BÀI THỨ 045

GIA NHẬP DÂN CHÚA

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC 

Chúa Giêsu không nề quản một đau khổ nào. Không giây phút nào Ngài quên rằng Ngài đến để hy sinh. Ngài cũng không muốn trở thành vô cảm trước đau khổ để tránh phải đau đớn, cảm xúc trước những biểu lộ bên ngoài, như không còn bản chất nhân loại nữa. Ngài rên la, kêu khóc và ấm ức như bất cứ một hài nhi nào khác.

Chính thánh Giuse đã thực hiện lễ nghi gia nhập dân Chúa theo luật định và Mẹ Maria là chứng nhân. Trước thân hình nhỏ bé vấy máu đó, các ngài cảm thấy thế nào và tôi cảm nghĩ làm sao? Ngày mai tôi sẽ suy niệm điều đó.

 

NGUYỆN NGẮM

 

CỦA LỄ ĐẦU TIÊN

Lạy Chúa Giêsu, sau này con sẽ phủ phục trước những đau khổ của Chúa trong cuộc tử nạn. Con sẽ rùng mình khi nhìn thấy vai Chúa rách tả tơi vì đòn đánh. Và con sẽ đau đớn theo vết máu Chúa rơi trên đường lên núi sọ. Trên núi sọ, con nghe tận đáy lòng con vang lên những nhát búa rùng rợn đóng đinh chân tay Chúa. Rồi sau khi Chúa tắt thở, con sẽ dự cảnh khủng khiếp lúc lưỡi đòng moi hết những giọt máu cuối cùng của Chúa cho chảy xuống.

Nhưng phải chăng vì các cực hình đó quá tàn nhẫn nên con dửng dưng và yên lặng trước nỗi đau đớn của ngày Chúa gia nhập dân Chúa sao? Ôi Giêsu, đó là những vết thương đầu tiên Chúa lãnh nhận trong trận chiến Chúa sắp dấn thân vì con. Đó là lần đầu tiên giòng máu cứu chuộc đổ ra để cứu rỗi và giải khát cho con. Người ta chờ đợi ánh mắt đầu tiên của các hài nhi, người ta trìu mến theo dõi những bước chập chững của các bé và rất sung sướng khi nghe chúng bập bẹ những tiếng nói đầu tiên. Ôi Giêsu, xin để con được theo dõi và cảm thông với những đau đớn đầu tiên của Chúa! Xin để con quỳ gối tôn thờ việc hy sinh đẫm máu này!

Còn gì cảm động hơn cảnh tượng Hài Nhi phải đau đớn! Nét mặt cậu lúc nhăn nhó, lúc căng thẳng. Những tiếng kêu ú ớ thốt ra từ lồng ngực nghẹt thở, và nước mắt tuôn trào từ đôi mắt vừa được nhìn thấy ánh sáng.

Lạy Hài Nhi chí thánh, chính con đã gây ra cực hình này. Chính con mang trách nhiệm về máu Chúa đổ ra đây. Thế mà lúc đó Chúa đã nghĩ đến con. Thấy Chúa đau đớn con cũng đã khổ rồi, huống chi thấy Chúa đau khổ vì con. Từ nay con không dám phàn nàn gì nữa. Không bao giờ con còn dám từ chối gì với Chúa nữa. Giờ đây, con dâng Chúa lòng thương cảm sâu xa, những tiếc xót thành thật, lời hứa sống đời quảng đại hơn, và với ơn Chúa con dâng lên Chúa niềm vui tươi trong đau khổ và đền tội với Chúa.

 

 

NHỮNG TÂM HỒN TẬN HIẾN

Lạy Mẹ Maria, lạy thánh Giuse, con hướng tâm ý con lên các ngài. Mặt các ngài đang xanh tái và biến sắc! Lạy thánh cả Giuse, chính ngài phải làm công việc gây đau khổ cho Chúa Giêsu, chính ngài là kẻ hiến tế. Vâng, có lẽ ngài chỉ muốn biến thành vật hy sinh! Ngài cam chịu mọi đau đớn. Ngài cố nén phản ứng thương cảm tự nhiên trước giòng máu Chúa đang đổ ra. Tất cả đều không làm cho ngài bối rối. Ngài không hề do dự: tuân theo thánh ý Thiên Chúa hoàn toàn trong mọi lúc! Đó là câu châm ngôn tuyệt đỉnh của Ngài. Thiên ý thắng vượt tất cả, ngay những thương mến vô biên của ngài!

Ôi Mẹ Maria, Mẹ bế trên tay hiến vật bé bỏng và Mẹ nắm lấy đôi bàn tay run rẩy của Chúa. Vâng! Tiếng khóc nghẹn ngào đã dày vò tan nát trái tim Mẹ! Máu chảy làm Mẹ ngạt thở! Máu đó chính là máu của Mẹ, cách đây ít ngày, nó còn lưu thông trong huyết mạch Mẹ! Mẹ thông sang cho Chúa để Ngài đổ ra hôm nay sao! Cả Mẹ nữa, Mẹ cũng dấn thân hoàn toàn theo thánh ý Thiên Chúa: Mẹ biết thánh ý Ngài chân chính, khôn ngoan và nhân lành. Mẹ sẵn sàng nói: chớ gì tôi được chịu thay con tôi mọi đau đớn này, và cả những thống khổ dữ dằn hơn thế nữa.

Nhưng thưa Mẹ, còn đau đớn nào sánh bằng khi Mẹ nhìn con Mẹ đau khổ. Lại nữa dù việc cứu chuộc phải do chính Thiên Chúa thực hiện, nhưng Mẹ lại không cộng tác bằng cách đồng chịu đau khổ với Ngài đó sao!

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Lạy thánh Giuse, lạy Mẹ Maria, trong đời sống con, khi nhìn thấy người thân yêu đau khổ, con sẽ nhớ lại đức nhẫn nhục hoàn hảo, lòng can đảm kiên quyết của các ngài. Và nếu con có khóc, thì con cũng chẳng ân hận, vì chính các ngài cũng đã khóc!

Hơn nữa, nếu bổn phận buộc con phải gây đau khổ cho họ, con sẽ nhìn ngắm lòng can đảm chua xót của các ngài để rồi như các ngài, con sẽ dâng hiến nghịch cảnh khủng khiếp đó.

----------o0o----------