BÀI THỨ 086

CHÚA GIÊSU SẮP RỜI KHỎI NAZARETH

III. Ấn Tượng Vềâ Phút Chia Ly

 

1. Nếu nơi ăn chốn ở là những dấu tích thời thơ ấu mà còn lưu giữ đôi chút kỷ niệm trong tâm hồn chúng ta, thì kỷ niệm về những người chung sống càng xúc tích hơn và kể sao cho xiết: bao nhiêu lần tiếp xúc, bao nhiêu lần giúp đỡ tận tình, bao nhiêu thương yêu trìu mến là mối giây liên lạc khăng khít và mật thiết khôn sánh, khiến người ta phải sầu khổ khi phải chia lìa. Chúa Giêsu đã qua nhiều năm chung sống với cha mẹ, họ hàng thân thích, nên bao nhiêu vương vấn và lưu luyến thương yêu! Chúng ta sẽ cố gắng tìm hiểu tất cả. Ngài được thương mến bằng một tình cảm thương yêu thế nào, thì Ngài cũng yêu lại như vậy và giống như chúng ta, Ngài cũng nhận thấy đau đớn lúc giã từ. Chúng ta hãy đi vào tâm sự của Ngài và giao hòa tình cảm với Ngài!

2. Tâm hồn nào hẹp hòi hay buồn nản thường không muốn đề cập tới những loại đau khổ này nơi Chúa, vì chúng chẳng đem lại vinh quang gì mà chỉ nói lên vẻ thấp hèn nghèo nàn mà thôi. Trái tim Chúa lại không có đủ quyền lực để vừa yêu mến sứ mạng phải ra đi, vừa có thể quyến luyến những mối thân tình sắp phải từ bỏ sao? Có lẽ chúng ta đã nhìn thấy nhiều vị thánh trấn áp được cảm xúc lưu luyến này, bằng chứng là họ bình tĩnh đến độ thản nhiên trước cái chết của người mẹ Hội Thánh đã nhắc nhở và khen ngợi những thái độ như thế! Các Ngài đáng được ngưỡng mộ, vì tâm hồn đã hiến dâng cho Thiên  Chúa trọn vein. Tuy nhiên, hãy lưu tâm một điều: đó không phải mẫu gương, mà là lời khuyến cáo. Tâm tình loài người thực ra có khuynh hướng xâm chiếm tất cả, như muôn ngàn cây cỏ bé bỏng ngoài đồng xâm chiếm đất phì nhiêu, bóp nghẹt mùa màng. Nhổ cỏ sạch sẽ là một công việc đề phòng khôn ngoan, thế nhưng trong đó có nhiều loại cỏ đẹp với một vẻ đẹp thanh nhã, nhất là khi kết thành bó xinh gọn và mỹ thuật: do đó vì ích lợi và vì hoàn cảnh bất khả kháng, chúng ta chịu để chúng sống chung trong thửa ruộng hẹp hòi.

3. Một trái tim rộng rãi và đầy đủ thế lực, thường không khi nào hủy diệt đi nét đẹp tự nhiên. Bao nhiêu vị thánh đã biết liên kết tình yêu gia đình thâm sâu trìu mến, tình bạn cao quí và lòng yêu chuộng vẻ đẹp thiên nhiên với tình yêu Thiên Chúa là tình yêu siêu nhiên và hoàn hảo nhất. Như vậy trái tim Chúa Giêsu, một trái tim hoàn toàn, trọn hảo, nhất định phải có chỗ dành cho những tình cảm thuộc nhân tính! Trái tim Ngài lớn lao đến nỗi chứa cả vạn vật: các thiên thần trên Trời, loài người dưới thế và cả hoàn vũ nữa. Quyền năng của Ngài vượt trên mọi giới hạn.

+ Tâm tình cầu nguyện: Lạy trái tim Chúa Giêsu, con say mê chiêm ngắm nhân tính rất đáng ngưỡng mộ và Thiên Tính vô cùng trọn hảo của Chúa! Giữa tình yêu cao sang vời vợi của Chúa, con chỉ là một hạt cát nhỏ bé vô giá trị! Nhưng con vẫn tìm thấy chỗ đứng riêng cho con. Chúa dành cho con chỗ đứng này tương xứng với công trạng nhỏ mọn, tình yêu thương, những ước muốn đơn sơ và ngay cả những nhu cầu của con nữa. Chúa không loại trừ con để lấy chỗ nới rộng tình yêu dâng lên Chúa Cha. Chúa bành trướng tình yêu Chúa Cha bằng cách yêu thương con, vì Chúa yêu con trong Chúa Cha như một tác phẩm do bàn tay Ngài tác tạo, như một tạo vật yêu dấu được tham dự vào bản tính Thiên Chúa. Trong tình yêu Chúa dành cho con, Chúa không hủy diệt tình cảm nhân tính để chỉ biết đến tình cảm siêu nhiên: cả hai thứ tình cảm nơi Chúa đều phát triển một cách hoàn hảo, và chuyển nhận nơi nhau những vẻ đẹp tân kỳ.

Lạy Chúa Giêsu, khi thấy Chúa nhạy cảm trước mọi vẻ đẹp dưới thế, và tất cả những gì đáng yêu trong tâm hồn con, con hình dung ra được nỗi buồn thương nhớ của Chúa khi giã từ Nazareth. Con không biết dùng ngôn từ nào để diễn tả tình yêu mến, ngưỡng mộ và biết ơn của con! Chắc là Chúa khép mình theo cảm tính nhân loại nên có thể cảm nhận mọi tâm tình như chúng con. Chúa có thể dừng lại ở những tâm tình nhân loại cao siêu nhất, nhưng Chúa lại muốn xuống tới những tâm tình thấp kém nhất, những tâm tình nói lên vẻ yếu hèn và làm giảm giá trị của Chúa. Thực ra những tâm tình này càng tôn vinh Chúa hơn. Chúng làm sáng tỏ sự Quan Phòng khôn ngoan và tài giỏi của Chúa. Đây là cách thức hoàn hảo nhất. Chúa xử dụng để làm cho mọi người yêu mến Chúa thiết tha. Bởi ai cũng cảm thấy Chúa quá gần gũi, nên chỉ cần bước một bước là tới Chúa. Con thấy Chúa là người rất người như con, nên trong lúc lo lắng, con dám gieo mình vào cánh tay Chúa mà chẳng sợ chi. Nỗi sầu khổ rùng rợn trên núi Sọ Chúa chịu, rồi đây sẽ phản ánh tình yêu lớn lao của Chúa. Nỗi buồn tê tái phút chia ly cũng là dấu chứng tình yêu đó. Càng đau khổ vì người yêu, tình yêu càng bao la, nhất nữa lại hy sinh mạng sống cho người yêu! Tôi sẽ năng nhớ lại những điều suy niệm trên đây để gắn bó với Chúa Giêsu hơn và tìm ở đó nguồn an ủi khi bơ vơ cô độc. Ngài am hiểu, thông cảm, yêu mến tôi như các bạn thân của tôi ở đời này, và có khi còn hơn thế nữa!

----------o0o---------