BÀI THỨ 095

NGÀY LÊN ĐƯỜNG

II. Trường Dạy Tôn Sùng Mẹ Maria

 

Cảnh đó không phải chỉ đưa lại bài học khiêm nhường cảm động, mà còn là một trường dạy lòng sùng kính Mẹ Maria.

1. Khi phục dưới chân Mẹ và xin Mẹ chúc phúc, Chúa Giêsu mặc nhiên tỏ lộ cho tôi biết địa vị, quyền bính, thế lực của Mẹ Maria, và qua những bằng chứng đó, Ngài cho tôi biết phải sùng kính Mẹ như thế nào: đó là cảm phục, tôn kính và yêu mến.

Đằng khác, Chúa Giêsu tập cho Mẹ quen với vai trò của Mẹ đối với chúng ta: Sau này Mẹ thấy các thế hệ Kitôâ hữu phủ phục dưới chân Mẹ. Và Mẹ sẽ nhớ lại lúc này.

2. Khi tôi quì gối trước ảnh Mẹ và tưởng tượng như tôi đang quì gối vào chính chỗ Chúa Giêsu quì xưa, tâm tình tôi như thế nào? Từ nay tôi sẽ luôn xin Mẹ chúc lành, tôi có thể làm như vậy lúc thức dậy cũng như khi đi ngủ. Đó không phải là một động tác vô ý thức. Tôi sẽ nhớ lại khung cảnh này, và gợi lại chi tiết kết thúc đó: đôi tay Mẹ vẫn đặt trên đầu Chúa Giêsu, Chúa nắm lấy và hôn lên đôi tay đó. Lòng sùng kính dịu dàng của Ngài tự nhiên phải tiến tới cử chỉ ấy. Còn chúng ta muốn bộc lộ tâm tình như thế không? Ôi, bàn tay được chúc phúc, bàn tay được nụ hôn của Thiên Chúa trao hiến! Con sẽ hôn bàn tay đó, và để chứng tỏ tình con thảo, con đặt trọn tâm tình con vào đó, để trái tim Mẹ cũng xúc cảm như khi xưa Chúa hôn tay Mẹ vậy.

3. Sau những giây phút ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa ấy, Chúa Giêsu đứng dậy, giang tay ra, và Mẹ Ngài vội vàng tiến  tới. Thực là một sự thân mật khăng khít đáng thờ lạy! Mẹ Maria được tựa đầu vào ngực người con sắp lên đường, còn Chúa Giêsu ngước mắt về Trời cao như trao gửi Mẹ yêu quí cho Cha Ngài.

Cánh cửa mở rộng Chúa Giêsu bước ra. Mẹ Maria đứng ngây người nhìn Chúa Giêsu ra đi. Đôi mắt Mẹ nhìn theo cho tới khi Chúa khuất hẳn.

Một mình tôi còn lại bên cạnh Mẹ, tôi nhìn Mẹ và xót thương. Ôi trống trải quá! Trái tim se lại! Tất cả những vật dụng Chúa Giêsu dùng hằng ngày đều mang mầu tang tóc. Lạy Mẹ Maria, con biết nói gì, làm gì để an ủi Mẹ? A, nếu Mẹ không nhân hậu, không có tinh thần siêu nhiên, thì chắc Mẹ đã đẩy con ra xa rồi bởi Chúa Giêsu rời xa Mẹ như thế cũng chỉ vì tội con. Dầu bản tính nhạy cảm khiến Mẹ buồn sầu, rên siết, nhưng với tâm hồn cao thượng, Mẹ ưng thuận và phó thác hoàn toàn. Mẹ ao ước tôn vinh danh Chúa luôn luôn. Mẹ nao nức cứu chuộc các linh hồn nên Mẹ vượt trên tất cả tình cảm nhân loại một cách oai nghiêm đáng kính phục. Con yêu dấu của Mẹ, con hãy đi thực hiện sứ mạng cao cả của con! Con thuộc về Thiên Chúa và tha nhân hơn là thuộc về Mẹ.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Nếu một ngày nào đó cần phải hy sinh các tình cảm, tôi sẽ nhớ lại cảnh cảm động này.

 

---------oOo---------