BÀI THỨ 085

CHÚA GIÊSU SẮP RỜI KHỎI NAZARETH

II. Ấn Tượng Về Nơi Chốn

 

1. Ai trong chúng ta không cảm thấy buồn khi phải chia ly? Lúc đó cuộc sống hoàn toàn như trống rỗng và đen tối. Mọi vật đều im lặng như để nói lên nỗi buồn giã từ. Cảnh vật, người quen thuộc vào giờ phút chia ly có sức quyến luyến khác thường. Tất cả mọi lỗi lầm mờ đi trong quá khứ xa vời, như rặng núi khuất bóng trong sương mù và chỉ còn lờ mờ như một ảnh ảo. Tình cảm dâng trào. Nước mắt long lanh. Ai nấy đều nuối tiếc và nhớ lại những giây phút hạnh phúc vui hưởng bên nhau.

2. Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã yêu mến xứ Palestine là quê hương của Chúa và miền Nazareth là tổ ấm của Chúa bằng một tình yêu đặc biệt! Cũng như bao tâm hồn nhạy cảm khác, Chúa đã lưu luyến trước vẻ đẹp của nơi ăn chốn ở. Như chúng con, Chúa cũng ngây ngất trước bình minh ló rạng và ánh hoàng hôn sắp tàn. Vì thế Chúa cảm thấy buồn man mác khi phải giã biệt những khung cảnh này.

Trong ký ức của Chúa, Chúa vẫn mang kỷ niệm về những con đường đã đi qua, ngọn đồi xanh án ngữ núi Thabor phía xa, núi Hermon và cánh đồng mênh mông chạy dài ra bể. Chúa cảm thấy bùi ngùi khi nhìn lại lần cuối mái nhà đơn sơ, nghèo nàn nhưng ấm cúng mà Chúa đã cư ngụ từ khi bỏ Ai Cập trở về. Ở đây Chúa đã sống trong bầu không khí yêu thương, an bình và thư thái. Nơi đây Chúa đã sống mai danh ẩn tích thuở thiếu thời để chuẩn bị cho cuộc chinh phục tương lai. Chính nơi đây, hồi thanh xuân, Chúa đã học nghề tay chân để mưu kế sinh nhai cho gia đình khi thánh Giuse lìa trần.

3. Và kìa, tâm trí Chúa liên tưởng tới gương mặt người cha nuôi tận tuỵ hy sinh và cao đẹp. Chúa nhớ lại bộ mặt hiền hậu ấy luôn tươi cười và yêu mến. Chúa nhớ lại lòng hy sinh nhiệt thành của người cha nuôi với giọng nói trìu mến và hết mực khiêm tốn lúc chỉ nghề cho Chúa. Ngày tháng qua đi, và cảm thấy người cha nuôi như biến hình, sung sướng được chết trong tay Chúa. Tất cả quá khứ sống dậy trong giây phút chia ly này, khiến Chúa bồi hồi cảm động.

+ Tâm tình ngưỡng mộ: Hãy hình dung ra Chúa Giêsu đang leo lên đồi dọc theo những con đường đã nhiều lần đi qua. Lên tới ngọn đồi, mà dưới chân là thành Nazareth, bước chân Ngài chậm rãi. Đầu hơi nghiêng. Phảng phất một nỗi buồn. Hãy thử sống với những điều Ngài cảm xúc. Hãy thương xót và tâm sự, thông cảm với Ngài!

Khi Ngài vượt qua đồi và dừng lại để nhìn về ngôi nhà đang lùi lại đằng xa, Ngài có cảm tưởng thế nào? Trong lúc này, chúng ta hãy bỏ sang một bên mọi tâm tình khích động khác nơi Ngài mà chỉ để ý những gì gợi đến cuộc hành trình sắp tới.

Chúng ta cứ coi Ngài như một người dễ dàng xúc động trước những tình cảm tự nhiên hàm chứa vẻ đẹp quyến rũ nào đó. Hãy đặt mình vào địa vị của Ngài. Hãy tạ ơn Ngài đã muốn biết và sống tất cả những tang tóc của chúng ta.

Lạy Mẹ Maria, còn mình Mẹ ở lại nhà. Mẹ cũng đang dùng trí tưởng tượng theo dõi Chúa trên đường hành hương vĩnh biệt này! Con đọc thấy trong lòng rằng Mẹ sẽ dạy cho con biết bày tỏ lòng thương mến Chúa Giêsu hơn.

----------o0o----------