BÀI THỨ 056

DÂNG CHÚA VÀO ĐỀN THÁNH (7)

Niềm Vui Của Mẹ Maria

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Ngày mai chúng ta sẽ suy niệm về niềm vui vủa Mẹ Maria trước lời tiên tri do ông già Simêon loan báo về vinh quang Chúa Giêsu. Không biết Mẹ tìm thấy niềm vui mừng đầy ngạc nhiên này thế nào, vì các lời tiên tri ấy đã quá quen thuộc với Mẹ. Suy như vậy, tôi sẽ thấy rằng những lời ca tụng về người con bao giờ cũng mới mẻ đối với tâm hồn người mẹ. Từ đó tôi đi đến kết luận là tôi cũng có thể đem đến cho Mẹ những niềm vui tương tự.

Với óc tò mò trong tinh thần đạo đức, tôi sẽ rảo qua mọi căn nguyên và phương thế để thực hiện công việc ca tụng Chúa.

Phương pháp này sẽ được áp dụng vào nhiều đề tài khác nhưng với bài nguyện ngắm này chỉ đề cập cách chung chung, tuy nhiên cũng có ảnh hưởng đến tương lai rất nhiều.

Ôi Mẹ Maria, con sẽ sung sướng biết bao nếu tìm thấy ở đây một phương thế làm đẹp lòng Mẹ mãi. Vào giờ phút này, Mẹ có thể đón nhận niềm vui dĩ vãng nào đến với Mẹ chăng? Ngày mai, con sẽ biết sự thật thế nào.

 

NGUYỆN NGẮM

 

MARIA XÚC ĐỘNG VỀ  LỜI SIMÊON CA TỤNG CHÚA

Mẹ Maria sướng ngây ngất khi nghe ông già nói tiên tri.’ Ông mệnh danh con Mẹ là ‘vinh hiển của dân Do thái.’ Ông nói Ngài là ‘ánh sáng bao la chiếu soi muôn dân muôn nước.’ Sau hết, như xúc động bởi hạnh phúc lớn lao trong tuổi già, ông thốt lên lời ca tụng cuối cùng với tiếng kêu ngây ngất, tiếng thở dài mãn nguyện: ‘Giờ đây tôi không thể sống được nữa!’ Đôi mắt tôi sau khi chiêm ngắm Ngài, không còn muốn nhìn sự gì ở thế gian này nữa. Lạy Chúa, xin Chúa hãy gọi người tôi tớ quá sung sướng này về với Chúa.

Chắc chắn Mẹ Maria hiểu được mọi điều loan báo đó. Không ai nghiền ngẫm như Mẹ lời tiên tri do các tiến sĩ luật trong đền thờ loan báo. Không có tâm hồn nào nhận được trực tiếp nơi Thiên Chúa những mặc khải hoàn hảo về Đấng Cứu Thế đầy tình yêu mến và cao sang. Giờ đây ông Simêon vén màn bí mật và làm sáng tỏ những mặc khải thánh thiện ấy. Nói về Chúa Giêsu, về con của Mẹ, tiếng nói của ông có vẻ êm dịu đầm ấm. Tiếng nói đó còn êm dịu hơn nữa đối với tâm hồn người mẹ. Một niềm vui thâm trầm tràn ngập tâm hồn Mẹ Maria. Một bầu khí vinh hiển bao phủ trên nhân vật nhỏ bé, nơi mà Mẹ hướng về bao ánh mắt trìu mến, ánh mắt hãnh diện và cao cả. Cũng những ánh mắt ấy, Mẹ hướng sang ông già tiên tri. Mẹ bày tỏ với ông lòng kính trọng cảm mến và biết ơn bằng ánh mắt hơn là bằng lời nói.

Ôi người mẹ hạnh phúc! Ôi vị tiên tri hạnh phúc! Ôi giờ phút may mắn trở nên món ăn khai vị vào nước Trời!

 

LÀM SAO KHƠI LẠI NƠI MẸ NIỀM VUI NÀY?

Các điều nhắc đi nhắc lại trên đây không làm mệt tâm trí Mẹ. Như thế tôi có thể thưa chuyện với Mẹ về Chúa Giêsu rất nhiều trong giờ nguyện ngắm cũng như trong kinh nguyện. Sống lại dĩ vãng, tôi quì gối tôn thờ từng xen cảnh của cảnh tượng ấy. Tất cả đều có khía cạnh khác biệt, nên tôi sẽ thay đổi các lời chúc tụng của tôi. Nhưng tất cả như thế có phải là giả tạo hay không? Bêlem sẽ không đem trả lại tôi hang bò lừa, máng cỏ và Hài Nhi thánh. Tôi chẳng còn tìm lại được nơi đền thờ ông già Simêon và Thánh Gia nữa. Vậy mọi mầu nhiệm đó kết cục chỉ là kỷ niệm.

Phải, chỉ là một kỷ niệm, và không gì khác hơn là một kỷ niệm. Chắc chắn rằng kỷ niệm ấy không phải là một thực tại mắt thấy tai nghe, nhưng dù sao thực tại của kỷ niệm này cũng có ưu điểm là gợi lên tình cảm xúc động như xưa. Những tâm tình này rất quan trọng vì chỉ có chúng mới cảm hóa được lòng người. Do đó, một khi đưa tâm trí về những đối tượng xa xưa này, tôi vẫn cảm thấy lòng ngưỡng mộ, yêu mến, vui mừng hay đau đớn. Nếu những tâm tình này cũng giống như tâm tình của người hiện diện trước các cảnh tượng xưa kia, thì chẳng còn thiếu thốn chi nữa! Là tâm tình, chúng cũng bộc phát và sống động thật sự. Và khi bộc lộ các tâm tình này với các nhân vật yêu dấu, thì chúng cũng chấp nhận như xưa đã được chấp nhận.

Khi trở lại căn nhà cha mẹ tôi đã sống khi xưa, tôi thích ngắm nhìn các đồ vật khiến tôi nhớ đến các ngài. Đứng trước mỗi vật dụng, tâm hồn tôi sống lại giây phút sung sướng hay đau khổ nào đó. Thế rồi trái tim tôi thổn thức, đôi mắt tôi tối lại và thốt lên những lời nói yêu thương qua tiếng khóc nghẹn ngào. Cha ơi, mẹ ơi, anh chị em ơi, nếu các ngài đang ở trên Trời và được Chúa cho phép nghe thấy tiếng con nói, hãy trả lời con đi! Các tâm tình ngày nay có giá trị như xưa và được các ngài đón nhận niềm nở và cảm động hơn chăng?

Ôi trái tim Mẹ Maria đang ngự trong vinh hiển, Mẹ có thấy cảm xúc trước tất cả những gì chúng con dâng lên Mẹ không? Con ngược dòng thời gian để đứng bên cạnh Mẹ, con cảm thấy run sợ trước những lời cầu nguyện chúc tụng của ông già Simêon, như thế là con sống lại thực sự kỷ niệm ngày lễ hôm nay với Mẹ. Mẹ sẽ sống lại bầu khí ngày lễ này và thêm vào đó sự hiện diện, tâm tình và lời chúc tụng của con nữa. Như thế các mầu nhiệm êm dịu mau qua ấy lại trở thành vĩnh cửu và lần lượt trao tới từng thế hệ, từng tâm hồn. Sự lưu truyền vô tận như vậy thật xứng đáng với Thiên Chúa và tương hợp với tâm tình chúng con đang khao khát.

Ôi Mẹ Maria, hôm nay Mẹ có thấy con ở gần ông già để ghi nhớ lời ông nói với Mẹ không? Vâng, những lời đẹp đẽ ấy, Mẹ để con nói lại theo cách nói của con: ‘Mẹ ơi, Hài Nhi thánh của Mẹ đẹp xinh và cao trọng biết mấy! Ngài là Đấng Cứu Thế. Ngài sẽ chuộc tội nhân loại. Mẹ hãy nhìn xem Cha Ngài trên Trời yêu mến Ngài dường nào và Chúa Thánh Linh gìn giữ Ngài với tình yêu âu yếm vô bờ bến. Trái tim nhỏ bé của Ngài là một đại dương yêu đương, là vực sâu thương xót. Một ngày kia giáo lý Ngài sẽ là ánh sáng chiếu giãi thế gian: Ngài sẽ sưởi nóng các tâm hồn cao thượng bằng vẻ đẹp kiều diễm của Ngài. Các tâm hồn này sẽ dâng dưới chân Ngài mọi của cải mình có và từ bỏ mọi sự để đi theo Ngài. Theo tiếng Ngài qua các thế kỷ, bao nhiêu cơ binh vùng lên tử đạo, bao đoàn thiếu nữ giữ mình trong trắng, bao lớp người hăng say hoạt động Tông Đồ, bao thiếu phụ sống thánh thiện như hai chị em Maria và Marta.’

 

PHƯƠNG THẾ CHIẾM  HỮU ÂN SỦNG MẸ MARIA

Điều mà ta có thể nói với một người mẹ thì vô tận. Tôi có thể nhắc lại với Mẹ Maria về từng kỳ công của Chúa ở Bêlem, lúc trốn sang Ai Cập, ở Đền Thánh, ở Nazareth, đời sống ba mươi năm của Ngài dưới thế, đời sống hiện tại trên Trời, nơi Nhà Tạm và trong các linh hồn.

Nhắc lại như vậy cũng là phương thế giúp tôi cảm thấy các biến cố sống động hơn. Đề cập tới đó, người ta sẽ cảm thấy náo nức và xúc cảm. Những nét mặt lại xuất hiện với những tâm tình đã cảm xúc. Lạy Mẹ, chắc chắn đây là cách thức bảo đảm chiếm đoạt tâm hồn Mẹ rồi! Đối với tâm hồn con, biết đâu lại là nguồn an vui sung sướng vì được dâng lên Mẹ một niềm vui mới!

Mẹ sẽ làm gì để thưởng công con về việc này? Con muốn đóng vai trò Mẹ bằng tưởng tượng! Đây là giấc mơ của con: một ngày nào đó khi bận bịu với công việc bên ngoài, Mẹ sẽ giao phó Chúa Giêsu cho con coi sóc. Chỉ có hai chúng con thôi: Chúa Giêsu và con. Con thấy con ẵm Ngài. Con đặt Ngài trên đầu gối con. Ánh mắt con sẽ dừng lại trên gương mặt dịu hiền của Ngài. Miệng lưỡi con không nói lên lời. Trăm ngàn tâm tình như bao lớp sóng dồn dập sôi động trong tâm hồn con. Bao giờ khắc lặng lẽ trôi qua với bao cảm giác thần thánh thấm nhập vào tâm hồn con. Đời sống dấn thân hiện tại của con xem ra đã biến đổi hẳn trước mắt con. Con không nhìn thấy gì khác ngoài hy sinh, trong sạch và từ bỏ, nhưng tất cả đều tràn ngập hạnh phúc. Ôi lạy Chúa Giêsu là tình yêu êm dịu, hãy để con bồng Chúa như thế này mãi mãi!

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Trong ngày hãy tìm chọn một trong những phương thế vừa nêu ra trên đây để thực hành. Tôi phải thấm nhuần sâu xa phương thế đó. Nuôi nhiều hy vọng chiếm đoạt ân sủng như thế nơi Mẹ Maria, và qua Mẹ duy trì mãi mãi một tình yêu tha thiết đối với Chúa Giêsu.

----------o0o---------