BÀI THỨ 058

DÂNG CHÚA VÀO ĐỀN THÁNH (9)

Mẹ Maria Với Đau Khồ Sẽ Tới

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Ngày mai tôi sẽ biết được viễn ảnh đau khổ khủng khiếp mà Mẹ Maria gánh chịu sau này. Tôi sẽ cám ơn Chúa Quan Phòng không để bản tính yếu đuối của tôi phải kinh hãi trước những đau khổ đang chờ đón tôi.

Sau đó tôi sẽ kinh ngạc khi thấy Mẹ Maria vẫn bình thản trước gánh nặng quá sức kia, tâm trí Mẹ vẫn sáng suốt, và Mẹ vẫn hoạt động tự nhiên như thường.

Cuối cùng, sau khi ca ngợi sự tự chủ của Mẹ, tôi cũng ước ao bắt chước Mẹ bao nhiêu có thể mỗi lần tâm hồn tôi bị dằn vặt bởi đau khổ thân xác hay tư tưởng thất vọng.

 

NGUYỆN NGẮM

 

NHỮNG ĐAU KHỔ THẤY TRƯỚC

Đau khổ càng trở nên mãnh liệt hơn khi người ta nhìn thấy trước cái tai họa mình gặp phải chịu. Thiên Chúa tha cho tôi điều đó, nhưng Ngài lại trút hết gánh nặng lên vai Mẹ Maria.

Tôi có thói quen chiêm ngưỡng Mẹ Maria đứng dưới chân thập giá trong hành vi tử đạo của Mẹ. Nhưng tôi lại không hiểu thấu cái giây phút khủng khiếp chờ đợi lưỡi gươm thâu qua trái tim Mẹ. Có người mẹ chân chính nào lại không cảm thấy đau đớn như thế không? Một tai họa bất ngờ xảy tới có thể khủng khiếp, nhưng tai họa tiến tới từ từ, chắc chắn và không thể tránh được, còn kinh khủng hơn. Đó là trường hợp một nạn nhân bị trói chặt vào đường rầy nằm nhìn xe lửa ầm ầm tiến lại. Ôi hai chiếc đèn hiệu, hai con mắt sáng, những tiếng động ghê rợn, một sức nặng tàn bạo. Nhưng sự nghiền nát và cái chết khủng khiếp ấy vẫn chưa kinh hồn bằng giây phút lo sợ khôn tả khi xe lửa đang trườn tới.

Thiên Chúa khôn ngoan che giấu không cho chúng ta biết trước các tai họa sắp xảy đến cho chúng ta. Ngài biết rằng, nếu nhìn thấy các tai họa đó, phần đông người ta sẽ rơi vào hố tuyệt vọng hay buồn phiền khổ sở. Ai cũng cảm thấy cuộc sống hết hứng thú và vô vị. Riêng đối với một số người, lúc đó cảm thấy không thể sống nổi nữa. Ôi lạy Chúa, xin Chúa nhân từ tha cho con khỏi bị những lo âu khổ sở như thế và Chúa để các cực hình đó dồn dập xâm chiếm và đè nén lên tâm hồn Mẹ Maria. Kìa, Mẹ đang hôn hai bàn chân nhỏ bé, vuốt ve đôi tay xinh xinh mà Mẹ đã thấy chúng như bị đóng đinh cả rồi. Mẹ đã thấy vết thương rỉ máu lan trên lồng ngực trắng đẹp của Chúa. Lời tiên tri David và Isaia lại không mặc khải cho Mẹ như thế ư?

Phải có khả năng cảm được mọi đau khổ ấy mới có thể biết cường độ của chúng thế nào. Theo đó, trái tim Mẹ Maria bao la, trong suốt và nhạy cảm hơn trái tim chúng ta gấp bội, nên mối cảm xúc của Mẹ trước mọi đau khổ lại mênh mông như biển cả.

 

MẸ MARIA BÌNH TĨNH TRƯỚC ĐAU KHỔ

Trong lúc bao nhiêu làn sóng đau khổ dồn đập khuấy động tâm hồn, Mẹ vẫn bình tĩnh trong mọi hoạt động bên ngoài. Nét mặt Mẹ vẫn thanh thản, giọng Mẹ vẫn êm ái. Mẹ chăm chú chu toàn công việc nội trợ hàng ngày. Ai cũng thấy Mẹ luôn niềm nở và duyên dáng. Mẹ ân cần an ủi tất cả những ai sầu khổ. Mẹ lịch sự cám ơn mỗi khi người ta giúp đỡ Mẹ. Người ta còn thường nghe thấy Mẹ hát các Thánh Vịnh ngay trong lúc Mẹ làm việc!

Nơi Mẹ hình như có hai đời sống: hiện tại và tương lai. Mẹ chu toàn bổn phận trong đời sống hiện tại theo thánh ý Chúa. Thiên ý là nơi trú ẩn bình an vô sự của Me. Tuy nhiên Mẹ không thể sống hai đời sống đó cùng một lúc nếu Thiên Chúa không ban cho Mẹ ơn đặc biệt sống như Ngài, là Đấng vừa có thể sống vinh quang vừa có thể chịu sỉ nhục bởi những lời xúc phạm của chúng ta. Sau này chúng ta sẽ thấy Chúa Giêsu cũng hưởng dụng đặc ân này, nếu chúng ta quan niệm đặc ân đó là một khả năng có thể chịu đau khổ nhiều hơn chúng ta.

 

ÁP DỤNG VÀO BẢN THÂN

Ôi ơn phúc cao cả! Ôi quyền năng nhiệm mầu! Ôi nhân đức đáng tôn thờ! Tôi kinh ngạc tin tưởng và yêu mến khi được chiêm ngưỡng tất cả. Ôi nguồn ân vô tận tràn đầy, tôi không biết cám ơn thế nào cho đầy đủ.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã dạy cho con bài học cao cả, đã trình bày cho con một gương sáng để noi theo và để chế ngự đau khổ. Mỗi lần nhìn thấy trước đau khổ đang tiến đến, con sẽ nhớ lại mọi điều mà con suy ngắm về Mẹ, thái độ bình tĩnh, tinh thần thanh thản, cử chỉ đáng yêu, quan tâm đến tha nhân. Con phải mặc lấy thái độ như vậy. Để được thế, con phải từ bỏ, phải luôn hướng về Chúa và dâng trao Ngài tất cả tình yêu mến. Than ôi, con còn xa vời thái độ ấy quá! Lạy Chúa Giêsu, lạy Mẹ Maria, các Ngài đã ban cho con gương lành quí giá, xin cũng ban ơn giúp đỡ cần thiết để con biết noi theo.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Ngày hôm nay tôi sẽ chăm chỉ chế ngự những cảm giác của tôi: dự đoán những hoàn cảnh mà tôi sẽ gặp. Để trung thành với việc này, tôi tưởng nhớ tới thái độ trầm tĩnh của Mẹ Maria trong lúc ‘một lưỡi gươm đau khổ đâm sâu trong lòng Mẹ.’

Lạy Chúa, nếu Mẹ Maria còn cần phải nhờ tới ơn Chúa đặc biệt để sống bình tĩnh, và con là kẻ quá đa cảm và yếu đuối, nên phải cần tới ơn đặc biệt hơn nữa để khỏi bị đau khổ chi phối. Lạy Mẹ Maria, xin giúp con ơn cần thiết này, vì chính Mẹ là nguồn an ủi! Xin Mẹ hãy luôn ở bên cạnh con!

 

------------o------------