BÀI THỨ 057

DÂNG CHÚA VÀO ĐỀN THÁNH (8)

Vui Buồn Trong Chương Trình Thiên Chúa

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Tôi tự hỏi tại sao trong ngày vui sướng này lại có những lời đau lòng như ‘một lưỡi gươm sẽ đâm thấu lòng bà.’ Tôi sẽ học hỏi cách Thiên Chúa sử dụng vui mừng và đau khổ. Qua đó tôi sẽ nhận thấy sự khôn ngoan của Thiên Chúa rất phù hợp với đức công bằng và lòng nhân từ của Ngài.

Mục đích của tôi là nâng cao tư tưởng, bớt than thân trách phận và bình tĩnh đón nhận, yêu mến thập giá hằng ngày Chúa gửi tới.

Tôi sẽ đương đầu với tinh thần thế tục, là tinh thần đã coi những tư tưởng cao đẹp trên là điên rồ. Tôi cũng sẽ chống lại bản tính tự nhiên muốn tránh xa đường lối này.

NGUYỆN NGẮM

 

LÝ DO CỦA ĐAU KHỔ

Tiếng nói của cụ già rất trang trọng. Một vẻ buồn thoáng hiện trên vầng trán và đôi mắt vương sầu nhìn thẳng vào Mẹ sắp bị xé nát con tim. Nhưng cụ phải đóng vai trò tiên tri. Cụ nói tất cả những điều Thiên Chúa đặt trên môi miệng cụ: ‘Con trẻ vô tội này, Thiên Chúa nhập thể đây, sẽ trở nên mối tranh chấp cho nhiều người. Nơi Ngài có người được cứu rỗi, có người lại hư hỏng. Ôi Maria, (giọng nói run run) một lưỡi gươm đau đớn sẽ thâu qua lòng Bà.’

Tại sao cụ lại loan báo ngay tới đau khổ khủng khiếp sau các tin mừng như thế? Đau khổ sớm muộn rồi cũng đến. Vậy trong khi chờ đợi, sao không để bà mẹ hưởng trọn niềm vui đã. Không, đó không phải là thánh ý Thiên Chúa, và cụ Simêon vô tình đã trở thành dụng cụ của một chủ đích khác hẳn.

Đau khổ là thân phận của loài người đáng thương. Mọi người đều liên đới với nhau, nên việc đền tội, đối với phạm nhân là một bổn phận công bằng, nhưng đối với người vô tội lại trở thành bổn phận của tình huynh đệ. Thật ra họ đã chu toàn bổn phận này chu đáo và công hiệu. Nếu những tâm hồn đạo hạnh không đền tội thì vinh quang Thiên Chúa khó được đền đáp xứng đáng. May thay đã có Chúa Giêsu và Mẹ Maria, và cùng với các Ngài, có các linh hồn đạo đức của mọi thời đại hy sinh đền tội thay cho mọi người một cách dư dật. Một gương cao đẹp như thế sẽ lôi cuốn nhiều tâm hồn khác biết sống đời tận hiến cao thượng.

Đàng khác, cuộc sống là thời gian thử thách và trái đất là một nơi lưu đày. Tâm hồn đạo đức phải nhận thức như vậy. Thử thách sẽ giúp ta giác ngộ, cảnh cáo ta, thúc đẩy ta can đảm và tôi luyện tính khí ta. Nó giúp đỡ và đôi khi bắt buộc ta phải khiêm nhường. Trong cơn cùng khổ, chúng ta hướng mắt tìm về Đấng bị chúng ta quên lãng trong khi vui sướng.

Vì thế Núi Sọ trở nên như nơi trú ẩn và hình ảnh Núi Sọ gây cho những tâm hồn đạo đức một thái độ anh hùng mà thế gian không bao giờ hiểu nổi, đó là tình yêu thập giá.

 

CHÚA DÙNG VUI SƯỚNG XOA DỊU ĐAU KHỔ

Nếu mọi đau khổ của người công chính nằm trong chương trình Thiên Chúa, thì vui sướng của họ cũng vậy. Vui sướng an ủi tâm hồn, bổ dưỡng tâm hồn, trấn an tâm hồn. Vui sướng còn giúp phát huy tình yêu Thiên Chúa và phát triển tình yêu đồng loại. Nhờ vui sướng sưởi ấm, linh hồn trở nên dịu dàng thoải mái, tiến tới, và nhiệt thành. Qua làn ánh sáng trong suốt, linh hồn tin rằng mình đã thoáng thấy Trời cao.

Nếu thử thách cứ kéo dài mãi và vui sướng không tới sưởi ấm trái đất băng giá này, thì các nhân đức chưa bén rễ sâu sẽ gục ngã như những em bé yếu ớt giữa núi non hiểm trở. Chỉ có những tâm hồn vững chắc trong ơn Chúa mới có thể đứng vững và lớn lên trong thử thách. Nói như vậy, không có nghĩa là các tâm hồn này chẳng bao giờ được hưởng niềm vui sướng. Thỉnh thoảng Trời cao vẫn ban xuống cho họ một vài tia sáng mờ ảo nhưng mãnh liệt của niềm vui thanh cao quí trọng.

 

CHƯƠNG TRÌNH CAO CẢ CỦA THIÊN CHÚA

Trong thử thách có nhiều vẻ đẹp cao quí vì mọi sự đều nói lên vẻ huy hoàng thần thánh của Thiên Chúa. Rải rác trong đó biết bao mầm mống hạnh phúc, vì Thiên Chúa là phần thưởng cho mọi thái độ và hoạt động cao đẹp vượt trên các giá trị thế gian.

Ôi lạy Chúa, Chúa bày tỏ rõ ràng chương trình cao đẹp này cho con, nên con không muốn tỏ ra bất xứng với lòng tin tưởng của Chúa nữa.

Trước hết con muốn tu chỉnh lại những tư tưởng quá trần tục của con.

1. Lậy Chúa! Chúa rất tốt lành, không phải Chúa đem lại đau khổ, nhưng chính là do sự ác. Sự ác làm cho đau khổ trở nên chính đáng và cần thiết.

2. Khi để chúng con phải đau khổ, lạy Chúa là Đấng rất khôn ngoan và nhân từ, Chúa đã chồng chất trong đó mọi phương tiện để chúng con vươn lên và tiến tới: nhờ đau khổ mà các nhân đức thêm vững mạnh.

3.  Đáng lý ra đau khổ chỉ là việc đền tội chuộc lỗi, thế mà Chúa đã cho nó trở thành nguồn hạnh phúc. Sau này ở trên Trời chúng con sẽ yêu mến đau khổ tha thiết!

4. Sau hết, vai trò của đau khổ giúp cho tâm hồn trong sạch biết đền tội thay các tâm hồn tội lỗi khác. Lạy Chúa, nếu không có đau khổ, công trình của Chúa sẽ không đầy đủ và vinh quang Chúa sẽ thiếu những tia sáng rực rỡ nhất!

Ôi đau khổ, giờ đây không còn coi ngươi như thù địch nữa! Ta sẽ không kêu trách Thiên Chúa khi Ngài để ngươi tung hoành trên thế giới này. Nhưng nếu khắc phục được tâm trí ta, thì ngươi hãy chế ngự cả trên tính tình của ta.

Tôi sẽ luôn luôn để ý đến vấn đề này.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã thấu hiểu những lý do cao sâu đó. Mẹ đã thực hành những nhân đức ao đẹp đó. Dù vô tội, Mẹ cũng yêu mến việc đền tội thay cho con cái của Mẹ là những kẻ tội lỗi. Lạy Mẹ, con không xin Mẹ cứu con khỏi khổ đau nhưng xin Mẹ nâng đỡ con trong lúc đau khổ!

Lạy Chúa, nếu con để ý đến những giây phút bình an, được yên ủi và vui sướng mà Chúa đã ban trong suốt cuộc đời con, con sẽ thấy việc con than thân trách phận là bất công vô lý. Con đã được thỏa mãn trong mọi tạo vật của Chúa, thế mà con lại không cám ơn chúng, hay đúng hơn không cám ơn Chúa là Đấng điều hành tất cả: Mặt trời sáng lạn và ấm áp ban ngày; ngàn sao lấp lánh ban đêm. Muôn hoa cỏ và muôn cảnh vật hùng vĩ trong hoàn vũ giúp con thở, con đi, con làm việc. Thực phẩm nuôi sống thân xác con. Giấc ngủ đem lại tinh thần thư thái. Trên đời này con không còn cô đơn, nhưng con có cha mẹ, bạn bè và những liên hệ gia đình thân ái. Hơn nữa, nếu tim con biết thưởng thức những giá trị siêu nhiên, thì nó đã được nếm một Thiên Đàng hé mở trong cuộc sống trần gian rồi vậy.

Lạy Chúa, con cám ơn Chúa vì Chúa đã quá nhân từ, quá rộng rãi với con. Những tội lỗi, bất trung và sơ sót của con đang bị nghiêm phạt. Vì vậy, con không dám than thân trách phận nữa. Con không dám cằn nhằn nữa. Con không phóng đại những đau khổ của con ra nữa. Con sẽ chấp nhận đau khổ và bằng lòng với các vui sướng mà Chúa dùng để điều hòa cho đời sống con được thăng bằng.

Lạy Chúa, đó là những ý tưởng thấp hèn quan niệm theo thế gian. Chúa gợi cho con nhiều ý tưởng cao thượng hơn. Con sẽ lãnh nhận những quan điểm cao đẹp ấy từ chính Chúa chuyển thông xuống. Chúa sẽ hướng dẫn lý trí con và lý trí sẽ giúp đức tin con vững mạnh khác nào tay chèo giúp cánh buồm lèo lái con thuyền.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Thành thực yêu mến những đau khổ mà tôi đang phải chịu: công việc khó khăn, tình thế bấp bênh, những kẻ khó tính, những người vô ơn. Thay vì than thân trách phận, tôi sẽ lưu tâm đến những an ủi và những vui sướng Chúa dành cho tôi.

 

----------o0o---------