BÀI THỨ 089

TRƯỚC KHI LÊN ĐƯỜNG

III. Việc Hình Dung Ra Chúa Giêsu

 

Chúng ta vừa diễn đạt tất cả những luyến tiếc lúc Chúa Giêsu sắp sửa lên đường. Phải chăng việc làm đó là trò chơi vô ích, do trí tưởng tượng bày đặt ra, vì không chi tiết nào có trong Tin Mừng cả. Đúng vậy, nhưng nếu để lại một chỗ trống như thế chắc Tin Mừng không ngăn cản chúng ta lấp cho đầy. Làm sao lấp đầy chỗ trống ấy được, nếu không để tâm hồn ta theo đà sốt sắng hình dung và diễn đạt.

1. Dù Chúa Giêsu có tự hạ và hòa mình với nhân loại mấy đi nữa, nhân tính nơi Ngài vẫn cao trọng hơn, vì về mọi phương diện Ngài đều đạt tới chỗ hoàn hảo. Không ý thức được điều đó, nhưng người ta vẫn có cảm tưởng như thế. Luôn nghiêm trang hiền lành, luôn thẳng thắn với chính mình, và tuy còn trẻ Ngài vẫn chiếm được lòng kính trọng sâu xa. Lịch thiệp với mọi người phục vụ trong mọi trường hợp nên Ngài được người ta yêu mến. Người ta thấy Ngài say sưa với những công việc của dân làng, tham gia nỗi khổ cực trong các gia đình. Cử chỉ bên giường bệnh nhân thật đáng yêu biết mấy! Chưa đến lúc chữa lành họ, Ngài cũng thăm hỏi ân cần, an ủi thân tình, khó ai mà quên được. Ngài chỉ lối Thiên Đàng cho người đang hấp hối.

Lý do tôi hình dung lại Chúa Giêsu là như thế, vì đây chính là nếp sống bên ngoài của Ngài. Do đó, việc hình dung, mô tả, diễn đạt lại nếp sống Chúa Giêsu trên đây không còn là mông lung ảo tưởng nữa.

2. Không, tôi không muốn hình dung Ngài lúc Ngài siêu thốt hay làm phép lạ. Tôi không muốn tìm điều phi thường, nhưng tìm điều có thực. Tôi cũng không gán ghép cho họ hàng bạn hữu và các thiếu phụ thánh thiện những tâm tình trái với tự nhiên.

Phải, tôi tìm hiểu những tâm tình nào gợi cho tôi cảm hứng bầy tỏ tâm tình của tôi. Họ hàng, bạn hữu, các thiếu phụ thánh thiện dần dần mở rộng nhiều kho tàng phong phú khác nhau. Tôi sẽ chiếm lấy và chuyển vào cuộc sống tôi.

3. Lạy Chúa Giêsu, con lại không thể tôn kính và yêu mến Chúa với lòng âu yếm thân tình và nhiệt thành trọn vẹn như họ sao? Họ nhìn thấy Chúa tận mắt, vâng đúng thế, nhưng dù sao họ cũng biết về Chúa ít hơn con.

Ôi lạy Chúa là bạn tình chí ái của con, bao giờ con mới yêu Chúa vì Chúa, vì nét đẹp dễ thương nơi Chúa! Con sẵn sàng theo Chúa như họ, và đến bất cứ nơi nào để phụng sự, theo chương trình và đòi hỏi của Chúa, để trở nên nguồn an ủi, niềmï vui mừng và nô lệ nhỏ bé của Chúa?

Than ôi, những ao ước đó đã nhiều lần xuất hiện nhưng vẫn hoàn toàn bất động và vô hiệu quả, như hoa mùa thu trang điểm cây cối mà chẳng mang lại trái quả nào.

Tình yêu chân thực không dừng lại và thỏa mãn ở lời cam kết xuông, song phải tiến tới hành động, vì chính tìnhyêu linh ứng những hành động.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

1. Đào sâu và tiếp xúc với vẻ đẹp của Chúa Giêsu.

2. Đặt mình vào số các tâm hồn theo gót Ngài đi khắp nơi. Thích ứng với mọi tâm tình của Ngài để phát huy ra ngoài cho tha nhân.

3. Hôm nay tôi có thể thực hiện được hành vi quảng đại nào?

----------o0o---------