BÀI THỨ 055

DÂNG CHÚA VÀO ĐỀN THÁNH (6)

Bà Anna Và Lòng Nhiệt Thành

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Tôi sẽ tưởng tượng cảnh bà tiên tri Anna rảo qua khắp thành Giêrusalem, lòng sốt sáng sau cuộc tiếp xúc với Chúa Hài Nhi. Bà hớn hở hơn cả Maisen lúc rời núi Sinai. ‘Bà ra về và rao truyền với mọi tâm hồn đang mong đợi Đấng giải phóng dân Israel.’ Niềm vui mừng hiện rõ trên khuôn mặt nhăn nheo của bà nói lên một Tin Mừng vĩ đại. Giọng nói của bà trở nên hăng say như tuổi trẻ.

Bà là người đầu tiên rao giảng Tin Mừng ở Giêrusalem. Tôi liên tưởng đến những Kitôâ hữu đầu tiên lần lượt nối gót bà đi mời gọi con cái Chúa và lương dân trở về với Giáo Hội.

Tôi đã tham dự được gì vào sứ mệnh cao cả này chưa? Đâu là bổn phận tôi phải làm? Lòng nhiệt thành của tôi có thể hoạt động tới mức nào? Nếu tôi chưa nói gì về Chúa Giêsu, ngày mai tôi sẽ tìm hiểu lý do và phương thế sửa mình.

 

NGUYỆN NGẮM

 

HAI LOẠI TÂM HỒN SỐNG ĐẠO

Chúng ta biết rằng có hai hạng tâm hồn đạo đức khác biệt: người được Chúa tỏ mình cho và người chưa sống thân mật với Ngài. Đối với lớp người thứ nhất, Thiên Chúa là lòng nhân từ nhập thể, là vẻ đẹp lý tưởng, là tình thương vô biên. Đồng thời, Ngài cũng là Giêsu, Giêsu của chúng ta, là vị Thiên Chúa đã nhận lấy trái tim nhân loại để yêu chúng ta một cách nhân loại, có đôi tay để ôm ghì chúng ta, có vẻ mặt, có tiếng nói để diễn tả tâm tình như chúng ta, trở nên đối tượng hữu hình cho tình cảm chúng ta hướng tới. Ngài không mất đi chút nào cao sang trọng vọng khi hiện thân trong một Hài Nhi bé nhỏ, bé nhỏ đến nỗi người già cả là Simêon và Anna đã có thể ẵm bồng trên đôi tay già yếu. Đây chính là Chúa Giêsu mà các tâm hồn đạo đức quen biết. Họ tự hiến cho Ngài. Họ sống cho chính Ngài. Căn bản lòng đạo đức của họ là tình yêu Chúa thân mật.

Các tâm hồn đạo đức thuộc lớp người thứ hai lại thiên về lợi ích siêu nhiên. Họ tự nhủ: tôi muốn tự cứu chuộc; tôi muốn lập công; tôi muốn phụng sự Thiên Chúa bằng cách tuân theo mọi huấn giới của Ngài, và chịu đựng mọi cơ cực Ngài gửi đến. Nhiều người còn đi tới hoạt động nhiệt thành sốt sắng. Họ giáo dục con cái hẳn hoi và thăm nom người nghèo khó. Chắc chắn nơi họ có tình yêu Thiên Chúa và tình yêu này được thể hiện rõ ràng qua ý thức bổn phận: vì có lửa thì mới có khói.

 

NHIỆT THÀNH:  MỘT ĐẶC TÍNH

CỦA LÒNG ĐẠO CHÂN CHÍNH

Và tôi, tôi thuộc hạng người nào? Thật khó trả lời một câu hỏi như thế. Tôi không muốn mổ xẻ thói hư tật xấu của tôi theo định kiến có sẵn vì như thế là thiếu lòng thành thực.

Và đây, tôi tìm thấy trong mầu nhiệm ngày hôm nay một sự kiện đầy ý nghĩa. Phúc Âm nói về bà tiên tri: ‘Bà ra đi rao giảng về Chúa Giêsu cho tất cả mọi người mong đợi Đấng giải phóng dân Israel.’ Nhiệt thành chính là đặc tính của lòng đạo đức biết yêu mến. Thực vậy, bất cứ tình yêu nào tràn ngập con tim đều cảm thấy cần phải thể hiện ra ngoài. Đó là lòng hăng say không thể kiềm hãm được. Không bao giờ nó diễn tả hết vẻ đẹp khả ái của đối tượng nó yêu mến. Nó nhìn thấy mọi ưu điểm và muốn mọi người đều ngưỡng mộ như mình. Thánh Phanxicô dệ Salê nói: ‘Lòng nhiệt thành muốn khắc tên mình trên mọi cây cối.’

Tình yêu của tôi đối với Chúa Giêsu có được như thế không? Có vươn tràn ra ngoài không? Có cảm thấy hạnh phúc khi làm cho kẻ khác yêu mến Ngài không? Trong thực tế, tôi có thường nói về Thiên Chúa và về những việc cao cả Ngài làm không? Miệng lưỡi tôi câm nín, có phải tại trái tim tôi còn lạnh giá chăng?

 

NHIỆT THÀNH BÊN TRONG

Tuy thế có nhiều tâm hồn cao đẹp biết yêu mến trong thầm lặng. Họ yêu Chúa Giêsu say sưa đằm thắm. Họ buồn phiền khi thấy Ngài bị bỏ rơi, bị ngộ nhận, bị làm tổn thương, và họ nói với Ngài điều đó. Họ tự tìm hy sinh và đau khổ để đền đáp. Vây tại sao tình yêu đầy lửa mến của họ lại không bộc lộ ra ngoài? Có lẽ là vì tình yêu này chưa tìm thấy tâm hồn nào biết trông đợi Đấng giải phóng dân Israel như bà tiên tri Anna chăng! Môi trường họ sống, biết đâu lại đầy vẻ chống đối hay lạnh nhạt! Do đó lòng nhiệt thành của họ chỉ biến thành hối tiếc và tạ tội dưới chân Chúa Giêsu thôi.

Có tâm hồn, do bản tính dè dặt và sợ sệt, cảm thấy mình bất lực, không thể bày tỏ tâm tình. Không biết kể lể vui buồn, sướng khổ, ngay trong gia đình cũng thế. Như vậy thì làm sao họ có thể nói về Chúa Giêsu, làm sao minh chứng được họ yêu mến và khuyến khích người khác cùng yêu mến Ngài? Cũng như 1ớp người trước, họ thu mình lại và buồn nản về sự bất lực của mình.

Môi trường tôi sống ra sao? Bản tính tôi thế nào? Môi trường tôi sống có ương ngạnh đến nỗi mọi cố gắng đều trở nên vô ích và nguy hại chăng? Bản tính tôi có quá khép kín, quá nhút nhát đến nỗi hầu như không thể bộc lộ gì ra ngoài, hoặc cũng chỉ kết thúc trong vụng về chăng? Trong hai trường hợp này, trái tim tôi biết nói gì? Nó có biết đau khổ và tìm cách trình bày với Chúa Giêsu nỗi hối tiếc sâu xa và những tình cảm âu yếm hơn không?

Theo những giải thích trên đây, tôi thấy dễ dàng kiểm thảo tâm trạng mình. Những điều tôi quyết tâm thực hành sẽ tùy thuộc ở kết quả của việc kiểm thảo này, vì tôi có yêu mến Chúa thực đấy, nhưng có lẽ chưa đủ. Yêu Ngài tức là làm cho người khác cùng yêu Ngài. Làm cho người khác yêu Ngài tức là yêu Ngài nhiều hơn.

Tình yêu sẽ phát triển trong khi bày tỏ ra ngoài và Thiên Chúa sẽ ân thưởng cho lòng nhiệt thành các tâm hồn nhiều ân sủng để giúp tình yêu vươn lên mãi mãi. Nếu tôi không nói về Thiên Chúa, nếu tôi không cảm thấy đau khổ khi không nói về Ngài, nếu tôi không tìm thấy cách bù đắp cho Ngài bên trong, thì chắc chắn là tôi không yêu Ngài đúng mức như tôi phải yêu mến.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Tôi sẽ hồi sinh tình yêu để sưởi nóng lòng nhiệt thành của tôi. Nếu lòng nhiệt thành bốc lửa yêu mến, chắc chắn tôi sẽ tìm được lời nói và lời nói của tôi sẽ tìm thấy đường đi vào các tâm hồn. Lại nữa, nếu ngọn lửa này thiêáu lối thoát, tôi sẽ mở con đường về Trời, và qua con đường có vẻ xa xôi ấy, nó sẽ lan tới các tâm hồn dưới thế. Biết bao vị thánh sống trong sa mạc hay dòng kín trở thành người chinh phục tuyệt vời!

Trên thực tế, tôi có thể nói về Chúa với một người nào đó. Tôi có thể cố gắng thoát ly dần dần tính nhút nhát của tôi.

Ôi lạy Chúa, xin ban cho con tình yêu mà bà tiên tri Anna đã nhận được để con đi vào đời ‘nói về Chúa cho các tâm hồn đang mong đợi Đấng giải phóng dân Israel.’ Có những tâm hồn chỉ cần nghe một lời nói cũng đủ tới gần Chúa.

 

---------o0o---------