BÀI THỨ 099

THÁNH GIOAN TIỀN HÔ

II. Đời Sống Cầu Nguyện 

 

Điểm nổi bật trong đời sống thánh Gioan nơi sa mạc chính là s nhiệm nhặt. Khi nhận thấy sự nhiệm nhặt đó, người ta ngạc nhiên, thán phục và xấu hổ vì thấy mình quá thua kém. Hơn thế nữa, kẻ biết nhìn xa trông rộng còn thấy một quang cảnh khác đẹp hơn nhiều, đó là đời sống cầu nguyện của thánh nhân. Chúa Thánh Linh đem thánh nhân vào sa mạc, để dạy dỗ, an ủi và làm bạn với thánh nhân. Ngài là Thầy, là Bạn, là Người An Ủi của thánh nhân. Là Thày, vì Ngài thông ban cho thánh nhân ánh sáng cao siêu. Là Bạn, vì Ngài nối kết thánh nhân với Thiên Tính của Ngài. Là Đấng An Ủi, vì Ngài đổ tràn đầy niềm vui linh thiêng trên cuộc sống nhiệm nhặt của thánh nhân.

1. Bạn hãy nhìn ngắm thánh nhân đang quì trong hốc đá tối tăm, úp mặt xuống phiến đá trơ trụi trong thái độ thờ lạy và chiêm ngắm, tư tưởng hướng về cõi vô biên xa xăm. Những vẻ đẹp chân thực dần dần hiện lên chói ngời làm thánh nhân ngất trí ngay trên mặt đất này. Thánh nhân đã ngất trí qua bao ngày đêm như thế rồi.

Bạn hãy chiêm ngắm cả khi thánh nhân đứng trên ngọn đồi cao, ngửa mặt lên Trời và đăm đăm nhìn vào không trung cũng trong thái độ thờ lạy và chiêm ngắm. Giống như thánh Phanxicô sau này, ban ngày thánh Gioan ca hát tán tụng mặt trời và vũ trụ. Đêm về, khi muôn ngàn tinh tú lớn hơn trái đất và nhiều như cát biển xuất hiện, thánh nhân lại ca tụng uy quyền Thiên Chúa và tài năng của Ngài. Bầu khí thinh lặng khắp nơi làm thánh nhân cảm thấy Đấng Tạo Hóa vô hình hiện diện gần gũi với mình hơn, cảm thấy Đấng Tạo Hóa sống trong mình hơn là trong vũ trụ bao la. Thánh nhân nhận thấy Đấng Tạo Hóa xâm chiếm tâm hồn mình một cách mãnh liệt, sâu xa và oai nghi hơn bao giờ hết: tâm hồn quả thực lớn hơn cả vũ trụ! Chúng ta đừng cho rằng Thiên Chúa quá biệt đãi với thánh Gioan. Một điểm đặc biệt đáng lưu ý nơi thánh nhân là cầu nguyện lâu giờ. Đấng vô biên có thể hiện diện với nhiều hình thức mới mẻ sáng ngời, hấp dẫn ngày một hơn và Ngài chỉ xuất hiện với những tâm hồn biết chăm chú chiêm ngắm.

2. Thương thay những lời cầu nguyện của tôi: nghèo nàn, trống trải khốn nạn quá! Thiên Chúa là Đấng luôn công bằng. Vậy đâu là bằng chứng tôi khinh chê của cải trần gian? Đâu là chứng tích hãm mình phạt xác bên ngoài? Đâu là minh chứng tôi sống hồi tâm sâu xa? Tôi sống trễ nải, ươn lười, thiếu cố gắng, vô tâm vô trí, không biết chuẩn bị tâm hồn chu đáo, làm các việc đạo đức chiếu lệ. Để đi vào cõi vô hình, cần phải chờ đợi lâu dài, và chính sự chờ đợi đó sẽ được bù đắp xứng đáng: Thiên Chúa tự mạc khải cho các tâm hồn theo khả năng nhận thức của họ. Thiên Chúa thông ban chính mình cho các tâm hồn theo mức độ biết từ bỏ của họ. Thiên Chúa kết hợp với các tâm hồn đó theo mức đôï tình yêu.

Nếu trên Trời có nơi cao thấp, thì trong đời sống thiêng liêng cũng có những kinh nguyện sốt sắng, khô khan hơn kém. Hãy tỏ lòng thống hối, lựa chọn nếp sống, ước ao và cầu nguyện.

3. Tất cả đều qui về Chúa Giêsu. Trong bầu khí thiêng liêng giữa bao cảnh tượng huy hoàng, hình bóng Chúa Giêsu xuất hiện rõ rệt không thể phai nhòa. Điều này không có gì là lạ lùng: Chúa Giêsu là tư tưởng cao xa của Thiên Chúa, là đối tượng hấp dẫn tuyệt vời. Nếu đối với tất cả mọi người Ngài đều hấp dẫn như thế thì đối với thánh Gioan thì sẽ như thế nào? Hơn nữa thánh Gioan đã lãnh nhận nơi Ngài sức sống thần linh trước khi sinh ra.

Do đó những kỷ niệm cảm động về một gia đình ấm cúng, sum họp không dễ gì thu hút được tâm tưởng thánh nhân, vì tương lai đã chế ngự tư tưởng thánh nhân. Chúa Giêsu là Đấng Thiên  Sai,  và thánh Gioan là người Tiền Hô của Chúa. Vai trò ấy thật là cao cả! Làm cách nào để thực hiện được? Thánh nhân ngẫm nghĩ lời tiên tri nói về Chúa Cứu Thế, và khẩn khoản xin Chúa Thánh Linh chỉ dẫn cho mình biết người bạn thần linh của mình là Đấng gánh tội trần gian và là Thiên Chúa. Ngài rất hiền lành, là hiến tế tinh tuyền, trái tim đầy âu yếm và xót thương.

Hãy luôn luôn nghĩ về Chúa Giêsu, thấm nhuần lấy tư tưởng đó như thánh Gioan vậy.

----------o0o---------