BÀI THỨ 064

ĐỨC KHIÊM NHƯỜNG TẠI NAZARETH (2)

Cao Trọng Và Hy Sinh

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Trong bài nguyện ngắm ngày mai tôi sẽ tìm hiểu vẻ cao trọng và các hy sinh thể hiện qua đức khiêm nhường của Chúa Giêsu tại Nazareth. Đồng thời tôi cũng suy xét từng lý do khiến Ngài vẫn duy trì các quyền lợi, nhân phẩm cũng như uy tín Ngài. Tôi sẽ tự hỏi xem tôi có dùng những lý do ấy làm chiêu bài để che dấu lòng tự ái của tôi không. Cần phải khôn ngoan và sáng suốt để tìm hiểu, và dĩ nhiên không buộc phải bắt chước hoàn toàn như vậy. Điểm cốt yếu là hiểu rõ ý nghĩa và theo đúng tinh thần ấy. Thật ngớ ngẩn nếu ai quan niệm rằng Chúa làm nghề thợ mộc nên Ngài muốn và mời mọi người sống nghề thợ mộc như Ngài. Nên suy xét đúng đắn trong mọi trường hợp cụ thể trên đường đời.

Tuy nhiên dù lương tri và khôn ngoan không cho phép bắt chước Ngài tất cả, ít ra tôi cũng có thể trở nên giống Ngài trong một vài điểm.

 

Tiểu chú: Chúa Giêsu sống khiêm nhường không phải là để làm gương cho chúng ta mà là vì chúng ta, hòa mình với chúng ta là những sinh vật hư vô, những thụ tạo bất hảo với bao nhiêu thiếu sót và lỗi lầm. Nếu các gương mẫu của Ngài không phải là lý do hiện hữu của đức khiêm nhường thì chúng còn quan trọng hơn nữa: chúng là một động lực mạnh mẽ không gì sánh nổi, và còn là một mạc khải cho óc mù quáng, kiêu ngạo của thế giới.

Lạy Chúa Giêsu, chớ gì những gương mẫu này trở thành những tia sáng soi dẫn con ngày mai!

 

NGUYỆN NGẮM

DUY TRÌ CÁC QUYỀN LỢI

Đâu là quyền lợi của Chúa Giêsu? Thiên Chúa xuống thế phải được mọi tạo vật kính mến. Tôi thấy người ta xây dựng cho Ngài nhiều lâu đài bằng vàng, bằng cẩm thạch mỹ lệ. Người ta cũng đã dệt những tấm vải thật rực rỡ và quí giá để dâng cho Ngài. Tôi thấy mỗi dân tộc đều dâng cho Ngài dầu thơm, ngọc bảo, kim cương và vàng quí. Người ta hăng hái phục vụ, lo lắng trong mọi đền đài của Ngài. Đám đông nhiệt liệt tung hô Ngài khi Ngài xuất hiện. Phải, đó chính là quyền lợi của Ngài.

Hồn tôi ơi, ngươi thấy không? Quả thực ngươi chưa biết gì về Giêsu của ngươi! Ngài thực lộng lẫy uy nghi cao trọng! Thế nhưng, khi hy sinh và từ bỏ mọi điều ấy, Ngài còn cao trọng uy nghi gấp bội! Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đứng ra trước ngưỡng cửa mái nhà nghèo nàn Nazareth trong y phục đơn sơ Chúa mặc thường ngày! Con sẽ mạnh dạn tiến lại gần Chúa và dâng lên Chúa tất cả tình yêu của con. Con sẽ bắt chước Chúa từ bỏ mọi danh vọng hão huyền, và yêu thích sống quên mình như Chúa! 

+ Chúa Giêsu: Con yêu dấu, con đã hiểu Cha và ngưỡng mộ, cảm mến đức khiêm nhường của Cha. Đó chính là Giêsu mà con quen biết, là Giêsu đã hạ mình quá mức vì yêu con. Con có đến với Cha bằng một tình yêu như thế không? Ít ra con hãy tiến lên vài bước xem sao! Hãy vì Cha mà từ bỏ vài chuyện hão huyền: Cha không khinh chê của lễ do người có tinh thần khó nghèo dâng lên đâu! Cha vẫn yêu mến linh hồn họ, dù còn bất toàn mấy đi nữa!

 

PHẨM GÍA CON NGƯỜI

+ Linh hồn: Đôi khi người ta có thể hy sinh quyền lợi nhưng không bao giờ hy sinh phẩm giá! lạy Chúa Giêsu, Chúa che giấu mãi Thiên Tính của Chúa sao? Chúa để Thiên Tính ấy cho con người suồng sã và coi thường được ư? Con thấy ai cũng đối xử với Chúa như mọi người thợ tầm thường. Người ta đặt hàng. Người ta kỳ kèo giá cả. Người ta chê bai vật dụng Chúa làm. Hơn nữa họ còn lăng mạ Chúa nữa! Như thế chính Thiên Chúa đã bị xúc phạm vì nơi Chúa chỉ có Thiên Tính, chứ không có nhân vị.

+ Chúa Giêsu: Đúng thế, Cha không có nhân vị. Thiên Tính của Cha bao gồm và chi phối tất cả. Nếu con thấy Thiên Tính của Cha bị lăng nhục và có lẽ đúng như thế, thì chính con chưa hiểu rõ vẻ sáng láng và các đặc ân của Thiên Tính ấy. Cha sẽ cho con nhìn thấy tất cả. Chẳng những chúng sẽ chiếu tỏ sự khiêm nhường của Cha tại Nazareth, mà cả những mầu nhiệm tự hạ mà con sẽ gặp thấy sau này. Con hãy nghe đây: Thiên Tính của Cha tự bản chất vượt trên mọi xúc phạm. Cha không hạ thấp ngôi vị của Cha như con tưởng. Chỉ có điều ác mới có thể nhục hạ một Thiên  Chúa, còn các loài thụ tạo dù thế nào đi nữa cũng chỉ là hư vô nên không thể tăng giảm vinh quang chính yếu của Thiên Chúa được. Con thử coi một phi hành gia trên nguyệt cầu sẽ thấy những cây cổ thụ và đền đài dưới đất như thế nào? Tất cả là điểm nhỏ không thể nhìn thấy được. Những dãy núi cao ngất so với các bình nguyên cũng bằng phẳng như nhau khoảng cách càng xa sự khác biệt càng lu mờ. Do đó giữa Thiên  Chúa và tạo vật vô cùng cách biệt, có thể nói đó không phải là khoảng cách nữa, mà là một vực thẳm khôn lường,  nên khĩ mà thấy Ngài và cách biệt như thế nào!

 Cha không có nhân vị, nhưng Cha vẫn có nhân phẩm, nên mọi tủi hổ, nhục nhã sẽ đè nặng trên nhân tính nhạy cảm của Cha. Với bản tính này, Cha có thể làm gương cho con bắt chước để sửa đổi tính kiêu ngạo của con. Phải, Cha đã hy sinh nhân phẩm của Cha, nhưng con hãy yên tâm, vì khi hy sinh như thế chính là lúc Cha làm cho nhân phẩm ấy trở nên phong phú hơn. Như thế, Cha đã đền bồi vinh quang Chúa Cha và cứu vớt nhân loại.

 

LỢI ÍCH CỦA ĐIỀU KIỆN 

+ Linh hồn: Lạy Chúa Giêsu, quan điểm của Chúa sâu xa biết bao, và thánh ý Chúa cao cả chừng nào! Chúa có thể hy sinh mọi quyền lợi mà vẫn không mất mát gì, cũng như có thể thương yêu nhân loại mà không cần giáng trần. Sao Chúa không hiện ra trong vinh quang uy nghi của Chúa để mưu ích cho nhân loại hơn? Làm như thế, Chúa sẽ lôi cuốn, thống trị và làm cho nhân loại ngất ngây. Lúc đó, chắc chắn nhân loại sẽ sấp mình cung kính thờ lạy, suy phục và yêu mến Chúa!

+ Chúa Giêsu: Con yêu dấu, Cha thích sống âm thầm hơn là vinh quang rực rỡ. Con sẽ ngạc nhiên khi thấy Cha cư xử như vậy mà cũng đem lại lợi ích cho nhân loại. Con người sa ngã rồi phải vươn lại. Chính nhân phẩm của họ đòi buộc họ phải tự động cố gắng trỗi dậy với ơn thánh trợ giúp. Chương trình này con đã biết rồi. Trong khi nguyện ngắm, con sẽ thấy rõ và thường gặp lại như thế! Chương trình ấy đem lại vinh quang lớn lao cho Thiên Chúa và nâng con người lên địa vị cao đẹp nhất. Cha là thủ lãnh của đoàn người lưu đày, lang thang không định hướng, thiếu can đảm và hy vọng. Cha đã chỉ cho họ thấy chân Trời vĩnh cửu và dẫn họ bước theo Cha. Đừng bao giờ quên rằng lý tưởng của nếp sống hiện tại là ‘phải luôn chỗi dậy và vươn lên mãi.’

+ Linh  Hồn: Nhưng lạy Chúa, con lại quên mất điều đó. Con suy tưởng và sống như mọi người chung quanh. Con không còn nhận ra vinh quang vô biên đang đợi con. Con quá chú trọng đến những hão huyền dễ hư mất mà người đời gọi là danh vọng, quyền quí, tiếng tăm mà Chúa khinh chê.

Hôm nay con không thể đào sâu hết các gương mẫu của Chúa, nên con chỉ dừng lại ở gương mẫu giúp con nhớ lại nếp sống thợ mộc khiêm nhường của Chúa mà thôi. Dù sao thì địa vị xã hội của con cũng không thấp kém như địa vị của Chúa. Như thế không biết con đã hài lòng chưa? Hay còn muốn hơn nữa! Có lẽ thâm tâm con còn nhiều tham vọng khác với biết bao đố kỵ ghen tuông và chỉ trích! Những thất bại cay đắng luôn luôn đến với con chứng tỏ rằng kiêu ngạo càng làm cho đời sống con trở nên nặng nhọc và cam go. Giả như có những tham vọng chính đáng, những hoài bão hợp lý, thì người ta lại coi thường và không bao giờ theo đuổi hăng say.

Nếu địa vị hiện tại của con còn thua kém nhiều người trong gia đình, ngoài xã hội, không biết con có sống bình thản được chăng? Tại sao con buồn? Dưới mắt Chúa, đó là một thái độ tốt. Nếu người ta từ chối không cho con một chức vị mà con nghĩ là mình đáng được, con sẽ khổ tâm tức tưởi và thù oán. Con quên rằng Chúa đã chọn địa vị thấp kém nhất. Khi nào con thấy mình tham lam thích xa hoa, chưng diện và chiều theo chúng, chính là lúc trái tim con, một trái tim Chúa đáng yêu, không sống ở Nazareth với Chúa.

+ Chúa Giêsu: Con yêu dấu, con hãy yêu thích địa vị mà Chúa Quan Phòng đã ban cho! Nếu địa vị ấy thấp hèn mà con không có cách để nâng lên cao được, con hãy tìm ở đó một nguồn vui như Cha đã làm gương. Nếu địa vị đó đem lại cho con ít nhiều vinh dự, con hãy tránh đừng tự mãn. Con đừng tin vào lời ca tụng! Con hãy cẩn thận, đừng khinh dể người thấp hèn, người giúp việc nhà, vì dưới mắt Thiên Chúa, mọi người đều bình đẳng. Con sẽ nghĩ sao khi thấy một nhánh cỏ trong cánh đồng bao la lại huênh hoang hãnh diện vì lớn hơn những cây cỏ nhỏ bé chung quanh?

Nếu có ao ước hướng về điều cao cả, con hãy tìm ngay trong con, phải, trong chính con, một thụ tạo đã được ân sủng biến đổi thần diệu. Con hãy tìm trong những lần giao tiếp thân mật với Đấng Vô Biên. Con hãy tìm điều cao cả ấy trong vẻ huy hoàng của vinh quang muôn đời đang đón chờ con. Những hướng vọng siêu nhiên này sẽ lấn át mọi hư danh thể tục, khiến con đem lòng khinh chê xa tránh chúng.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Hôm nay tôi sẽ tìm nhiều dịp để thực hành đức khiêm nhường ngay trong những điều nhỏ nhặt như: nhượng bộ trong một cuộc tranh luận để cho người khác hơn dù họ thua kém. Nhất là tôi năng nghĩ tới nếp sống khiêm nhường của Chúa tại Nazareth.

Lạy Chúa Giêsu, nếu sau bao lần chiêm ngưỡng mầu nhiệm khiêm nhường của Chúa, linh hồn con vẫn chưa thay đổi chút nào để bắt chước Chúa và để Chúa được vui lòng, thật khốn nạn cho con quá!

----------o0o---------