BÀI THỨ 067

ĐỜI SỐNG LÀM VIỆC TẠI NAZARETH (3)

Xét Mình Dưới Chân Chúa Giêsu

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Bài nguyện ngắm sáng nay đã chuẩn bị tâm hồn tôi và giúp tôi tiến tới các quyết định quảng đại. Ngày mai tôi sẽ tìm cách xác định rõ ràng những quyết định ấy. Để đạt tới nơi, tôi cần đến ánh sáng này bằng cách làm sống lại đời sống làm việc tại Nazarreth, rồi chiêm ngưỡng như đang diễn ra trước mắt.

Chúng ta luôn luôn hiện diện trong tư tưởng của Chúa Giêsu. Phải, Chúa nhìn thấy chúng ta cầm cuốn sách suy niệm này, và thấy chúng ta đang cố gắng trở nên giống Ngài hơn. Từ ngàn xưa, Ngài phán dạy những lời mà hôm nay chúng ta đang lắng nghe: Con hãy nhìn Cha cho kỹ, chính vì con, vì muốn soi sáng và khích lệ con theo gương mẫu nên Cha đã hiến thân làm việc nặng nhọc lâu dài như thế đó!

Lạy Chúa Giêsu, lẽ nào con lại không tin được! lẽ nào con không tin rằng chính Chúa đã hiến ban cho con tất cả máu thánh Chúa!

NGUYỆN ­NGẮM

 

TIẾN VỀ NAZARETH

+ Chúa Giêsu: Cha muốn dạy cho con một phương pháp đơn sơ, dễ dàng mà gồm tóm tất cả. Con hãy đến Nazareth với Cha! con hãy bước vào xưởng thợ nghèo nàn của Cha! Cha vẫn ở đó với con, vì như con biết, Cha vẫn theo dõi con, Cha nhìn thấy con rõ ràng, và Cha yêu con lắm! Cha dâng mọi việc Cha làm cho Chúa Cha để nâng đỡ con khi con làm việc. Con hãy tin rằng bấy giờ Cha xin Chúa Cha một ân huệ cao trọng cho con là khi làm việc, con sẽ luôn luôn hướng tìm ánh mắt chỉ dẫn của Cha.

Thời gian xa cách không ngăn cản những cuộc gặp gỡ như thế. Con hãy gợi lại quá khứ! Ban sáng con hãy mau mắn bắt tay vào việc, như Cha xưa kia đã nhanh nhẹn, vui vẻ tra tay vào các đồ nghề. Cha con ta cùng tiêu hao sức lực để phụng sự một Thiên Chúa.  Giả sử như có lúc con cảm thấy công việc quá thấp hèn đối với con hay đời sống quá nhàm chán, con hãy nhìn vào Cha: Cha là Thiên Chúa, Cha vẫn làm nghề tay chân.

Từ sáng đến tối, Cha làm việc đều đều, không bao giờ khinh chê hay chán nản cả. Cha luôn vui vẻ trong Thiên  Chúa. Con hãy vui vẻ trong Thiên Chúa đi!

+ Linh hồn: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã gợi cho con những kỷ niệm sống động của quá khứ. Tuy nhiên trong lúc Chúa dẫn con vào xưởng thợ tại Nazareth và nói chuyện với con về việc gặp gỡ, con cứ tưởng rằng mình đang mơ.

+ Chúa Giêsu: Con yêu dấu, dù Cha đang sống trên Trời nhưng vẫn luôn luôn để mắt theo dõi con, chắc con cũng hiểu như thế. Vậy từ nay con hãy nhớ rằng xưa nay Cha vẫn hằng theo dõi con. Nơi Cha không hề có biến đổi. Cha thấy rõ những ước mong ngày hôm nay của con từ xa xưa rồi. Con hãy dùng trí khôn của mình vượt qua các thế kỷ và bước vào xưởng làm của Cha. Con hãy làm việc bên Cha, dưới mắt Cha. Ánh mắt Cha con mình trao đổi cho nhau niềm thông cảm.

+ Linh hồn: Lạy Chúa Giêsu, lời Chúa là ánh sáng rực rỡ và tình yêu ngọt ngào của con! Con nhìn thấy bài học qua các gương mẫu Chúa làm. Qua ánh mắt Chúa nhìn con, con biết Chúa muốn nói gì với con rồi! Ôi ánh mắt chứa đầy hứa hẹn con muốn được ngồi lại dưới chân Chúa để kiểm điểm các bổn phận phải làm mà Chúa vừa giải nghĩa cho con.

Khi xét lại từng việc dưới mắt Chúa, con sẽ thấy ngay điều đó làm Chúa hài lòng hay không Và sau đó, con lắng tai nghe Chúa chỉ bảo dạy dỗ.

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

Tôi đã tìm đủ việc làm cho đời sống chưa? Thực tình mà nói tôi là người hay chán nản, thiếu nghị lực và buông xuôi theo cuộc sống. Thêm vào đó tôi thiếu trật tự, không biết tổ chức đời sống và phung phí nhiều thời giờ. Sống mà không làm việc là cuộc sống vô dụng, đáng xấu hổ! Sống mà phung phí thời giờ thì không xứng đáng là tâm hồn đang chuẩn bị tiến vào đời sống vĩnh cửu.

Các bận rộn của tôi thường ngày có phải là việc làm thật sự và thi hành đúng luật Chúa không?

Đó là câu hỏi mà tôi chưa đặt ra cho tôi bao giờ! Phải, tôi hiểu, làm việc chính là sản xuất. Tôi đã sản xuất được gì hữu ích hay làm đẹp lòng người khác chưa?

+ Chúa Giêsu: Con yêu dấu, con không nên tiếc xót thời giờ chính đáng dùng để đi đạo hay dành cho các cuộc giải trí lành mạnh. Hoặc để trao đổi văn hóa nghệ thuật.

Nhưng hãy kiểm điểm về những giờ dùng vào việc trang sức quá nhiều, những lần đi chơi hay thăm viếng vô ích, kể cả việc đọc sách báo quá tầm thường, nhất là tiểu thuyết nguy hại.

Trong đời sống con lạm dụng nhiều quá, lương tâm trở nên mù quáng và ngộ nhận các lạm dụng ấy, thế mà con vẫn cho là hợp tình hợp lý.

Con đừng sống theo nếp sống phung phí như thế gian! Hãy sống theo Cha, theo lối sống cần mẫn làm việc của Cha! Hỡi con, linh hồn con sẽ không chết nhưng tồn tại mãi. Linh hồn ấy là đền thờ của Chúa Thánh Linh. Vậy con đừng tìm cảm hứng nơi trần gian này, nhưng phải tìm ở trên Trời!

Con yêu dấu, con hãy cải thiện đời sống, con sẽ làm được nhiều việc hữu ích. Con biết rằng Cha muốn con luôn bận bịu với những công việc. Con sẽ biết sử dụng cả những giây phút ngắn ngủi, nhờ đó con sẽ hân hoan dâng lên Cha bao nhiêu thành quả do việc con trung thành với những lời khuyên của Cha. Chính con sẽ phải ngạc nhiên với những thành quả không ngờ ấy!([1])

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Hãy ghi nhận những tâm tình đã cảm xúc: lòng áy náy băn khoăn. Xin Chúa tha thứ. Cám ơn Ngài đã chiếu soi hướng dẫn. Tỏ cho Ngài biết ta không để các gương mẫu của Ngài trở nên vô ích. Hãy tìm nguồn vui dâng lên Chúa.

Qua các điểm ghi trên, hãy tìm một vài điểm thực tế có thể thi hành ngay ngày hôm nay! Xin Chúa ban ơn bền vững tới cùng. Cầu cùng Mẹ Maria và thánh Giuse giúp sức! Thỉnh thoảng hãy nguyện ngắm lại bài này.

----------o0o---------

 [1] Lời khuyên dành riêng cho các bạn phái nữ: các bạn hãy luôn tìm sẵn việc làm! Tuỳ theo hoàn cảnh mà thay đổi công việc cho thích hợp và bớt nhàm chán.

Khi đi thăm chị em bạn, hãy tập thói quen đem theo một việc đã bắt đầu làm. Chẳng hạn như nói chuyện vui vẻ mà tay vẫn tiếp tục đan hay thêu. Như thế câu chuyện qua đi nhưng vẫn còn lại một kết quả chắc chắn trong tay.

Các bạn hãy lui tới nơi nào người ta may quần áo giúp người nghèo, may khăn trải bàn thờ hay các đồ thờ phượng cho những nhà thờ nghèo. Những việc làm như thế chẳng bao giờ vô ích cả!