BÀI THỨ 049

DANH THÁNH TOÀN NĂNG

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC  

Tôi liên tưởng tới nhân loại sa ngã không thể dâng lên Chúa những lời tung hô và cầu khẩn. Tiếng nói họ quá yếu ớt. Tâm hồn họ đã thất vọng. Nhưng kìa lòng thương xót Chúa trong tình yêu bao la rộng rãi của Ngài, đã ban xuống một sứ điệp cứu chuộc vượt trên mọi niềm hy vọng: ‘Ai kêu đến Danh Thánh Giêsu sẽ được cứu rỗi Không có một danh hiệu nào trên Trời dưới đất có quyền năng như vậy’!

Tôi đã am hiểu tường tận về quyền năng lạ lùng của một danh hiệu là Danh Thánh Giêsu chưa? Tôi sẽ hình dung các vị thừa sai đang rao giảng danh hiệu đó tới tận cùng thế giới. Tôi nhìn thấy muôn vàn lương dân khắp bốn phương hướng về Trời, nhắc tới Danh Chúa. Tôi cũng thế, tôi phải sống như một vị thừa sai giữa tha nhân sống chung quanh tôi. Tôi phải cố gắng làm cho mọi gia đình biết đến Danh Chúa, các môi miệng các trẻ thơ vang lên âm thanh dịu ngọt đó. Tôi sẽ cố gắng chu toàn nhiệm vụ cao quý này ít nhất với người sống chung quanh tôi. Chỉ cần dùng một phương tiện thật đơn sơ, dễ dàng, mà thực hiện được công việc vĩ đại. Vì để đem đời sống siêu nhiên và vĩnh cửu đến cho mọi người, chỉ cần mặc khải danh hiệu toàn năng: GIÊSU, Đấng Cứu Thế!

 

NGUYỆN NGẮM

 

ÍT AI BIẾT ĐẾN THÁNH DANH

Dưới bầu Trời, không còn ban cho loài người danh hiệu cứu rỗi nào khác.’ Người Do Thái thường hay dựa vào danh nghĩa Maisen, Abraham, Isaac và Giacop khi cầu xin. Sở dĩ Thiên Chúa đã nhận lời cầu xin qua các danh hiệu này, là vì chúng đều qui về một danh hiệu chưa được công bố, một danh hiệu có thế lực trên đức công chính và lòng thương xót Ngài, đó là Thánh Danh của Đấng Thiên Sai sẽ đến. Nếu các lương dân sẵn sàng vâng theo hoạt động của ơn thánh, và được cứu rỗi nhờ việc nại đến danh hiệu xa lạ, là vì trong tiếng thầm thĩ ngây thơ của họ, Thiên Chúa cũng phân biệt được ít âm thanh mơ hồ của Thánh Danh được ban cho loài người. Cũng như chỉ có tai người mẹ mới hiểu được ý nghĩa của các tiếng nói bập bẹ của con mình. Có thể nói đó chẳng qua là những phương pháp quanh co do lòng thương xót của một người cha, không phải là cách thức bình thường xứng với một vị Thiên Chúa. Bởi thế, chúng ta có bổn phận thay thế các phương cách đó bằng việc làm cho mọi người nhận biết Thánh Danh có sức cứu rỗi này.

Không buồn sao được khi thấy Thánh Danh vẫn còn xa lạ với bao người đang âm thầm thụ hưởng hồng ân Thiên Chúa! Họ hưởng nhờ các công trạng, ảnh hưởng và cả tình yêu của Chúa Giêsu mà vẫn không biết Ngài là ai! Trong cuộc sống trần thế, họ sẽ không bao giờ có thể chúc tụng và kêu lên Danh Thánh Ngài. Vả lại, số lương dân nhận lãnh sự sống thiêng liêng của Ngài như thế có nhiều không? Thực ra chỉ một số người ưu tú trong hoàn cảnh đặc biệt thôi. Thế nhưng việc cầu khẩn Danh Thánh Giêsu không buộc như thế, không nhất thiết phải là phần tử ưu tú hay hoàn cảnh đặc biệt nào cả! Danh Thánh đó, tự bản chất là một quyền lợi. Quyền lợi này lan rộng tới mọi người, cả những người bất xứng. Chỉ cần có thiện chí: ‘Ai kêu đến danh này sẽ được cứu rỗi.’ Đúng là lòng thương xót Chúa bao la như biển cả.

BỔN PHẬN TRUYỀN BÁ DANH THÁNH

Danh hiệu này đầy tràn quyền năng lạ lùng. Đối với trái tim loài người, Danh Thánh là một cái gì sáng láng và nóng bỏng. Đối với trái tim Thiên Chúa, Danh Thánh hấp dẫn đến nỗi Ngài không thể cưỡng lại được... Nhiệm vụ của mỗi người chúng ta là phải làm tăng thêm giá trị Danh Thánh đó.

Ôi lạy Chúa, chớ gì Danh Chúa được cả sáng qua tên cực trọng GIÊSU! Con muốn làm cho các con trẻ quen thuộc với Danh Thánh ấy để nhờ đó chúng được trong sạch và đạo đức. Con muốn nhắc nhở các thanh niên luôn ghi nhớ, để Danh Thánh trở thành nơi nương tựa, lý tưởng và tình yêu của tuổi trẻ. Con muốn nhắc đi nhắc lại Danh Thánh ấy với người khốn cùng để Danh Thánh dạy họ biết chịu đựng và phấn khởi trong tin tưởng. Con sẽ giúp người hấp hối kêu đến Danh Thánh để Danh Thánh thức tỉnh đức tin, giúp họ sám hối và cho họ nhìn thấy ánh bình minh vĩnh cửu đã bừng sáng khi cuộc sống hiện tại gần tắt. Nếu truyền bá Danh Thánh Chúa như một danh hiệu cứu chuộc, thì còn ít ỏi quá. Phải trình bày Danh Thánh đó như một tiếng nói bộc lộ tình yêu. Hồn tôi ơi, Chúa Giêsu cứu chuộc con là vì Ngài yêu mến con! Ngài hy sinh mạng sống để làm chứng điều đó. Con hãy yêu mến Ngài! Không những Ngài là nguồn cứu rỗi mà còn là sự êm dịu và vẻ đẹp của trọn đời con.

 

QUYỀN LỰC CỦA DANH THÁNH

Tôi phải có tâm tình ngưỡng mộ vì Danh Thánh đó tuyệt vời. Tôi phải tỏ lòng biết ơn, vì mọi sự đều do đó mà ra. Thêm vào đó là lòng tin tưởng, một niềm tin không do dự, một niềm tin biết thuyết phục, biết nài nỉ, và lúc cần, biết cưỡng bách cả Thiên Chúa. Khi tôi kêu van: nhân danh Con Một Chúa, nhân danh tất cả những gì Ngài đã làm cho con, và tình Ngài yêu con, xin Chúa thương xót và nhận lời con! Khi tôi kêu như thế, Chúa đâu có lỡ ngoảnh mặt làm ngơ. Ngài không thể làm ngơ được, vì Danh Thánh này đã lay chuyển tâm can Ngài. Vậy quyền lực Danh Thánh ấy thế nào? Chính Ngài đã hứa rằng: ‘bất cứ ai nại đến Danh Thánh này sẽ được cứu rỗi.’ ‘Bất cứ ai’có nghĩa là không trừ một ai, không trừ một trường hợp nào. Dĩ nhiên Danh Thánh ấy bắt chúng ta phải chờ đợi, phải chịu thử thách. Ngài có thể cho phép xẩy tới những lỗi lầm, vì Ngài để chúng hoàn toàn tự do. Nhưng Ngài sẽ hướng dẫn mọi hoàn cảnh và giúp đỡ chúng ta mọi phương tiện thuận lợi để cuối cùng chúng ta tới đích may mắn.

Với tên cực trọng GIÊSU, tôi có thể làm được mọi sự trong chương trình cứu rỗi. Đó là lời thánh Phaolô dạy. Tuy thế, thánh Tông Đồ cũng rất hạn chế, ngài nói: ‘không ai có thể xưng danh Giêsu có hiệu quả nếu không nhờ đến Chúa Thánh Linh.’ Như thế thì lời giao kết của chíunh Thiên Chúa sẽ ra sao nếu phải lệ thuộc vào Chúa Thánh Linh?

Hỡi hồn tôi, ngươi hãy nhớ lại giáo thuyết cao đẹp về đời sống siêu nhiên! Các hoạt động ở phạm vi này rất cao trọng và trổi vượt trên mọi hành vi của loài thụ tạo, đến nỗi chúng ta sẽ hoàn toàn bất lực nếu không có Thiên Chúa giúp đỡ. Tuy nhiên Thiên Chúa không ngừng giúp đỡ, cộng tác, ban ơn thánh cho mọi người thiện chí. Có thể nói Chúa Thánh Linh sẵn chờ ở ngưỡng cửa mỗi tâm hồn, và đưa tay chờ đón. Dù có khốn nạn, có bất xứng mấy đi nữa, nếu tôi thành tâm kêu cầu Danh Thánh Giêsu, thì Ngài cũng sẵn sàng giúp tôi ngay. Có thể nói Ngài luôn đợi sẵn ở môi tôi để linh hứng cho tôi biết ước ao, và Ngài còn ở lại đó để cùng tôi kêu cầu Danh Thánh nữa.

Từ nay, lạy Chúa Giêsu, con sẽ quý mến Danh Thánh Chúa gấp ngàn lần. Khi xưng hô Danh Chúa ở dưới trần thế này, con biết rằng, trên Trời cũng có thể làm Danh Thánh Chúa vang dội trên Trời hàng trăm lần.

Ôi Thánh Thần Thiên Chúa, Chúa đã tạo nên nhân tính Chúa Giêsu, xin chúc tụng Chúa, vì Chúa ban cho Ngài danh hiệu êm ái này. Chúa vẫn thích cùng con nhắc đi nhắc lại Thánh Danh đó, xin hãy giúp con luôn kêu đến Danh Thánh. Xin làm cho Danh Thánh vang dội trong tâm hồn con và ở trên Trời!

 

----------o0o---------