CHƯƠNG TRÌNH TÌM KIẾM VÀ XÂY DỰNG TÀI NĂNG VĂN XUÔI CHO VĂN HỌC CÔNG GIÁO

 

Kính gửi quý độc giả yêu thích văn thơ Công giáo,

 

Vừa qua, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Hàn Mạc Tử, việc sưu tập thơ Công giáo Việt Nam đã hoàn tất được bước đầu. Việc sưu tập thơ cũng gợi lên tình cảnh yếu kém về văn xuôi Công giáo, cụ thể là sự thiếu vắng tiểu thuyết, kịch bản và truyện ngắn. Số tác giả văn xuôi Công giáo hiện nay quá ít ỏi. Hiện khó tìm ra những cây bút đã tự khẳng định được cho mình một chỗ đứng, nơi lớp người 70, 60, 50 và 40 tuổi. Sự thiếu vắng này là một thiệt thòi lớn cho Giáo hội Việt Nam trong việc đào tạo Dân Chúa, việc loan báo Tin Mừng cho lương dân cũng như việc làm cho các giá trị Tin Mừng thấm sâu vào văn hóa dân tộc. Chính vì thế, trong bài tựa bộ sưu tập Có Một Vườn Thơ Đạo, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh nhấn mạnh: phải tiến từ vườn thơ đến vườn văn, nghĩa là phải nỗ lực cổ võ để có nhiều tác giả văn xuôi.

 

Hiện nay văn hóa đọc và văn hóa viết ngày càng suy thoái, việc vận động ấy có phần lạc điệu, khó có mấy ai hưởng ứng. Tuy nhiên, có vẫn hơn không, muộn vẫn hơn là chẳng bao giờ. Trong những điều kiện rất eo hẹp về nhân lực và tài lực, Ban mục vụ Văn Hóa Truyền Thông giáo phận Qui Nhơn tiến hành cuộc vận động bằng cách liên kết 3 nỗ lực:

- Giải viết văn đường trường

- Tủ sách Nước Mặn

- Chuyên san văn xuôi Vườn Ôliu của mạng lưới Dũng Lạc.

 

GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG

Giải viết văn đường trường là cuộc thi dành cho văn xuôi, riêng cho truyện ngắn và kịch bản, kéo dài 6 năm, hướng tới kỷ niệm 400 năm Tin mừng đến với Giáo phận Qui Nhơn tại giáo điểm Nước Mặn (1618- 2018). Một giải thưởng kéo dài nhiều năm là để tìm ra và phát huy các tài năng. Mỗi tác giả đạt giải, nếu có những truyện khác mang nội dung Kitô giáo và có giá trị văn chương,  sẽ được Ban Tổ chức giúp xuất bản và phát hành một tuyển tập riêng.

Hiện nay anh em Tin Lành cũng đang có một giải truyện ngắn, với số tiền thưởng giải nhất là 3000 đôla (Xem thể lệ tại www.songdaoonline.com). Đang khi đó giải nhất của cuộc thi Viết Văn Đường Trường chỉ có 500 đô la. Trị giá giải thưởng rất khiêm tốn vì cho đến nay chúng tôi chưa có một ngân quỹ nào và cũng chưa có ai nhận bảo trợ cho chương trình. Nếu nhận được nhiều, chúng tôi sẽ tăng tiền thưởng lên gấp đôi hoặc gấp ba. Tuy nhiên không quá gấp ba, vì bất cứ tác giả nào đạt giải, nếu có nhiều truyện hay, đều được xuất bản tuyển tập riêng và phí tổn in mỗi tuyển tập riêng là 1.500 đô la. Nói rõ hơn, giải Viết Văn Đường Trường không nhắm tìm những chuyện hay nhưng nhắm phát hiện và xây dựng cho Giáo Hội thật nhiều tác giả văn xuôi. Về các chi tiết khác của giải thưởng, xin xem bản thể lệ đính kèm.

 

TỦ SÁCH NƯỚC MẶN

Giáo phận Qui Nhơn đang cố gắng bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và đền đáp công ơn tiền nhân bằng nỗ lực tân phúc âm hóa. Một trong những việc cụ thể của nỗ lực này là thực hiện “Tủ sách Nước Mặn” nhằm cung cấp cho Dân Chúa những món ăn tinh thần cần thiết. Tủ sách sẽ gồm nhiều ngăn: Lịch sử, Thần học, Giáo lý, Tu đức, vv… và Văn chương. Những tuyển tập vừa nói sẽ được giới thiệu trong ngăn Văn chương của tủ sách này.

 

CHUYÊN SAN VƯỜN ÔLIU

Giải viết văn đường trường chỉ dành cho các tác giả dưới 40 tuổi. Đang khi đó, có thể lắm tác giả đã trên 40 vẫn muốn có cơ hội giới thiệu tác phẩm. Để đáp ứng nhu cầu này, chúng tôi đã trao đổi nhờ chuyên san văn xuôi Vườn Ôliu của mạng lưới Dũng Lạc hợp tác giúp đỡ. Các tác giả bất cứ độ tuổi nào đều có thể gửi bài cho Vườn Ôliu. Chuyên san sẽ thực hiện một số tuyển tập văn xuôi nhiều tác giả để giới thiệu trong tủ sách Nước Mặn. Đồng thời những tác giả có bài đăng đều đặn và là bài hay cũng có thể được giúp in những tuyển tập riêng trong tủ sách Nước Mặn. Email của chuyên san Vườn Ôliu: vuonoliu@gmail.com

Với chương trình liên kết như thế, hy vọng sẽ tìm được một số tài năng văn xuôi cho văn học Công giáo. Sau 6 năm, nếu xây dựng được 40 hay 50 tác giả thì cũng đã là một đóng góp khá an ủi.

Chúng tôi ước mong quý tác giả khắp nơi cùng hưởng ứng. Xin các trang mạng truyền thông Công giáo giúp phổ biến chương trình này. Đồng thời chúng tôi cũng ước mong có nhiều ân nhân rộng lòng hỗ trợ.

 

Xin chân thành cám ơn.

 

Linh mục Võ Tá Khánh

116 Trần Hưng Đạo – Qui Nhơn

gopnhattho@yahoo.com

0935-424-449

 


Các Bài Thơ Của Nhiều tác Giả