BÀI THỨ 075

LẠC VÀ TÌM THẤY CHÚA GIÊSU (5)

Gương Mẫu Và Bài Học

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Thử thách mà Mẹ Maria và thánh Giuse phải chịu đựng chẳng những đem lại nhiều an ủi và trợ lực, mà còn là gương mẫu cho chúng ta nữa. Vì thế ngày mai chúng ta sẽ chú ý quan sát xem cách đón nhận thử thách với những tâm tình nào để học hỏi nhân đức và cách cư xử của các ngài mỗi khi gặp thử thách.

Gương mẫu tự nó đã là những bài học sống động rồi. Hơn thế nữa, gương mẫu của người mà ta kính mêán lại còn cảm kích hơn nhiều. Và giả như ta xác tín rằng người ấy thông hiểu và trợ lực cho ta thì đáng yêu và cảm động biết mấy!

Ôi lạy Chúa, con chúc tụng Chúa vì Chúa đã ban cho con ơn khích lệ mới mẻ này! lạy Mẹ Maria, lạy thánh cả Giuse, con chúc tụng các ngài, vì các ngài đã biết yêu mến đau khổ, đau khổ mà một ngày kia sẽ là khích lệ và nên gương mẫu cho con!

 

NGUYỆN NGẮM

 

CHIỀU SÂU CÁC ĐAU KHỔ CỦA                                         

MẸ MARIA VÀ THÁNH GIUSE

1. Thật khó diễn tả nỗi đau khổ và sững sờ khi Mẹ Maria và thánh Giuse tin rằng các ngài đã mất Chúa Giêsu! Tuy nhiên, người ta cũng có thể hiểu đựơc phần nào bằng cách suy ngắm bản tính toàn thiện và tình yêu mãnh liệt nơi các ngài, hoặc chiêm ngắm vẻ tốt lành cao cả mà hai đấng hằng mơ ước.

Đặc tính người được chọn gọi đặc biệt, là có nhiều cảm xúc mạnh mẽ đến nỗi toàn thân và đến cả thớ thịt đều rung động. Trí tưởng tượng một khi được kích thích đúng mức họ sẽ mường tượng ra mọi điều khủng khiếp như cảnh sống động thật sự vậy. Thế mà đối với tâm hồn đạo đức, thay vì giảm bớt những ấn tượng đó đi cĩ khi Thiên Chúa lại để chúng càng xúc tích khốc liệt hơn. Một hôm, Thánh Tâm Chúa nói với thánh nữ Margarita Maria: ‘Cha sẽ làm cho con trở nên đa cảm hơn.’ Chính giây phút sầu khổ ghê gớm là dịp thuận tiện nhất để biểu lộ sức mạnh tinh thần, để hy sinh can trường hơn và để chứng minh tình yêu sắt đá hơn. Lẽ nào Thiên Chúa lại không ban cho Mẹ Maria và Thánh Giuse đặc ân được đau khổ âm thầm hơn các thánh khác!

Hỡi tâm hồn đạo đức, bạn đừng nên phiền trách khi gặp đau khổ khủng khiếp! Đó không phải là thua kém, cũng không phải là yếu đuối đâu. Trái lại, việc bạn chấp nhận đau khổ lại là một hành vi rất cao đẹp và đáng thưởng!

2. Bây giờ chúng ta hãy xét tới ‘NGƯỜI’ mà các ngài để lạc mất. Đó chính là Chúa Giêsu, một hữu thể dễ thương vô ngần mà các ngài đem hết lòng quý mến. Đó chính là Con Người Siêu Việt mà các ngài hằng ngất ngây tán tụng. Đó chính là Thiên Chúa xuống thế làm người mà các ngài được ủy thác coi sóc. Mất Ngài ròng rã ba đêm ngày tìm kiếm mà vẫn vô tăm tích! Các ngài áy náy khổ tâm cực độ. Các ngài không còn muốn sống nữa, vì trên đời này chẳng còn gì cả! Các ngài bước đi trong đêm tối dày đặc

Tôi hình dung ra được cảnh này rất rõ ràng. Trên nét mặt các ngài, tôi đọc được tất cả nỗi băn khoăn. Tôi nghe rõ giọng nói các ngài run run. Tôi rất cảm thông nỗi đau khổ của các ngài. So sánh với các đau khổ của tôi thì than ơi thật khác xa!

 

NHỮNG BÀI HỌC QUÝ GÍA

Thái độ các ngài thật bình thản và can trường. Trước cơn sầu khổ thâm trầm như thế, các ngài vẫn hoàn toàn làm chủ được mình. Dù các ấn tượng có khủng khiếp mấy, các ngài cũng chế ngự được, không than van kêu ca vô lối. Đây là loại đau khổ cam go nhất. Đau khổ càng kéo dài, hai đấng càng kiên trì chịu đựng.

Đối với các thử thách nội tâm, bổn phận đầu tiên của chúng ta là phải giữ bình thản. Dù chúng ta có lo sợ, buồn nản đến mấy chăng nữa, cũng không bao giờ được bối rối hốt hoảng buông trôi, hay làm rùm beng la lối. Hãy nép mình dưới cánh tay Chúa, luôn tin vào lòng nhân hậu của Ngài, và giữ vững niềm trông cậy!

Thái độ tin tưởng và tế nhị. Một khi lầm lỗi rồi vì tự ti mặc cảm mà cho rằng mình bị bỏ rơi thì sao? Tất cả các tâm hồn đã bị thử thách nặng nề đều nói như thế. Họ tin và cảm thấy như vậy.

Hỡi tâm hồn đáng thương, bạn hãy nhìn vào Mẹ Maria và thánh Giuse! Chắc các ngài cũng tự nhủ như bạn: Sao chúng ta không gìn giữ coi sóc Ngài cẩn thận hơn? Ngài lạc mất là do lỗi chúng ta. Có lẽ chúng ta làm cho Ngài đau khổ nên Ngài đã đi tìm nơi khác nương thân! Có lẽ Ngài cảm thấy khó sống chung với chúng ta!

Rồi hai đấng để hết ngày giờ vào việc tìm kiếm, và tìm kiếm khắp nơi mà vẫn thấy uổng công. Không giây phút nào các ngài ngưng cố gắng tìm kiếm, thế mà vẫn thấy mình đáng trách. Các ngài lý luận rằng mình đã phục vụ, yêu mến Chúa đầy đủ, nhưng có lẽ vô tình thiếu tế nhị khiến cho bản tính minh mẫn thần linh nơi Chúa phải đau khổ. Chứng cớ là Chúa lặng lẽ bỏ ra đi, vì người ta chỉ xa lánh khi bị xúc phạm.

Hỡi tâm hồn trung thành đang chịu thử thách, nếu bạn có những mối lo lắng sợ sệt như thế, thì gương mẫu tuyệt hảo này sẽ làm cho bạn an tâm! Một khi bạn yêu mến tha thiết, không chủ tâm phạm lỗi, không cố ý chống lại ơn thánh, thì mối lo sợ của bạn chỉ là phản ánh của thử thách mà thôi.

Còn bạn, bạn là tâm hồn bất toàn đang chịu hình phạt xứng đáng vì tội lỗi và biếng trễ của bạn, bạn nhớ lấy hai bài học quý giá sau đây:

Đầu tiên là bài học tế nhị. Mẹ Maria và thánh Giuse là tâm hồn thánh thiện mà còn tự trách mình khi không đáng trách, còn bạn, lẽ ra phải tự trách bản thân, nhưng lại làm thinh, cũng không cảm thấy áy náy đau khổ bao nhiêu. Vì vậy bạn hãy xét mình cẩn thận và nghiêm khắc hơn nữa. Bạn hãy cầu xin Chúa soi sáng, dẹp tan những u mê của bạn và làm cho trái tim bạn được nhạy cảm hơn.

Thứ đến là bài học tin tưởng. Nhiều tâm hồn hết sức tế nhị, luôn cảm thấy mình xấu xa tội lỗi hơn bạn, thế mà vẫn không quên chạy đến cùng Thiên Chúa để trông cậy Ngài độ trì. Tình cảm của bạn đáng được Thiên Chúa thương giúp. Vì lời nguyện cầu của con tim biết sám hối sẽ làm dịu được phép công thẳng của Ngài. Tình con hiếu thảo biết tỉnh ngộ sẽ làm người cha cảm động khôn xiết! Bạn hãy làm như hai đấng mất Chúa trên kia đi! Các ngài tin rằng mình có lỗi, và là những người tiền phong mở đường dẫn lối cho bạn làm hòa cùng Thiên Chúa. Bạn hãy tin tưởng vào sự bầu cử của hai đấng, và nhất là Chúa Giêsu. Các Ngài luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn!

 

TÂM TÌNH VÀ DỐC QUYẾT

Ngợi khen đường lối Thiên Chúa. Cảm tạ và hướng về những ước ao lành thánh. Xét mình và ăn năn tội thật tình. Tỏ ra xấu hổ về tội đã phạm, rồi xin ơn phù giúp. Lạy Chúa Giêsu, nếu con chưa tìm thấy Chúa con vẫn không nản chí. Nếu đêm tối vây phủ hồn con, con cứ tiến bước, vì con biết rõ rằng Chúa đang chờ đợi con.

Ngày hôm nay hãy tìm dịp thực hiện một hành vi quảng đại để tỏ lòng sám hối đền tội. Thực tập lại một việc đạo đức đã bỏ quên, hay làm cho hoàn hảo hơn nếu còn dang dở. Tạo cho mình một thái độ nhân từ với mọi người. Giữ tâm hồn luôn an bình: ‘an bình là yếu tố giúp ta được can đảm.’

----------o0o----------