Tuần Cửu Nhật

Và lễ Thánh Cả Giuse

XÂY DỰNG MỘT THẾ GIỚI CÓ TRÁI TIM

VỚI TRỌN TÌNH YÊU CỦA CẢ THẾ GIỚI

 

Lời nói đầu - Trên đây là chủ đề Tuần Cửu Nhật cầu nguyện và lễ Thánh Cả Giuse từ 10 đến 19/03/2005 tại đền Thánh Giuse Montréal, một đền thờ lộng lẫy nguy nga với các cơ sở mục vụ, tông đồ bác ái, văn hóa, báo chí... chiếm trọn trái núi gọi là "Núi Ngự" (Mont-Royal) giữa thành phố Montréal thủ phủ bang Québec, Canada. Một linh địa được nhiều người coi như "thủ đô Thánh Giuse".

Sáng kiến và công lao xây dựng công trình độc đáo này là của một trợ sĩ khiêm tốn Dòng Thánh Giá (Congrégation de Sainte Croix C.S.C), 40 năm giữ nhiệm vụ coi cửa nhà Dòng nhưng nổi bật các nhân đức và nhất là tràn đầy lòng kính mến Thánh Giuse, thường nhờ lời cầu bầu của Thánh Giuse mà làm biết bao phép lạ cứu giúp những người bệnh hoạn, đau khổ : đó là Chân phước Anrê (André Bessette 1845-1937) hiện đang được giáo hữu mong chờ phong hiển thánh.

Giảng thuyết Tuần Cửu Nhật nói trên là Cha Benoit Fortin, nguyên là công nhân đường phố trở thành linh mục thợ ở Québec và hiện là Giám tỉnh dòng Phan Sinh Capucinô tại Canada.

Chúng tôi rất mừng nhận được các bài suy niệm tóm lược từ các bài giảng Tuần Cửu Nhật của ngài do chính ngài cho in trên tạp chí L’Oratoire (Nguyện Đường), của đền Thánh Giuse Montréal, số tháng 3-4 năm 2005. Chúng tôi đã tranh thủ thời gian chuyển ngữ, kính trình các Đấng Bề Trên và gửi đến một số tu viện và giáo xứ để cùng hiệp ý suy niệm và cầu nguyện. Vì lý tưởng chung : cùng với Thánh Cả Giuse, xây dựng một thế giới có trái tim với trọn tình yêu của cả thế giới.

Và đó cũng là cách thế chúng ta hưởng ứng và chia sẻ ơn phúc với kỷ niệm 100 năm xây dựng đền Thánh Giuse Montréal, tưng bừng diễn ra trong năm 2004-2005 với nhiều triệu tín hữu hành hương từ bốn phương tuốn đến, làm vinh dự cho Thánh Cả Giuse, Quan thầy Hội Thánh hoàn cầu, cũng như riêng Canada và Việt Nam, cùng với Chân phước Anrê Bessette, tông đồ kiệt xuất của Người.

Được biết Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã đến hành hương kính viếng Thánh Giuse nơi đây ngày 11-09-1984 và sau đó, ngày 17-10-2004, để mừng kỷ niệm bách chu niên, Ngài đà dâng tặng Bông Hồng Vàng cho đền Thánh Giuse Núi Ngự Montréal, như chính Ngài và các vị tiền nhiệm đã tặng các đền thờ Lộ Đức, Fatima, Guadalupe, Czestochowa, Loreto... Hành động của vị Cha chung đã gây ấn tượng mạnh cho tất cả tín hữu, nhất là những tâm hồn sùng kính Thánh Cả Giuse.

 

Tp. Hồ Chí Minh,

ngày đầu thángThánh Cả Giuse, 01-03-2005

Một nhóm linh mục, tu sĩ và giáo dân.


PHỔ BIẾN ĐỢT II

Với sự chuẩn y khích lệ của Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn - Tổng Giám Mục Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, tập này tái xuất hiện để giúp chuẩn bị bằng tuần cửu nhật và mừng lễ Thánh Cả Giuse từ ngày 10 đến 19-03-2006.

Việc tái phổ biến bản kinh này còn có mục đích phục vụ lợi ích thiêng liêng thường xuyên cho những tâm hồn sùng kính vị Thánh là Chủ Thánh Gia Nagiarét,  bổn mạng Giáo Hội hoàn cầu và Việt Nam, mỗi khi họ muốn chạy đến cùng Ngài bất cứ thời gian nào.                                                          

Bản văn này đã được tu chỉnh ít nhiều do  Linh mục đặc trách Ban Phụng Tự Tòa Tổng Giám Mục Tp. HCM, và cũng do  chính Ban biên dịch.

Ước mong tấm gương sùng kính Thánh Cả Giuse của vị Cha Chung Hội Thánh cũng như của Chân phước Sáng lập đền thánh Montréal, những vị lãnh đạo và điều hành nối tiếp, cùng với gương hàng triệu tín hữu hành hương nơi đây mỗi năm, sẽ là nguồn động lực khích lệ Giáo hữu Việt Nam thêm lòng yêu mến, cầu nguyện, noi gương Thánh Giuse, hầu làm vinh danh Chúa Ba Ngôi, đem lại vinh thắng cho Hội Thánh Chúa và cứu rỗi thật nhiều linh hồn trong thời buổi thế gian ngập tràn tội lỗi và đầy nguy nan thử thách ngày nay.

Đặc biệt trong "Năm Sống Lời Chúa” theo chiến dịch do Hội Đồng Giám Mục Việt Nam ban hành cho năm 2006 này, việc sùng kính Thánh Cả Giuse càng tỏ rõ ơn ích hơn bao giờ vì cùng với Đức Maria, Thánh Cả Giuse là gương mẫu sống động nhất, hoàn hảo nhất của việc Sống Lời Chúa…

Nhóm phụ trách

(15/02/2006)


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà