BÀI THỨ 068

ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH TẠI NAZARETH (1)

Thần Thánh Và Nhân Loại

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Ngày mai chúng ta sẽ đi sâu vào đời sống của Thánh Gia để vui hưởng sự an bình và êm dịu ngọt ngào. Ở đó, chúng ta sẽ tìm thấy lý tưởng của gia đình công giáo, đồng thời chúng ta cũng biết yêu mến gia đình chúng ta, nơi mà Chúa đã để chúng ta sinh ra.

Chắc chắn một điều là gia đình Nazareth rất siêu nhiên, nên chúng ta dễ tưởng rằng ở đó không có an nhàn, vui vẻ và đầy hấp dẫn như gia đình chúng ta. Chúng ta sẽ thấy điều ấy sai hoàn toàn. Vẻ siêu nhiên bao phủ trên gia đình như mặt trời chiếu soi vạn vật: nó sưởi ấm và tăng thêm vẻ đẹp huy hoàng.

Chúng ta hãy sống làm sao để lương dân dù cứng lòng và lãnh đạm mấy cũng phải lặp lại câu nói đã từng làm xúc động lương dân vào thời Hội Thánh sơ khai: ‘hãy xem họ thương yêu nhau chừng nào!’ Tuy nhiên, biết đâu có nhiều tâm hồn đạo đức tế nhị lại có một quan niệm khác. Nhiều cuốn sách rất giá trị có thề vô tình gây hiểu lầm về quan niệm đạo đức này. Thực vậy, nhiều sách viết riêng về đời sống tu đức dành cho các tâm hồn có nếp sống đặc biệt, thì người ta lại lầm tưởng đó là qui luật chung. Thánh Phanxicô đệ Salê tuy đả phá việc kết nghĩa riêng trong tu viện, nhưng lại  khuyến khích giáo hữu ở đời nên làm như vậy. Lạy Chúa Giêsu,  Mẹ Maria, thánh Giuse, xin cho con hiểu biết và thưởng thức những gì hợp với trạng thái tâm hồn con!

 

NGUYỆN NGẮM

ĐIỂM THỨ NHẤT                                                            

Lạy Chúa Giêsu, trong thời ấu thơ và niên thiếu của Chúa, mỗi lần con suy niệm hay chiêm ngắm Chúa, con thường bỏ quên Mẹ Maria và thánh Giuse, người Mẹ đẻ và Cha nuôi yêu quí của Chúa. Các ngài có mặt bên cạnh Chúa khắp mọi nơi mọi lúc, thế mà con ít nhận ra và chiêm ngưỡng các ngài cùng với Chúa. Còn gì hấp dẫn bằng cảnh một gia đình lý tưởng luôn sống thành thực, vô vị lợi, âm thầm, đầy yêu thương và nhiệt thành. Gia đình đó chính là Thánh Gia của Chúa!

Lạy Chúa Giêsu, không cần phải nói ra, Chúa cũng biết rằng trước đây mỗi lần đề cập đến Thánh Gia là con hình dung ngay một bức tranh vẽ ba mái đầu đội hào quang chói lói, mắt luôn hướng về Trời. Các Ngài chỉ bỏ thái độ này khi tiếp xúc với thế gian bên ngoài, để rồi lúc đêm về hay khi sống tự do một mình, các Ngài lại trở lại với thái độ ngước mắt về Trời! Thật là một nếp sống cao trọng và siêu nhiên! Nếp sống ấy không có vẻ gì là nhân loại hết! Tuy nhiên, lạy Chúa Giêsu, Chúa đến để ban cho chúng con mọi gương mẫu. Vậy đó không phải là

Chắc chắn hôm nay con có thể hiểu Chúa hơn. Suy niệm sâu xa Tin Mừng, con thoáng thấy một cảnh tượng khác, gần Chúa và gần con hơn, cao cả và hấp dẫn hơn! Nhân tính của Chúa không phải chỉ là đồ trang sức Chúa dùng thay đổi theo mỗi hoàn cảnh, nhưng chính là một trạng thái nói lên sự kiện là Chúa luôn luôn hiện diện ngày cũng như đêm. Chúa chấp nhận mọi biến đổi và diễn tiến của nhân tính. Hoặc giả như có sự kiện nào để bày tỏ Thiên Tính ra, như trên núi Tabor thì đó cũng là tạm thời và ngoại lệ, hay đúng hơn là một phép lạ.

Về thời niên thiếu của Chúa, chúng con chỉ biết trong một câu tóm tắt: ‘Ngài vâng phục Mẹ Maria và thánh Giuse.’ Chúa nhận những mệnh lệnh thường ngày nơi các ngài, Chúa học với các ngài mọi điều. Nhờ các ngài săn sóc và dạy dỗ, Chúa ‘càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan.’ Về sau, trong ba năm ra hoạt động truyền giáo, Chúa sống như chúng con, chia sẻ những bữa ăn, mệt nhọc và nghỉ ngơi của chúng con. Các người biệt phái chỉ trích Chúa không giữ nhiệm nhặt như thánh Gioan Tiền Hô, chứng tỏ rằng Chúa quá giống chúng con. Các Tông Đồ đêm ngày sống bên Chúa, học được chính nơi Chúa những điều cao cả thần thánh. Tuy thế đối với các ông, những điều đó vẫn còn là mầu nhiệm. Chúa ân cần săn sóc họ. Mỗi buổi sáng khi thức dậy, và ban ngày khi họ đi đâu về, Chúa đều tỏ cử chỉ ân cần và âu yếm với họ. Do tập quán quen thuộc nầy, Giuđa đã dùng cái hôn để bán Chúa.

 

NHÂN TÍNH HÒA HỢP VỚI THIÊN TÍNH

Tôi hình dung ra một gia đình tại Nazareth luôn sống âm thầm đến độ tẻ nhạt như thiếu mọi tâm tình của một gia đình nhân loại! Để trở nên toàn thiện theo gương Chúa, chúng ta phải chu toàn nhiệm vụ và dửng dưng trước những vui sướng do nhiệm vụ đưa lại! Chúng ta phải thinh lặng lâu giờ, phải cầu nguyện luôn luôn và sống như một chiếc bóng mờ giữa tha nhân sống động! Phải chăng đó là lý tưởng?

Không, Chúa làm gì cũng theo đúng qui luật. Do đó gia đình cũng có nhiều luật riêng. Tuy tô điểm một sắc thái thần linh cho mọi tâm tình, mọi hành vi nhỏ bé, nhưng Ngài vẫn duy trì mọi vẻ quyến rũ nhân loại. Chúa trở thành khả ái đối với Mẹ Maria và thánh Giuse. Thánh Giuse là nô bộc của Chúa, sống theo nếp sống người chủ, còn Maria là một người Mẹ.

Tôi ngưỡng mộ nếp sống và cảnh tượng thích thú này. Tôi phải tỏ lòng biết ơn Chúa Giêsu đã hạ mình xuống làm một phần tử trong gia đình hoàn toàn như tôi. Ngài trở nên gần gũi với tư tưởng của tôi để cho tôi dễ dàng bắt chước. Nhờ đó, Ngài gây nhiều uy thế đối với thánh Giuse đã dào tạo một sinh vật thật vô cùng quí báu.

Tôi khao khát hạnh phúc lúc các ngài được nói với Chúa Giêsu: hỡi con yêu quí, rất đáng tôn thờ. Hay lúc các ngài được âu yếm nâng niu vuốt ve Chúa. Tôi tìm trong tôi những tâm tình thích hợp để giãi bày với Ngài. Tôi nghĩ tới việc rước lễ, lúc Ngài tận hiến cho tôi, ôi thân mật hơn cả những bàn tay ôm ghì của Cha Mẹ Ngài! Vậy tôi có quảng đại tận hiến như Cha Mẹ Ngài không? Đối với Chúa, tôi có chú ý và tế nhị không? Chúa Giêsu có phải là một phần tử trong gia đình tôi không?

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Hôm nay, tôi sẽ sống theo cảm nghĩ về cuộc sống gia dình cao đẹp thích thú này, để chuẩn bị cải thiện gia đình tôi, như sẽ thấy ở các bài nguyện ngắm kế tiếp!

----------o0o---------