NGÀY THỨ NĂM , 14/03

 

LẮNG NGHE TIẾNG KÊU NÀI KHẨN THIẾT

 

Thời Thánh Giuse, đã có những đau khổ lớn lao. Trong đêm tăm tối, Dân Chúa trông đợi Đấng Cứu Thế. Chúa Giêsu đã hành động và công kích điều xấu. Ngài đầy lòng thương cảm.

Ngày nay, thế giới chúng ta bị sa lầy trong tình trạng khẩn cấp ở nhiều mức độ. Trên 6 tỷ người thì chỉ được 500 triệu có đời sống sung túc. Những bé sơ sinh èo ọt tại những môi trường nghèo đói bị chết yểu. Những trẻ em tới trường bụng đói, vì không có gì điểm tâm. Những người già phải bớt tiền mua đồ ăn để trả chi phí thuốc men. Nhiều gia đình phải dùng tới 70% lợi tức để trả tiền nhà. Phần lớn nhân loại bị nạn đói đe dọa và trái đất thì bị tàn phá. Nước uống, không khí, lớp ozone, thảo mộc và đủ thứ bị đe dọa. Con cháu chúng ta có đủ nước trong sạch và không khí trong lành không ?

Làm thế nào

để đem niềm vui cho người đau buồn

và chia sẻ đau khổ của người bất hạnh ?

Trong thế giới đầy lời hứa hẹn này, phải làm thế nào để đem được niềm vui đến cho con người và chia sẻ gánh nặng của nhân loại đã bị thương tích do chiến tranh, bạo lực, đói khổ, cô đơn, thiếu tình thương và bình đẳng ? Gỡ rối làm sao cho những trào lưu sống mới về sinh sản ở thế giới hiện nay ? Có những nhu cầu về thông tin, phân tích xã hội và sự liên đới hiểu biết sâu xa về thế giới hiện tại. Bênh đỡ người nghèo theo lối bước của Chúa Giêsu phải là giải pháp, là kinh nghiệm và Phúc âm hóa của chúng ta.

Giáo Hội, qua Vaticanô II, đã tự xưng là tôi tớ, khó nghèo, và quyết tâm đem vui tươi, nâng đỡ đến cho con người, nhất là cho những người nghèo. Nhân danh đức tin của mình, Giáo Hội tuyên bố dấn thân bênh đỡ nhân phẩm : "Giáo Hội nhận biết nơi những người nghèo khó và đau khổ hình ảnh Đấng Sáng Lập khó nghèo và đau khổ” (Lumen Gentium, số 8). Giáo Hội tự cảm thấy phải quan tâm đến những dấu chỉ thời đại và nhận ra lời Chúa trong tiếng kêu than của con người, của nữ giới và trẻ em. Giáo Hội nhìn ngắm Thân Mình Chúa Kitô trong lịch sử, tự tháp mình vào sự Nhập Thể của Chúa Giêsu và muốn chứng tỏ từ tâm của mình trong thời đại chúng ta. Thánh Giuse và Chúa Giêsu đã lưu tâm đáp trả những mong chờ của dân chúng, muốn có một thế giới từ tâm, trong đó ai nấy đều được kính trọng.

Chân phước Anrê đã đáp ứng một số lớn tiếng kêu vang lên, và luôn kêu xin sự giúp đỡ của Thánh Giuse. Từ bao lâu nay, sự chú tâm tới những tiếng van nài của dân chúng vẫn được tiếp tục nơi tôn sùng Thánh Cả..

Ghi chú : Đọc Lời nguyện (tr.8) và Tụng ca (tr.29).


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà