BÀI THỨ 044

THIÊN CHÚA VÀ ĐAU KHỔ

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Cuộc sống đặt chúng ta luôn đối diện với những sự dữ và tại họa. Tôi muốn suy niệm kỹ càng về các lý do khiến Chúa để chúng xảy tới. Qua gương các thánh Anh Hài, tôi nhìn thấy rõ ràng thái độ thầm kín của Thiên Chúa làm ngơ trước cả những đau khổ gây trở ngại cho việc thi hành các việc lành (là việc tốt, được thực hiện tự ý, không ai ép buộc, nhưng làm vì Chúa, với sự giúp đỡ của ơn thánh) làm ngơ trước đau khổ của những hài nhi thơ ngây, trước đau khổ của những người dốt nát hay chưa biết Chúa, nhất là những đau khổ đưa con người đến vực thẳm tuyệt vọng!

Con phải làm gì? Con có thể hy vọng được chi? Ôi lạy Chúa, ít ra xin Chúa hãy chiếu một tia sáng xuống cõi lòng tăm tối của con!

 

NGUYỆN NGẮM

 

THÁI ĐỘ CÔNG CHÍNH CỦA CHÚA

Chúa Giêsu: Cha vừa hé mở cho con biết khía cạnh nhỏ bé trong chương trình của Cha, chắc làm cho con an tâm về toàn diện. Là con cái thế gian, hạn hẹp trong thời gian, nên con chỉ nhận định phớt qua mọi sự mà không tìm hiểu mọi giai đoạn tiếp diễn của nó. Chương trình bao la của Cha bao trùm mọi thời đại từ muôn thuở cho tới muôn đời. Chương trình ấy được hoàn thành trong một diễn biến từ từ và oai linh, âm thầm và nhất định. Vì thế con sẽ luôn luôn gặp phải những thắc mắc nan giải chẳng hạn như hôm nay con đã nói: tại sao lại có những tên hung thủ như Hêrôđê? Sao không triệt hạ họ ngay trước khi họ thi hành thủ đoạn? Tại sao để những người mẹ quá đỗi đau khổ như vậy? Con hãy nghe đây!

Có hai nguyên tắc cao cả khiến Cha hành động như thế. Thứ nhất là việc tôn trọng hồng ân lớn lao nhất đã ban cho loài người: đó là sự tự do. Chính tự do sinh ra thiện ác. Thứ hai là việc khôi phục lại bản tính loài người đã sa ngã. Đau khổ thoát sinh từ bản tính sa ngã này. Mầu nhiệm tự do và sám hối là những chân lý sáng ngời giải đáp mọi thắc mắc trí khôn. Cha không muốn sự dữ mà chỉ làm ngơ cho chúng xảy đến. Cha không muốn đau khổ mà chỉ dung thứ cho chúng xuất hiện. Cha rút tỉa cái tốt nằm trong cái xấu. Và Cha dùng đau khổ để tạo nên nguồn hạnh phúc vô tận.

Linh hồn: Lạy Chúa là nguồn hạnh phúc vô tận của con, như thế con đã thấy rằng, cốt điểm cao nhất con phải khám phá, đó là vẻ đẹp hòa hài kỳ diệu trong công trình của Chúa. Phải dùng tự do để làm việc lành. Phải chấp nhận đau khổ để ăn năn sám hối. Đó chính là những danh hiệu tạo nên cho chúng con quyền lợi hưởng dụng phần thưởng phong phú ấy. Ôi tự do, ôi đau khổ, từ nay ai còn dám khinh miệt các ngươi nữa?

 

ĐƯỢC PHÉP CẬY TRÔNG

Ôi lạy Chúa! Liệu con có được phép cậy trông vào Chúa chăng? Không phải con cậy trông ở lòng công chính mà ở lòng thương xót của Chúa. Không phải con cậy trông vào lời hứa hình thức mà chính sự kiện xem ra xâm phạm đến các bí mật Chúa. Phải chăng đau khổ cần yếu tố tự ý đón nhận mới đem lại nhiều kết quả sao? Sao Chúa để bao người khốn khổ kéo lê mãi cuộc sống cơ cực như thế? Sao Chúa để bệnh tật hành hạ vô ích các hài nhi thơ ngây chưa biết gì đến lập công đền tội? Vâng, Chúa đã làm như vậy và Chúa cũng dành cho mọi thứ đau khổ một quyền lợi có ảnh hưởng trên trái tim Chúa. Chính quyền lợi này sẽ kéo hồng ân tha thứ nơi Chúa xuống cho các tội nhân, và ánh sáng cứu rỗi soi dẫn người lầm lạc. Chúa ban phát hạnh phúc cho các tâm hồn đón nhận đau khổ cách miễn cưỡng. Chúa lập nên các bí tích để ban ơn mà không cần chờ ý kiến chúng con. Ai biết được Chúa gói ghém trong đau khổ một nhân đức như vậy? Chúa có thể làm như thế với các thánh Anh hài. Chúa đã mở cửa nước Trời cho các ngài và đã đặt trên đầu các ngài triều thiên tử đạo. Tuy nhiên các ngài đâu có tự ý chấp nhận khổ hình và hiến dâng máu đào. Chúa làm thay cho các ngài và đã thưởng công rất công bằng. Nếu vậy, xin Chúa hãy nhận lấy mọi đau khổ, mọi khóc than, mọi cảnh máu chảy xương rơi chưa được dâng lên Chúa! Xin Chúa làm cho chúng trở nên cuộc phục sinh, niềm vui mừng và vinh quang! Xin Chúa biến những suối nước mắt thành nguồn mạch hạnh phúc!

Hỡi bà mẹ khốn khổ đang nhìn con yêu dấu đau đớn rên khóc và quằn quại để rồi trút bỏ mạng sống trong hơi thở cuối cùng! Bà nên biết rằng chính đau khổ đã tăng thêm hạnh phúc cho con bà và giờ đây con bà đang ca ngợi đau khổ ấy. Bà hãy hy vọng hơn nữa! Mối dây liên hệ giữa mẹ và con khăng khít đến nỗi đời sống người mẹ dường như còn kéo dài nơi người con. Biết đâu Thiên Chúa đã cho bà quyền xử dụng tự do của đứa con ngây thơ và dâng hiến điều cậu chưa biết hiến dâng.

Thưa quí vị trong bậc cha mẹ, vợ chồng, con cái và anh em, là những người liên hệ với nhau qua dòng máu! Khi thấy một người thân thích đau khổ không biết cầu nguyện, quí vị hãy làm thay họ, hãy dâng lên Chúa cái mà họ không dâng và cả cái họ chống đối nữa! Hãy phó thác họ nơi lòng lân tuất vô bờ! Vì tất cả mọi của cải, kho tàng đều là của chung trong gia đình!

Hỡi các tâm hồn đạo đức, các bạn hãy làm như thế mỗi khi đứng trước người cơ cực khổ đau, nghèo khó hay đang hấp hối! Họ cũng là người anh chị em của các bạn đấy! Tiếng nói các bạn lại không đủ mãnh lực để bảo bọc lấy lời than phiền của họ và chuyển hướng mọi tiếng kêu la đau đớn lạc lõng của họ về lòng thương xót sao?

Ôi lạy Chúa, con mong đợi trong niềm tin tưởng hoàn toàn mọi ân nghĩa Chúa đã hứa cho con. Nhưng xin Chúa để con tin tưởng với niềm tin phó thác ở các hồng ân Chúa còn che giấu! Chúa đã không muốn nói cho con tất cả để gìn giữ chúng con khiêm nhường và biết run sợ dưới chân Chúa. Có lẽ Chúa dành cho chúng con nhiều ngạc nhiên trên Trời, như người cha dưới thế thường làm cho con cái ngạc nhiên trong ngày đại lễ.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Hâm lại điều dốc quyết ở bài nguyện ngắm trước. Tập thói quen dâng lên Chúa mọi đau khổ mà tôi là chứng nhân, nhất là những đau khổ của người sống bên cạnh.

----------o0o---------