BÀI THỨ 080

ĐỜI SỐNG NỘI TÂM TẠI NAZARETH (1)

Tâm Hồn Chúa Giêsu

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Chúng ta đã nguyện ngắm nhiều về đời sống thánh gia tại Nazareth, nhưng tất cả mới chỉ đề cập đến những gì mắt thấy tai nghe bên ngoài mà chúng ta có thể nhìn gặp nơi các tâm hồn đạo đức như: mắt hướng về Trời cao, đời sống nhiệm nhặt, tâm tình cởi mở mà vẫn dung hòa được giữa tình cảm thần thánh và thế gian. Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh Giuse thật là những mẫu gương hoàn hảo của đời sống nội tâm. Gương sáng các Ngài thật đáng được ngưỡng mộ và noi theo!

Tuy nhiên, nếu đời sống nội tâm này là một mẫu gương thì đồng thời cũng là tấm màn bí mật che giấu một nếp sống khác, đó là nếp sống chiêm niệm trong lĩnh vực siêu nhiên: tiếp xúc thân mật luôn với Trời cao, kết hiệp với Thiên Chúa không ngừng, trở nên giống Ngài ngày một hơn.

Chúng ta liệu có dám đề cập đến lãnh vực vô hình này không? Việc này phải chăng vượt quá tầm trí chúng ta? Vả lại suy niệm về một nếp sống không giống như nếp sống chúng ta thì có ích gì! Hồn tôi ơi, hãy tỉnh ngộ và can đảm lên! Ơn Chúa luôn sẵn sàng bổ sức cho sự bất lực của ngươi ! Ơn Ngài sẽ vén màn bí mật cho ngươi, để ngươi đi vào vùng huyền nhiệm của Ngài. Ở đó ngươi sẽ có quyền công dân. Trước viễn ảnh này, sao ngươi không run lên vì vui mừng? Ngươi hãy cố gắng vươn lên tới đời sống cao siêu ấy! Ngươi có thể lắm chứ! Cứ tiến lên đi, tiến lên không ngừng và ngươi sẽ thành công! Dù không thể sánh kịp với Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh cả Giuse, thì ít ra ngươi cũng có thể tiến vào chính khoảng không gian đó, tắm gội trong nguồn sáng đó, và được kết hợp liên lỉ với sự thiện tuyệt đối là chính Thiên Chúa.

NGUYỆN N GẮM

 

SINH HOẠT NỘI  TÂM CỦA CHÚA

Là người thợ, Chúa làm việc như mọi người khác. Với đôi tay thần linh, Ngài sử dụng các đồ nghề chế tạo những vật dụng đồng áng. Có khi Ngài phải mất mấy ngày mới hoàn thành một công việc. Ngài sống hoàn toàn như chúng ta. Ngài ăn uống ngủ nghỉ như chúng ta. Ngài trao đổi với dân chúng thành Nazareth về các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày. Tất cả chỉ là tấm màn che giấu nếp sống khác bên trong, một nếp sống vô cùng cao đẹp. Chỉ duy mình Ngài hưởng được nếp sống ấy. Không ai trên thế gian được hưởng cả. Đó là đối diện với hạnh phúc nhãn tiền và vẻ đẹp tuyệt mỹ. Thị kiến này tràn ngập tâm hồn Ngài và khích động mọi cơ năng vươn lên cùng độ để say đắm triền miên trong niềm vui khôn tả.

Vẻ uy nghiêm thần thánh, sự toàn năng cao cả, đức khôn ngoan vô bờ, sự thánh thiện trọn hảo, lòng nhân hậu vô biên, vẻ đáng mến vô ngần: tất cả đều diễn ra trước mắt Ngài, diễn ra ngày đêm và luôn thay đổi, luôn mới mẻ, trong mọi nơi mọi chỗ, lúc làm việc cũng như khi giao tiếp. Các thiên thần Seraphim trên Trời cũng không suy thấu các vẻ đẹp đó. Các thiên thần Cherubim có sốt mến mấy cũng không lường nổi cường độ của tình yêu nơi Ngài.

Sống trong nguồn sáng vinh hiển như thế, tâm hồn Chúa Giêsu như không còn tự do nữa, nên công trạng cũng chẳng là bao. Sống giữa nguồn hạnh phúc khôn ví, làm sao Ngài cảm thấy đau khổ được! Thực ra, không phải thế, một phép lạ ngăn chặn lại mọi hậu quả của nguồn hạnh phúc kia: thị kiến hạnh phúc ngưng đọng trong lãnh vực cao siêu của tâm hồn chẳng khác gì mặt trời chiếu giãi ánh sáng trên đỉnh núi nhưng triền dốc núi vẫn còn giam mình trong bóng tối vì mây mù gió bão che khuất mặt trời.

Ôi lạy Chúa Giêsu, tâm tư con ngây ngất một cách kỳ thú trong viễn tượng tuy hỗn độn nhưng đầy kỳ lạ ấy! Ôi, cao cả biết bao và tươi đẹp vô ngần! Hạnh phúc cho con vô cùng vì được biết Chúa cao cả và tươi đẹp dường ấy! Con cảm tạ Chúa đã mạc khải cho con là kẻ thấp hèn những huyền nhiệm này và cho con được suy niệm tới những chi tiết kỳ diệu ấy nếu con biết suy niệm cẩn thận và sâu xa.

 

GÍA TRỊ ĐỜI SỐNG NỘI TÂM ẤY

Nếu nhìn đời sống ấy bằng con mắt thế gian, người ta không khỏi thầm nghĩ rằng: nếp sống ấy vô giá trị, chẳng đem lại ích lợi gì cho Thiên Chúa và con người. Trong suốt 30 năm trời, Ngài có thể thực hiện bao nhiêu việc huy hoàng rực rỡ mà sao Ngài không làm!

Ôi thương thay con mắt thiển cận loài người! Cái nhìn quá nông cạn như thế làm sao đi vào cõi vô hình được! Đó mới chỉ hời hợt bên ngoài thôi. Thực ra còn có một tấm màn dày đặc che kín mọi sinh hoạt, diễn tiến bên trong mà chưa thấy. Ba mươi năm sống uổng phí ư! Nhưng đó lại là ba mươi năm thờ lạy Đấng Vô Biên một cách tuyệt vời nhất, ba mươi năm tạ ơn xứng đáng nhất đối với một Vĩ Nhân Tối Thượng, ba mươi năm chúc tụng mọi quyền uy thiện hảo của Thiên Chúa mà muôn vật cho đến muôn đời cũng không thể nào ví được, ba mươi năm kết hiệp thân mật với Thiên Chúa Cha qua những cuộc tâm sự từng giây từng phút nồng thắm sâu đậm đến chỗ hai bên giao hòa tình cảm như vô tận. Hồn tôi ơi, hãy dừng lại mà nhìn ngắm và suy nghĩ đi! Trên trần gian này không có gì bát ngát và cao cả bằng vinh quang Thiên  Chúa, thế mà vinh quang này tự nép mình đi suốt ba mươi năm Trời sống tâm tưởng bên ngoài coi như vô giá trị, chẳng đem lại lợi lộc gì! Cả vũ trụ này có câm nín đi nữa thì chỉ cần một tiếng nói Chúa Giêsu cũng bù đắp được, mà bù đắp một cách dư tràn trong mọi ngóc ngách không gian và thời gian. Loài người có làm Thiên  Chúa nổi giận mấy thì công trạng của ba mươi năm thinh lặng kia cũng làm nguôi ngoai được. Các công trạng ấy còn đóng một vai trò thân tình với các tâm hồn đạo đức, là đem đến cho họ những ơn soi sáng, quảng đại, kết hợp với Thiên Chúa để tạo nên nơi họ những điểm mà chúng ta không ngớt ngưỡng mộ nơi Chúa Giêsu: đó là vẻ cao trọng và hạnh phúc trong đời sống nội tâm.

 

CUỘC SỐNG ẤY HỮU ÍCH CHO CON NGƯỜI

Ai bảo rằng nếp sống bất động bên ngoài này trở nên vô ích cho nhân loại? Nói vậy là lầm to, vì ba mươi năm trời sống trong tâm tình thờ lạy, chúc tụng của Chúa Giêsu là sống cho loài người, để loài người thông công vào những tâm tình ấy. Và Thiên Chúa Cha chấp nhận, đồng thời lấp đầy những hố sâu tội lỗi đáng thương của con người sống trong nguội lạnh khô khan.

Bao nhiêu ơn huệ nhờ đó mà đổ tràn xuống con người: ơn tha thứ, ơn đề phòng và tiến tới, ơn an ủi và soi sáng, ơn kết hiệp và yêu mến. Tất cả được ban cho con người từ khi đời sống ơn thánh manh nha trong bí tích rửa tội cho đến lúc đạt tới đời sống thánh thiện anh dũng, hằng ngày ơn được ban xuống qua muôn vàn hành vi xứng đáng khác nhau và chúng làm đẹp lòng Thiên Chúa vô cùng, giống như đại dương vô tận mở rộng cho chúng ta mặc sức múc kín và thỏa mãn mọi nhu cầu của chúng ta.

 

TÂM TÌNH VÀ DỐC QUYẾT

Tỏ lòng ngưỡng mộ và biết ơn mọi hồng ân Chúa ban cho. Hãy thẳng thắn trách mình rằng: tại sao tôi không chạy đến múc kín nơi nguồn mạch vô tận này? Ôi, thật chính ra tôi là kẻ đã để ba mươi năm sống của Chúa hóa ra vô ích!

Lạy Chúa Giêsu là Đấng cao sang trọng vọng dưới dáng vẻ hèn mọn bề ngoài, con thờ lạy Chúa với tất cả mọi sự lộng lẫy huy hoàng, quyền năng vinh quang của Chúa! Chúa hiện diện nơi trần gian trong bộ áo thô sơ của người thợ, chân tay chai cứng vì làm việc. Con muốn thờ lạy Chúa qua đời sống bên trong, ẩn dưới bộ áo nhân loại đó, đời sống mà con chưa bao giờ nghĩ tới.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa nhân lành biết bao! Từ bấy giờ Chúa đã yêu mến con. Từ ngàn xưa, tâm tư Chúa đã vượt qua thời gian và dừng lại trên con. Chúa lo xa cho con như thế đó, khác gì người Cha vui sướng thu góp của cải dành dụm cho người con. Chúa nhìn công trạng Chúa ngày một phát triển phong phú và tự nghĩ: ta làm để dành dụm cho chúng, cho tâm hồn bé mọn đáng thương kia, vì một ngày nào đó khi suy niệm, nó sẽ biết việc ta làm bây giờ cho nó.

Con hết lời chúc tụng vinh danh Chúa, yêu mến Chúa về cuộc sống nội tâm của Chúa đây! Từ nay con sẽ cố gắng xác tín về tầm quan trọng của nếp sống nội tâm!

 

----------o0o---------