BÀI THỨ 060

ĐỜI SỐNG ẨN DẬT BÌNH THƯỜNG (2)

Gương Mẫu Của Thiên  Chúa

 

Chú Dẫn: Trong bài suy niệm hôm qua, chúng ta đã thấy chương trình của Thiên Chúa đối với cuộc sống ẩn dật là một kiệt tác, vừa đơn sơ vừa vĩ đại với những phương tiện trần thế. Đó mới chỉ là một cái nhìn tổng quát, một cái nhìn từ bên ngoài. Thế nên, chúng ta hãy đào sâu và khảo sát kiệt tác này qua nhiều khía cạnh. Dùng những phương pháp trần thế thông thường chưa phải là mục đích ta theo đuổi. Vì trong bất cứ việc gì, Thiên Chúa rất khôn ngoan cũng đã đặt một mục đích. Hơn nữa Thiên Chúa toàn năng có khi cùng một lúc nhắm tới nhiều mục đích.

Đó là những điểm khác nhau và chúng ta phải khám phá nơi đời sống ẩn dật phong phú của Chúa Giêsu trong bài nguyện ngắm này và các bài sau!

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Ngày mai tôi sẽ suy niệm tư tưởng sau đây: Cuộc sống ẩn dật của Chúa Giêsu dạy tôi mẫu gương mà các linh hồn thánh thiện phải theo. Đây là một chân lý đã gặp nhiều lần, nhưng đã chắc tôi hiểu được tầm quan trọng và những đòi hỏi của chân lý đó chưa? Những chân lý quen thuộc làm chúng ta sống nguội lạnh mà chính ra chúng lại phong phú dồi dào nhất.

Tôi sẽ thưa với Đấng Cứu Thế: Tại sao Chúa lại chọn một cuộc sống bình thường như vậy? Tại sao Chúa lại kéo dài cuộc sống này suốt 30 năm? Chúa chờ đợi gì nơi con, và con có thể hy vọng gì?

Theo gương Chúa Giêsu’ đó là lời nói hấp dẫn, lý tưởng chính ra phải làm cho ta ngạc nhiên. Nhưng than Ôi! Lời Chúa ít được biết đến và lý tưởng thường bị lãng quên!

NGUYỆN NGẮM

 

GƯƠNG SỐNG ẨN DẬT CỦA CHÚA GIÊSU

Thiên Chúa muốn sống ẩn dật, và chờ đợi suốt 30 năm là nhằm giáo dục chúng ta bằng gương mẫu của Ngài. Ai cũng biết rằng gương mẫu luôn rõ ràng và hấp dẫn hơn lời nói. Gương mẫu chính là bài học sống động và mãnh liệt luôn đi trước, để lôi kéo chúng ta. Chúa Giêsu xuống thế không phải chỉ để đau khổ và đổ máu. Ngài còn mặc lấy bản tính thấp hèn chúng ta để dạy cho chúng ta biết một khi được thánh hóa phải suy nghĩ, yêu thương, hành động và sống như thế nào!

Ôi Chúa khôn ngoan tuyệt vời đã chọn phương pháp hữu hiệu nhất! Ngưỡng mộ biết bao về lòng đoái thương của Chúa không quản ngại trước những thấp hèn phải chịu do việc lựa chọn này! Cảm động thay lòng nhân từ của Chúa! Chúa hành động như thế chỉ vì tình yêu mà thôi! Vả lại Chúa còn có lý do nào khác nữa đâu! Phần chúng con cũng không còn biết mong đợi Chúa đoái thương về điểm nào nữa!

Ôi lạy Chúa hoàn hảo, Chúa đã trao cho chính ‘Con Chúa’ trách nhiệm giáo hóa chúng con nên giống hình ảnh Chúa, làm cho chúng con thành dưỡng tử của Chúa. Chỉ có Ngài mới nhận biết Chúa. Chỉ có Ngài mới ca ngợi Chúa và phụng sự Chúa cách xứng hợp. Trên trần gian này chỉ có Ngài mới biết sống đời sống của Trời cao! Loài người phải học cách sống đó nơi Ngài.  Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Đấng đáng được noi gương bắt chước biết bao! Hãy giữ thái độ im lặng thâm sâu trước chân lý mạc khải vừa cao cả vừa cảm động này! Hãy mặc lấy tâm tình ngưỡng mộ, biết ơn với những niềm ao ước mãnh liệt!

 

CÓ THỂ NOI GƯƠNG CHÚA GIÊSU

Ôi lạy Chúa, khi bỏ rơi lý tưởng cao cả, khi va chạm với thế giới bên ngoài, với cuộc sống đầy nhu cầu vật chất, con lại bắt đầu nghi ngờ điều luật Chúa dạy trong Tin Mừng: ‘Cha đã làm gương cho các con, để các con cũng sống như Cha.’ Ôi lạy Chúa Giêsu, con dám lấy cớ rằng: Địa vị của Chúa và của con cách xa nhau quá! Chúa là Thiên Chúa, Chúa có sức mạnh thần thiêng, còn con chỉ là loài thụ tạo yếu hèn! Như thế làm sao con có thể tới gần Chúa, theo Chúa và noi gương Chúa được?

+ Chúa Giêsu: Hỡi con đáng thương mến, các tư tưởng thế tục làm con tối tăm tâm trí lại rồi. Con hãy nhìn kỹ lại, Cha không bao giờ bày ra cái mà con không thể làm được! Không, trong cuộc sống ẩn dật nơi trần gian, Cha không sống như một Thiên Chúa đâu. Suốt 30 năm, Cha chỉ sống và hoạt động bình thường như chúng con. Cha không hành động điều gì xứng hợp với quyền năng và địa vị Cha, như làm ‘phép lạ’ hoặc điều ‘phi thường.’ Cha không làm phép lạ vì nó vượt quá tầm sức loài người. Cha không hành động gì phi thường vì nó cũng vượt trên tâm trí nhiều người. Cha không chỉ đến với phần tử ưu tú, nhưng đến với tất cả mọi người, người yếu đuối bất toàn, và nhất là người tội lỗi. Các nhân đức Cha đã thực hiện đều hợp với khả năng con. Con có thể bắt chước Cha mà không phải thay đổi nếp sống hiện tại của con. Tuy nhiên Cha muốn ước vọng của con không dừng tại đó. Ai cũng thấy nếp sống bình thường bên ngoài của Cha, nhưng ít có người nhận biết đời sống nội tâm sâu xa bề trong. Con có muốn bắt chước cuộc sống đó không? Con có thể lắm đó! Cha mời gọi con và Cha sẽ giúp con đạt tới. Con hãy chăm chú nhìn vào Cha!

Suốt 30 năm, mỗi giây phút, mọi việc Cha làm dù tầm thường đến đâu cũng làm với ý hướng cao thượng. Địa vị cao cả của Cha làm chúng trở nên vô cùng giá trị. Nhân đức của Cha làm chúng được hoàn hảo sung mãn. Việc nhỏ mọn nhất trở nên lớn lao, và tất cả đều có giá trị tùy theo tâm tình thúc đẩy bên trong. Thiên Chúa vẫn chiêm ngắm chúng. Chúng làm Ngài phải say mê, đem lại vinh quang cho Ngài. Đồng thời chúng cũng mang đến cho Cha nhiều công trạng và chuẩn bị cho con mọi thứ, ơn sống nhiệt thành và thánh thiện, sống tình thân mật và yêu mến. Đó là kết quả 30 năm sống mà không cần tới hành động phi thường hay phép lạ nhãn tiền. Con thấy không, ngay trong hành vi tầm thường nhất, con cũng có thể chất chứa mọi huân công, vẻ đẹp và cao quí: vì bề ngoài chỉ là cái vỏ che dấu tất cả kho tàng quí giá bên trong.

 

THẮNG LƯỚT MỌI DO DỰ

Lạy Thầy Chí Thánh, điều mà con cảm thấy rõ ràng nhất trong những điều đó, chính là tình yêu tha thiết và cảm mến của Chúa! Ôi, Chúa không những chỉ muốn sống cuộc đời như con mà lại muốn cho con sống cuộc đời như Chúa! Con xúc động và bối rối khôn tả! Con muốn nói lên tiếng nói chân thành nhất để tỏ lòng biết ơn Chúa đã thương gọi con dù con bất lực. Một nỗi lo âu man mác ám ảnh tâm trí con. Một cảm giác không tên làm con chùn chân. Đức tin con còn do dự chưa dám nhận phần gia sản quí báu Chúa dành cho con! Bản tính yếu đuối của con dễ chiều theo những đòi hỏi. ‘Ôi lạy Chúa Giêsu: xin thêm đức tin cho con!’ Ôi lạy Chúa Giêsu, xin thương giúp con là kẻ yếu đuối!

+ Chúa Giêsu: Con yêu mến, sao con quá mau quên các bài học Cha đã dạy! Cha đã chẳng cho con biết vẻ cao đẹp của linh hồn con, một linh hồn Kitôâ hữu cũng như các trợ giúp thiêng liêng dành sẵn cho linh hồn con đó sao! Con cũng cao cả vì con giống Cha! Dù thấp kém hơn nhưng con có một linh hồn giống như Cha. Là con Thiên Chúa, con là người đồng thừa hưởng nước Trời với Cha. Sự kết hợp nhất thể biến đổi Cha thế nào, thì ơn thánh hóa cũng có vai trị biến đổi bản thân con như thế. Tác động Chúa Thánh Thần đã thôi thúc mãnh liệt cả hai Cha con ta! Con hãy tin tưởng vào địa vị siêu nhiên của con và trông cậy vào hoạt động của ơn thánh! Con đừng giả điếc làm ngơ trước lời Cha gọi hôm nay! Con hãy đến với Cha tại Nazareth! Cha sẽ bày tỏ cho con thấy những nhân đức Cha đã thực hiện để làm gương cho con. Nếu con muốn thật lòng theo Cha, Cha sẽ cho con sống thân mật với Cha và con sẽ gặp thấy nhiều ngạc nhiên sung sướng.

Cha hiểu bản tính nhân loại là yếu đuối, mau quên. Cha biết rằng để theo đuổi một nếp sống cam go, bản tính nhân loại cần phải được nhiều tâm tình thúc đẩy. Do đó Cha không dừng lại ở việc nêu gương mà thôi: nhưng cịn yêu mến! Bao giờ con suy niệm về giờ khắc năm tháng Cha sống, về các hoạt động của Cha, con hãy tự nhủ: tất cả đều chứa đầy tình thương con. Tất cả đều hướng nhìn về con. Con sẽ hiểu tại sao Cha luôn sống quá đơn giản như thế, tại sao Cha vui nhận mọi thiếu thốn, mọi buồn tẻ của nếp sống tầm thường! Một ngày kia con cũng phải chịu như thế đó!

Con đã biết lý do thâm sâu tại sao Cha lại sống hy sinh như vậy, vì Cha vừa nói với con tất cả con không thấy gì sao? Suy nghĩ kỹ, con sẽ thấy bí quyết để hăng say sống theo Cha chính là tình yêu. Chẳng lẽ trong hai Cha con ta, mình Cha mới biết yêu mến thôi sao?

+ Linh hồn: Ôi lạy Chúa Giêsu, con muốn chiêm ngưỡng Chúa là cậu thanh niên làng Nazareth! Chúa là mẫu gương làm con mê say. Con muốn trở nên giống Chúa. Vai trò của Chúa là vai trò tình yêu: tình  yêu làm con hiểu biết vai trò của con. Chúa hạ thấp mình xuống để con có thể bắt chước được. Chúa đã chọn nếp sống rất bình thường để đến với tất cả chúng con. Chúa đã từng là một người thợ nghèo khó! Hoàn cảnh sống chúng con có thay đổi đi chăng nữa cũng đâu có sao, có khác nếp sống của Chúa cũng không thành vấn đề, vì bắt chước Chúa là bắt chước tinh thần sống chứ không nhất thiết phải bắt chước mọi hành vi Chúa làm. Người ta giống nhau ở diện mạo, chứ đâu giống nhau ở quần áo mặc.

Ôâi lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết diện mạo Chúa, để theo đó con có thể bắt chước một vài điểm!

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

1.              Hôm nay tôi cố gắng sông trong tâm tình yêu thương. Chúa Giêsu muốn tôi trở nên giống Ngài.

2.              Thỉnh thoảng tôi sẽ tự hỏi: Ngài đã nghĩ gì và làm gì?

3.              Tôi sẽ năng nghĩ tới tình thân mật giũa Chúa Giêsu và tôi do việc Ngài noi gương cho tôi. Đó chính là lý tưởng cuối cùng cần đạt tới.

 

---------o0o---------