BÀI THỨ 048

THÁNH DANH CAO TRỌNG

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Lạy Chúa Giêsu, Danh Thánh Chúa là một kho tàng vô tận. Con chưa nói lên hết mọi vẻ cao sang quí trọng. Trong những điều con đón nhận được, con vẫn luôn khám phá thấy nhiều vẻ đẹp mới mẻ khác.

Mở lại kho tàng Kinh Thánh, chúng ta phải ngạc nhiên trước cảnh huy hoàng rực rỡ. Sách Thánh viết: ‘Chúa Kitôâ có bản thể đồng đẳng hoàn toàn với Chúa Cha. Ngài từ bỏ mình đi để mặc lấy phận hèn tôi tớ và trở nên giống loài người chúng ta. Chính vì thế, Thiên Chúa đặt cho Ngài một danh hiệu vượt trên mọi danh hiệu khác khiến mọi loài thụ tạo trên Trời, dưới đất và hỏa ngục đều phải quì gối tôn thờ.’ Ngày mai chúng ta sẽ đi vào ba thái độ tôn thờ này.

 

NGUYỆN NGẮM

TRÊN TRỜI

Danh Thánh Giêsu bao phủ khắp thiên quốc và vang lên từ khắp mọi nơi huy hoàng tráng lệ. Hàng ngàn vạn tâm hồn tung hô chúc tụng, nói lên mọi vẻ đẹp mỹ miều. Giá như tôi được nghe chỉ một giây phút thôi tất cả mọi lời tung hô chúc tụng mạc khải này, tôi sẽ thấy tôi vẫn còn u mê ngu dốt trước giá trị linh thiêng của Thánh Danh cao đẹp ấy. Không biết một ngày kia giọng nói của tôi có được hòa nhập với ban nhạc thiên quốc đó chăng!

 

DƯỚI ĐẤT

Nếu đem các lời ca của mọi tâm hồn đạo đức và của Giáo Hội nơi dương thế mà so sánh với âm giọng thanh cao của Danh Thánh Chúa, thì tất cả chỉ là những cung giọng vụng về chói tai! Tất cả chúng chỉ bao phủ một khoảng không gian bé nhỏ trong hoàn vũ! Những đại dương bao la bát ngát, những sa mạc mênh mông không nghe thấy tiếng chúng! Hơn nữa, ngay các đô thị rộng lớn coi chúng chẳng qua chỉ là những lời ca tiếng hát e lệ hạn hẹp trong các nguyện đường. Cảnh tượng xô bồ của cuộc sống bên ngoài lấn át chúng đi. Tuy thế, Danh Thánh Giêsu vẫn bao trùm trên thế giới, vẫn vang lên trong các giảng đường, vẫn xuất hiện trên các sách báo. Và bên cạnh những lời chúc tụng của bao người thân thiết ấy, cũng không thiếu gì những lời nhạo báng khinh miệt, ghen tương, luôn muốn làm nhơ danh nhục mạ. Ngài là Đấng hằng sống nên Danh Thánh Ngài mới làm mọi người say mê như thế!

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy thương đến các tâm trí chưa nhận biết Chúa vì lầm lỡ, và thương cả những ai đưa người khác vào lầm lạc vì họ là những tội nhân đáng thương xót! Xin Chúa thương đến họ ít ra trong giờ lâm tử! Chớ gì lúc đó họ kêu đến Danh Thánh Chúa với thái độ khác hẳn trước đây! Chớ gì Danh Thánh Chúa đến với họ như ơn tha thứ, và tình thương với lời hứa hằng sống!

Thực sự so với trên Trời, thì các lời ca tụng Danh Thánh Chúa dưới đất quá ư hời hợt và yếu ớt. Tuy nhiên, chúng cũng được đặc ân làm tăng thêm vinh danh Chúa, mà trên Trời chỉ biết hát khen thôi. Sự vinh hiển đó thành hình trong tôi, một tâm hồn bất hảo với trái tim nguội lạnh trơ lỳ, rồi từ đó nó lan rộng ra và vươn lên cao. Hỡi những người hạnh phúc, các người hãy đón nhận lấy sự vinh hiển đó: nó thuộc về các người, làm cho các người trở nên giàu có phong phú, các người hãy yêu mến sự vinh hiển này. Nó sẽ giúp cho cung giọng các người biến thành khúc nhạc du dương bay lên cao. Tôi tin chắc rằng, Danh Thánh Giêsu mà môi miệng tôi phát âm lên có sức mạnh sáng tạo vô ngần.

 

TRONG HỎA NGỤC

Cả hỏa ngục cúi rạp mình run sợ trước Thánh Danh mà họ xúc phạm. Họ không thể yêu mến được mà chỉ than vãn trách móc. Dù nguyền rủa, dù trách móc thế nào đi nữa, họ vẫn bị cưỡng bách phải thờ lạy Danh Thánh. Nhưng than ôi, việc thờ lạy của họ chỉ gây thêm oán hờn và vô hiệu quả!

 

NƠI LUYỆN TỘI

Sau hỏa ngục, chúng ta hãy suy ngắm tới lửa luyện tội. Không có nơi nào Danh Thánh được quý mến như vậy, vì nơi đây Danh Thánh là nguồn an ủi duy nhất của các linh hồn đau khổ. Có nhiều danh hiệu êm ái và được người ta quý yêu, nhưng người ta không thể chiếm hữu được như danh hiệu của Ngôi Vị đáng tôn thờ ở trên Trời, và cũng không thân mật như chính sự hiện diện thực sự của Danh Thánh đó trong thế gian. Thế mà dưới thế gian có nhiều người thốt lên rằng: tôi không còn cảm thấy Ngài hiện diện nữa! Tôi chưa cảm thấy gì! Thực ra chỉ ở lửa luyện tội và hỏa ngục mới vắng bóng Danh Thánh mà thôi. Dầu sao Danh Thánh Ngài cũng thuộc về tôi. Tôi có thể nhắc đi nhắc lại hàng ngàn lần như người mẹ buồn tiếc suốt ngày nhắc đến tên đứa con đã chết. Ôi, Danh Thánh này từng làm tôi rơi nước mắt, nhưng là kho tàng của tôi, là sương mai làm mát mẻ thân thể tôi, là hương vị ngọt ngào trên môi lưỡi tôi như một thứ tiền vị của nước Trời, là hòa âm du dương làm phấn khởi mọi niềm hy vọng của tôi, là hương thơm ngào ngạt thấm nhập vào tôi khiến tôi không thể không yêu mến say sưa.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Tự nhủ mình rằng có bao nhiêu tâm hồn xưng hô Danh Thánh Chúa một cách thờ ơ nhạt nhẽo như gọi tên người xa lạ nào đó! Trong số này không biết có tôi chăng? Không thể như thế được, yêu mà cứ chờ đợi đưa đẩy hay cưỡng bách thì không xứng đáng. Tôi chưa biết tầm quan trọng của việc nhắc đến Danh Thánh! Khi người ta yêu hời hợt, người ta sẽ không biết gì cả. Ôi lạy Chúa Giêsu, để yêu mến Danh Thánh Chúa, con phải yêu mến chính Chúa. Nếu con yêu mến Chúa, con sẽ xưng hô Danh Thánh Chúa luôn luôn, con sẽ lưu ý đến Danh Thánh Chúa trên mọi sách vở và con sẽ cảm thấy Danh Thánh Chúa rung động trong trái tim con

Hôm nay con sẽ nhắc đến Danh Thánh Chúa nhiều lần với tinh thần thống hối chân thành, lòng biết ơn sâu xa và tình yêu mến thiết tha.

----------o0o---------