BÀI THỨ 034

KẾT HỢP VỚI THÁNH GIUSE

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Tôi không thể cưỡng lại nổi ước vọng thôi thúc tôi hướng mắt về thánh Giuse đang quỳ trước Chúa Giêsu mới giáng sinh. Những tình cảm mà tôi suy đoán, hay đúng hơn đọc thấy trên gương mặt cao quý ấy, hiện ra với tôi trong sạch quá, sốt sắng quá, dịu dàng quá, đến nỗi cũng như những tâm tình của Mẹ Maria dạy cho tôi biết những tinh vi tế nhị mà tôi không gặp thấy trong tôi. Tôi phơi bày các tâm tình này ra để cố gắng bắt chước hay ít ra để thưởng thức và cảm thấy gần gũi hơn. Chúng cao sâu huyền diệu quá nên tôi chỉ có thể hiểu được sơ sơ bên ngoài.

Ôi lạy Chúa Giêsu, nếu con nhìn nhận tình trạng bất lực đáng buồn của con là không diễn tả và con cũng cảm thấy an ủi là gợi lại cho Chúa và dâng lên Chúa tất cả.

 

NGUYỆN NGẮM

 

Lạy thánh Giuse, ngài biết rõ ràng ai cũng muốn cho người khác yêu đắm say điều mình yêu say đắm. Người ta muốn thông truyền cho mọi người lòng hâm mộ mà mình đã say sưa.

Này đây, con ở bên ngài, tâm hồn rộng mở, xin giãi vào hồn con những ánh sáng ngài có. Xin chuyển sang hồn con tâm tình dịu dàng và sâu đậm mà ngài đã hướng trọn về Chúa Hài Đồng. Xin ngài hãy đoái đến con đang ở bên ngài. Con muốn kết hiệp với ngài. Con muốn đóng vai trò của ngài trong giây lát, một giây lát thôi dù ngắn ngủi!

Ôi, chớ gì Chúa Giêsu có thể tìm gặp nơi con một tâm tình nào đó của Thánh Cả!

TÔI PHẢI HỐI TIẾC NHƯ THÁNH GIUSE

Ngài đang quỳ bên máng cỏ, say đắm chiêm ngưỡng, mắt đẫm lệ và tự nhủ: Hài Nhi bé nhỏ trước mặt tôi đây chính là Ngôi Lời, là Đấng hằng hữu, là Đấng vô cùng, là Thiên Chúa cao sang. Ngài ngự trị chốn thiên cung lộng lẫy với muôn triệu Thiên Thần thờ lạy chung quanh, thế mà tôi không tìm được nơi nào khác cho Ngài trú ẩn, ngoài túp lều súc vật bất xứng này. Dầu sao tôi cũng đã làm hết sức của tôi rồi!

Linh hồn tôi ganh đua với thánh Giuse: Còn tôi, quỳ trước Nhà Tạm. tôi cũng có cảm tưởng như vậy: ngạc nhiên vì cảnh tương phản giữa vị thượng khách cao trọng và mảnh ván tồi tàn của Nhà Tạm. Nhưng liệu tôi có thể lặp lại như thánh Giuse rằng: tôi đã làm như sức tôi có thể chứ! Ngôi Nhà Tạm này quá tầm thường, không trang hoàng hoa nến, có phải tại tôi ươn lười và hà tiện chăng? Cách cư xử của tôi như thế biết đâu đã ngầm nói với Chúa Giêsu rằng: Vậy là đủ cho Chúa rồi! Trong khi đó, phòng tôi ở lại đẹp đẽ và tiện nghi hơn nhiều. Tôi không thỏa mãn hoặc bằng lòng với những đồ dùng thô kệch như mấy tấm ván nơi nhà Chúa.

Lạy Thánh Giuse, về điểm này ngài không có gì đáng trách. Ít ra ngài đã chia sẻ cảnh nghèo khó, thiếu thốn, cơ cực với Chúa. Ngài còn túng hơn thế: chỉ một máng cỏ với ít rơm để nằm, còn thánh cả thì nằm trên đất. Thánh cả không thể chịu được khi thấy mình sung sướng hơn Ngài.

 

TÔI PHẢI AO ƯỚC NHƯ THÁNH CẢ

Lúc cầu nguyện, thánh Giuse nói thêm những lời lẽ đơn sơ rằng: Ôi Giêsu, chớ gì Ngài ngự vào lòng tôi. Chắc ở trong đó Ngài sẽ cảm thấy êm dịu hơn. Trái tim tôi sẽ vô cùng êm ái âu yếm và thơm tho đối với Ngài. Bao nhiêu tâm tình mới lạ từ Trời tràn xuống hồn tôi. Chỉ có mình Ngài ở đó thôi. Ngoài ra, không gì khác chiếm được. Ngài sẽ bá chủ tại đây, độc quyền chiếm giữ và tùy nghi sử dụng. Ngài có thể lạm dụng cũng được nữa. Lạm dụng? Sao tôi lại nói thế nhỉ? Chúa chính là sự khôn ngoan và nhân từ vô cùng, có bao giờ lạm dụng đâu! Tuy nhiên tôi không biết tìm từ ngữ nào:  cho Ngài tất cả, làm tất cả mọi sự, chịu mọi khổ đau hầu đem lại cho Ngài đôi chút sung sướng.

Linh hồn: Ôi Chúa Giêsu, con không thể lặp lại được lời nói nồng nàn nào đó! Con sẽ nói dối mất! Trái tim con chưa hướng về Chúa hoàn toàn. Vả lại, nó chỉ là một nơi lạnh lẽo, tối tăm, hoang tàn, một cái lều súc vật mới mẻ còn trống trải, tư bề lộng gió. Dầu sao giờ phút này con cũng phàn nàn đau đớn về nó. Con ao ước và muốn khôi phục lại tất cả, làm lại tất cả, biến đổi tất cả để trở nên đẹp lòng Chúa. Xin Chúa hãy nói cho con biết con có điều gì làm phiền lòng Chúa hơn hết. Con biết rõ ràng bây giờ Chúa đang mong tìm kiếm gì nơi con. Con phải làm gì để vui lòng Chúa ngay hôm nay? Hạnh phúc biết bao nếu một ngày kia con hiểu và lặp lại được những điều trái tim thánh Giuse đã nói với Chúa.

Lạy Thánh cả, con hân hạnh được một điều mà biết thánh cả không có: trong lòng con có Mình và Máu Thánh Chúa. Con có thể rước vào lòng con chính thân xác và máu thánh trọn vẹn, chính thân xác thánh thiện mà ngài chỉ có thể nhìn ngắm và ôm ấp bên ngoài mà thôi. Đúng lý ra con phải trổi vượt hơn ngài về tình yêu, hy sinh và tận hiến trọn vẹn mới xứng đáng với hồng ân cao trọng như thế.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Trong cuộc sống, tôi có thể từ bỏ được gì để bớt xa hoa khoái lạc? Tôi bắt đầu lại việc đạo đức đã bị xao nhãng hay đã bỏ quên từ lâu.

----------o0o----------