BÀI THỨ 078

LẠC VÀ TÌM THẤY CHÚA GIÊSU (8)

Lòng Nhiệt Thành Trong Cơn Thử Thách

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Càng đi sâu vào ý định Thiên Chúa về thử thách, chúng ta càng thấy thánh ý Ngài bao la và vươn lên cao xa. Ngày mai ta sẽ nguyện ngắm về một đặc ân lạ lùng. Đó là ta có thể giúp đỡ các linh hồn qua việc chịu đựng các thử thách. Quyền lợi này phải chăng chỉ dành cho các tâm hồn có lòng đạo đức thâm sâu mà thôi? Tâm hồn chưa hoàn hảo liệu có được tham gia không? Đây là điểm ta đặc biệt lưu ý ngày mai.

Chương trình Thiên Chúa thì bao la nhưng điều hòa mọi sự. Như thế, chúng ta đừng nên ngạc nhiên khi thấy Ngài tạo nên nơi tâm hồn đạo đức cũng như bất toàn những ảnh hưởng hỗ trợ nhau để tất cả đều sống thanh thản thư thái. Vậy giúp đỡ tha nhân thực là một cử chỉ cao đẹp đáng khuyến khích cho mọi người.

Ôi Mẹ Maria, việc từ bỏ của Mẹ đem lại cho chúng con bao nhiêu ân sủng, và nhiều ơn cứu giúp. Xin Mẹ cho phép đứa con bất xứng này được dự phần vào công việc tốt đẹp của Mẹ!

 

NGUYỆN NGẮM

 

+ Chúa Giêsu: Hỡi tâm hồn đang chịu thử thách, mà vẫn còn trung tín và yêu mến trái tim Cha, thôi đừng phàn nàn nữa! Nay Cha báo cho con một niềøm vui vĩ đại. Con hãy nhớ là những tâm tình đau khổ của con cũng tham dự vào chương trình cứu chuộc của Cha. Cha gửi thử thách đến cho con là mưu ích lợi cho con và các linh hồn. Con hãy vui nhận đi, để đền tội cho thế gian, nâng đỡ người yếu đuối, nêu gương cho những ai vất vả vì gánh nặng. Con biết không, thân mẫu Cha cũng đón nhận thử thách một cách vui vẻ, với mục đích đem lại lợi ích cho con đó! Điều mà người làm cho con, con hãy đem làm cho tha nhân đi! Con đừng ngạc nhiên vì thân mẫu Cha luôn ý thức về mục đích cao cả là làm gương cho con, có thế thôi! Cha muốn ẩn náu nơi tâm hồn đang dâng hiến lên Chúa Cha những gì chưa được dâng hiến.

 Khi một tâm hồn thuộc về Cha, thì mọi sự nơi tâm hồn ấy cũng thuộc về Cha. Tâm hồn sẽ trao hiến cho Cha mọi hành vi tư tưởng. Cha sẽ tùy nghi sử dụng mà không cần hỏi ý kiến. Chính thân mẫu của Cha cũng dâng lên Cha mọi công trạng hầu mưu ích cho con. Về sau, người còn tái diễn cuộc dâng hiến này mãi, với trọn vẹn tâm hồn. Con hãy bắt chước người đi! Giá như con nhìn thấy kết quả do nỗi thống khổ cơ cực của con tạo nên, thì con sẽ không cảm thấy đau khổ nữa. Thôi con ạ. Cứ yên tâm, bao giờ về quê Trời, con sẽ thấy tất cả.

+ Linh hồn: Lạy Chúa Giêsu chí ái, thật lạ lùng biết mấy! Trong lúc con sống khô khan, tâm hồn vô cảm yếu đuối, Chúa vẫn tìm thấy nơi tâm trạng đó điều tốt đẹp mưu ích cho các tâm hồn khác. Chính Chúa thương đoái thu nhận những điều mà con không biết và không dám dâng lên Chúa. Giờ đây, Lạy Chúa, xin Chúa hãy tiếp nhận tất cả những gì con có, dù nghèo hèn đến đâu con cũng cứ dâng hiến! Xin Chúa đừng tính toán gì hết. Có điều con muốn thân thưa với Chúa rằng, trước khi xử dụng của dâng đó, xin Chúa ấp ủ chúng vào trái tim bừng cháy của Chúa hầu chúng được trở nên phong phú và mưu ích cho các linh hồn nhiều hơn. Liệu con có thể mơ tưởng tới một đặc ân cao cả như thế không? Thực không có gì trên đời này làm cho con ngỡ ngàng bằng trái tim hải hà của Chúa. Trái tim con đây, con xin dâng Chúa hoàn toàn. Con tạ ơn Chúa đã cậy nhờ đến con. Con cảm thấy vô cùng sung sướng được giúp đỡ Chúa! Tuy thế, xin cho con tìm thấy trong niềm hạnh phúc này một ý chí can trường hơn là niềm an ủi! Xin cứ để con sống trong nghi ngờ, băn khoăn và tăm tối. Xin Chúa tăng thêm cho đủ mức độ mà Chúa muốn cho con phải chịu. Con sẽ hướng về nguồn ánh sáng khác, về niềm vui mà Chúa sẽ ban cho con trên nước Trời. Dưới trần gian này, con không muốn nhìn thấy, mà chỉ muốn tin thôi. Con không muốn thụ hưởng mà chỉ thích đau khổ với Chúa, cho Chúa và cho các linh hồn Chúa yêu mến.

Tuy thế, nếu như Chúa đoái thương làm cho trái tim con cảm thấy sự hiện diện êm dịu của Chúa, thì con sẽ không tìm an nghỉ, vui sướng trong đó, nhưng biến tất cả thành phương tiện dâng hiến hữu hiệu hơn. Trái tim con mà được như vậy sẽ trở nên hùng mạnh, thương yêu và quảng đại hơn. Nó sẽ nhìn thấy nỗi niềm cay đắng nơi tha nhân dễõ dàng hơn. Vâng lạy Chúa, nếu đau khổ đem lại lợi ích hơn là sung sướng thì con xin chọn nhận đau khổ.

+ Một linh hồn khác: Thật là đáng tiếc con không thuộc vào thành phần các tâm hồn tầm thườngï. Đời sống nguội lạnh thực sự là do lỗi con chứ không phải thử thách. Con ít quan tâm tới các lầm lỗi nhẹ. Con sao nhãng việc tập luyện các nhân đức. Con thích cuộc sống dễõ dãi. Nói đúng ra, con là người dở dở ương ương. Thế mà con vẫn ao ước được Chúa yêu mến. Lạy Chúa Giêsu, con đi tìm trong tình yêu Chúa niềm vui cho mình con, niềm vui mà đôi khi Chúa thường ban cho con. Điều này chứng tỏ con chỉ biết nghĩ tới bản thân, và con không xét gì đến tha nhân. Mọi nỗi cơ cực con chịu, dù là hình phạt cho con chăng nữa, nhưng tự ý con nhận lấy một cách mù quáng, nên chẳng có giá trị cứu rỗi các linh hồn như Chúa muốn.

+ Chúa Giêsu: Con yêu dấu, con chưa biết giá trị và thế lực của ân sủng. Cha đoán chắc với con như vậy! Con là người bất toàn và hay lầm lỗi, nên mọi niềm cay đắùng, băn khoăn và nguội lạnh của con là hình phạt cho con! Nhưng con đã biết chịu đựng hình phạt ấy mà không ta thán. Thái độ chịu đựng này sẽ tẩy xóa mọi lầm lỗi cho con, thanh luyện bản thân con, và nó còn làm gia tăng công phúc cho con nữa. Con hãy nhận thức chân giá trị này đi! Hình phạt và thử thách còn có một phạm vi rộng lớn hơn thế. Thử thách đem lại ích lợi cho các tâm hồn trọn lành thế nào thì cũng đem lại lợi ích như thế cho các người tội lỗi, chưa hoàn hảo và yếu đuối như con đây. Cha thấy con hướng về Cha với ánh mắt thăm dò. Con hoài nghi lời Cha nói ư? Con hãy nghe đây, ân sủng có giá trị và thế lực rất lớn lao. Hiến dâng đau khổ là một hành vi do ân sủng linh ứng và thôi thúc. Đó là hành vi siêu nhiên, nên được Chúa Thánh Linh tô điểm lên đó màu sắc thần thánh. Chính Ngài khích lệ, nâng đỡ và hoàn thành nơi con. Ngài truyền sang cho con chút ít nhựa sống của Cha để con đủ sức thực hiện việc đó. Ngài múc kín nơi kho tàng công phúc của Cha để bồi đắp cho con. Ngài hành động theo lời mời của Cha. Nào bây giờ con đã hiểu giá trị và thế lực của các đau khổ mà con vui nhận chưa? Con cứu rỗi các linh hồn cùng với Cha. Ước gì hồâng ân cao cả và bất ngờ này giúp con khám phá ra chân Trời mới! Mong rằng hồng ân này giúp con tìm chọn những điều dốc quyết quảng đại! Ước mong trên thân xác sầu khổ của con được phủ lên một niềm vui thanh cao và tinh trong!

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT         

Tỏ lòng biết ơn sâu xa. Bày tỏ tâm tình ngưỡng mộ, ca tụng và xấu hổ. Ý thức mình có thể cứu rỗi các linh hồn do việc chịu đựng cho nên các cơn thử thách.

Ý thức rằng dù có yếu đuối nhưng vẫn có thể giúp các tâm hồn khác được, dù thấp hèn nhưng vẫn có thể giúp đỡ tha nhân biết sống vươn lên cao.

Hãy nuôi dưỡng các ước muốn sống động này và tìm dịp thực hiện. Hãy năng cầu nguyện. Tìm một đôi việc cụ thể đêû thực hiện ngay.

----------o0o----------