BÀI THỨ 097

RỜI KHỎI NAZARETH

II. Đơn Thương Độc Mã

 

1. Giữa không gian bao la, Chúa cảm thấy đơn côi lạc lõng. Đưa mắt nhìn vào đại chúng, Ngài chỉ thấy con người bon chen mải miết với của cải đời này. Con cái thế gian như xa lạ với nước Trời. Ở phương xa, bao nhiêu lương dân chưa nhận biết Chúa thật. Còn nơi đây, dân được Chúa chọn lại nhục mạ Chúa. Người Biệt Phái chìm đắm trong kiêu căng đáng ghét, người ‘Sadu’ nô lệ cho chủ nghĩa nhục dục ích kỷ.

Vâng, Chúa Giêsu cảm thấy quá cô độc. Nhưng Ngài mang ánh sáng tới cho những kẻ dốt nát và lầm lạc này. Ngài chỉ một lát nữa thôi sẽ không còn cô độc nữa. Vầng trán Ngài tỏa niềm hy vọng và bờ môi Ngài điểm nụ cười thánh thiện.

Ngài thấy gì? Trước hết một nhóm người rất ít đi theo Ngài trong tinh thần từ bỏ, khó nghèo, và khiêm nhường. Rồi nhóm nhỏ bé đó lớn dần, chẳng mấy chốc đã lan tràn khắp mặt đất. Một thế hệ mới đã nẩy sinh tươi tốtû. Sự sống thần linh phát sinh ở khắp các tâm hồn: Chúa đã được nhận biết và yêu mến. Đẹp thay những đạo binh các thánh tử đạo, các thánh khổ tu, các thánh đồng trinh, tiến sĩ, các Tông Đồ, nối tiếp qua muôn thế hệ, luôn cùng theo một lý tưởng: Chúa Giêsu cao quí và nghèo hèn. Tất cả cũng hăng say đạt tới một mục đích là nước Thiên Chúa.

2. Ngài không còn một mình bước đi trên đường nữa, một đám rất đông dân chúng đi theo Ngài. Trong đám đông ấy, tâm hồn quá nhỏ bé của tôi có được đôi mắt quyền lực của Chúa đoái hoài đến không? Chắc chắn là có. Nhưng Ngài có dừng lại đó giây phút nào không? Không những một giây phút, Ngài dừng lại luôn mãi. Hồn tôi hỡi, ngươi có thể đáp lại với tâm tình thế nào? Ngài có thể thấy được nơi ngươi đức từ bỏ để nhường chỗ cho Ngài, hoặc lòng khiêm nhường lôi cuốn biết dành tình yêu ưu tiên cho Ngài không? Ngươi có hồi tâm, sống thân mật và gần gũi bên Ngài không? Ngươi hãy vui mừng với tư tưởng Chúa Giêsu khi đơn thương độc mã lại có ngươi sống bên cạnh Ngài!

Hồn tôi hỡi, ngươi có bằng lòng dâng Ngài niềm vui đó mãi không? Ngươi có bằng lòng đến với Ngài vào những lúc đơn côi, lẻ bóng để cùng tiến bước bên Ngài không? Ngươi nỡ để Ngài lủi thủi một mình sao? Hãy xem các tâm hồn họ đã từ bỏ tất cả để theo Chúa, không gì làm họ xa Ngài. Họ thấy Chúa hiện diện và họ luôn chuyện vãn với Ngài. Họ là những người bạn đồng hành trung tín và Ngài yêu mến họ. Ngươi có chịu để Ngài yêu thương ngươi không? Nào, hãy can đảm lên hỡi linh hồn đáng thương của tôi ơi, đường đi có dài và buồn thảm thì mới có công phúc nhiều, vì như vậy ngươi đã làm chứng về một tình yêu quảng đại. Và nếu Thày Chí Thánh có im lặng hay như vắng bóng chăng nữa, ngươi cứ tự an ủi và vui mừng: tình yêu thiếu lạc thú là tình yêu tinh tuyền hơn hết.

3. Lạy Chúa Giêsu, sao con dừng lại quá lâu trên con đường trần thế hèn kém này, những con đường không dẫn đưa tới Chúa? Con vẫn chưa nghe thấy tiếng Chúa, con chưa đến gần Chúa. Lạy Thày Chí Thánh, con chưa nhận ra vẻ quyến rũ của Thày. Đối với con hình như Chúa chỉ là một danh hiệu mơ hồ hơn là một người thật. Rồi dần dần con nhận biết Chúa có một trái tim đích thực và chứa đầy hình ảnh của con. Con có thể tin được điều đó không? Được lắm chứ! Nếu quả thực như thế, con phải tìm cách theo Chúa, con phải mặc lấy sự khiêm nhường, nghèo hèn của Chúa và phải tìm ra nguồn vui của con trong Chúa.

Từ đây Chúa sẽ là cuộc sống của con. Ôi, Chúa là sức sống của con! Tới giờ phút này, đó mới chỉ là một danh từ qui ước mà ý nghĩa vẫn còn mơ hồ. A! Bây giờ Chúa hiện ra trước mắt con, Chúa chiếm trọn vẹn trái tim con. Vâng, Chúa là đời sống con. Con sẽ sống bằng những tư tưởng, những lời giảng dạy của Chúa, bằng tình yêu trong sạch Chúa dành cho con và bằng tình yêu nồng cháy con dành cho Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa không còn lủi thủi một mình trên đường dài nữa. Chúa sẽ thấy con luôn luôn đi bên Chúa, con tiếp tục chu toàn công việc hằng ngày, con để tâm chăm sóc những kẻ Chúa đã trao phó cho con. Tâm hồn con được nâng cao hơn, rộng mở hơn để thu hút mọi tình yêu vào tình yêu thần linh, là tình yêu của Chúa, ôi lạy Chúa!

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Ngày hôm nay, năng hình dung mình đang đi trên đường và đứng gần bên Chúa Giêsu để chiêm ngắm Ngài. Nài xin Ngài yêu mến ta. Hãy hứa với Ngài là sẽ từ bỏ điều mà Ngài đòi phải xa tránh cùng cố gắng sống như Ngài hằng mong ước nơi các tâm hồn.

----------o0o----------