BÀI THỨ 062

ĐỨC KHÓ NGHÈO TẠI NAZARETH (2)

Các Bậc Nghèo Khĩ

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Trong bài suy niệm sáng nay, tôi đã tìm hiểu đại cương về đời sống nghèo khó. Dù đã xác tín và ngưỡng mộ vẻ cao đẹp của nó, nhưng tôi mới chỉ ao ước sống nghèo khó cách mơ hồ mà thôi. Bài suy niệm sáng mai sẽ đề cập đến việc thực hành. Nghĩ đến điều này tôi cảm thấy lo lắng. Tôi đã đề cập qua những ảo tưởng và yếu đuối có thể xảy ra, thì bây giờ hơn lúc nào hết, tôi lại cảm thấy chúng hiện lên rõ ràng và thấm thía hơn. Như thế đời sống tôi chưa phải là nếp sống nghèo khó, hay ít ra tâm tình tôi chưa xứng hợp với môn đệ đích thực của Chúa Giêsu.

Tôi có thực sự sẵn sàng thay đổi nếp sống theo như Chúa soi sáng không? Thói quen cho người ta coi thường mọi điều lạm dụng, có khi còn cho là hợp lý nữa, thế nhưng người đạo đức lại coi đó là điều chướng tai gai mắt không chịu được tôi đã biết khám phá ra những lạm dụng chưa? Tôi có can đảm dẹp bỏ chúng không? Ôi lạy Chúa, lạy Mẹ Maria, lạy thánh Giuse, nhờ ơn Chúa và gương mẫu các Ngài, con sẽ nhìn thấy rõ và sẽ cố gắng hành động anh hùng hơn!

 

NGUYỆN NGẮM

 

ĐỨC KHÓ NGHÈO TỰ NGUYỆN VÀ TRỌN HẢO

Cần phải sống nghèo khó nhưng cuộc sống này sẽ cao đẹp hơn nếu là tình nguyện. Ai từ bỏ mọi sự để theo Chúa Giêsu, là sống nghèo khó trọn vẹn. Họ sống như vậy do lời khấn dòng hay tự ý chọn nếp sống hết sức hạn chế giữa thế gian. Họ sẽ được phần thưởng cao quí là sự sống đời đời như Chúa đã hứa. Sự sống ấy đem lại hạnh phúc bất diệt, ngay dưới trần gian họ cũng được hạnh phúc và an ủi gấp trăm lần: như tâm hồn được thong dong thư thái. Phần thưởng của người từ bỏ hoàn toàn là thế đó. Họ từ bỏ tất cả, không phải là vì Chúa, nhưng là để tiến tới gần Ngài để được đối xử như Ngài và trở nên giống Ngài hơn. Để đáp lại tình yêu từ bỏ của họ, Chúa Giêsu như nói với họ rằng: lẽ nào Cha không chăm chú nhìn con hơn, nói với con âu yếm hơn! Con muốn chia sẻ những thiếu thốn của Cha, nên sẽ được vui sướng trọn vẹn với Cha. Cha sẽ mặc khải cho con biết Chúa Cha. Hơn thế nữa, Cha sẽ mang Ngài đến cho con. Ngôi nhà con ở đón tiếp Cha có trống trải đi bao nhiêu vì từ bỏ, Chúa Cha và Cha sẽ lấp đầy tràn trề.

Phúc thay cho tâm hồn nào biết sống nghèo khó, thánh thiện vì Chúa Giêsu, biết yêu mến khổ đau và nhục nhã trong nếp sống nghèo khó, biết tin tưởng phó thác dù ngày mai bấp bênh! Người ta thấy rằng đức khó nghèo không hạn hẹp và cũng không vụ lợi. Đức khó nghèo đích thực không làm cho người thực thi bị xao xuyến lo lắng là những điểm tối kỵ với đức khó nghèo.

 

ĐỨC KHÓ NGHÈO TỰ NGUYỆN GIỚI HẠN

Đức khó nghèo trọn hảo là nhân đức khuyên nên giữ, vì ngoài lời khấn dòng, nó không buộc thành tội. Đức khó nghèo không cưỡng bách hết mọi người, hay kết án người không tuân giữ và bất trung với ơn thánh. Tuy nhiên người ta khó mà quan niệm được một tâm hồn nào yêu mến Chúa Giêsu mà vẫn còn ham muốn của cải, danh vọng và vui sướng thế gian. Tâm hồn đó, chắc chắn cảm thấy rằng mình sống xa Chúa, chưa thực sự chia sẻ cuộc sống của Ngài, cảm thấy mình để mặc Ngài, sống thiếu thốn cơ cực là nếp sống Ngài tự ý mang lấy vì mình. Phần Ngài, Ngài đành bó tay trước tâm hồn thiếu quảng đại như thế và đau buồn nhìn đời sống thiêng liêng của họ ngày một nguội lạnh và yếu ớt dần.

Vì thế tôi cần tìm hiểu xem tôi phải sống theo bậc nghèo khó nào, với mức độ nào để thực sự là môn đệ Chúa Giêsu:

1. Tôi không thể sống đời nghèo khó quá đến nỗi làm xáo trộn gia đình. Tôi phải duy trì những gì phù hợp với nếp sống chung. Đàng khác tôi còn phải cải thiện nếp sống ấy tùy theo hoàn cảnh đòi hỏi. Tuy vậy tôi cũng không được để tâm lo lắng cho gia đình thái quá, sẽ nguy hại đến đời sống tiến đức của tôi. Vả lại không nên làm cho người khác, nhất là thân quyến mình thích sống đời sống tiện nghi dễ dãi. Các con trẻ lại càng phải được đề phòng về điểm này, vì thường thường chính của cải do mồ hôi nước mắt làm ra để chúng hưởng dụng, lại làm chúng hư thân, hay ít ra cũng giảm bớt sáng kiến và cố gắng của chúng.

2. Tôi cũng vậy, không cần phải thay đổi nếp sống, tập quán và các giao tiếp hằng ngày của tôi, trừ khi tôi muốn đáp lại ơn kêu gọi đặc biệt của Thiên Chúa. Do đó tôi cứ tiếp tục sống như cũ rồi âm thầm thay đổi ít nhiều cho hợp với tinh thần khó nghèo và giúp tôi thánh hóa được bản thân.

3. Khi ấn định các điểm cần thay đổi trong đời sống, tôi phải lưu ý tới sức khoẻ thể xác và tinh thần. Thay đổi thế nào để tránh được cảnh thi hành miễn cưỡng, hay phải cố gắng quá độ vì tình trạng như thế sẽ không giúp tôi cải thiện bao nhiêu, trái lại còn làm cho tôi thêm chán nản. Đối với một số người cần phải có ít nhiều tiện nghi trong đời sống hầu duy trì thế quân bình vì thay đổi tập quán khi đã có tuổi không phải là không nguy hiểm.

Điều mà mọi người đạo dức phải làm cũng như tôi phải lựa chọn, đó là dâng trao và phó mặc mọi của cải trong tay Thiên Chúa. Tôi chỉ lấy lại khi nào Ngài soi sáng cho biết qua tiếng nói lương tâm mà thôi. Nếu sau đó tôi đã cảm thấy thực sự từ bỏ của cải và có thể sống thản nhiên dù bất cứ lúc nào đó Thiên Chúa thu lại của cải Ngài ban, thì tinh thần khó nghèo của tôi mới có giá trị.

 

AùP DỤNG VÀ DỐC QUYẾT

1.   Tinh thần khó nghèo này, chúng ta hãy xác định một vài từ bỏ tích cực. Tôi có thể làm gì để tiến lại gần nếp sống khó nghèo tại Nazareth hầu giúp tôi biết hy sinh đúng mức và sống đạo đức ngày một hơn? Lạy Chúa Giêsu, mái nhà của Chúa tại Nazareth thâït không có gì xa hoa, mà thiếu mọi tiên nghi! Như thế con có thể bớt đi một vài vật dụng không cần thiết và mang tặng bạn hữu thiếu thốn, hay dâng vào nhà thờ nghèo nàn nào đó. Đồng thời con cũng không mua sắm thêm những vật dụng một cách vô lý nữa.

2.   Lạy Chúa Giêsu, lạy Mẹ Maria, quần áo các Ngài giản dị và thiếu thốn chừng nào! Các Ngài không có nhiều áo quần nên phải mặc mãi cho tới khi cũ rách. Về điểm này tôi có thể hạn chế nhiều điều nhỏ nhặt mà vẫn không tỏ ra lố bịch gì cả! Trang điểm tỉ mỉ, nước hoa đủ loại! Bao nhiêu thời giờ phung phí vào việc sửa sang chưng diện mà Chúa Giêsu không hề biết tới! Ngài có chấp nhận những điều đó không?

3.   Lạy Chúa Giêsu, lạy Mẹ Maria, lạy thánh Giuse, bàn ăn các Ngài mộc mạc và thức ăn của các Ngài thanh đạm biết bao!

Cho tới nay con chưa bao giờ để ý về điểm này. Tuy nhiên dù không thể thay đổi thói quen ăn uống trong gia đình, ít ra con cũng có thể sống tinh thần khó nghèo của các Ngài bằng cách hạn chế những đồ xa xỉ, và tỏ ra dễ tính về việc ăn uống.

4.   Ôi Chúa Giêsu, giường Chúa nằm và chăn Chúa đắp thật thô sơ quá! Chúa không đòi hỏi tiện nghi gì cả!

Phần con, có thể nói con đã sống ngược với tinh thần khó nghèo: con đã lo lắng và đòi hỏi tiện nghi thái quá. Đôi lúc phải dùng đến một vài vật dụng cần thiết không vừa ý, con dùng một cách miễn cưỡng và tiếc nuối thế nào đó!

Lạy Chúa Giêsu khôn ngoan và tốt lành vô cùng, Chúa không đòi hỏi con phải sống khổ hạnh hoàn toàn như Chúa. Tuy nhiên Chúa luôn sáng suốt và nhạy cảm, nên sẽ buồn lòng khi thấy con sống bên các gương mẫu nghèo rất thiếu thốn của Chúa, mà vẫn không thực hành được điểm nào trong cuộc sống!

Lạy Chúa Giêsu, Chúa muốn gì, xin hãy nói cho con biết! Xin Chúa hãy nói thật nhỏ nhẹ nhưng rõ ràng cho lương tâm con biết vì nó đang lắng nghe Chúa. Tuy nó băn khoăn đấy nhưng cũng rất quả quyết!

----------o0o---------