BÀI THỨ 066

ĐỜI SỐNG LÀM VIỆC TẠI NAZARETH (2)

Chọn Lựa Và Lý Do

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Ngày mai là ngày phải có những quyết định quảng đại. Trước khi quyết định tôi còn phải tìm ánh sáng hướng dẫn, và nơi nương tựa vì thay đổi nếp sống thực s là khó. Không biết tôi có thể thay đổi được không? Ngay từ tối nay tôi phải tự thú trước rằng: có lẽ tôi sử dụng thời giờ một cách quá vô lý. Tôi chưa biết đánh giá các việc làm bằng cái nhìn siêu nhiên. Thực ra, sống ở đời tôi phải làm việc và làm việc luôn. Như vậy, xét về mặt luân lý tôi đã kéo lê cuộc sống tồi tệ. Sánh với các tâm hồn đạo đức luôn hướng lòng lên cùng Chúa trong mọi tư tưởng, mọi ước ao và tâm tình, tôi không đáng gì cả! Đời sống làm việc của các tâm hồn đạo đức chính là đời sống cầu nguyện: vì làm việc với nghĩa đích thực của nó chính là cầu nguyện vậy!

Lạy Chúa Giêsu, lạy Mẹ Maria, lạy thánh Giuse, càng chiêm ngưỡng thánh gia sống tại Nazareth, con càng hiểu rõ hơn là chỉ suy niệm suông. Khi cầu khẩn cùng Chúa, Mẹ và thánh cả, con cảm thấy được nâng đỡ và an ủi rất nhiều!

 

NGUYỆN NGẮM

 

LỰA CHỌN

+ Chúa Giêsu: Con yêu dấu, Cha chúc lành cho mọi nghề nghiệp lương thiện. Nghề nào cũng cần thiết cho nhu cầu xã hội: lao tâm cũng như lao lực, mỗi nghề đáp ứng với khả năng riêng của từng người. Ai nấy đều được mời gọi lựa chọn nếp sống hợp với khả năng mình. Hành động như vậy là đi vào chương trình của Thiên Chúa, đem lại lợi ích và trật tự chung.

Tuy nhiên không phải ai cũng xử sự như thế. Trên thực tế, người ta thường chỉ nghĩ tới tiền bạc, danh vọng hạnh phúc và lợi ích trần gian do việc làm đem lại. Con người ít khi tự hỏi: tôi phải theo nghề nào để có thể phụng sự Chúa và tha nhân một cách hữu hiệu hơn? Nghề nào sẽ giúp tâm hồn tự do hướng thượng nhất? Người ta thản nhiên bỏ mặc những bận tâm đó cho các tâm hồn đạo đức. Họ quên rằng, mọi người đều có cùng một Thiên Chúa và phải cùng nhau phụng sự Ngài. Họ quên rằng mọi người đều có cùng một quê Trời để tiến về và có cùng một bổn phận phục vụ tha nhân trong cuộc sống. Theo họ, những lợi ích trước mắt mới quan trọng và đáng kể. Còn những lợi ích vĩnh cửu chỉ là phụ thuộc, có thể bỏ qua! Phần con, con đừng bỏ qua lời Cha nói! Nhưng con đã chọn lựa một nghề thích hợp rồi, thì con chỉ cần thánh hóa việc bổn phận của con thôi. Hãy nói cho Cha biết, con đã thực hành việc làm đó với tâm tình như thế nào?

 

TIM HIỂU LÝ DO

+ Linh hồn: Lạy Thày Chí Thánh, thực ra con chỉ làm việc vì nhu cầu bắt buộc: con vẫn thích công việc vì nhu cầu bắt buộc: con vẫn thích làm việc nào bị ít kiềm chế mà lại nhiều lợi lộc và được mọi người quí trọng.

+ Chúa Giêsu: Con yêu quí, con hãy nhớ lại câu nói quen thuộc và hay bị người đời hiểu sai: sống đạo theo hoàn cảnh, nghĩa là con hãy coi việc con làm như ý Chúa muốn và dâng lên Ngài những khó khăn của công việc ấy. Như thế không còn là một việc từ bỏ cưỡng bách, nhưng là một chấp nhận do lòng hiếu thảo.

+ Linh Hồn khác: Đối với con, con yêu thích công việc con làm. Con thấy công việc làm thỏa mãn các sở thích của con. Thời gian qua đi mau chóng, và sau khi cố gắng tận tâm làm việc con sẽ cảm thấy an vui vào những lúc nghỉ ngơi!

+ Chúa Giêsu: Con yêu quí, con đừng bối rối vì những vui sướng thanh cao đó! Chính Chúa Cha đặt các vui sướng ấy trong các việc làm, cũng như đã đặt trong mỗi việc bổn phận của con những khích lệ chính đáng. Chính Ngài đã tạo dựng cho loài người tập quán làm việc, nhờ đó công việc dễ dàng hơn và tạo cho việc làm một vẻ hấp dẫn để người ta cảm thấy hứng thú làm việc. Hỡi con yêu dấu, con đã theo đúng chương trình và ý định của Thiên Chúa rồi đó! Con hãy an tâm!

Tuy nhiên, con hãy dùng tâm tình vui sướng trong việc làm, để vươn tới một tâm tình khác thanh cao hơn. Con hãy tự nhủ: Tôi đã chu toàn một vai trò hữu ích. Tôi đã góp phần vào lợi ích chung. Tôi không còn là người lười biếng, sống ngoài luật lệ chung là luật buộc mọi người phải làm việc. Tôi không phải là ký sinh trùng sống bám váo sức sản xuất của kẻ khác. Đi xa hơn nữa, con hãy nhủ rằng: Tôi đã sống đúng địa vị mà Chúa đã dành cho tôi. Thiên Chúa là Cha tôi, nên mỗi việc tôi làm là làm vì Ngài. Ngài sẽ đánh giá chúng. Chớ gì sự vâng lời hiếu thảo của tôi đem lại vinh danh Ngài và làm Ngài hài lòng.

 

HÃY THẤM NHUẦN CÁC NGUYÊN LÝ NÀY

Bây giờ con hãy nghe Cha đề cập tới điểm quan trọng nhất. Điểm ấy chính là bài học quyết định cho đời sống. Trong lúc giao tiếp với tha nhân, với những Kitôâ hữu cũng vậy, con đừng bao giờ tỏ thái độ tự hào về tâm tình đã lãnh hội được trên đây. Con cần phải có những tâm tình ấy để bao phủ và ướp đượm hương hoa cho việc làm của con, nhờ đó con sẽ thánh hóa việc làm của con một cách dễ dàng. Khi nào các tâm tình bị yếu ớt hay mơ ngủ, con hãy đánh thức và khơi chúng dậy. Hãy tìm cách biểu lộ chúng ra ngoài. Con cố gắng dành giờ nào đó để làm động tác này. Chẳng hạn ban sáng: lúc con bắt đầu làm việc, đang khi làm việc, hay lúc cảm thấy mình mệt mỏi chán nản. Đó là bí quyết thần diệu giúp con làm việc được nhiều kết quả và cảm thấy can đảm, thỏa mãn. Bí quyết này chẳng khác gì mạch suối hồng phúc. Thế rồi, sẽ có một ngày dù cố gắng mấy con vẫn không cảm thấy gì, lúc đó con đừng thất vọng. Giòng suối chưa khô cạn đâu. Nó chảy ngầm dưới đất và chẳng mấy chốc sẽ xuất hiện lại. Nếu bận bịu với công việc đến nỗi con không có thì giờ thưởng thức giòng nước này, con hãy can đảm chấp nhận sự thiệt thòi đó, vì tình yêu vững chắc mà âm thầm cũng có giá trị như tình yêu cảm giác bên ngoài.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Ngày hôm nay, tôi sẽ chăm chỉ làm công việc hữu ích nào đó. Nếu được tự do, tôi sẽ chọn công việc tôi không ưa nhất. Tôi sẽ thân thưa nới Chúa Giêsu: Xin Chúa hãy hài lòng nơi con. Xin Chúa hãy nhìn xem kết quả của gương mẫu Chúa! Đây không phải là một cố gắng: Tôi muốn thực sự đổi mới đời sống của tôi.

---------oOo---------