TRÁI TIM MUỐN NGỦ

Có lẽ khi vừa nghe xong đoạn Tin mừng hôm nay, có nhiều người sẽ thầm nói rằng: Sao Thiên Chúa lại khắt khe nhường ấy nhỉ? Ngài đòi hỏi người ta phải chỉ tôn thờ một mình Ngài: “Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được.” (Lc 16, 13)

Tình yêu đích thực không phải là ích kỉ nhưng đặc tính của tình yêu là vậy. Tình yêu là trao đi trọn vẹn cho nên đòi hỏi cũng muốn được đáp trả trọn vẹn như vậy. Khi ta yêu ai hết lòng, thì chỉ có sự đáp trả lại hết lòng mới có thể bù đắp được tình yêu mà con tim trao ban. Nếu khiên cưỡng hoặc khập khiễng, chắc chắn đó là tình yêu không trọn vẹn. Thiên Chúa, Ngài cho đi trọn vẹn, cho nên Ngài cũng đòi hỏi trọn vẹn như thế thôi. Đó là đặc tính tất yếu của tình yêu. Hơn nữa, tình yêu với nhân loại thì không chắc nhưng tình yêu đối với Thiên Chúa là luôn luôn trung thành và trọn vẹn. Thế nên, yêu con người có thể khiến bạn hụt hẫng, nhưng yêu Thiên Chúa chắc chắn sẽ không bao giờ khiến bạn tuyệt vọng hoặc đau khổ. Có câu: Dựa núi, núi sẽ lở; dựa người, người bỏ chạy; dựa Thiên Chúa, Ngài sẽ mãi ẵm ôm, Ngài sẽ bao giờ buông tay.

Tin mừng hôm nay còn nói đến sự khôn ngoan của con người trước của cải vật chất. Có một số người dùng tiền bạc của cải để mua chuộc tình cảm của bạn bè... Thế nhưng, cái gì cũng vậy, nếu không phát xuất từ con tim thì một ngày không xa nó cũng sẽ tan thành mây khói. Ngược lại, ai dùng chính trái tim của mình để đối đãi với bạn bè, người ấy chắc chắc có được chính trái tim đó. Tình yêu chỉ có thể đáp trả bằng tình yêu. Trái tim cũng chỉ có thể đáp trả bằng trái tim. Bất cứ thứ gì mua từ của cải vật chất rồi cũng sẽ qua đi và không tồn tại. Bất cứ thứ gì đối đãi bằng trái tim, chắc chắn sẽ nhận được trái tim. Cũng vậy, Thiên Chúa dùng cả trái tim của Ngài để đối đãi với chúng ta, vậy chả phải ta cũng nên đáp trả Ngài bằng cả trái tim sao.

Thế gian có rất nhiều câu chuyện về tình bạn cũng như của cải bạc tiền xoay quanh tình bạn. Có lẽ tồn tại rất hiếm những cuộc tình đẹp, những cuộc tình cao thượng được sinh ra từ trái tim chân thật. Bởi nó chắc chắn là những mối tình đau. Tình không đau là tình không đẹp. Đau vì người ta chân thành đến với nhau nhưng phải xa cách bởi những lý do ngoài ý muốn. Đẹp vì người ta mãi mãi thương nhớ và tha thứ cho nhau. Tình sẽ không đau mà đẹp khi họ có nhau. Chúng ta sẽ chọn lựa tình yêu như thế nào với Thiên Chúa đây? Ngài đã trao cho ta trọn vẹn, còn ta? Ta đã đáp trả Ngài thế nào? Điều Ngài cần là gì có lẽ ai cũng đã hiểu hết rồi. Ngài cần ta tuân giữ lề luật bằng tình yêu thương đáp trả tình yêu thương chứ không phải bằng sợ hãi.

Thế nhưng trong cuộc đời này có một thứ lề luật vượt lên trên lề luật. Luật lệ thực ra chỉ là những chuẩn mực nhất định được đặt ra cũng vì mục đích tốt cho con người để con người biết kiềm chế tham vọng để ích lợi cho bản thân của họ. Thế nhưng, trong cuộc đời này có những nỗi đau còn lớn hơn cả lề luật, cả tội nữa. Thế nên, không biết bao nhiêu lần Thiên Chúa đã tha thứ cho con người ngay cả khi họ phạm tội. Như thế đồng nghĩa với việc Ngài thấu hiểu nỗi đau ở tận đáy lòng họ. Ngài hiểu nỗi đau ấy và muốn xoa dịu nỗi đau ấy. Ngài không bỏ qua lề luật nhưng Ngài muống chứng minh có một thứ tình yêu vượt trên lề luật.

Đừng dùng của cải vật chất để mà mua chuộc tình yêu. Đã khẳng định rồi mà, tình bạn ấy, tình yêu ấy rồi sẽ chết, không sống mãi được đâu. Nhưng hãy dùng chính trái tim mình để có được tình yêu, chính tình yêu ấy sẽ làm cho bạn hạnh phúc mãi mãi, xinh đẹp mãi mãi. Nếu có phải đau vì xa cách, nhưng không phải đau vì con tim thì đó chả phải là hạnh phúc vĩnh cửu hay sao.

Lạy Chúa, cảm ơn Ngài đã ban cho con một trái tim biết yêu thương. Con không thể yêu hết mọi người như Chúa muốn, con cũng không hề dùng của cải bạc tiền để mua lấy tình yêu hay bạn hữu như những người khôn ngoan nhất. Con chỉ có thể dùng trái tim chân thành của mình để yêu thương và đón nhận tình yêu thương chân thật như chính nó. Những con tim chân thành luôn là những trái tim đau. Con muốn ngủ, trái tim con muốn ngủ... một lát. Nếu như thức dậy khiến nó phạm tội, nếu như thức dậy nó khiến Ngài không vui, thì xin Ngài hãy cho nó được ngủ yên một lát. Nếu mà ngủ yên để đẹp lòng Chúa, thì xin Ngài hãy cứ để nó ngủ mãi... đừng đánh thức kẻo trái tim ấy sẽ lại phải khóc vì phạm tội chăng?

M. Hoàng Thị Thùy Trang.


Suy Tư Dòng Đời