BÀI THỨ 063

ĐỨC KHIÊM NHƯỜNG TẠI NAZARETH (1)

Những Lời Giáo Huấn

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Trong bài này tôi không tìm hiểu về chiều sâu của đức khiêm nhường nơi Chúa Giêsu, mà chỉ muốn chiêm ngưỡng nếp sống khiêm nhường của Ngài tại Nazareth.

Chúa Giêsu chọn và sống nghèo khó suốt 30 năm nêu gương cho nhân loại biết khinh chê của cải đời này thế nào thì Ngài cũng muốn chọn và sống khiêm nhường như thế để dạy loài người biết từ bỏ những gì mơn trớn tính tự ái. Lòng tự ái ở đây là khuynh hướng đề cao mình lên, thích xuất đầu lộ diện và mãn nguyện với đời sống xa hoa, dù chỉ là xa hoa giới hạn trong phạm vi khiêm tốn, nhưng vượt trên mức độ bình thường.

Ôi lạy Chúa Giêsu, nếu Chúa đã chọn nếp sống khiêm nhường suốt 30 năm như thế để nêu gương cho con, thì đó phải là nếp sống hoàn hảo nhất. Nó giúp con thoát khỏi muôn ngàn hiểm nguy và tìm được bình an thư thái, tránh xa thế gian, và tâm hồn dễ dàng vươn lên.

Lạy Chúa Giêsu, lạy Mẹ Maria, lạy Thánh Giuse. Các Ngài khiêm nhường quá! Xin cho con được sống thân mật với các Ngài! Con rất muốn bắt chước các Ngài theo tầm sức con và theo thánh ý Chúa.

NẾP SỐNG KHIÊM NHƯỜNG TẠI NAZARETH

Nơi trú ẩn kiên cố nhất của đức khiêm nhường là nghèo khó. Ngược lại, vẻ cao sang của đức khó nghèo chính là khiêm nhường. Cả hai liên kết với nhau giúp tâm hồn biết từ bỏ thế gian: khó nghèo khinh chê của cải và khiêm nhường coi thường danh vọng.

Ta nên nhớ ‘danh vọng’ở đây có ý đề cập tới tất cả những gì thuộc tính tự ái: dù được tâng bốc hay bị tổn thương. Tâng bốc là khi tìm cách đưa mình lên cao hơn người khác như trang hoàng nhà cửa xa hoa, chưng diện lộng lẫy, đời sống dẽ dãi, giao thiệp vô ích. Bị tổn thương là lúc thấy mình thấp kém, không được người khác chú ý hay bị bỏ rơi. Các mối bận tâm này cũng như bao điều khác đều thúc đẩy con người tiến tới chỗ ham mê danh vọng. Có thể những ham mê này không đáng kể gì. Nhưng hậu quả chúng gây ra vô cùng nguy hiểm. Chúa Giêsu đã giúp chúng ta thoát khỏi tất cả bằng các gương mẫu của Ngài.

Lạy Chúa Giêsu, nếu ngay bây giờ con gặp lại nếp sống nghèo khó của Chúa, con sẽ không dừng lại ở đức khó nghèo thuần túy mà coi nó như phương tiện làm nổi bật đức khiêm nhường của Chúa: nhà cửa tồi tàn, áo quần cũ rách, thái độ đơn sơ, làm thuê làm mướn. Tóm lại Chúa sống như người thấp hèn nhất trong xã hội. Đó là khung cảnh mà trong đó con nhận ra Chúa. Giữa khung cảnh này, con thấy Chúa vẫn vui tươi. Chúa cảm thấy sung sướng thực sự và mãn nguyện với nếp sống khiêm nhường khác gì muôn chim được tự do tung bay trong bầu Trời ngợp sáng, như ong bướm lượn trên cành hoa.

Lạy Chúa Giêsu, con thoáng thấy bí quyết của nếp sống thanh thản và vui vẻ ấy rồi! Chúa Cha vẫn đối xứ bình đẳng với Chúa khi Chúa nép mình trong bộ áo nhân loại chúng con. Các thiên thần vẫn tôn thờ Chúa. Danh vọng hão huyền nơi trần gian nào thêm được gì vào vinh quang thực của Chúa. Chúa nghĩ gì khi nhìn thấy ngôi nhà sang trọng, áo quần đẹp đẽ và lời chúc tụng mà người ta dâng lên Chúa để tạ ơn về mọi của cải Chúa đã ban?

Phần tôi, một thụ tạo có trí khôn, dưỡng tử của Thiên  Chúa và bạn đồng hành tương lai với Thiên Thần, tôi phải có thái độ nào về danh vọng? Nếu cứ bám chặt lấy chúng, tôi không thể sống cao thượng nổi, vì chúng sẽ luôn luôn kéo tôi xuống. Tâm hồn vươn  cao hay  hướng hạ là tùy theo đối tượng mình yêu thích.

 

LÝ DO THOÁI THÁC 

Sống ở thế gian, tôi có quyền bảo vệ uy tín cũng như nhân phẩm cá nhân cần thiết hầu đem lại lợi ích cho tha nhân. Lạy Chúa Giêsu, xin tỏ cho con biết điều con phải suy nghĩ, việc con phải làm, hầu bắt chước Chúa và làm Chúa vui lòng.

+ Chúa Giêsu: con yêu dấu, con hãy áp dụng vào đức khiêm nhường tất cả những gì con đã xác tín về đức khó nghèo, nhất là sống và duy trì tinh thần nghèo khó. Tinh thần khó nghèo sẽ giúp con yêu thích nếp sống từ bỏ. Lòng yêu thích này là động lực chính yếu giúp sức cho đôi chân khỏi sa lầy trong bùn nhơ, cho khối óc khỏi nghĩ những tư tưởng viển vông rồi thi hành để đạt tới danh vọng hão huyền. Nếu vì hoàn cảnh con phải sống trong địa vị, với đầy đủ tiện nghi, khác hẳn nếp sống của Cha tại Nazareth thì con cứ coi là hoàn cảnh xã hội mà Thiên Chúa đã định cho con. Chấp nhận hoàn cảnh đó chính là chu toàn bổn phận đối với tha nhân. Con có thể áy náy nhưng đừng lo lắng gì cả: Cha muốn cho con sống như thế! Nhiều khi con hãy tỏ ra cương nghị bảo vệ nhân phẩm của con. Con đừng để ai xúc phạm đến uy quyền con khi uy quyền đó đem lại ích lợi cho nhiều người khác.

Bên cạnh những hoàn cảnh và trường hợp cần phải sống cương nghị như trên, có nhiều lúc người ta cũng cảm thấy cần sống thường xuyên như vậy. Do đó, mỗi người nên suy xét về khuynh hướng mình có, về đời sống cũng như các nhu cầu vô ích do tập quán gây nên. Việc từ bỏ những điều cần thiết và hợp lý cũng được khuyến khích miễn là quyết định trong thái độ bình tĩnh chứ không bồng bột. Hãy xét đoán người khác rộng rãi và khôn ngoan! Con đừng vội khiển trách những người đạo đức xem ra không hợp với quy luật đức khiêm nhương! Con không nhìn thấy tận đáy lòng họ đâu! Duy mình Thiên Chúa mới thấu hiểu được mà thôi.

Nếu muốn sống khôn ngoan, con hãy coi chừng các thành kiến, những tập quán vô bổ, những gương xấu và nguyên tắc sai lầm của thế gian. Con hãy nhớ tính kiêu ngạo vẫn còn lén lút tận đáy tâm hồn để sẵn sàng xúi giục con chạy theo ảo tưởng. Trường hợp hồ nghi con hãy hướng về phía đức khiêm nhường hơn và hãy bàn hỏi mỗi khi con phải lựa chọn điều gì quan trọng.

+ Linh hồn: Lạy Chúa Giêsu chí ái, Chúa quá biết bản tính yếu hèn và hoàn cảnh sống của con! Con tin tưởng và sẵn sàng đón nhận những lời Chúa chỉ giáo cho con ngày mai. Lúc này con muốn in sâu vào tâm trí con tất cả mọi hình ảnh khiêm nhường của Chúa tại Nazareth.

Tôi sẽ sống tự hạ và vui vẻ trong nếp sống khiêm nhường. Chúa âu yếm nhìn tôi từng ngày, từng giờ và trong cả tương lai xa vời. Tôi sẽ an ủi và khích lệ những ai phải chịu nhục nhã và hèn hạ như Chúa Giêsu. Tôi cũng tìm cách ngăn cản ai thích được khen lao chúc tụng là những điều ngày xưa Chúa không muốn. Tôi sẽ kéo dài thời gian chiêm ngắm êm đềm này lâu chừng nào có thể.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Lạy Chúa, con muốn tìm xem con có thể bắt chước Chúa những gì? Con muốn bắt chước tất cả. Con sẽ trang bị cho tâm hồn con tràn đầy thiện chí, hoài vọng cao đẹp, và tư tưởng êm đềm. Hôm nay con muốn sống đúng nếp sống bên ngoài của Chúa. Tâm hồn con ngây ngất trước lòng đoái thương vô bờ bến của Chúa.

----------o0o----------