100 năm ngày sinh Hàn Mạc Tử, bài 7:

 

VƯỜN THƠ ĐẠO NỞ HOA

 

Năm năm về lại giáo phận Qui Nhơn, tôi đã tổ chức hai cuộc thi xướng họa thơ trên mạng và ba cuộc thi văn thơ khác dành riêng cho học sinh ở tuổi học giáo lý tại Giáo phận. Tạ ơn Chúa, qua những cuộc thi ấy tôi đã thoáng thấy xuất hiện một đội ngũ mới những tác giả trẻ. Hy vọng ba năm nữa, con số này sẽ không ít. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều tác giả đứng tuổi và cao niên đã làm thơ về Chúa mà cho tới lúc này chúng tôi chưa gặp được. Cuối những quyển Có Một Vườn Thơ Đạo, chúng tôi đã ghi một địa chỉ nhận bài để những vị nào muốn tham gia bộ sưu tập lần tới, có thể gởi bài về. Chúng ta có lý để hy vọng rằng trong bộ sưu tập sắp tới, Vườn Thơ Đạo Nở Hoa, dự kiến phát hành nhân kỷ niệm 75 năm qua đời của Hàn Mạc Tử, 2015, sẽ có thêm hàng trăm tác giả khác, già cũng như trẻ, với những bài thơ đặc sắc ca tụng Tình yêu Thiên Chúa. Ước mong mọi người tiếp tay tìm tòi, nâng đỡ và giới thiệu họ cho nhóm biên soạn chúng tôi. Điện chỉ nhận bài là thoconggiao@gmail.com hoặc gopnhattho@yahoo.com. Trước hết chính tác giả tự chọn một số bài gởi đến. Chúng tôi sẽ dựa vào loạt bài đầu tiên ấy để lượng giá rồi trao đổi để có kết quả cuối cùng. Những ai muốn ủng hộ cũng xin liên lạc về hai điện chỉ nói trên. (Trăng Thập Tự, trả lời phỏng vấn của Trangđài Glassey-Trầnguyễn, tạp chí Sáng Tạo ngày 22-9-2012: http://sangtao.org/2012/09/22/100-nam-ngay-sinh-han-mac-tu-tuyen-tap-tho-dao-va-cuoc-hanh-huong-quy-nhon/)

Theo dự tính, bộ sưu tập 2: Vườn Thơ Đạo Nở Hoa cũng sẽ có tập đầu dành riêng cho Hàn Mạc Tử và những tập sau dành cho các tác giả khác (chưa có trọng bộ sách đợt 1).

1. GÓP THÊM TÀI LIỆU VỀ HÀN MẠC TỬ

Tập 1 dành riêng cho HMT, nhắm 2 nội dung:

- Gom góp thêm những bài có giá trị viết về Hàn Mạc Tử, đời cũng như đạo. Cách riêng chúng tôi ước mong có thêm nhiều bài viết của giới Công giáo dành cho nhà thơ, để chân dung Kitô giáo của nhà thơ ngày càng nổi rõ những nét phong phú. Quý độc giả có được những bài viết loại này xin vui lòng cung cấp cho chúng tôi.

- In lại các tác phẩm của Hàn Mạc Tử được hiệu đính sát bản gốc, vì tình trạng các ấn bản hiện nay đã có nhiều sai chạy. Nếu quý vị và các bạn may mắn đang sở hữu hoặc biết ở đâu có những tài liệu gốc của văn thơ Hàn Mạc Tử, xin vui lòng mách cho chúng tôi biết. Cả tập thơ Gái Quê, nay đã tìm lại được đầy đủ nội dung, nhưng nếu tìm được chính bản in 1936 càng quý hơn nữa. Cũng không loại trừ khả năng là vẫn còn tồn tại đây kia một số bài thơ của HMT mà cho tới nay chưa được biết đến.

2. GIỚI THIỆU NHỮNG TÁC GIẢ ĐÃ KHUẤT VÀ NHỮNG TÁC GIẢ CAO NIÊN

- Có những tác giả đã khuất, chúng tôi mong tìm được tác phẩm của họ để chọn giới thiệu

- Trong những tác giả hiện thời, đó đây còn rất nhiều vị cao niên chưa có dịp giới thiệu tác phẩm của mình, chúng tôi mong được tiếp xúc và xin tác phẩm để tuyển chọn.

3. PHÁT HIỆN, XÂY DỰNG VÀ GIỚI THIỆU NHỮNG TÀI NĂNG TRẺ

Hướng đến tương lai, chúng tôi ước mong phát hiện những tài năng trẻ. Mặc dù các bạn chưa có nhiều tác phẩm, chúng tôi vẫn mong được tiếp xúc để trao đổi và giúp thêm kinh nghiệm.

Về các tác giả đã khuất, các tác giả cao niên và các tác giả trẻ, chúng tôi tha thiết ước mong nhận được sự giúp đỡ của quý Ban Mục vụ Văn hóa các Giáo phận. Số lượng những tác giả ấy khắp nơi trên cả nước có thể là rất đông mà chưa được biết đến. Trong số 141 tác giả ở bộ sưu tập Có Một Vườn Thơ Đạo, chỉ mới 17 giáo phận có đại biểu, 9 giáo phận khác chưa có tác giả nào.

Các tài liệu vi tính, xin gởi về hai điện chỉ email nói trên.

Các tài liệu chép tay hoặc in trên giấy, xin gởi về:

Lm Võ Tá Khánh

Tòa Giám mục Qui Nhơn

116 Trần Hưng Đạo

Qui Nhơn

 

Chân thành cám ơn.

Qui Nhơn 21-9-2012
Lm TRĂNG THẬP TỰ


Các Bài Thơ Của Nhiều tác Giả