100 năm ngày sinh Hàn Mạc Tử, bài 5:

TỪ VƯỜN THƠ ĐẾN VƯỜN VĂN – GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG

 

Hàn Mạc Tử không chỉ là một nhà thơ mà còn là một nhà văn và một nhà báo. Những bài viết hiện còn giữ được cho thấy, cả về văn xuôi anh cũng là một tài năng đặc biệt.

Chiến tranh và thời cuộc đã khiến dòng văn xuôi của giới Công giáo đứt đoạn, chẳng những vắng tiểu thuyết và truyện ngắn và vắng cả biên khảo. Thế hệ Phạm Đình Khiêm, Phạm Việt Tuyền, Thanh Lãng, Nguyễn Văn Trung, Trần Văn Toàn, Vũ Đình Trác, Lý Chánh Trung, Nguyễn Đình Đầu qua đi, để lại một khoảng trống mênh mông đáng buồn, đáng lo và đáng nghĩ. Tìm đâu những cây bút văn xuôi Công giáo đã tự khẳng định được cho mình một chỗ đứng, nơi lớp người 70, 60, 50 và 40 tuổi?…

Cần có những học bổng đích đáng cho những người dấn thân đào sâu Hán Nôm và những lãnh vực nghiên cứu khác. Cần có những tưởng thưởng đích đáng cho những công trình nghiên cứu, những tác phẩm văn học có giá trị…

Trong lời tựa bộ sưu tập Có Một Vườn Thơ Đạo, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh viết lên ý tưởng chủ đạo cho văn học nghệ thuật Công giáo trong thời gian tới là “từ vườn thơ tới vườn văn”, phải chú trọng cổ võ việc trau dồi tiếng mẹ đẻ nơi mọi tầng lớp Dân Chúa, phát hiện và vun trồng những tài năng văn xuôi nơi lớp trẻ.

Năm 2018, kỷ niệm 400 năm Tin mừng đến với Giáo phận Qui Nhơn tại giáo điểm Nước Mặn, cũng là tròn 150 năm sinh nhật của linh mục tác giả Phêrô Lục, tác giả quyển HAI CHỊ EM LƯU LẠC, “tiểu thuyết cho trẻ em”. Nhằm cổ võ người nay tiếp nối sự nghiệp người xưa, Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, giám mục Qui Nhơn đã cho thành lập “Tủ Sách Nước Mặn”để ấn hành sách vở Công giáo trong giáo phận.

Từ hai ý lực ấy, trong giới hạn và khả năng bé nhỏ của mình, Ban mục vụ Văn hóa và Truyền thông giáo phận Qui Nhơn quyết định mở cuộc thi văn xuôi gọi là Giải Viết Văn Đường Trường, kéo dài 6 năm, từ đây tới 2018. Bản thể lệ được công bố trong chính trong đêm thơ nhạc 100 năm ngày sinh Hàn Mạc Tử và ngày trao giải hằng năm được ấn định vào 22-9, sinh nhật của nhà thơ, cũng là để vinh danh người tiền phong trẻ tuổi.  

 

BẢN THỂ LỆ GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG

 

GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG được Ban mục vụ Văn Hóa và Truyền Thông Giáo phận Qui Nhơn thực hiện trong khuôn khổ dọn mừng kỷ niệm 400 năm Tin Mừng của Chúa đến với giáo phận Qui Nhơn (1618-2018), nhằm đào tạo cho Hội Thánh Việt Nam nhiều cây bút văn xuôi. Thể lệ, chủ đề và cơ cấu tưởng thưởng của cuộc thi được ấn định như sau.

I. THỂ LỆ

1. Cuộc thi kéo dài sáu năm, năm năm đầu (2013-2017) mỗi năm trao giải một lần, năm thứ sáu (2018) dành cho những người đã đạt giải trong các năm trước và trao giải tổng kết.

2. Cuộc thi dành cho các bạn trẻ Công giáo, trong cũng như ngoài giáo phận Qui Nhơn, dưới 40 tuổi (năm dự thi – năm sinh theo sổ rửa tội ≤ 40). Người đã đạt giải một lần, các năm sau có thể dự thi tiếp, dù đã hơn 40 tuổi.

3. Bài dự thi phải theo đúng chủ đề như sẽ nói dưới đây.

4. Cuộc thi được giới hạn vào hai thể loại: truyện ngắn và kịch bản.

5. Truyện ngắn: mỗi truyện không quá 3000 từ.

6. Kịch bản: Trường kịch, đoản kịch, kịch thơ, cải lương, truyện phim, vv…

7. Mỗi tác giả có thể tham gia cả hai bộ môn. Mỗi năm, mỗi tác giả có thể tham gia tối đa 05 bài dự thi (cả hai thể loại cộng lại), có thể gởi chung một lần hoặc nhiều lần.

8. Chỉ nhận bài dự thi qua điện thư email, gửi attach file với định dạng .doc (word), không nhận bài gởi qua đường bưu điện.

9. Đầu bài dự thi phải ghi rõ: họ và tên, bút danh, năm sinh, rửa tội tại đâu, năm nào, địa chỉ nhà, giáo xứ, giáo phận, số điện thoại liên lạc, địa chỉ email. Dù đã gởi nhiều email dự thi, đầu mỗi bài đều cần ghi như thế. Những bài thiếu các chi tiết này sẽ không được nhập hồ sơ dự thi.

10. Mỗi bài dự thi sẽ được nhập hồ sơ theo lần gởi đầu tiên, mọi chỉnh sửa về sau đều không được chấp nhận.

11. Địa chỉ nhận bài, xin gởi cùng lúc về 2 điện chỉ email: tinmunggiesu@gmail.comgopnhattho@yahoo.com.

12. Thời gian nhận bài: trước ngày 01-3 mỗi năm.

13. Tưởng thưởng: Mỗi năm sẽ có 06 giải thưởng chính thức và 15 giải triển vọng, theo cơ cấu và sinh hoạt như sẽ nói dưới đây.

14. Kết quả cuộc thi hằng năm sẽ được công bố ngày 15-8 mỗi năm

15. Lễ trao giải vào ngày 22-9 mỗi năm.

16. Các thông tin về cuộc thi sẽ được đăng trên trang mạng giáo phận Qui Nhơn http://www.gpquinhon.org và những trang mạng ủng hộ chương trình này.

17. Các tác phẩm đạt giải sẽ được in thành tuyển tập do Ban Tổ Chức giữ bản quyền.

II. CHỦ ĐỀ

TRUYỆN NGẮN

- Lịch sử ơn cứu rỗi, từ Cựu ước (sáng thế, xuất hành, vương triều, lưu đày, hồi hương, mong đợi Đấng Cứu Thế) cho đến Tân ước (mầu nhiệm nhập thể, cuộc sống ẩn dật và công khai, cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa, đời sống Hội Thánh, thời cánh chung).

- Lịch sử Giáo hội Công giáo Việt Nam,.

- Đời sống tâm linh Kitô giáo.

KỊCH BẢN

- Truyện tích Kinh Thánh và các Thánh.

- Lịch sử Giáo hội Công giáo Việt Nam.

- Các nhân vật và sự kiện liên quan đến năm kỷ niệm 2018 – Tư liệu lịch sử sẽ được Ban Tổ chức cung cấp trên trang mạng của giáo phận Qui Nhơn: http://www.gpquinhon.org.

 

III. TƯỞNG THƯỞNG

Cơ cấu giải thưởng

Mỗi năm, mỗi bộ môn có 6 giải thưởng chính thức và 15 giải triển vọng.:

- một giải nhất:                             10.000.000 $VN

- hai giải nhì, mỗi giải              6.000.000 $VN

- ba giải ba, mỗi giải               4.000.000 $VN

- 15 giải triển vọng, mỗi giải              1.000.000 $VN

Tuyển tập truyện ngắn riêng

Riêng về truyện ngắn, ngoài phần thưởng bằng tiền mặt, còn có sinh hoạt hỗ trợ xuất bản như sau: những tác giả có từ 3 truyện ngắn đạt giải, sẽ được Tủ Sách Nước Mặn hỗ trợ xuất bản một tuyển tập riêng dưới 200 trang với những truyện ngắn mang nội dung Kitô giáo.

 

Ban Tổ Chức chân thành biết ơn sự giúp đỡ của các ân nhân. Các hỗ trợ tiền bạc cho cuộc thi xin gởi về: Linh mục Võ Tá Khánh, 116 Trần Hưng Đạo, TP Qui Nhơn – Email: gopnhattho@yahoo.com – Điện thoại: 0935-424-449.

 

Qui Nhơn, ngày 21-9-2012

 

       TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC                           TRƯỞNG BAN ĐIỀU HÀNH

 

 

     

Lm Phaolô Nguyễn Minh Chính                             Lm Gioan Phêrô Võ Tá Khánh

Trưởng Ban MV Văn hóa Truyền thông                                    (Trăng Thập Tự)

           Giáo phận Qui Nhơn


Các Bài Thơ Của Nhiều tác Giả