BÀI THỨ 083

ĐỜI SỐNG NỘI  TÂM CỦA CÁC TÂM  HỒN (2)

Đà Tiến Triển

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Qua việc biến đổi siêu nhiên, mọi tâm hồn Kitôâ hữu đều được mời gọi sống nếp sống nội tâm, phương chi một tâm hồn đạo đức đã biết hết những bí quyết của đời sống đó. Nếu Chúa đòi chúng ta phải hoạt động thì đời sống nội tâm là môi trường, cảnh vực thúc đẩy và nuôi dưỡng các hành động. Không thể có lòng đạo đức nếu thiếu vắng đời sống nội tâm. Ngay cả lòng nhiệt thành cũng cần đến sinh lực của đời sống ấy.

Lạy Chúa Giêsu, lạy Mẹ Maria, lạy thánh cả Giuse, các Ngài vừa mới bộc lộ cho con biết những bí quyết quí giá của đời sống ân thánh. Xin các Ngài hãy phán cùng tâm hồn con rằng: Con hãy đến với chúng ta! Chúng ta đang chờ con! Đi theo chúng ta, con sẽ tìm thấy lòng quảng đại mà con còn thiếu thốn, con sẽ tìm thấy hạnh phúc mà thế gian từ chối không cho con. Con sẽ đem lại vinh quang lớn lao cho Thiên Chúa. Con sẽ làm cho bản thân thần thánh của con có khả năng hưởng nhan thánh Chúa và tình yêu của Ngài trên Trời với một tỉ lệ vô lường.

 

NGUYỆN NGẮM

 

ĐỐI TƯỢNG CỦA ĐỜI SỐNG NỘI TÂM

Hai đối tượng chính yếu của đời sống nội tâm là ‘linh hồn và Thiên Chúa.’

Linh hồn với mọi tâm tư ý tưởng, ước vọng và nếp sống bề ngoài. Thiên Chúa với mọi đặc tính, mạc khải, tình thân mật, công trình và ơn thánh của Ngài.

Những tâm hồn mới bước vào đời sống nội tâm thường hay quan tâm tới bản thân, còn các tâm hồn đã tiến sâu trong con đường đạo đức thường lại hướng về Thiên  Chúa.

1. Việc hướng về bản  thân khó có thể coi là sống đời nội tâm được. Hơn nữa nếu không tự mình vươn cao và hướng thượng, e rằng sẽ đi đến lòng đạo ích kỷ hẹp hòi, và đứng lỳ một chỗ. Tuy nhiên chúng ta cũng đừng khinh miệt thái độ sống này để đến nỗi bỏ rơi nó. Chính thái độ này chuẩn bị tâm hồn chúng ta sống tình thân mật với Thiên Chúa bằng cách dẹp tan mọi trở ngại phát sinh do lầm lỗi và đặt ra một kỷ luật luân lý trấn an tinh thần. Chúng ta hãy dành cho nó một chỗ đứng trong đời sống vì chính bản tính bất hảo và hoàn cảnh bận rộn công việc của chúng ta đòi hỏi.

2. Một đối tượng khác tâm hồn phải hướng tới là Thiên Chúa. Ngài là đích điểm của đời sống nội tâm: sống trong Chúa, với Chúa, và vì Chúa. Thiên Chúa phải là mối bận tâm lớn lao nhất của mọi Kitôâ hữu. Điều này dễ hiểu vì nhờ ơn thánh, bản tính chúng ta được thiên phú cho nhiều tài năng, khiến chúng ta ngay dưới thế này có thể thực hiện được những hành động đầy sắc thái thần linh và chuẩn bị tâm hồn sau này hưởng nhan thánh Chúa một cách nhãn tiền như nhìn mình trong gương vậy. Một tâm hồn như vậy không thể nào hài lòng với cuộc sống lương thiện vô tư và tâm thường! Thiên Chúa mờøi gọi tâm hồn sống thân mật và kết hiệp với Ngài, mạc khải cho bí nhiệm về bản thân Ngài: Chúa Cha, Chúa Con và Thánh Kinh, rồi còn giới thiệu và dẫn vào gia đình  vương tộc của Ngài nữa. Vì Ngôi Cha đã chẳng đoái thương nuôi dưỡùng chúng ta như những người con yêu dấu đó sao? Ngôi Lời đã chẳng trở nên người anh em chúng ta bằng cách mặc lấy thân xác loài người trong mầu nhiệm nhập thể, và trở nên của ăn nuôi dưỡng chúng ta trong Phép Thánh Thể đó sao? Và Ngôi Ba đã chẳng kết hợp với Ngôi Lời để trở nên nguyên lý tác động cho đời sống siêu nhiên và trở nên linh hồn của linh hồn chúng ta đó sao?

 

CÁCH THẾ ĐẠT TỚI ĐỐI  TƯỢNG

Thật ra các chân lý thuộc về mọi người. Trẻ em đón nhận khi học giáo lý. Người tín hữu bình thường tin nhận trong đời sống. Nhà thần học nghiên cứu và đào sâu mãi. Vậy tâm hồn sống đời nội tâm phải làm gì hơn thế? Điều mà tâm hồn đó làm hơn thế, đó là thấm nhuần chân lý, chiêm niệm và đưa vào đời sống. Đối với trẻ em, người tín hữu hay nhà khảo cứu, các chân lý chỉ là những công  thức đức tin không hơn không kém. Còn đối với tâm hồn sống đời nội tâm, chúng là những thực tại hiện diện trong đời sống. Một đàng là nhận  biết. Một đàng nhìn  ngắm và sống.

Đứng trước một bản đồ thế giới, chúng ta có ngay trước mặt phần đất của một quốc gia. Rất nhiều chi tiết được ghi rõ ràng trên đó: thành phố, làng mạc, đường xá, thác suối, núi non, rừng rú và đồng ruộng. Các ghi chú này cho ta biết hết mọi sự. Tuy nhiên ta thử lên đường chu du quốc gia đó mà xem! Nó hấp dẫn biết bao! Thử lên một ngọn núi mà quan sat, thử đi qua các ngã đường, thử thăm viếng các thành phố, ta sẽ cảm thấy bao nhiêu cảm tưởng dồn dập trong ta!

Tất cả trước mắt ta lúc này đều mới mẻ vì ta đang đối diện với thực tại, tiếp xúc với sự thật. Tấm bản đồ cũng cho ta biết như thế, nhưng thiếu hẳn nét sống động của thực tại. Dựa vào đó, chúng ta có thể biết chiều cao chính xác của ngọn núi, và ta cũng nhận biết được vẻ hùng vĩ của nó. Tuy nhiên chúng ta không nhìn thấy màu trắng sương mai phủ trên nó ban sáng, và màu nắng vàng vào lúc hoàng hôn. Chúng ta không nhận thấy những cảnh rừng xanh tươi với những ngọn cây nhấp nhô như làn sóng biển, không nghe rõ tiếng gió thì thầm trong lá. Chúng ta không cảm thấy gì hết, không nghe thấy tiếng chuông chiều từ một làng xa xăm vọng lại, không nhìn thấy ánh sáng ban mai, lấp lánh phản chiếu trên mặt hồ. Chúng ta không thấy vết nứt nẻ của đất khô dưới ánh nắng mặt trời, không hít thở được hương sắc của hoa co.û Thế mà tất cả những thứ đó giờ đây sống động trước mắt chúng ta và chúng ta đang mục kích tận nơi tận chốn.

Cũng thế trước mắt các tâm hồn sống đời nội tâm, các chân lý siêu nhiên không là những công thức chân lý bất động, mà là những thực tại sống động liên kết với mọi người là những sinh vật biết nhìn ngắm, yêu mến và nói cười. Chúng hòa nhập vào những tương giao ý thức con người. Như con mắt sắc bén. Đức Tin hướng vọng say sưa về tương lai và cảnh vực vĩnh cửu ngày sau. Đức Cậy dấn thân chiếm đoạt những kho tàng vô tận. Và Đức Mến tức là tình yêu và bác ái sẽ chẳng bao giờ đổi thay, luôn gắn chặt với vẻ yêu kiều của Thiên Chúa. Dưới ảnh hưởng của ba nhân đức này, các nhân đức khác sẽ vươn lên phát triển dần dần. Ánh sáng chiếu rọi sẽ rực rỡ hơn, các ước vọng sẽ nồng nhiệt hơn, sự kết hợp sẽ ngày một chặt chẽ hơn. Đời sống nội tâm là một nếp sống luôn luôn tiến tới, mức độ tiến tới của nó là vô biên. Hỡi các tâm hồn sống đời nội tâm, hỡi các tâm hồn đã được đặc ân Chúa trao cho 10 hoặc 5 nén bạc trong Tin Mừng, các bạn hãy cố gắng sinh lời nhiều đi! Hãy cầu nguyện cho số đông các tín hữu chỉ nhận được có một nén mà lại để yên một chỗ rồi quên đi giữa bao bận rộn thế gian.

 

ĐỜI SỐNG NỘI TÂM GƯƠNG MẪU 

Trong khi tôi chăm chú quan sát cảnh huy hoàng của các chân lý thần linh, tôi liên tưởng ngay tới cảnh sống diễn ra nơi Nazareth dưới mắt Chúa Giêsu, Mẹ Maria, thánh cả Giuse, và tôi có cảm tưởng rằng cảnh tượng đó cũng là cảnh vực tôi sống. Có điều chắc chắn là tôi nhận thức không được hoàn hảo như thế, tuy cũng chính cảnh vực ấy và diễn tiến như vậy. Cũng chính tôi, một tạo vật bé nhỏ và khốn nạn của hư vô được tiếp xúc với cảnh vô biên ấy. Chính tôi ngụp lặn trong cùng một bầu không khí sáng láng đó. Chính tôi run rẩy với những tâm tình thắm nồng dâng lên trong tâm hồn tôi và tâm hồn Ngài. Được sống đời sống của Thánh Gia tại Nazareth thật là một điều lạ lùng không ngờ! Ôi an ủi thay và khích lệ thay! Đúng là nguồn cảm xúc và giòng tâm sự tràn trề!

Tuy nhiên, đi xa hơn nữa và lên cao nữa, ta còn thấy tâm hồn sống đời nội tâm sống như Thiên Chúa vô biên đang sống trên Trời. Có thể như thế được sao?

Thiên Chúa sống thiết yếu ở ba giây liên lạc thần linh là Ngôi Cha, Ngôi Con, Thánh Kinh. Thiên Chúa luôn ý thức trọn vẹn rằng Ngài có một bản thể rất đáng tôn thờ. Sự ý thức ấy là hình ảnh của Bản Thể Ngài mà Ngôi Lời là hiện thân. Nơi tâm hồn sống đời sống nội tâm cũng diễn ra sự kiện tương tự: hình ảnh của Thiên Chúa in nét hiển hiện và sáng rực lên dần dần theo nhịp tiến của họ vào vùng ánh sáng. Sự tiến lại gần vào vùng ánh sáng không phải tới một lúc nào đó sẽ dừng lại một chỗ.

Ngôi  Cha và Ngôi Con chiêm ngắm và yêu mến nhau đậm đà với một mối tình tha thiết và bao la như chính vẻ đẹp của các Ngài, và mãnh liệt như quyền năng của các Ngài vậy. Từ tình yêu bao la ấy, phát sinh Chúa Thánh Thần là Đấng hoàn hảo hóa Bản Thể và nguồn hạnh phúc của các Ngài.

Hỡi tâm hồn sống đời sống nội tâm, càng chiêm niệm những vẻ rực rỡ vĩnh cửu này, bạn càng cảm thấy tình yêu Chúa nơi bạn triển nở và rung động hơn. Tình yêu này cũng làm con người của bạn nên hoàn hảo. Mọi vẻ đẹp rực rỡ của Thiên Chúa in sâu vào tâm trí bạn. Các tâm tình của Ngài làm trái tim bạn rung động và bạn cảm thấy mình trở nên giống Chúa ngày một hơn.

 

KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN DỤ

Hỡi tâm hồn sống đời nội tâm, bạn hãy hiểu cho thấu vẻ cao trọng của bạn và hãy sống sao cho xứng đáng! Người đời thường tự kiêu và hãnh diện về những giao tế sang trọng và thu hẹp. Vậy bạn cũng thế, những giao tế sang trọng và thu hẹp đó của bạn là những tiếp xúc với Thiên Chúa. Nhữøng cuộc tiếp xúc này nâng bạn lên một địa vị cao quý đặc biệt, vượt hẳn mọi nấc thang giá trị thế gian. Bạn hãy giữ cho vững địa vị giá trị đó, thái độ bề trong bề ngoài phải sống thế nào cho khỏi nhuốm vẻ bần tiện, ghen tuông đố kỵ và tầm thường. Có biết bao tâm hồn dù không được giáo dục mà vẫn giữ được thái độ cao thượng! Một bản năng siêu nhiên nào đó hướng dẫn họ. Nơi họ người ta không thấy có những phán đoán hẹp hòi, những thái độ nhỏ nhặt mà nhiều tâm hồn bình thường hay mắc phải.

Hỡi tâm hồn sống nội tâm, bạn hãy hiểu cho thấu hạnh phúc của bạn và hãy vui mừng đi! Thiên Chúa hài lòng về bạn lắm! Bạn là đền thờ để Ngài an nghỉ. Bạn làm cho Ngài tươi vui sung sướng. Ngài thỏa mãn về lối sống của bạn rất nhiều! Tuy nhiên đau đớn thay, có bao nhiêu tâm hồn đã khép kín cửa lòng lại để Ngài lủi thủi ra đi! Có biết bao bạn hữu cũng như kẻ thù làm tổn hại đến danh Ngài, hạ nhục Ngài bằng những lời nhạo báng phạm thượng! Ngài chỉ cảm thấy an ủi nơi bạn, trong tình yêu êm dịu của bạn, trong thái độ sám hối của bạn. Tất cả các thái độ của bạn đều làm tăng vinh danh cho Ngài.

Hỡi tâm hồn sống nội tâm, bạn hãy hiểu cho thấu thế lực của bạn, và hãy sống can đảm dũng mạnh! Vinh quang Thiên Chúa là tất cả. Bạn có thể làm gì cho vinh quang Ngài nhiều hơn cả dân chúng trong một thành phố. Chỉ một giờ, một khắc trong đời sống của họ cũng đủ làm cho Ngài được vinh quang bằng cả đời sống trung thành bình thường rồi. Có thể nói được rằng, mức độ vinh quang Thiên Chúa đòi hỏi nơi một xứ đạo dâng lên Ngài, chỉ bằng công việc của một thiếu phụ khiêm nhường, hay một tín hữu đơn sơ, hoặc một trẻ em tuổi thiên thần. Tất cả vẻ cao đẹp này người ta có thể nhìn thấy hằng ngày ngoài phố xá lặng lẽ và khiêm tốn. Nào có ai ngờ được những đôi vai mảnh khảnh ấy lại gánh nổi cả thành phố!

Hỡi mái nhà nghèo nàn Nazareth ngươi cũng thế! Ngươi chứa ngụ Đấng VÔ BIÊN, Đấng VĨNH CỬU, Vị Thiên-Chúa-làm-người, và Mẹ Thánh Ngài, cùng Thánh Cả Giuse, Cha Nuôi Ngài. Con đã chứa ngụ tất cả những gì lớn lao nhất ở thế gian này!  Khách qua đường đâu có biết mà hướng mắt về cảnh vực huy hoàng và ẩn dật ấy! Chung quanh ngươi, tất cả im lìm bất động, mặt trời gay gắt không chiếu vào mầu nhiệm nơi ngươi, đêm tối chẳng đem lại gì cho nguồn cứu rỗi đang cư trú tại nhà ngươi. Gió thổi từng cơn từ Trời xuống trên ngươi, nhưng cũng không đem đến một sứ điệp nào cả. Công việc của Thiên Chúa hoàn thành trong bóng tối và yên lặng. Từng giờ một, từng ngày một, suốt 30 năm Trời, kho tàng công đức và vinh quang ngày một tràn đầy theo phương thức thu thập âm thầm, khiêm nhường như thế đó!

Hỡi các tâm hồn sống đời nội tâm là những bạn vô danh không ai biết tới, là những công nhân nước Trời, các bạn hãy nếm hưởng cái yên lặng và bóng tối im lìm thiếu vắng dưới thế gian mà chỉ nhìn thấy trên Trời thôi!

Và cả các bạn nữa, hỡi các tâm hồn yêu mến và trung thành không thể sống hồi tâm giữa muôn vàn bận bịu thế tục mà bổn phận và tình yêu tha nhân đòi buộc, các bạn đừng cho mình là những kẻ vô phước, không được thừa hưởng sự gì! Việc kết hợp với Thiên Chúa có rất nhiều hình thức. Nếu việc kết hiệp này phát triển trong nếp sống hồi tâm chiêm niệm thì nó cũng có thể phát hiện ở nếp sống hoạt động nhờ đức tin sâu đậm với những tư tưởng hướng thượng ngay lành với tình yêu quảng đại nồng thắm với lời cầu nguyện tắt thường xuyên: Ôi lạy Chúa, Chúa đầy vinh quang cao cả, hạnh phúc Chúa thì vô tận, thánh ý Chúa thì nhiệm màu! Vâng, con sẽ vào sống trong đó! Đó là những tâm tình phảng phất trên bao công việc bề bộn như lá cờ phất phới trong trận chiến kéo theo sau vô vàn công việc của đạo quân. Ai bảo rằng các cố gắng, ao ước kiên trì của các bạn cuối cùng cũng không giúp bạn sống được một giây phút hồi tâm trước mọi biến cố quay cuồng chung quanh? Ai bảo rằng tất cả mọi việc làm với ý ngay lành của bạn không tạo nên huân công gì? Ai bảo rằng bạn phải đợi đến cuối đời, khi thoát bỏ mọi hoạt động cuộc sống bên ngoài thì mới đạt được đời sống nội tâm và thân mật với Thiên Chúa, là nếp sống bạn đã mòn mỏi chờ đợi từ lâu?

 

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

1. Trong cảnh nghèo của tôi, ít ra tôi cũng cố gắng chúc tụng Thiên Chúa về những sự việc mà Ngài tìm gặp nơi tôi, cũng như nơi các tâm hồn biết an ủi và tôn vinh Ngài. Hôm nay tôi sẽ bày tỏ với Ngài các tâm tình ấy nhiều lần với thái độ thành thật.

2. Muốn tiến tới trong đời sống hồi tâm, tôi phải nại đến việc hy sinh ngũ quan và các sở thích.

3. Trong ngày sống, tôi sẽ tập luyện liên lỉ lòng đạo đức, cũng như hướng lòng về Chúa thường xuyên hơn.

4. Cuối cùng tôi sẽ cố gắng không bao giờ để tư tưởng thất vọng len lỏi vào tâm trí tôi: vì có kiên trì mới có chiến thắng.

---------ooOoo---------