LỜI TỎ TÌNH ĐÁNG THƯƠNG

Tin mừng hôm nay cho thấy có lẽ không có một vị vua nào trên trần thế này lại có thể khác lạ như vị Vua Giêsu. Ngài là một vị Vua có chỉ số EQ cao cực độ. Không quan tâm đến quá khứ, đến lỗi lầm của người khác, Ngài chỉ quan tâm đến trái tim và cảm xúc của họ. Dường như Ngài đã chờ đợi câu nói của người gian phi cùng bị xét xử hôm nay từ rất lâu rồi, thế nên chỉ cần lúc anh  ta vừa thốt lên, Ngài đã vội vàng đáp trả: “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên thiên đàng.” (Lc 23, 43)

Đặc tính của tình yêu là như vậy đó. Mầu nhiệm của tình yêu cũng là như vậy đó. Nhiều người dường như không tin vào tình yêu, không chấp nhận điều kỳ diệu của tình yêu cũng như không tin vào kỳ tích của nó. Tình yêu có một sức mạnh phi thường, nó có thể khiến cho người ta biến đổi một cách hết sức lạ lùng và kỳ diệu. Tình yêu không bao giờ có biên độ, nó mênh mông, vô tận hơn cả đại dương này. Có một thứ gì đó bất tử vượt lên trên mọi cung bậc của cuộc sống mà người ta không thể nào giải thích được. Ai có được tình yêu, người ấy như sống trong một thế giới mà tất cả mọi thứ đều im tiếng, duy chỉ có tình yêu là tồn tại.

Hành động bất ngờ của Chúa Giêsu hôm nay khiến chúng ta phải để tâm suy nghĩ. Phải chăng Ngài là Thiên Chúa của cảm xúc? Phải chăng Ngài là Thiên Chúa của tình yêu thương và tha thứ? Một Thiên Chúa hay lãng quên, bỏ qua lỗi lầm của người khác. Suy nghĩ điều này không phải để chúng ta lợi dụng lòng thương xót của Ngài, cho bằng là cơ hội để chúng ta quan tâm hơn đến cảm xúc Thiên Chúa. Cảm xúc của Thiên Chúa chính là gì? Phải chăng đó là sự tồn tại vĩnh cửu của họ khi biết sống no thỏa trong ân tình với Ngài.

Thiên Chúa luôn hành động trong tình yêu thương. Đó đôi khi cũng là một tình yêu thương theo kiểu xót thương  mù quáng. Tình yêu chân thật thì cho dù mù quáng một chút cũng chả sao. Tình yêu mù quáng mà trao ban vô vị lợi thì cũng chả sao. Chỉ có thứ tình yêu ích kỉ, giết chết người khác đó mới là thứ tình yêu cần lên án.

Niềm xác tín và tấm lòng thành của người gian phi hôm nay cùng với sự quan tâm nhưng không của Thiên Chúa đã giúp cho anh đạt được ơn cứu độ. Cả cuộc đời anh có lẽ chưa bao giờ cảm nhận được hạnh phúc tình yêu của một người yêu anh đến vô tận như vậy. Yêu mà không quan tâm đến quá khứ anh đã từng là ai, anh đã từng làm gì, mà chỉ quan tâm ngay hôm nay, anh muốn được Thiên Chúa nhớ đến.

“Ông Giê su ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi!” (Lc  23, 42) Lời cầu xin khiêm hạ và chân thành của anh gian phi đã cứu sống cuộc đời anh trong những giây phút ngắn ngủi nhất của đời người. Anh chỉ xin nhớ đến nhưng Chúa Giêsu đã ban cho anh còn nhiều hơn nỗi nhớ nhung ấy nữa. Ngài đã ban cho anh cả thiên đàng.

Lạy Chúa, người trộm lành hôm nay quả là một người diễm phúc nhất, bởi đã được Thiên Chúa ghé mắt nhìn, lắng nghe và đáp lời. Con là kẻ vẫn cầu xin Ngài nhớ đến, và chỉ mong được nhớ đến. Trong tình yêu nhớ đến cũng chính là yêu vậy. Nỗi nhớ thương là sự trải lòng của tình yêu. Khi người ta nhớ cũng chính là lúc người ta yêu. Khi người ta yêu cũng chính là khi người ta nhớ. Anh trộm lành chắc chắn đã yêu thích Thiên Chúa, chắc chắn đã xác tín vào Ngài nên mới cầu xin Ngài. Chỉ khi nào người ta yêu ai, mến ai người ta mới muốn kẻ mình yêu thương nhớ đến. mấy ai chờ đợi kẻ mình không yêu nhớ đến cả. Anh chỉ cầu xin được nhớ đến, nghĩa là được quan tâm đến, nghĩa là được thấu hiểu. Cầu xin ai đó nhớ đến mình cũng chính là lời mời gọi hãy yêu mình đi. Những người được cầu xin nhớ đến một ai đó là những kẻ diễm phúc nhất bởi họ đã được người cầu xin yêu mất rồi. Và lời cầu xin trong tình yêu chân thật là một lời tỏ tình đơn sơ nhất. Anh trộm lành cầu xin Thiên Chúa nhớ đến mình cũng chính là một sự thú tội về khả năng hạn hẹp, bất toàn của bản thân. Con là ai? Là kẻ đáng trách hay đáng thương con hoàn toàn không biết, nhưng con vẫn xác tín về một tình yêu vô tận… nơi đó mọi rào cản, mọi biên độ đều bị phá vỡ và chỉ có tình yêu lên ngôi mà thôi.

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang.

 


Suy Tư Dòng Đời