BÀI THỨ 072

LẠC VÀ TÌM THẤY CHÚA GIÊSU (2)

Gía Trị Của Thử Thách

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Ngài mai tôi sẽ tìm hiểu sâu xa hơn về thử thách. Tôi sẽ học hỏi về giá trị và tác dụng của chúng. Thử thách đôi khi quá nghiêm khắc, nên làm tôi run sợ. Đối với Thiên Chúa, thử thách lại là cử chỉ yêu mến, đầy khôn ngoan. Với chúng ta, thử thách là một kho tàng vô tận, một nguồn sáng có sức mạnh vô biên.

Ôi lạy Chúa, xin đừng để những chân lý này qua đi mà không mang lại ích lợi gì cho con!

 

NGUYỆN NGẮM

 

GÍA TRỊ CỦA THỬ THÁCH

+ Linh hồn: Lạy Chúa Giêsu, dám tự tiện nói với Chúa cách tự do thế này, có lẽ con đã đi quá giới hạn của một đứa con! Xin Chúa nói cho con biết phải chăng Chúa không muốn miễn trừ cho Mẹ Chúa chịu thử thách? Nếu Chúa muốn thử thách Mẹ để làm gương cho chúng con, thì tốt hơn và giản dị nhất là Chúa đừng thử thách chúng con nữa! Nói cách khác, nếu Chúa miễn trừ cho chúng con khỏi phải thử thách, thì Mẹ Maria không phải đau khổ trong các cơn thử thách để làm gương mẫu nữa. Chắc chắn Chúa mỉm cười trước lời nói ngây thơ của con! Hay đúng hơn Chúa cười vì con quá ngu dại! Tự thâm tâm, con vẫn đinh ninh rằng con lầm lỗi. Lý do là tất cả những gì Chúa làm đều hoàn hảo, hợp tình hợp lý.

+ Chúa Giêsu: Con ơi, phải đó! Sao con lại quá ngây thơ như thế? Tuy nhiên, những điều đó không làm phiền lòng Cha đâu, Cha biết con xét đoán theo cảm quan thế tục. Cảm quan này không đủ sáng suốt đối với các việc thần thánh. Con hãy nghe đây:

Thử thách là một luật chung và rất ích lợi. Nó chính là điều kiện đem lại công trạng. Chính vì vậy mà nơi vườn địa đàng xưa kia cũng có thử thách. Vả lại con người sau khi sa ngã, còn cần phải chịu nhiều thử thách hơn nữa. Nhưng lúc này chỉ nên xét đến giá trị của thử thách thôi! Con hãy nhớ lại: Abraham được lệnh phải hiến sát chính con một mình, Tôbia bị lưu đày, rồi mù loà. Ông Job mất hết cả gia nghiệp. Ôi, thế mà các ông vẫn hiên ngang và bình thản trước mọi gian nan như vậy! Nhờ vâng phục anh dũng, nhân đức các ông phát triển lạ lùng. Họ luôn sống mật thiết với Cha. Họ vâng phục trong tình yêu mến. Con hãy chiêm ngưỡng các thánh trong Hội Thánh do Cha sáng lập! Tất cả đều phải trải qua thử thách. Hãy nghe thánh Phaolô kể lại các gian khổ phải chịu vì Cha! Con hãy tưởng tượng lại những cơn cám dỗ các thánh giáo phụ chịu đựng nơi sa mạc! Hãy đọc tiểu sử các tâm hồn đạo đức qua các thời đại, con sẽ thấy run sợ khi đọc tới những đoạn văn tả những nỗi dằn vặt nội tâm, chán nản, thất vọng ê chề không gì có thể làm nguôi ngoai được. Con có biết những thử thách này là gì không? Đó chính là nguồn mạch hạnh phúc. Công trạng thiêng liêng là gì nếu không phải là việc chiếm đoạt Thiên Chúa cho mình ngày một chắc chắn hơn. Công trạng là tiến thêm một bước vào phạm vi cao cả, nơi mà một ngày kia con sẽ nhìn thấy trong cõi vô biên. Công trạng chính là việc phát triển năng lực con tim để yêu mến Thiên Chúa hơn nữa, và năng lực cảm giác để nhận thấy rằng sống với Chúa thì sung sướng gấp muôn ngàn lần những thú vui thế tục. Sau cùng nhờ ở cả con nữa, công trạng làm cho danh Thiên Chúa được vinh quang hơn. Bầu Trời của Ngài thêm tươi đẹp là nhờ vẻ đẹp của con thể hiện trong cơn thử thách. Ôi, thử thách đáng ca tụng chừng nào!

Tôi phải cố gắng thấm nhuần niềm vui đời sau ấy, và tạo cho mình niềm vui sướng được đem lại vinh quang cho Thiên Chúa. Tôi cương quyết chấp nhận mọi thử thách hiện tại dù mãnh liệt đến đâu. Tôi không khiếp sợ trước các thử thách sẽ đến trong tương lai!

TÁC ĐỘNG CỦA THỬ THÁCH  

+ Chúa Giêsu: Con yêu dấu, con đã ca tụng các hậu quả tuyệt diệu của thử thách, giờ đây con hãy tìm hiểu lý do tại sao nó hiện diện trong đời sống. Dưới khía cạnh này, con sẽ không tiếc lời ca tụng!

Con có biết biển cả sẽ ra sao nếu nuớc biển không mặn và sóng không vỗ liên lỉ không? Chúng sẽ chỉ là đại dương khổng lồ đầy hôi thối! Cũng thế, con có biết nhân loại sẽ ra sao nếu không bị đau khổ chăng? Sẽ là một nơi ô trọc đầy trụy lạc, đồng thời sự thánh thiện sẽ giảm bớt và biến đổi để rồi tiêu tan.

Hơn nữa, con có biết đời sống nội tâm của những linh hồn không bị thử thách ra sao không? Sẽ là một đời sống ươn hèn ích kỷ, đáng trách, một đời sống đầy tự mãn và viển vông, đầy kiêu căng, tưởng mình là thánh thiện nhưng thực ra lại đáng kinh tởm nhất.

Ở đây, Cha không bàn tới tất cả lý do hiện diện của thử thách, một luật chung quan trọng cho loài người. Các thử thách liên hệ tới danh giá và thân xác sẽ bàn tới ở những bài sau. Hôm nay Cha muốn giới hạn và chỉ nói về tình trạng cô độc tinh thần, một tình trạng mà các tâm hồn đạo đức mỗi khi không thấy Cha hiện diện rõ rệt thường cho rằng Cha đã bỏ rơi họ, và họ tưởng mất Cha như ngày xưa Cha và Mẹ Cha lạc mất Cha vậy. Có khi là nỗi đau khổ thật đắng cay mà tâm hồn khốn nạn phải than khóc rên siết. Có khi lại là một sự dửng dưng lạnh nhạt làm tâm hồn đó hoảng sợ hơn. Cũng có thể là hình ảnh ám muội do những bản năng xấu xa gợi nên, đầy hiểm nguy đáng sợ. Những tư tưởng thuộc loại này thật nhiều vô số kể, nhưng tất cả đều đi đến một kết luận tương tự trong thâm tâm các linh hồn là: Tôi đã mất Chúa Giêsu, Ngài đã bỏ rơi tôi. Tôi sẽ không bao giờ thấy Ngài nữa. Đó là lời than van của các tâm hồn trong các cơn thử thách kể trên. Với những ấn tượng như vậy, các tâm hồn như mở to đôi mắt, và cuối cùng khám phá ra thực trạng mình, một thực trạng đáng buồn. Các tâm hồn nhận thấy mình lười biếng, bất lực, kiêu căng, đam mê nhục dục. Lòng đạo đức của họ như một ảo tưởng. Các nhân đức chẳng qua là những chiếc áo loè loẹt bên ngoài.

Con yêu dấu, đó cũng chính là tình trạng con có thể rơi vào khi con không có ơn thánh Cha ban. Đó là tình trạng mà bản tính con người sau khi sa ngã thường hay gặp phải. Một khi cảm thấy như vậy con hãy vững tâm và tin tưởng nơi Cha! Con hãy khiêm nhường phó thác mọi sự cho Cha! Một khi được như thế, con có thể hãnh diện và nói rằng tất cả nhũng gì tốt đẹp nơi tôi đều do bàn tay Thiên Chúa, nên tôi không sa ngã, vì Thiên Chúa luôn nâng đỡ tôi. Và rồi, con sẽ không còn coi nhân đức, sự tấn tới, nhiệt tâm, và thành công là của riêng con nữa.

Con sẽ không cho mình là tài giỏi hơn ai nữa. Nhìn vào bản thân con, con sẽ thấy nơi con thăm thẳm một vực sâu tối tăm và hư vô. Chỉ mình Thiên Chúa mới lấp đầy được vực thẳm này, và tạo dựng mọi sự từ hư vô. Thiên Chúa sẽ là tất cả đối với con.  Và tự nhiên con sẽ thấy vâng lời và từ bỏ dễ dàng. Con sẽ biết nói lời cám ơn với cả những ân huệ bé nhỏ người ta làm cho con. Một khi không vướng mắc trở ngại gì, tình yêu của con sẽ triển nở hết năng lực, để ôm ghì lấy Thiên Chúa, là Đấng đã hiến thân khổ cực đau thương cho con và toàn thể nhân loại.

 

TÂM TÌNH VÀ DỐC QUYẾT

Cảm tạ Chúa vì Ngài đã soi sáng cho tôi am hiểu chân lý này. Thật tôi là hư vô và cõi hư vô này được nguồn sáng yêu thương chiếu rọi tới. Từ đó, tôi có thể rút ra nhiều kết luận. Bây giờ tôi mới hiểu được lòng khiêm nhường của các thánh mà trước đây tôi vẫn cho là lố bịch và kỳ dị. Tôi phải cố gắng lợi dụng bài học của các đấng ấy để lại. Các đấng tự khinh, còn tôi lại chiều theo khuynh hướng tự khen. Tôi tự hài lòng về một vài hành vi quảng đại. Nếu tôi được hưởng một tình yêu nào đó, thì tôi lại nghĩ mình sẽ mãi mãi được hưởng như vậy. Trường hợp Thiên Chúa không để tôi phải chịu những thử thách lớn lao, hoặc chỉ cho tôi chịu đựng chút ít thôi, vì biết đâu Ngài sợ tôi sẽ quỵ ngã! Tôi rất khác xa các thánh! Ôi lạy Chúa, con phó thác toàn thân con trong tay Chúa!

Hôm nay, tôi sẽ luôn nhủ mình rằng thử thách sẽ đem tôi tới gần Thiên Chúa hơn, đến với Đấng Vô Biên, hưởng nhan thánh Ngài và hạnh phúc Ngài ban. Tôi sẽ lợi dụng tất cả những cám dỗ, những thèm khát viển vông để xác định xem con người tôi thế nào và tôi sẽ ra sao nếu không có ơn thánh!

----------o0o---------