BÀI THỨ 046

DANH THÁNH GIÊSU

Danh Hiệu Gợi Lên Ngôi Vị

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Chúng ta đừng ngại phải dành nhiều giờ nguyện ngắm về Danh Thánh GIÊSU vì chính danh hiệu ấy đã gợi lên Ngôi Vị của Chúa. Hơn nữa danh hiệu này được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong lời cầu nguyện và trong các sách vở.

Nhưng khi nhắc lại nhiều lần trong lúc cầu nguyện hay thường đọc thấy trong sách báo, tâm hồn chúng ta có luôn luôn cảm động và hướng về Ngôi Vị đáng mến yêu đó không? Thưa bạn, bạn đã yêu mến say sưa một người cha, một người mẹ, một người con, một người bạn thân, bạn có cảm động khi ai nhắc đến tên họ không? Nếu có, bạn thử nghĩ xem một tâm hồn đạo đức sẽ cảm thấy thế nào khi nghe đến Danh Thánh GIÊSU?

 

NGUYỆN NGẮM

 

DANH THÁNH NHẮC ĐẾN MỌI HỒNG ÂN

Tên người đặt ra không phải chỉ dùng để gọi một người nào mà còn để định nghĩa chính bản vị người ấy. Thiên Chúa đã áp dụng như thế trong nhiều trường hợp quan trọng. Chính Ngài đặt tên cho Adam: tổ phụ loài người; Abraham: cha của những người tin. Chính Ngài cũng tự xác định bản vị của mình qua danh hiệu: ‘Ego sum qui sum: Ta là đấng tự hữu.’ Danh hiệu Ngài đặt cho Ngôi Lời nhập thể diễn tả một sứ mệnh trọng đại: GIÊSU nghĩa là Đấng Cứu Thế.

Lạy Đấng Cứu Thế! Nếu tận tâm tận lực cứu con khỏi cơn hoả hoạn hay khỏi nanh vuốt thú dữ, con biết xướng lên danh hiệu người đó thế nào để diễn đúng tâm tình của con? Dĩ vãng người ấy trong tâm trí con là những hình ảnh của tai qua nạn khỏi và lòng biết ơn sâu xa của con. Lạy Chúa Giêsu, Chúa Cứu Thế nhân hậu, không có Chúa biết đâu con trở nên con mồi cho sự dữ, nạn nhân của lầm lạc với bao hình phạt đang đón chờ con!

Tôi ít khi suy tưởng tới hậu quả thảm khốc của tội tổ tông mà tôi đã được Ngài giải cứu, cả những tội riêng của tôi đã được Ngài xóa tẩy bằng chính máu Ngài. Tôi ít khi tỏ lòng biết ơn đối với các hồng ân lớn lao do ơn cứu rỗi đem lại: tình thân hữu với Thiên Chúa, ơn thánh, giúp đỡ bảo đảm, bình an tâm hồn, và đi xa hơn nữa là viễn ảnh hạnh phúc nước Trời. Tôi quá quen với mọi tư tưởng cao đẹp này nên tôi hưởng dụng như người vô ý thức. Ôi lạy Chúa Giêsu, từ bây giờ danh hiệu Chúa sẽ giúp con luôn nhớ đến mọi hồng ân Chúa ban cho con.

 

DANH THÁNH GỢI LÊN ĐAU KHỔ

Phải chăng danh hiệu này chỉ gợi lên hồng ân Chúa làm mà thôi? Biết đâu tôi lại quên mọi khổ đau suốt 33 năm sống của Chúa Giêsu: bên ngoài thì nghèo khó, khiêm nhường, bên trong thì bị dằn vặt bởi những nỗi cơ cực đau đớn chưa từng thấy. Lạy Chúa Giêsu, danh thánh Chúa nhắc nhở cho con giây phút hấp hối và mồ hôi máu Chúa đổ ra, những lúc Chúa bị bỏ rơi, chịu đánh đòn, vác thập giá, đinh sắt đâm sâu vào da thịt, và chính cái chết tủi thân cô độc. Vâng, danh thánh Chúa cho con biết tất cả sự đó. Lạy Chúa Giêsu xin cho con được hiểu biết!

 

DANH THÁNH NUNG NẤU TINH THẦN

Danh hiệu còn nói lên nhiều đức tính như hy sinh và chịu đau khổ là những thái độ rất cao cả. Tôi rất ngưỡng mộ! Hy sinh và đau khổ bằng một mối tình cao đẹp nhất, một tình yêu nhưng không, là gợi lên cho đối tượng mình yêu lịng biết ơn sâu xa khiến tâm hồn vươn mãi lên cao. Tình yêu chỉ đáp lại được bằng chính tình yêu, một tình yêu tương xứng. Dù chẳng bao giờ tới chỗ tương xứng nhưng phải luôn cố gắng san bằng tình yêu đã thôi thúc đối tượng yêu vào cuộc ganh đua cao đẹp như: quảng đại, âu yếm, hy sinh tận tụy cho tới cùng. Lạy Chúa Giêsu, chớ gì việc luôn nhắc đến danh Chúa khiến lòng con yêu mến. Chớ gì danh Chúa làm cho toàn thân con rung động và khi tiếng vang danh ấy bay đi, sẽ để lại mình con hiển hiện với chính Ngôi Vị đáng tôn thờ là Chúa!

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Lạy Danh Thánh hằng sống! Từ nay con sẽ tung hô Danh Thánh với tâm hồn náo nức hơn. Con muốn nhắc đi nhắc lại Danh Thánh cho vang khắp nhà con ở, nhất là trước mọi biến cố vui mừng đau khổ, nhắc với mọi tâm hồn có thể hiểu được Thánh Danh ấy. Con muốn tung hô Danh ấy vang dội trong hoàn vũ như một tia sáng, một hy vọng, như chính tình yêu Thiên Chúa cao sang đáp lại lòng mong muốn khôn tả của trái tim đau khổ và khao khát lý tưởng.

----------o0o---------