BÀI THỨ 065

ĐỜI SỐNG LÀM VIỆC TẠI NAZARETH (1)

Tính Chất Và Gía Trị Của Làm Việc

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Ngày mai tôi sẽ hình dung Chúa Giêsu trong xưởng thợ Ngài dùng cả ngày giờ, sức lực, và tâm trí vào những công việc xem ra không có giá trị thực tế. Chắc chắn đó chỉ là một bài học và một gương mẫu.

Nếp sống ấy không phải chỉ nói lên đức khó nghèo và khiêm nhường của Chúa mà thôi đâu! Chúa Giêsu còn muốn tôi chú ý tới chính sự làm việc, lý do phải làm việc, cách thế nhận xét và thực hiện công việc. Tôi đã để ý tới tư tưởng và tình cảm của tôi về phương diện này bao giờ chưa? Suy xét kỹ tôi có thể khám phá ra những bài học và nguyên tắc luân lý này. Chúa đâu có sống đời lao động như vậy! Ngài đặc biệt chọn nghề thợ mộc và nhẫn nại suốt thời gian 30 năm, chắc chắn nhằm mục đích đó. Ôi lạy Thày Chí Thánh, xin hãy sửa soạn lòng trí con từ bây giờ để sáng mai con có thể hiểu biết hơn.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ thấu hiểu những lý do cao cả trên khi Mẹ chiêm ngưỡng Chúa làm việc hằng ngày. Xin Mẹ cầu cùng  Chúa ban cho con chút ánh sáng mà Chúa đã ban cho Mẹ. Quả thực người Mẹ bao giờ cũng có những trực giác sâu xa. Tình yêu nào mà lại chẳng như thế? Ôi chớ gì tôi biết yêu mến!

Lạy thánh Giuse, là đấng công chính và thánh thiện, khi Chúa Giêsu chọn nghề thợ mộc của thánh cả, học hỏi bí quyết trong nghề, Ngài muốn đề cao và thánh hóa việc làm. Kiến thức nghề nghiệp của Ngài đã đem lòng yêu mến thánh cả tha thiết hơn. Lạy thánh Giuse, xin bầu cử cho con được một phần ánh sáng mà Chúa đã ban để thưởng công thánh cả!

 

NGUYỆN NGẮM

 

Ý NIỆM ĐÍCH THỰC VỀ LÀM VIỆC

Hồn tôi ơi, hãy để mắt nhìn xem Thiên Chúa là Đấng đã phán một lời để tạo thành vũ trụ, Ngài đang gò lưng bào gỗ cực nhọc tại Nazareth! Ngài không dùng quyền năng làm phép lạ nhưng xử dụng chính dụng cụ thô sơ của con người! Hãy nhìn ngắm vầng trán oai nghiêm nhễ nhãi mồ hơi! Con hãy xin Ngài cho xem đôi bàn tay chai cứng và thô kệch vì làm việc! Sau này chỉ có bàn tay ấy mới mềm dịu trở lại để vuốt ve âu yếm các trẻ em khi Ngài từ bỏ việc tay chân, đi giảng đạo cho các tâm hồn.

Lạy Chúa Giêsu Chí Thánh, con xin nói lên cảm nghĩ của con đối với cuộc sống của Chúa tại Nazareth. Chúa tự chọn sống khó nghèo và khiêm nhường như thế là để nêu gương cho loài người từng ham mê của cải trần gian và chỉ muốn sống nhàn hạ. Con biết Chúa muốn tỏ cho loài người chúng con hiểu rằng phải làm việc luôn. Nói cách khác làm việc là một bổn phận.

+ Chúa Giêsu: Con yêu dấu, đúng như thế! Bây giờ con sẽ hiểu thấu hơn:

1. Con hãy để tâm suy nghĩ: Thiên  Chúa không bao giờ tạo nên cái gì vô ích. Mọi tạo vật đều hoạt động để hướng về cùng đích, và mỗi phần tử vật chất vẫn hoạt động liên lỉ theo phận vụ riêng. Riêng con người, Thiên  Chúa ban cho tay chân mạnh mẽ, trí khôn đầy khả năng, nên Ngài muốn con người phải làm việc và xử dụng các khả năng ấy: đó là giới luật của Ngài. Giới luật này có từ trước khi nguyên tổ phạm tội. Thực ra, con người thời đó được hạnh phúc và cảm thấy vui sướng khi làm việc. Về sau luật ấy mới thành hình phạt với những cơ cực và áp chế đè nặng trên vai!

2. Con đừng than trách vì Thiên Chúa đã biến việc chu toàn giới luật đó như một phương thuốc dự phòng cho đời sống con người. ‘Nhàn rỗi là mẹ đẻ ra mọi nết xấu.’ Linh hồn con người là hố bùn lầy, để nguyên nó sẽ hôi thối, nhưng sự làm việc sẽ tẩy sạch mọi rác bẩn như những đợt sóng vô tận làm cho đại dương bao la được trong sạch.

3. Con yêu dấu, hãy nhớ rằng, bận rộn vô ích không phải là làm việc. Làm việc chính là sản xuất. Việc làm đích danh luôn có hiệu năng sản  xuất. Làm việc bằng tâm trí hay bằng tay chân, cũng như việc săn sóc các tâm hồn hay thể xác đều phải có hiệu năng ấy. Một cuộc sống bận rộn vô ích không sản xuất gì là cuộc sống ngoài ý định Thiên Chúa. Người nào tự mãn, không làm việc thì cũng phản bội xã hội vì mọi tạo vật đều sống nhờ xã hội, mắc nợ xã hội về mọi sự trợ giúp và gương mẫu.

 

GÍA TRỊ ĐÍCH THỰC CỦA LÀM VIỆC

Ôi lạy Chúa Giêsu, học thuyết của Chúa nghiêm ngặt, nhưng con nhận thấy xác thực và đúng đắn, rất tốt đẹp và cao quí.

Nhờ làm việc, con người trở nên cộng tác viên của Thiên Chúa. Đó là một yếu tố căn bản và phong phú xây dựng đời sống xã hội. Làm việc sẽ tránh được nhiều cám dỗ, phát huy các khả năng, gia tăng giá trị nhân bản. Đó là lý do tại sao tôi phải làm việc. Nhưng than Ôi! Cho tới nay, tôi quan niệm về làm việc thấp kém và hèn hạ quá! Tôi chỉ coi việc làm như một phương tiện tìm giàu sang, sung sướng, nâng cao địa vị và chiếm đoạt danh vọng. Thế mà tôi vẫn sống bình thản, không hề hối hận. Tôi còn hãnh diện khi thấy đời sống hoạt động bận rộn suốt ngày và đem lại nhiều kết quả vật chất đáng kể! Tôi không biết rằng đối với Thiên Chúa và lương tâm đạo đức, một hành động chỉ có giá trị khi có tâm tình thúc đẩy và hướng dẫn. Hành động chỉ là cái xác vô hồn mà động lực của nó chính là tâm hồn. Do đó, một việc làm có thể trơ lỳ bất động hay có thể vươn lên tận Trời cao. Một việc tầm thường có thể mặc lấy kích thước thần thánh!

 

QUAN NIỆM ĐÚNG ĐẮN VỀ LÀM VIÊC 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa cao cả biết bao với nghề tầm thường và khiêm tốn của Chúa. Mỗi nhát búa, mỗi cử chỉ, như nhặt vỏ bào của Chúa đều bao hàm một giá trị luân lý lớn lao! Lúc ấy có ai đi qua thì chỉ đánh giá con người của Chúa theo bề ngoài vì chỉ nhìn thấy bề ngoài mà thôi. Trái lại Thiên Chúa và các thiên thần trên Trời, Mẹ Maria và thánh Giuse ở dưới thế đều ngất ngây ngưỡng mộ tâm hồn cao cả bên trong của Chúa!

Xác tín được như vậy, từ nay tôi sẽ từ bỏ những tự phụ hão huyền do việc làm đem lại. Trong phạm vi thế tục, nếu có khả năng thực hiện những việc lớn lao hữu ích, tôi sẽ không để những khả năng ấy bất động, mà cố gắng phát triển để phục vụ tha nhân. Đức khiêm nhường không có ý hướng chủ bại, nhưng luôn vươn lên cao, vì một khi hướng dẫn linh hồn thoát khỏi hư danh thấp hèn, nó tiến tới hai viễn tượng cao quý: làm vinh danh Thiên Chúa và phục vụ tha nhân.

Đồng thời tôi cũng cố gắng gạt bỏ khuynh hướng khinh miệt thường có đối với những công việc tầm thường và người làm việc ấy. Lạy Chúa Giêsu, khinh miệt như thế là bất chính vì xúc phạm tới việc lựa chọn của Chúa.

Chúa đã chọn nghề thấp hèn để nâng cao giá trị của nếp sống thấp kém là nếp sống của đa số đại chúng.

Tuy nhiên, trong đời sống con người, bình đẳng cũng vẫn có giới hạn. Tình yêu khác với tình bạn. Tình bạn là một việc lựa chọn, đặt nền tảng ở điểm giống nhau về giáo dục, tư tưởng và sở thích. Tình thân thiết như thế mới bền chặt và có giá trị. Đôi khi người ta cũng gặp thấy tình bạn giữa người trí thức và giai cấp thợ thuyền. Thực ra, mối tình như thế xuất hiện nơi các tâm hồn có đời sống luân lý cao cả hiếm có, tế nhị phi thường do lòng yêu Chúa nồng nhiệt đem lại. Được sống gần họ là một vinh dự, vì chính Chúa hiện diện và sống thân tình đặc biệt với họ.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Chúng ta dành cho ngày mai những điều dốc quyết quan trọng, vì ngày mai mới đề cập tới khía cạnh thực hành của đề tài. Hôm nay chúng ta chỉ sống và duy trì những cảm nghĩ, khái niệm đã lĩnh hội được, nhất là ý tưởng nào đánh động ta nhất. Đồng thời chúng ta hãy dâng lên Chúa tâm tình hối tiếc, ao ước chân thành, và cả điều quyết định cho tương lai nữa. Trong ngày, thỉnh thoảng hãy nghĩ tới Thánh Gia đang làm việc để noi gương cần mẫn nơi các Ngài.

----------o0o---------