NGÀY THỨ CHÍN, 18/03

 

KẾT THÚC TUẦN CỬU NHẬT

KIỂM ĐIỂM LÒNG CẬY TRÔNG

 

Thánh Giuse đã trải qua cuộc chiến đấu về lòng cậy trông với Đức Maria và Chúa Giêsu. Ngài đã đối diện với mầu nhiệm lớn lao của Thiên Chúa. Ngài tự hỏi : Làm thế nào, tôi là một người thợ thấp kém, mà tôi có thể được chọn cho một sứ mệnh đặc biệt như thế ?

Thánh Giuse đã phải đau khổ trong nghi nan và đêm tối. Ngài đã hiểu rằng ngài được chọn để làm cho lòng cậy trông của dân Chúa trở thành có thể. Chân phước Anrê đã bị quyến rũ bởi lòng cậy trông của Thánh Giuse. Người đã gieo niềm hy vọng nơi những con người bị thương tích trong cuộc sống, và Người đã mơ ước cho Núi Ngự (MontRoyal) này sẽ trở nên một nơi cầu nguyện quan trọng để tôn kính Thánh Cả Giuse. Người đã có những mộng ước lớn lao và những dự án của Người đã thành sự thật.

Hãy từ chối một thế giới không thể chấp nhận

Hiện nay con người bị cám dỗ bởi sự sa sút tinh thần, nỗi thất vọng và sự sợ hãi. Phải luôn nhớ rằng lòng cậy trông là sự giúp đỡ lớn lao mà chúng ta phải cung cấp cho nhân loại. Chúng ta công bố rằng Chúa Giêsu vẫn đang sống trong thế giới chết chóc và bạo động này. Chỉ duy thái độ Kitô giáo là sự cậy trông táo bạo: “Thầy sẽ đến Galilêa trước các con... Thầy sẽ gửi sức mạnh đến cho các con... Thầy sẽ là người bảo vệ cho các con... Thầy sẽ ở với các con cho đến tận cùng thời gian.

Chúa Giêsu đang sống giữa lòng lịch sử chúng ta

Chúng ta có tin rằng Chúa Kitô đã phục sinh không ? Nếu tin, thì tất cả cuộc sống của chúng ta sẽ được thay đổi : Nếu Chúa Kitô đã không sống lại thì tất cả đều vô ích (1Cr 15:14). Thế giới và nhân loại hiện ở trong tình trạng khẩn cấp, chúng ta phải bênh vực sự sống trong tất cả thụ tạo. Thiên Chúa là Chúa Sự Sống, chúng ta phải lắng nghe tiếng kêu của con người. Chúng ta có bổn phận thông cảm, phân tích và liên kết để chối từ một thế giới không thể chấp nhận, và để làm việc với những sức mạnh biến đổi hầu cho thế giới Chúa Giêsu đã loan báo được mau đến.

Ở đâu Đấng Hằng Sống bị đe dọa, ở đâu Chúa Kitô Phục Sinh đã khởi sự, chúng ta sẽ liên kết thành những lực lượng mới để công bố rằng một thế giới khác là có thể. Chúa Giêsu Phục Sinh đã bắt đầu công việc hôm nay trong thời đại chúng ta. Chúng ta có thể nhìn ngắm Người trong nhiều bộ mặt ngày nay. Thầy ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế (Mt 28:20). Chúa Giêsu đang sống ở trung tâm lịch sử chúng ta. Ta để lại bình an cho các con... Đừng sợ... Ta đã thắng thế gian (Ga 16:33).

Ngài đang ở đó như một sự hiện diện nung nấu.

Tất cả  thọ tạo giờ đây đang được tái sinh trong sức mạnh Phục Sinh của Đức Kitô. Nước của Người đang tiến bước trong lịch sử. Môi trường riêng cho hoạt động Chúa Thánh Thần là đời sống thường ngày và lịch sử của chúng ta. Chính ở đó Chúa Thánh Thần đổi mới bộ mặt trái đất và con người chúng ta. Chúa Thánh Thần hiện diện như một sức nung nấu, ẩn giấu ở khắp những nơi mà con người quyết định yêu mến và tự do đối diện với những thử thách của cuộc đời, dù họ là những người nam, người nữ hay trẻ em. Chúa Thánh Thần sẽ hiện  diện cách đặc biệt nơi những người khiêm tốn bắt đầu lại con đường phải đi, nơi những Mối Phúc được thể hiện, nơi Nước Thiên Chúa đến bằng những sự kiện. Như những môn đệ đi Emmau, chúng ta biết Đấng Hằng Sống cùng đồng hành với chúng ta.

Chúng ta chia sẻ niềm  cậy trông của Thánh Giuse, của Chân phước Anrê và chúng ta sẽ gặp các Vị trong Nước Thiên Chúa.

Ghi chú : Đọc Lời nguyện (tr.8) và Tụng ca (tr.29).


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà