TÌNH CHA

       

      Công Cha như núi Thái Sơn

     Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra…

 

 Từ ngàn năm câu ca dao này được lưu truyền và lưu truyền mãi mãi để từ thế hệ này sang thế hệ khác muôn người đều tạc lòng ghi nhớ,  để nhận biết tình Cha cao như trời, nặng như núi, để chẳng thể sánh ví tình nào bằng : ”Tình Cha” Vì Tình Cha cao vời vợi, thâm sâu và vĩ đại. Tình yêu ấy luôn luôn ngầm cháy trong tâm tư của Cha,  để Cha dù ít lời bầy tỏ, nhung trọn tâm hồn, trọn trái tim Cha luôn phủ đầy yêu thương cho chúng con.  Ðể trọn cuộc đời Cha là tận tụy, là hy sinh quên thân mình cho chúng con được ấm no sung sướng.  Ðể nhìn đàn con vui tươi đầm ấm, thì lòng Cha như xóa quên mọi khổ đau, vất vả…

Cha ơi! Những khổ đau ấy,những hy sinh ấy của Cha, chúng con đều cảm nhận và ghi ơn, để lòng chúng con vô cùng xúc động, xót xa khi thấy cả cuộc đời Cha tận tụy chịu bao thương đau, vất vả vì chúng con. Cha không quản ngại nắng mưa, sương gío và Cha đã chịu bao thăng trầm đổi thay của giòng đời, nhưng lòng Cha vẫn không thay đổi yêu thương với chúng con. Cha vẫn miệt mài, cố gắng chịu gian nan,cực khổ cho chúng con được hạnh phúc vui sướng.

Cha ơi! Chúng con thật diễm phúc và hãnh diện khi chúng con có được một người Cha song toàn tài đức, với tâm lòng thật nhân hậu, Cha đã yêu thương, dưỡng dục chúng con,  để chẳng bao giờ chúng con quên được công ơn trời biển này. Trong tâm lòng của chúng con mãi mãi không bao giờ xóa mờ được hình ảnh người Cha hiền rất đáng cho chúng con Kính Phục, Tâm Phục và Nể Phục.

 

Thưa Cha! Hôm nay là Ngày Lễ Hiền Phụ.Ngày ghi nhớ công ơn cao vời của những người Cha, với lòng hân hoan, tha thiết con xin Kính Chúc Mừng Cha được:

    PHÚC NHƯ ÐÔNG HẢI-THỌ TỶ NAM SƠN

 

Chúng con luôn nhận biết là : Ðời có Cha, cho chúng con có một nền tảng vững chắc tựa nương vui sống, Cha như bóng Tùng uy nghi hùng vĩ bao che cho đàn con. Ðể trong dương gian cũng đã truyền khẩu nhiều điệu ru, khúc nhạc và biết bao câu ca dao, tục ngữ khen ngợi tình Cha và đề cao sự cần thiết quan trọng của người Cha như :

 

         « CON CÓ CHA NHƯ NHÀ CÓ NÓC »

 

Cha ơi! Thật rất đúng và thật may mắn cho chúng con,vì nhà chúng con vẫn còn có nóc, để chúng con luôn có một mái gia đình thật đầm ấm, hạnh phúc và sung sướng. Tất cả đều nhờ ở sự tài ba, anh minh và đức độ của Cha, và sự khéo léo, nhân ái đảm đang, dịu hiền của Mẹ. Ðể trọn đời chúng con chẳng bao giờ phôi phai được công ơn Sinh Thành & Dưỡng Dục của Cha Mẹ đã tận tình yêu thương, bảo dạy chúng con.  Ðể những lời giáo huấn của Cha như khuôn vàng thước ngọc đã cho chúng con một gía trị cao lớn trong đời sống hằng ngày. Cha luôn răn dậy chúng con giữ trọn :”Tam cương Ngũ thường” phải cố gắng trau dồi trí dục và đức dục đó là những nấc thang đưa chúng con đến đỉnh cao hạnh phúc.  Ðể Cha như ngọn đuốc tỏa sáng soi đường dẫn dắt chúng con.

Là một người Cha gương mẫu, mực thước, đầy lòng nhân hậu, Cha đã bảo dậy và dẫn dắt chúng con trong gia đình thành người con ngoan hiền, thảo kính với Cha Mẹ, yêu thương và hòa thuận với anh chị em, để luôn biết: Kính trên - Nhường dưới, luôn che chở đùm bọc đoàn kết và sẵn sằng :”Chị Ngã em nâng”

Ngoài xã hội Cha thường khuyên bảo chúng con phải giữ đúng đạo làm người, phải vững chí chuyên cần,

phải thanh cao liêm chính và phải giữ cung cách gia phong đạo đức.

Với tình yêu mênh mông như trời biển của Cha Mẹ đã luôn quan tâm dậy bảo, dắt dìu và săn lo cho chúng con.  Ðể tận đáy lòng chúng con mãi mãi ghi nhớ và tri ân Cha Mẹ đến trọn cả cuộc đời.

Ðể thời gian thấm thoát trôi qua, tóc Cha Mẹ có đổi mầu bạc trắng, nhưng tình yêu thương của cha Mẹ dành cho chúng con luôn phủ đầy trong trái tim của Cha Mẹ và chẳng bao giờ đổi thay, phai mờ để ngay từ thủơ chúng con còn ngây thơ, bé nhỏ hay đã khôn lớn trưởng thành, hoặc có ngả về bóng chiều thì những yêu thương của Cha Mẹ dành cho chúng con vẫn mãi ở một đỉnh cao dịu vợi để hoài yêu thương săn lo, tưởng nhớ đến chúng con.

Ðể tâm tư của chúng con cũng cùng chung một nhịp đập con tim chứa chan niềm nhớ đến Cha Mẹ.

Cha Mẹ ơi! Dù văn thơ của con còn hạn hẹp để không diễn tả được trọn tình yêu thương cao vời của Cha Mẹ nhưng có lẽ cũng bày tỏ được phần nào nỗi lòng của con luôn yêu thương, trọng kính Cha Mẹ để rồi:

 

       Thao thức đêm trường nhớ Mẹ Cha

       Thương con thấu tận trời bao la

       Nhìn con hạnh phúc lòng vui sướng

       Nghèo khó thở than dạ xót xa

 

       Sông núi điệp trùng cách Mẹ Cha

       Tuổi gìa sức yếu mãi trời xa

       Con mong kề cận hầu Cha Mẹ

       Ðáp trả tình sâu nặng thiết tha.

 

Nhưng với ân nghĩa cao trọng này, con làm sao

đền đáp cho cân xứng! Con chỉ biết thực thi những lời huấn dụ như khuôn vàng thước ngọc của hiền phụ để Cha Mẹ được thỏa lòng. Và để cho con như đáp đền được phần nào :

           ”CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN” 

 

                      Con của Cha: Hoài Thương

                           19-06-1993

 

Mục Lục Lời Kinh Từ Cuộc Sống