BÀI THỨ 059

ĐỜI SỐNG ẨN DẬT BÌNH THƯỜNG (1)

Chương  Trình Thiên  Chúa

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Chắc chắn Thiên Chúa phải có những ly do rất khôn ngoan khi để Con Một Ngài sống âm thầm lặng lẽ suốt 30 năm trời và trải qua mọi giai đoạn phát triển của con người. Vậy tôi phải chấp nhận vô điều kiện hay vẫn có thể đào sâu ý nghĩa mầu nhiệm của các lý do một cách khiêm nhường? Thực ra, tôi phải xác tín và tôn thờ như thế dù không nhìn thấy vì không còn gì chí lý hơn. Tuy nhiên, nếu tôi có thể nhìn rõ hoặc chỉ thoáng thấy chương trình của Thiên Chúa thì chắc chắn tôi sẽ khám phá ra được công việc Ngài làm vô cùng kỳ diệu khiến tôi rất đỗi kinh ngạc về những giáo huấn cao siêu giúp tôi sống đạo sâu xa.

Tôi sẽ nuôi lòng ao ước và cầu nguyện cho đến ngày mai!

 

NGUYỆN  NGẮM

 

CUỘC SỐNG TẦM  THƯỜNG BÊN NGOÀI  

Một thôn xóm nhỏ bé với những mái nhà thô sơ, những con đường nhỏ hẹp, tuy tọa lạc trên gò đất cao, nhưng vẫn chìm khuất trong máu xanh của cỏ cây. Lâu đài độc nhất trong làng là chính Hội Đường đơn sơ của tín hữu. Đó là hình ảnh Nazareth thời Chúa Cứu  Thế,  không nhộn nhịp vì hầu hết các gia đình sinh sống bằng nghề nông. Còn lại là thợ nề, thợ mộc xây cất nhà cửa hay chế biến các dụng cụ đồng áng. Thánh Giuse thuộc thành phần lao động này!

Thật dễ tưởng tượng ra nhà ở của thánh gia. Bên ngoài trông là một căn nhà thấp bé. Bên trong là nơi thổi nấu và cũng là chỗ ăn uống. Nền nhà bằng đất nện. Đồ trang trí vỏn vẹn một chiếc bàn, mấy cái ghế và một cái tủ. Vào sâu bên trong còn có một lò sưởi đen ngàu. Ngay bên cạnh, ba căn buồng nhỏ vách đất, với cửa sổ hẹp không khung kính nằm gọn gàng trên một khoảng trống nhỏ hẹp. Phía trước cửa, mái hiên nhô hẳn ra dùng làm xưởng thợ. Tất cả chỉ có thế!

Đồ ăn thức uống các Ngài dùng cũng giống như mọi dân quê thuở đó. Quần áo Ngài mặc may bằng vải thô, nhưng bền.

Lối sống cũng vậy. Không có giải trí, không hội hè gì ngoài những buổi lễ họp mặt ngày thứ Bảy tại Nhà Hội. Công việc không quá nặng nhọc nhưng suốt ngày chẳng lúc nào ngơi tay. Chỉ những dịp lễ trọng đời sống nhàm buồn này mới trở nên náo nức như cuộc hành hương về Giêrusalem. Còn ai có thể hình dung ra được một nếp sống âm thầm hơn, trầm tư hơn, khó nghèo và khiêm tốn hơn! Chúa Giêsu sống suốt 30 năm trời như thế! Giả như thời ấy tôi sống trong làng Nazareth, tôi sẽ chiêm niệm, ngạc nhiên và ngưỡng mộ vô ngần!

Một nếp sống như vậy tôi không dám nói là vô ích hoàn toàn, nhưng ít ra cũng vô ích một giai đoạn khá lâu. Tại sao Thiên Chúa lựa chọn lạ lùng như vậy. Từ bỏ Trời cao để tỏ mình cho nhân thế, sao Thiên Chúa lại sống ẩn dật! Ngôi Lời xuống trần gian để dạy cho loài người biết Thiên Chúa, mà lại yên lặng sao?

Tâm can Chúa Giêsu như bị thiêu đốùt vì ao ước làm vinh danh Cha Ngài mà vẫn sống như bất động. Trái tim Ngài yêu mến loài người vô bờ bến màø khi thấy loài người đau khổ trăm chiều nhưng vẫn phải làm ngơ! Tuy nhiên, Ngài thông biết tất cả, Ngài có đủ sức lực, đủ mọi nhân đức, mọi âu yếm và ao ước bao la. Tôi thấy Ngài đang bình thản bào tấm gỗ như bất cứ bác thợ mộc nào khác! Tại sao? Tại sao? Tại sao?

 

CHƯƠNG TRÌNH CỦA THIÊN CHÚA

Trên đây tôi thấy chương trình  của Thiên Chúa hiện ra rất đẹp, cao cả và đơn sơ. Thiên Chúa chỉ can thiệp vào những điểm thiết yếu còn dành cho tác nhân phụ thuộc được vinh dự cộng tác với Ngài là đấng toàn năng màø lập công phúc. Do đó, Ngài gieo vãi mầm hạt xuống đất, mặc cho ẩm ướt, ánh mặt trời và lao công của con người vun xới cho đến ngày sinh hoa kết trái.

Ôi lạy Chúa Giêsu là mầm sống Thiên Chúa, Chúa cũng bị gieo xuống luống cày u tối nơi máng cỏ chiên lừa, trong thời gian lưu đày và trong cuộc sống tại Nazareth. Lúc còn thơ ấu, Chúa không được các thiên thần nuôi dưỡng, nhưng lại sống nhờ vào của ăn của người phàm. Khi Hêrôđê truy nã, Chúa không làm phép lạ để thoát thân, nhưng cũng trốn tránh như mọi người. Chúa kiên nhẫn học cách ăn nói và nghề nghiệp nơi thánh Giuse và Mẹ Maria.

Để tác thành một vị ‘Thiên-Chúa-làm-người’, một Đấng Cứu Thế hoàn hảo phải cần đến phép lạ là Ngôi Hai Thiên Chúa phá bỏ luật tự nhiên để nhập thể. Tuy nhiên một khi nhận được hạt giống là Ngôi Lời nhập thể, trái đất có nhiệm vụ cao cả là làm cho hạt giống đó nảy nở tốt tươi.

Tôi sung sướng ngất ngây trước tình thương thâm trầm ấy! Đồng thời tôi cũng hân hoan chúc tụng Mẹ Maria và thánh Giuse trong địa vị vô cùng cao trọng và êm đềm của các Ngài.

Tuy nhiên, tôi còn thắc mắc một điều, là tại sao Thiên Chúa còn phải đợi suốt 30 năm trường? Đứa bé không nói, đó là sự kiện thông thường. Cậu thiếu niên giữ dè dặt, điều đó cũng có thể là hợp lý đi, nhưng nếu thời niên thiếu đã giúp chàng trai 20 tuổi đủ sức mạnh, đủ điều kiện rồi, thì tại sao Chàng còn phải tiếp tục sống lặng thinh thêm 10 năm trời nữa?

Một lần nữa, ở đây tôi lại thấy chương trình của Thiên Chúa phù hợp với tâm trạng của loài người: Để xuất hiện giữa đại chúng và điều khiển họ, cần phải có uy tín của tuổi trưởng thành. Vì thế Chúa Giêsu đã đợi đến năm 30 tuổi, là tuổi trưởng thành lý tưởng.

Giờ đây tôi đã hiểu sự cao cả của chương trình Thiên Chúa, và một điểm rất đáng lưu ý là chính nét đơn sơ đem lại vẻ cao cả ấy. Chương trình này xứng hợp với Thiên Chúa vì vẫn tôn trọng luật lệ sẵn có và sử dụng các nguồn năng thụ tạo. Vậy mới hiểu được sao Thiên Chúa lại có thể chấp nhận những đổi thay viển vông, những phí phạm vô ích, vì tất cả đều là những lầm lỗi gây nên tình trạng hỗn độn chứng tỏ tài năng bất lực.

Đàng khác, chương trình này còn đem lại vinh dự cho con người là những thụ tạo được tham gia vào việc hoàn thành công trình vĩ đại của Thiên Chúa. Mẹ Maria, thánh Giuse, dân thành Nazareth, mặt trời chiếu sáng trên Chúa Giêsu, bánh ăn bổ sức thân thể tất cả những thành phần này đều có quyền nói với Chúa rằng: Ngài thuộc về chúng tôi và chúng tôi đã đào tạo nên Ngài.

 

CHƯƠNG TRÌNH CÒN TIẾP TỤC

Thiên Chúa đối xử với Chúa Giêsu như thế, mục đích giúp cho đức tin của chúng ta thêm mạnh mẽ, đức cậy chúng ta thêm vững vàng. Cách cư xử này luôn luôn được tái diễn trong mọi công trình của Ngài. Chúa Giêsu không xuống thế trong tình trạng của một người trưởng thành. Ngài đã trải qua tất cả những giai đoạn tăng trưởng của thời niên thiếu và thanh xuân. Hành động của Ngài cũng theo một tiến trình liên tục.

Trong khi giảng dạy, Ngài gieo hạt giống chân lý, và ngay việc thiết lập Hội Thánh, Ngài cũng đi từ những cơ cấu sơ khởi. Rồi khi về Trời Ngài vẫn tiếp tục công việc và vẫn áp dụng phương pháp đó. Ngài để mặc nhiều tà thuyết phát sinh, hầu phơi bày ra ánh sáng chân lý thật tuy còn mơ hồ nhưng tỏ hiện dần.

Ngài đòi hỏi các vị Giáo Tơng, các Giám Mục, các Công Đồng phải quan tâm tìm hiểu, phải bàn luận lâu dài có khi tới hàng thế kỷ mới đến giây phút thuận lợi để công bố một chân lý. Chính Ngài đã thiết lập Hội Thánh và đặt nền móng bằng ĐÁ (Phêrô) và ban cho các vị sứ đồ nhiều quyền hành rộng rãi. Các phẩm trật trong Hội Thánh cũng như các bí tích chỉ dần dần hoàn thành theo nhu cầu của hoàn cảnh.

Ôi lạy Chúa, là nguồn thông minh tối thượng, quan niệm của Chúa cao cả nhường nào! Thế mà một trí khôn thấp hèn như con lại dám phán đoán điều vượt quá tầm sức mình.

Ôi lạy Chúa từ ái, con xin chúc tụng Chúa vì Chúa đã hé mở cho con thấy tất cả chương trình của Chúa. Lạy Chúa, là Đấng khôn ngoan đáng tôn thờ, khi dùng những phương tiện tầm thường để thực hiện các công trình vĩ đại, Chúa đã ghi vào đó ấn tích trường cửu.

Khi hoàn thành những kỳ công thần linh bằng các phương tiện nhân loại của chúng con, Chúa đã tỏ ra tôn trọng những ân huệ tự nhiên mà Chúa đã ban, và tỏ ra ý muốn liên kết chúng con lại với Chúa trong mọi sự, chuẩn bị cho chúng con được hiệp nhất với Chúa trong hạnh phúc muôn đời.

 

ĐIỀU DỐC  QUYẾT

Tôi năng nhớ đến những hình ảnh cao cả này để giúp đức tin tôi được bình an trong sáng hơn và luôn hãnh diện hơn.

Dừng lại trước những khía cạnh tinh tế của sự vật để nhận ra tính chất hẹp hòi của tâm trí: Chân lý là một tổng hợp rộng lớn không gì có thể chứa đựng hết.

 

----------o0o----------