NGÀY THỨ BẢY, 16/03

 

NHƯ THÁNH GIUSE, HÃY CẦU NGUYỆN

TRONG CUỘC SỐNG HẰNG NGÀY

Có thể cầu nguyện với bàn tay lấm láp

giữa những xáo trộn

của cuộc sống hằng ngày không ?

Thánh Giuse được diễm phúc sống và làm việc với Chúa Giêsu, với Đức Mẹ trong cuộc sống bình thường, và ở bên các Đấng dưới cùng một mái nhà. Đó là một mẫu cầu nguyện trong cuộc sống hằng ngày : sống và nói với Chúa Giêsu không ngừng. Chân phước Anrê liên tiếp đối thoại với Chúa và cầu nguyện khởi từ những người đến xin Thầy cầu cho. Chúng ta phải cầu nguyện theo cách Thánh Giuse và Chúa Giêsu trong bản thân sống động của con người. No bụng cũng dễ cầu nguyện khi nghe chim hót, suối reo, mặt trời lặn ! Nhưng trong tình trạng bị áp bức, thở không đủ, thì làm thế nào mà cầu nguyện theo cách thức Chúa Giêsu được ? Lời cầu của chị Tư như thế nào khi ngao ngán nhìn đàn con đói khát đứng bên cạnh chiếc tủ lạnh trống rỗng vào mỗi cuối tháng ? Anh Năm bị sida, làm sao có thể hướng về Chúa ? Đâu là lời cầu của người thất nghiệp, tù nhân, phụ nữ bị cưỡng hiếp dưới cái nhìn của những đứa con ? Chúng ta có thể cầu nguyện với những bàn tay lấm láp của cuộc sống hằng ngày không ?

Học lại bài học cầu nguyện

Giữa lúc lòng đầy đau khổ và vui sướng trần gian, chúng ta hãy học lại bài học cầu nguyện. Một đôi buổi đọc kinh chiếu lệ thường giết chết sự cầu nguyện và làm nghẹt thở sự chiêm ngưỡng sâu xa trong đời sống chúng ta. Dầu sao, tất cả đời sống Kitô hữu và tu trì tông đồ của chúng ta phải được nuôi dưỡng trong một nền tu đức khởi từ thế giới và sự dấn thân cam kết.

Thế giới chẳng phải là nơi hiện diện

của Thiên Chúa đó sao ?

Tôi đã học lại bài học cầu nguyện trên mảnh đất của những người hèn mọn, trên đường phố, trong những đám đông và trong những cuộc biểu tình, bằng cách lắng nghe những tiếng khóc và những tiếng kêu lên vì vui sướng của dân Chúa hôm nay. Dường như chúng ta phải học lại bài cầu nguyện khởi đi từ những tiếng kêu và những tiếng xô đẩy của đời sống trong nền văn hóa mới theo cách thức của Chúa Giêsu. Với Chúa Giêsu, chúng ta phải tranh đấu cho sự chiến thắng của cuộc sống dồi dào trong sức mạnh của Thánh Thần. Sự cầu nguyện nuôi dưỡng hy vọng và nghị lực để bênh vực đời sống.

Thánh Giuse, người của đức tin và khiêm nhường, đã  nuôi dưỡng sứ mệnh của ngài trong việc đối thoại với Chúa Giêsu và Đức Mẹ. Để kiến tạo "một thế giới có trái tim", chúng ta phải tự nối chính chúng ta lại với cội nguồn không ngừng.

Cầu nguyện là như luôn giữ trong tay một điện thoại để nói với Chúa Giêsu và để được liên kết với Ngài trong những đau khổ cũng như niềm vui của chúng ta.

Ghi chú : Đọc Lời nguyện (tr.8) và Tụng ca (tr.29).


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà