BÀI THỨ 081

ĐỜI SỐNG NỘI TÂM TẠI NAZARETH (2)

Mẹ Maria Và Thánh Giuse

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Đời sống chiêm niệm của Mẹ Maria tại Nazareth diễn ra trong phạm vi siêu nhiên, tuy thấp kém Chúa Giêsu, nhưng cũng vượt trên phạm vi mà các thiên thần và loài người có thể đạt tới. Sự chiêm niệm của Mẹ không phải là một cuộc đối diện mặt giáp mặt với Thiên Chúa (thị kiến này là đặc ân độc nhất cho con Mẹ mà thôi). Tuy nhiên, Mẹ chiêm niệm và tìm gặp cùng đối tượng ấy bằng cái nhìn sâu xa và thông suốt qua mầu nhiệm.

Theo bước đi của Mẹ Maria, thánh Giuse luôn sống bên cạnh như một tôi tớ đáng kính. Tuy nhiên chỗ đứng của thánh cả vẫn ở một phạm vi khác, phạm vi của chúng ta, nhưng thánh cả đã đạt tới chót đỉnh của nó.  Nơi Mẹ cũng như thánh cả, có thể nói và tin được rằng luôn luôn có sự chiêm niệm từng giây phút. Những bận rộn bên ngoài không thể làm các Ngài sao nhãng hay dứt khỏi việc suy niệm. Các lo lắng thế tục làm sao len lỏi tới phạm vi cao siêu ấy của các Ngài được!

Trong bài nguyện ngắm ngày mai, chúng ta sẽ không tách riêng rẽ hai tâm hồn này, hai tâm hồn đã kết hợp với nhau mật thiết trong một tình yêu mến. Sự khác biệt về phạm vi siêu nhiên trên kia là quá rồi! Cả hai Đấng đều là gương mẫu tuyệt hảo!

 

NGUYỆN NGẮM

 

ĐỐI TƯỢNG ĐỜI SỐNG NỘI TÂM

Chúa Giêsu đã mặc lấy xác thể nhân loại để trí khôn chúng ta đạt tới ý niệm thuần túy về Thiên Chúa vô hình. Trí khôn ta phải nhờ đến giác quan mới nhận thức được, mà giác quan chỉ thu thập những sự vật cụ thể mà thôi. Do đó, Thiên Chúa là Đấng vô hình, hóa thân làm người để chúng ta nhận thức được. Đối với Mẹ Maria và thánh Giuse, đối tượng chiêm niệm đầu tiên chính là vị Thiên-Chúa-làm-người hữu hình, hiện thân trước mắt các ngài. Các ngài chiêm ngắm say mê một Đấng đây tình thương mến độc nhất vô nhị! Các ngài chiêm ngắm ngất ngây không bao giờ cảm thấy nhàm chán! Ôi, những giây phút kỳ thú! Các ngài càng ngày càng cảm thấy ngưỡng mộ và hạnh phúc đê mê! Tình yêu các ngài được Thiên Chúa đáp lại bằng chính tình yêu! Tình yêu của Thiên Chúa thì bao la hơn biển cả! Các ngài cảm thấy tràn đầy hồng ân yêu thương đến nỗi muốn tận hiến và hy sinh cho tới hơi thở cuối cùng! Khi các ngài bồng ẵm Chúa Hài Nhi trong lòng, các ngài cảm thấy niềm vui kết hợp sâu xa biết mấy!

Dần dần Thiên Tính nơi Chúa Giêsu hiện lên rõ ràng trong tâm tư nhận thức của các ngài. Lời cầu nguyện và tâm tình yêu mến của các ngài càng chiếm đoạt được hồng ân mới, thì tâm hồn rộng mở của các ngài càng đón nhận được nhiều tia sáng rực rỡ từ nguồn sáng toàn thiện chiếu soi. Và Hài Nhi vẫn còn đó không biến đi đâu hết, Ngài sống giữa những ánh mắt trìu mến, vì đó là quyền lợi và mục đích của Ngài: làm cho người khác biết và yêu mến mình trong Thiên Chúa.

Ôi Mẹ Maria và thánh Giuse, càng ngày các ngài càng khám phá thấy những niềm vui bất ngờ nơi Hài Nhi Giêsu. Các ưu điểm  thấy nơi Chúa trở nên động lực thúc đẩy các ngài yêu Chúa hơn. Các ngài vươn lên mãi: tình yêu các ngài càng thắm nồng, thì hình ảnh về Thiên Tính siêu việt nơi Chúa Giêsu càng sâu đậm. Hình ảnh này càng làm hiện rõ những vẻ đẹp mới lạ, thì ánh mắt trìu mến càng đi sâu vào cõi vô biên để tìm ra các khám phá mới.

Các ưu điểm của Thiên Chúa, sự thân mật của Ba Ngôi cũng như vẻ huy hoàng trong ý định và hoạt động đều được biểu lộ dần dần cho tâm hồn các ngài chăm chú tìm hiểu. Tất cả đều tràn ngập tâm hồn các ngài làm cho tâm hồn các ngài phấn khởi say mê không ngừng. Đó chính là bầu khí trong suốt mà các ngài có thể nhìn thấy mọi sự. Bao nhiêu sự việc trong cuộc sống và thuộc cõi vô biên, trên Trời hay dưới đất hiện ra trước mắt các ngài rõ ràng. Chúng mất đi vẻ giả tạo bên ngoài và hiện ra thực tại rực rỡ bên trong. Thực ra thực tại này không hiện tỏ sung mãn như mặt trời chói sáng (chỉ có Chúa Giêsu mới thấy rõ được như vậy) nhưng chỉ là bầu trời đen tối lấp lánh vì sao, chỉ là bóng đêm chiếu sáng bởi vầng trăng. Tuy thế vầng trăng ấy, ngôi sao ấy cũng đủ cho các ngài thấy sự êm dịu, những giây phút chiêm niệm ngất ngây chẳng khác gì những niềm vui tiền vị thân mật trước khi về Trời! Chúc tụng và cảm tạ Chúa Giêsu là Đấng đã bày tỏ cho các ngài những điều bí mật thuộc về Thiên Chúa. Hãy tỏ lòng ngưỡng mộ Mẹ Maria và thánh Giuse đã được hưởng những hồng ân cao trọng đó! Hãy vui với các ngài vì được tràn đầy niềm vui sướng bao la này!

 

ĐỜI SỐNG CÁC NGÀI LÀM VINH DANH CHÚA

Mẹ Maria và thánh Giuse sống cho Thiên Chúa, tôn kính Ngài bằng đời sống thánh thiện, làm cho Ngài say mê với những lời cầu nguyện hiếu thảo, tán dương Ngài qua những lời tôn vinh cao đẹp khôn sánh. Đối với hai đấng, một ngày qua đi là bớt đi mất một ít thời gian làm vui lòng Thiên Chúa và tiến bước trong đàng thánh thiện. Một ngày qua đi, người ta thấy hai đấng càng tiến triển, vươn lên cao và siêu thoát một cách lạ thường. Do đó, hai đấng có thể nhìn thấy Thiên Chúa từ đàng xa, có thể hướng tình yêu thắm nồng trọn vẹn lên Ngài, và cất lời chúc tụng mãnh liệt hơn.

Sau bao nhiêu năm sống bên Chúa, không biết hai đấng tiến tới đến đâu? Không ai có thể nói ra được điều này. Mọi tính toán đều khác xa với sự thực. Nhờ hồng ân đặc biệt nào mà hai đấng được trọng vọng như vậy? Chỉ có Trời cao mới tiết lộ cho chúng ta biết được mà thôi. Tâm trí con người không thể quan niệm gì ở ngoài phạm vi của mình mà chỉ có thể tạo ra một ý niệm nào đó bằng cách so sánh với phạm vi tự nhiên mà ta đang sống.

Chúng ta hay gom lấy mọi điều, mọi sự do các tâm hồn quảng đại làm và cảm xúc đối với Thiên Chúa, đã nhận được nơi Ngài nhờ những hồng ân đặc biệt, đã dâng lên Ngài, dù chúng có cao trọng huyền diệu tới đâu cũng chẳng thấm thía gì nếu so với những điều mà Mẹ Maria và thánh Giuse đã làm và nhận được.

Có lẽ ai cũng công nhận như thế! Vì Mẹ là người độc nhất vô nhiễm nguyên tội. Là người độc nhất mỹ lệ hơn hết mọi loài. Là người duy nhất làm Mẹ Thiên Chúa. Là người duy nhất làm hiệp thông với Thiên Chúa tới mức trọn hảo và đồng công cứu chuộc với con Mẹ. Còn thánh Giuse là dụng cụ được chọn gọi để hỗ trợ cho việc cứu thế. Lòng trung thành, hy sinh, tình yêu, và can đảm của thánh cả đã đạt tới bậc anh hùng cao cấp nhất. Suốt bao nhiêu năm sống bên Chúa Giêsu, các nhân đức kia đã tô điểm cho tâm hồn thánh cả được trọn hảo. Tâm hồn thánh cả trọn hảo và ngài sống bên Chúa với tình thân mật khôn lường. Trọn hảo trong tâm tư ý tưởng. Trọn hảo trong mọi khúc mắc tế nhị của tình cảm. Trọn hảo trong tình yêu hợp nhất, là tình yêu tràn ngập nơi tâm hồn người tôi tớ trung thành của Thiên Chúa nhờ việc hiệp thông liên lỉ, nhờ các nhân đức và những hồng ân tràn ngập trong tâm hồn người con nuôi dấu yêu. Thánh Giuse sống gần nguồn mạch ân sủng, nên rất khát khao và muốn kín múc thật nhiều hồng ân dẫn đưa về đời sống vĩnh cửu. Nguồn hồng ân này tuôn trào sung mãn sang thánh cả là bình chứa tinh khiết. Chúa Giêsu là Đấng rất biết ơn nên Ngài sẽ ban cho thánh cả những gì thánh cả muốn. Đây là điểm đáng lưu ý nơi ‘Đấng’ khởi nguyên mọi sự. Thánh cả sống suốt bao nhiêu năm bên Ngài, sống cho Ngài, sống vì Ngài. Đó là một món nợ lớn lao. Dĩ nhiên Ngài không thể quên được và Ngài muốn thanh toán chu đáo. Trái tim Ngài luôn ghi nhớ công ơn thánh cả, là cha nuôi của Ngài. Ngài cảm biết rằng từng giây phút trong thời gian sống tại Nazareth Ngài được yêu mến chắt chiu như chưa từng có đối với một người trần thế nào.

Do đó Ngài hiệp thông liên tỉ với Maria, với Giuse thần diệu hơn, cởi mở hơn và dịu hiền đến nỗi về sau suốt bao nhiêu thế kỷ không có tâm hồn nào được hạnh phúc như thế cho dù những hồng ân họ nhận lãnh cũng rất đáng ngưỡng mộ. Vị giám mục thành Hypone đã dùng những lời lẽ tuyệt diệu đầy nhiệt huyết và âu yếm để diễn tả mối tình khăng khít mật thiết của các tâm hồn đạo đức với Chúa: Hãy nhìn ngắm trái tim sốt mến của thánh Phanxicô! Hai trái tim hòa hợp với nhau mặn nồng và cao đẹp biết bao! Thật là muôn đời ghi nhớ cái đêm ngất ngây hạnh phúc trong tình yêu, và thánh nhân luôn thốt lên rằng: ‘Lạy Chúa Trời tôi, Chúa là mọi sự cho tôi!’đó là một đêm trong bao nhiêu đêm khác suốt ba mươi năm Trời Ngài sống trong tình yêu Thiên Chúa. Hãy nhớ lại những lời lẽ ngọt ngào cũng như tiếng nấc nghẹn của con tim đầy đam mê tình ái mà các thánh nữ đã thốt ra tâm sự với Trời cao, như thánh Gertrude, Catherine, Thérèse và nhiều thánh khác. Đọc lại bút ký các Ngài, chúng ta có cảm tưởng như đang nghe chính các Ngài nói vì cũng sống động và cảm kích vô chừng!

 

PHẦN THƯỞNG CỦA ĐỜI SỐNG NỘI TÂM

Thiên Chúa ban bao nhiêu hồng ân vô điều kiện cho các tâm hồn cao cả trên đây, làm sao Ngài lại từ chối với hai tâm hồn cao cả trên ấy? Làm sao Ngài lại từ chối với hai tâm hồn còn cao cả và đáng yêu mến hơn? Chắc chắn những hồng ân này không kết tạo nên sự thánh thiện mà chỉ tô điểm cho nó thêm mỹ miều thôi. Đó là những lúc sống trong trạng thái xuất thần, trái tim ngây ngất trong tình yêu điên dại, và lúc tâm sự vô tận với Chúa mà tâm hồn ngụp lặn một cách say sưa đằm thắm. Những điểm này chúng ta cũng có thể chiêm nghiệm tại Nazareth.

Lạy Mẹ Maria, thánh cả Giuse, cường độ nồng nhiệt biết thế nào mà kể được khi các Ngài sống dưới ảnh hưởng của các hồng ân trên đây? Khi các ngài đi vào trạng thái siêu thoát, các ngài dâng lên Thiên Chúa bao nhiêu lời chúc tụng cao quý, bút trần không tả nổi! Ôi Thiên Chúa được vinh danh biết bao vì mỗi tiếng kêu lời nói của Chúa Giêsu thốt ra là như chính tiếng nói của các ngài vậy! Các ngài chiêm ngắm được tất cả trên vầng trán cậu Giêsu, người con yêu quí của các ngài. Nơi đó sáng rực lên mọi tia sáng huyền nhiệm!  Ôi! Các ngài ít nghĩ về bản thân mình quá!

Chẳng có điều kỳ diệu nào trong đời sống ẩn dật lưu lại cho chúng ta ngày nay. Thiên Chúa muốn như vậy. Tại sao? Phải chăng Ngài chỉ dành cho các tâm hồn thanh sạch và những người cố gắng sống đời suy niệm một phần thưởng được biết điều đó thôi? Chính đó là những ‘kho tàng dấu kín’ mà Thánh Kinh đã đề cập tới. Đó là những ‘bí mật mà Thiên Chúa dành riêng cho các bạn tâm phúc của Ngài.’ Ngài đâu có muốn bộc lộ cho mọi người vì họ sẽ lãnh đạm làm ngơ, đâu có bầy tỏ cho tâm hồn bất hảo vì họ đã khinh miệt và đôi khi còn nhạo cười nữa?

Tại sao tôi không nhập vào số các tâm hồn biết cầu nguyện và đi tìm kiếm, những tâm hồn biết thanh tẩy bản thân để nhìn ngắm cho rõ hơn, biết vươn lên cao để nhìn thấy xa hơn?

Thay điều dốc quyết, chúng ta hãy cố gắng tạo cho mình niềm ước vọng sống đời nội tâm.

----------o0o---------