GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG 2015

BẢN TIN KẾT THÚC

 

Thưa quý độc giả và quý tác giả,

Lễ tổng kết, công bố kết quả và trao giải Giải Viết Văn Đường Trường lần III-2015 đã diễn ra lúc 19g15 ngày 19-9-2015, tại hội trường Chủng viện Qui Nhơn. Đây cũng là hoạt động kết thúc cuộc họp mặt 2015 của các tác giả văn thơ Công giáo có liên quan với chương trình tìm kiếm và phát huy tài năng văn thơ cho Giáo hội Việt Nam, do Ban mục vụ Văn hóa và Giáo dục Giáo phận Qui Nhơn khởi xướng và thực hiện. Cuộc họp mặt với mục đích ấy đã được tổ chức lần đầu ngày 21-22/9/2012 nhân kỷ niệm 100 năm sinh nhật nhà thơ Hàn Mạc Tử, và đã lặp lại hai lần sau đó nhân lễ trao giải Giải Viết Văn Đường Trường lần I và II. Cuộc họp mặt năm nay bắt đầu từ trưa 18-9 và kết thúc lúc 21g00 ngày 19-9. Cho dù số người tham dự không nhiều, chỉ 60 tác giả, nhưng vẫn có thể đại diện khá tiêu biểu cho giới cầm bút Công giáo ở cả ba giáo tỉnh của Giáo hội Việt Nam. Giáo tỉnh Hà Nội có 6 đại biểu đến từ các giáo phận Bắc Ninh và Vinh. Giáo tỉnh Huế có 32 đại biểu đến từ tất cả các giáo phận trong giáo tỉnh. Giáo tỉnh Sài Gòn có 22 đại biểu đến từ Đà Lạt, Xuân Lộc, Cần Thơ và Tổng giáo phận Sài Gòn. Ngoài các giám khảo và những tác giả có bài vào chung khảo lần này, còn có một số vị đã tham gia các hoạt động thăng tiến văn thơ Công giáo do Ban mục vụ Văn hóa Giáo phận Qui Nhơn theo đuổi từ năm 2010 tới nay, cụ thể là những tác giả thuộc bộ sưu tập Có Một Vườn Thơ Đạo.

Lễ trao giải được Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận Qui Nhơn chủ tọa. Có 21 tác giả đạt giải, gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì, 5 giải ba và 14 giải triển vọng (danh sách đính kèm dưới đây). Tuyển tập các tác phẩm đạt giải cuộc thi mang tựa đề “Người gieo hạt” sẽ được đăng trên website Giáo phận Qui Nhơn www.gpquinhon.org

Đây là bản tin cuối cùng kết thúc cuộc thi lần thứ ba. Giải Viết Văn Đường Trường sẽ được tiếp tục với cuộc thi lần thứ tư, 2016. Cuộc thi 2016 sẽ ưu tiên hướng đến ba chủ đề: Trước hết là chủ đề của năm thánh 2016, lòng Thương xót của Thiên Chúa. Tiếp đến là chủ đề về chăm sóc thiên nhiên và chủ đề Đạo Hiếu trong cuộc sống người Công giáo Việt Nam. (Xin xem bản Thể lệ cập nhật cho năm 2016 ở cuối bản tin).

Cho tới lúc này, cuộc thi 2016 đã nhận được 13 bài. Mỗi năm, mỗi tác giả có quyền gửi tối đa 5 bài dự thi. Ước mong quý vị và các bạn giới thiệu rộng rãi cuộc thi này đến các cây bút văn xuôi mà các bạn quen biết, các sinh viên Công giáo và các bạn trẻ khác.

Một lần nữa, Ban Tổ chức xin chân thành cám ơn các trang truyền thông và các ân nhân đã tích cực hỗ trợ cuộc thi và xin cám ơn mọi người đã quan tâm theo dõi.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta. Hẹn gặp lại ở cuộc thi năm 2016 trong niềm tin tưởng và hy vọng.

Qui Nhơn, ngày 20-9-2015

 

chu ky cha khanh

Lm Trăng Thập Tự Võ Tá Khánh

 

KẾT QUẢ
GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG LẦN THỨ III (2015)

 

TÊN BÀI

TÁC GIẢ

GIÁO PHẬN

GỈAI

VIA DOLOROSA - ĐƯỜNG CÒN XA

Têrêxa Đinh Thị Thu Hằng

Sài Gòn

Giải I

NGÃ BA TÌNH

Antôn Trần Văn Dũng

Vinh

Giải II

BỨC TƯỢNG TRONG BỆNH VIỆN

Đaminh Nguyễn Ngọc Hoài Nam

Sài Gòn

Giải III

HAI PHÍA CON ĐƯỜNG

Giuse Nguyễn Đức Tuyển

Bắc Ninh

Giải III

CHỨNG THẦM

Phêrô Nguyễn Hoàng Hải

Nha Trang

Giải III

ÔNG TRÙM XỨ

Giuse Lê Ngọc Thành Vinh

Vinh

Giải III

 

TRÁI TIM NỞ HOA

Gioakim Nguyễn Vũ Hồng Kha

Qui Nhơn

Giải III

HẠT GIỐNG NẢY MẦM

Marie Paul Trần Thị Kiều Thu

Đà Lạt

Giải triển vọng

NGƯỜI GIEO HẠT

Maria Nguyễn Thị Khánh Liên

Nha Trang

Giải triển vọng

TIA SÁNG NIỀM TIN

Đaminh Lê Thiện Long

Nha Trang

Giải triển vọng

ĐIỆP KHÚC TẠ ƠN

M. Vinh Sơn Nguyễn Thị Chung

 

Thanh Hóa

Giải triển vọng

GIỌT NƯỚC MẮT HẠNH PHÚC

Gioan Nguyễn Đức Tín

Vinh

Giải triển vọng

NGOẢNH ĐẦU LẠI DÙ CÓ MUỘN MÀNG

Maria Thân Thị Hồng Kiều

Qui Nhơn

Giải triển vọng

ƠN GỌI CỦA MỘC

Anna Nguyễn Bích Hạt

Bắc Ninh

Giải triển vọng

CHỌN CHÚA

Gioakim Nguyễn Quốc Nam

Nha Trang

Giải triển vọng

BẢY MƯƠI LẦN BẢY

Phanxicô Lê Quang Thạch

 

Qui Nhơn

Giải triển vọng

LÀM CHỨNG THẦM LẶNG

Giuse Phạm Đình Duy

Nha Trang

Giải triển vọng

VƯƠNG QUỐC NƯỚC TRỜI

Phêrô Đặng Minh Thiên

Nha Trang

Giải triển vọng

TIẾNG VỌNG

Maria Madalena  Đặng Hoàng Hương Giang

Kontum

Giải triển vọng

LỰA CHỌN

Vinh Sơn Chung Thanh Huy

Sài Gòn

Giải triển vọng

LỜI KINH MÂN CÔI

Giuse Dương Duy Tân

Nha Trang

Giải triển vọng

 

 

 

BẢN THỂ LỆ GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG

Cập nhật cho cuộc thi lần thứ tư - 2016

 

GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG được Ban mục vụ Văn hóa & Giáo dục Giáo phận Qui Nhơn thực hiện trong khuôn khổ dọn mừng kỷ niệm 400 năm Tin Mừng của Chúa đến với giáo phận Qui Nhơn (1618-2018), nhằm đào tạo cho Hội Thánh Việt Nam nhiều cây bút văn xuôi. Thể lệ, chủ đề và cơ cấu tưởng thưởng của cuộc thi được ấn định như sau.

I. THỂ LỆ

1. Cuộc thi kéo dài sáu năm, năm năm đầu (2013-2017) mỗi năm trao giải một lần, năm thứ sáu (2018) dành cho những người đã đạt giải trong các năm trước và trao giải tổng kết.

2. Cuộc thi dành cho các bạn trẻ Công giáo, trong cũng như ngoài giáo phận Qui Nhơn, dưới 40 tuổi (năm dự thi – năm sinh theo sổ rửa tội ≤ 40). Người đã đạt giải một lần, các năm sau có thể dự thi tiếp, dù đã hơn 40 tuổi. Các bạn trẻ dự tòng cần có chứng từ đang theo học giáo lý dự tòng.

3. Thể loại: Truyện ngắn, mỗi truyện không quá 3000 từ. Không nhận truyện phóng tác. Phải là sáng tác mới, chưa đăng báo, website hay blogs và chưa gửi dự thi ở bất cứ đâu.

4. Truyện lấy ý từ một tác phẩm khác, xin ghi rõ xuất xứ tác phẩm gốc. Nếu bị phát hiện sao chép của người khác hoặc dựng lại theo ý tác phẩm khác mà không ghi xuất xứ, sẽ bị loại và cấm thi các năm tiếp theo.

5. Đề tài: đợt này cuộc thi ưu tiên nhấn mạnh hai đề tài: Lòng Chúa thương xót – Việc thờ cúng tổ tiên nơi người Công giáo Việt Nam – Trách nhiệm chăm sóc thiên nhiên (theo thông điệp Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô); tuy nhiên vẫn nhận cả những bài viết ngoài hai đề tài ấy, miễn là có nội dung Kitô giáo.

6. Mỗi năm, mỗi tác giả có thể tham gia tối đa 05 bài dự thi, có thể gửi chung một lần hoặc nhiều lần.

7. Chỉ nhận bài dự thi qua điện thư email, gửi attach file với định dạng .doc hoặc .docx, không nhận bài gửi qua đường bưu điện.

8. Đầu bài dự thi phải ghi rõ: họ và tên, bút danh, năm sinh, rửa tội tại đâu, năm nào, địa chỉ nhà, giáo xứ, giáo phận, số điện thoại liên lạc, địa chỉ email. Dù đã gửi nhiều email dự thi, đầu mỗi bài đều cần ghi như thế. Những bài thiếu các chi tiết này sẽ không được nhập hồ sơ dự thi.

9. Mỗi bài dự thi sẽ được nhập hồ sơ theo lần gửi đầu tiên, mọi chỉnh sửa về sau đều không được chấp nhận.

10. Địa chỉ nhận bài, xin gửi cùng lúc về 2 điện chỉ email: tinmunggiesu@gmail.comgopnhattho@yahoo.com.

11. Thời gian nhận bài: trước ngày 01-3 mỗi năm. Những bài gửi về muộn hơn sẽ được đưa vào hồ sơ dự thi năm sau.

12. Tưởng thưởng: Mỗi năm sẽ có 06 giải thưởng chính thức và 15 giải triển vọng, theo cơ cấu và sinh hoạt như sẽ nói dưới đây.

13. Kết quả cuộc thi hằng năm sẽ được công bố ngày 15-8 mỗi năm

14. Lễ trao giải vào ngày 21-9 mỗi năm.

15. Những tác giả được vào chung khảo mà không đạt giải sẽ được hỗ trợ một phần tiền xe về dự ngày họp mặt trao giải.

16. Các thông tin về cuộc thi sẽ được đăng trên trang mạng giáo phận Qui Nhơn http://www.gpquinhon.org và những trang mạng ủng hộ chương trình này.

17. Các tác phẩm đạt giải sẽ được in thành tuyển tập do Ban Tổ Chức giữ bản quyền.

II. TƯỞNG THƯỞNG

Cơ cấu giải thưởng

Mỗi năm, có 6 giải thưởng chính thức và 15 giải triển vọng.:

- một giải nhất:                                                20.000.000 $VN

- hai giải nhì, mỗi giải                             12.000.000 $VN

- ba giải ba, mỗi giải                                 8.000.000 $VN

- 15 giải triển vọng, mỗi giải                               3.000.000 $VN

 

Tuyển tập truyện ngắn riêng

Ngoài phần thưởng bằng tiền mặt, những tác giả đạt giải, nếu có nhiều truyện khác có giá trị, sẽ được Tủ Sách Nước Mặn hỗ trợ xuất bản một tuyển tập riêng dưới 200 trang với những truyện ngắn mang nội dung Kitô giáo.

Những tác giả không đến dự lễ trao giải sẽ chỉ được nhận 50% tiền giải thưởng và không được hỗ trợ in tuyển tập riêng. Những tác giả chỉ dự lễ trao giải 21-9 mà không tham gia hành hương 22-9 chỉ được nhận 75% tiền giải thưởng, nhưng vẫn được hỗ trợ in tuyển tập riêng.

III. TƯỞNG THƯỞNG DÀNH CHO ĐỘC GIẢ

1. Bình chọn

Các truyện dự thi đã qua vòng sơ tuyển sẽ lần lượt được đưa lên mạng internet. Mời độc giả tham gia bình chọn qua hai câu hỏi: 1. Theo bạn, truyện nào xứng đáng đạt giải nhất? 2. Có bao nhiêu người cùng ý kiến như bạn? Ba độc giả đáp đúng nhất sẽ được tặng quà lưu niệm đồng thời được hỗ trợ tiền xe về dự họp mặt trao giải và hành hương “dấu chân Hàn Mạc Tử”.

2. Giúp phát hiện trường hợp sao chép

Những độc giả giúp phát hiện đầu tiên những bài dự thi sao chép của người khác (xin ghi rõ xuất xứ bài gốc) sẽ được tặng quà lưu niệm đồng thời được hỗ trợ tiền xe về dự họp mặt trao giải và hành hương “dấu chân Hàn Mạc Tử”.

Ban Tổ Chức chân thành biết ơn sự giúp đỡ của các ân nhân. Các hỗ trợ tiền bạc hoặc hiện vật cho cuộc thi xin gửi về: Linh mục Võ Tá Khánh, 116 Trần Hưng Đạo, TP Qui Nhơn – Email: gopnhattho@yahoo.com – Điện thoại: 0935-424-449.

 

Qui Nhơn, ngày 15-8-2015

TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC

chu ky cha khanh

Lm Gioan Phêrô Võ Tá Khánh (Trăng Thập Tự)

Trưởng Ban MV Văn hóa & Giáo dục Giáo phận Qui Nhơn

 


Các Bài Thơ Của Nhiều tác Giả