TRÁI TIM CỦA CHÚA GIÊSU:

TÌNH YÊU ĐỘ NÉT CAO

 

Christopher Castagnoli

 

Trong tháng Sáu, Hội Thánh đặc biệt tôn sùng yêu mến Thánh Tâm Chúa Giêsu. Việc tôn sùng này bắt nguồn một phần từ việc Hội Thánh công nhận những mặc khải riêng tư mà Chúa đã ban cho Thánh Magarita Maria Alacoque, một nữ tu người Pháp vào thế kỷ 17, trong đó Ngài cho thánh nữ biết rằng Ngài khát khao chúng ta bày tỏ tình yêu và sự tôn sùng Thánh Tâm của Ngài.

 

Chúng ta có một phần cầu nguyện đặc biệt về Thánh Tâm Chúa Giêsu nhưng thật thích hợp để thêm một số suy niệm về tình yêu tuôn chảy từ Trái Tim của Ngài. Đối với người mới bắt đầu, Thiên Chúa không chỉ có tình yêu. Ngài chính là tình yêu! (1 Gioan 4: 8) Ngài nhìn thấy mỗi linh hồn chúng ta như thể chúng là những hình ảnh độ nét cao không gì có thể che giấu.

 

Và Ngài mong muốn tình yêu của chúng ta cũng mãnh liệt như thế! Chúa Kitô nhìn thấy chúng ta trong độ nét cao và yêu chúng ta trong độ nét cao! Chúng ta có thể đền bù tình yêu của Ngài bằng tình yêu của mình qua việc dự phần các ân sủng của Ngài khi rước lễ và xưng tội, qua việc cầu nguyện, ăn chay và tuân theo các lệnh truyền của Ngài.

 

Nếu điều này nghe có vẻ như một lệnh truyền quá cao khi bạn đang phải đối phó với những cuộc tranh đấu và những nỗi bực tức hàng ngày trong cuộc sống, hãy nhớ rằng bạn luôn có thể nói lên một lời cầu nguyện ngắn với Chúa, ngay cả bằng chữ nghĩa riêng của bạn, hoặc sử dụng một hoặc nhiều lời cầu nguyện này:

 

Lạy Chúa, lạy Mẹ Maria, con yêu mến Chúa và Mẹ. Xin cứu linh hồn con!

Lạy Chúa Thánh Thần, là vị khách ngọt ngào của linh hồn con, xin ở trong con và ban cho con ở trong Chúa.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin truyền cho con làm theo thánh ý Ngài.

Ôi Chúa Giêsu, con xin hàng phục chính mình con cho Ngài. Xin hãy chăm sóc mọi thứ trong đời con!

Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa; Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót con; Chúa ơi, hãy làm cho ý Chúa nên ý muốn của con! 

Con chúc tụng Chúa!

Con chúc tụng Danh Chúa!

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin cải hóa những kẻ có tội, xin cứu những ai đang hấp hối, xin giải thoát các linh hồn khỏi luyện ngục.

Lạy Trái tim Thánh Thể Chúa Giêsu, xin gia tăng trong chúng con Đức tin, Đức cậy  và Đức mến.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con một tình yêu sâu sắc dành cho Chúa, không gì là quá khó mà con không thể chịu được từ nơi Chúa.

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, cháy bỏng tình yêu dành cho chúng con, xin đốt cháy trái tim chúng con bằng tình yêu Chúa.

Lạy Trái tim Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa!

Lạy Chúa Giêsu, con tin vào Chúa!

Lạy Chúa Giêsu, hiền lành và khiêm nhường trong lòng, xin làm cho trái tim chúng con nên giống trái tim Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Thiên Chúa của con, con yêu mến Chúa trên hết mọi sự!

Lạy Chúa Giêsu, Con vua Đa vít, xin thương xót con!

Xin cho ý muốn công chính nhất, cao cả nhất và đáng tôn thờ nhất của Thiên Chúa được thực hiện trong mọi sự, được ca ngợi và tán dương mãi mãi.

Thiên Chúa của tôi và là tất cả của tôi.

Lạy Chúa Giêsu của con, xin thương xót con!

Lạy Chúa Giêsu Ki-tô, vì sự đau khổ của Chúa, xin ban cho con Đức tin, Đức cậy  và Đức mến, nỗi lo buồn vì tội lỗi con và lòng yêu mến cầu nguyện sẽ cứu rỗi và thánh hóa linh hồn con.

Lạy Chúa, xin ban cho con có thể yêu mến Chúa, và phần thưởng cho tình yêu của con là ngày càng yêu mến Chúa hơn.

Lạy Chúa Giêsu ngọt ngào nhất của con, xin đừng là Thẩm phán của con, mà là Cứu Chúa của con.

Ôi Chúa Giê-su tốt lành, xin che chở con khỏi kẻ ác, xin đổ trên con sự tươi mát của Chúa để làm dịu tâm hồn con và xin ngụ hoàn toàn trong con, để con hoàn toàn yêu mến Chúa.

Ôi Chúa Giê-su tốt lành, Thiên Chúa của con và là tất cả của con, xin giữ con gần Chúa, đừng để một giây phút bất cứ gì tách con ra khỏi Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Kitô rất đáng ngợi khen, bây giờ và mãi mãi.

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin cho nước Chúa trị đến!

Lạy Đấng Cứu Độ trần gian, xin thương xót chúng con.

Lạy Trái tim ngọt ngào Chúa Giêsu, xin hãy là tình yêu của con!

Lạy Trái tim ngọt ngào Chúa Giêsu của con, xin cho con có thể yêu mến Chúa nhiều hơn.

Chúng con tôn thờ và ngợi khen Chúa, lạy Chúa Giêsu Kitô cực thánh, bởi vì Chúa đã cứu chuộc trần gian bằng thánh giá của Chúa.

 

CẦU NGUYỆN VỚI CHÚA TRONG BÍ TÍCH THÁNH THỂ

 

Lạy Chúa Giêsu, Thiên Chúa của con, hiện diện ở đây trong Bí tích tình yêu của Chúa, con tôn thờ Chúa.

Ôi Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, xin thương xót chúng con.

Ôi Chúa Giêsu, trong Bí tích cực thánh, xin thương xót chúng con.

Chúng con xin ca tụng và tôn sùng mãi mãi Bí tích cực thánh.

Chúng con tôn thờ Chúa, Chúa là Bánh các thiên thần.

 

CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC TRINH NỮ MARIA

 

Lạy Mẹ Maria Đồng trinh, Mẹ Thiên Chúa, xin cầu cùng Chúa Giêsu cho con.

Ôi Trái tim ngọt ngào Mẹ Maria, xin hãy cứu vớt con!

Ôi Mẹ Maria, Vô nhiễm Nguyên tội, cầu cho chúng con, là những kẻ chạy đến cùng Mẹ.

Lạy Đức Mẹ Lộ Đức, cầu cho chúng con!

Lạy Mẹ Maria, hy vọng của chúng con, xin thương xót chúng con!

Lạy Mẹ Maria sầu bi, Mẹ các giáo hữu hữu, xin cầu cho chúng con.

Ôi Mẹ Maria Đồng trinh, Mẹ Chúa Trời, xin cầu cùng Chúa Giêsu cho con.

Ôi Nữ hoàng của con! Mẹ của con! Xin hãy nhớ con là của riêng Mẹ. Xin giữ gìn con, che chở con, như của riêng và tài sản của Mẹ.

Ôi Maria, Mẹ đã bước vào thế gian không tì vết; Mẹ có được thế gian từ Thiên Chúa vì con, xin cho con rời bỏ thế gian mà không phạm tội.

 

CẦU NGUYỆN VỚI THÁNH GIA THẤT

 

Giêsu, Maria, Giuse!

Giêsu, Maria, Giuse! Xin ban phép lành cho chúng con bây giờ và trong giờ lâm tử.

Giêsu, Maria, Giuse! Con xin dâng trái tim và tâm hồn con. Giêsu, Maria, Giuse! Xin giúp đỡ con trong cơn hấp hối cuối cùng của con. Giêsu, Maria, Giuse! Xin cho con thở hơi cuối cùng linh hồn con trong bình an của Chúa.

 

CẦU NGUYỆN TRƯỚC VÀ SAU KHI XƯNG TỘI

 

Lạy Chúa, xin đừng đối xử với chúng con theo như tội lỗi mà chúng con đã phạm phải, xin đừng đối xử với chúng con theo sự gian ác của chúng con.

Lạy Chúa, xin đừng nhớ đến sự gian ác trước đây của chúng con, nhưng vì danh Thánh Chúa xin hãy thương xót và tha thứ tội lỗi chúng con.

Lạy Chúa đầy lòng thương xót, Chúa không bao giờ mệt mỏi khi nói với trái tim khốn khổ của con. Xin ban cho con ân sủng, hôm nay con nghe tiếng Chúa, con không còn cứng lòng nữa.

Lạy Chúa, xin giải thoát con khỏi mọi tội lỗi.

Lạy Chúa, con sợ phép công thẳng của Chúa; Con van xin lòng thương xót Chúa. Xin cứu con khỏi những nỗi đau đời đời, nhưng xin hãy ban cho con có được Chúa trong những niềm vui vĩnh cửu.

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi, một Chúa, xin thương xót chúng con.

Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi.

Lạy Chúa Giê-su, xin thương xót con.

Lạy Chúa Giêsu ngọt ngào nhất, xin đừng là Thẩm phán của con, xin hãy là Cứu Chúa của con.

Lạy Chúa Giêsu, Con vua Đa vít, xin thương xót con.

Lạy Mẹ của con, là hy vọng của con.

Lạy Mẹ hay thương xót, cầu cho chúng con.

Lạy Đức Mẹ Đồng trinh của Thiên Chúa, khi Mẹ đứng trước mặt Chúa, xin hãy nhớ nói những điều thuận lợi thay cho chúng con rằng Chúa có thể bỏ qua cơn thịnh nộ của Ngài khỏi chúng con.

Xin hãy giải cứu con, Chúa ơi, khỏi kẻ thù của con.

Lạy Chúa, con là kẻ thù của chính con khi con tìm sự bình an ngoài Chúa.

Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian, xin ban bình an của Chúa cho chúng con.

Lạy Chúa Giêsu ngọt ngào nhất, xin giấu kín con trong Thánh Tâm Chúa. Đừng để con xa lìa Chúa. Xin bảo vệ con khỏi kẻ thù xấu xa.

Lạy Chúa Giêsu, qua tiếng khóc thơ bé của Chúa khi Chúa sinh ra trong máng cỏ vì con; qua nước mắt của Chúa khi Chúa chết trên thập giá vì con; nhờ tình yêu của Chúa khi Chúa sống trong nhà tạm vì con, xin thương xót và cứu độ con.

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin giải thoát con khỏi mọi tội lỗi và khỏi mọi điều ác. Xin giúp con bao giờ cũng giữ các giới răn của Chúa và đừng bao giờ để con xa lìa Chúa.

 

Hoặc chỉ nói chuyện với Ngài như bạn bè. Nói với Ngài rằng bạn yêu Ngài. Xin Ngài giúp đỡ trong việc làm theo ý muốn của Ngài. Thể hiện lòng biết ơn của bạn vì phúc lành của Ngài. Hoặc nói với Ngài về tất cả sự thất vọng của bạn về mọi thứ xảy ra trong cuộc sống của bạn hoặc trong thế giới điên rồ này!

 

Mẹ Têrêsa từng nói rằng Thiên Chúa không mời gọi mẹ thành công, mà là trung thành. Điều đó cũng đúng với tất cả chúng ta! Điều chính là liên kết với Ngài và tiếp tục cố gắng sống trong tình yêu của Ngài!

 

Bạn có thể thấy bằng chứng hữu hình về tình yêu không giới hạn của Chúa Giê-su đối với mỗi người chúng ta (bao gồm cả bạn) mỗi khi bạn nhìn vào thánh giá. Ngài sẵn sàng từ bỏ cuộc sống của mình cho chúng ta một cách tàn bạo nhất để chúng ta có thể có cuộc sống vĩnh cửu với Ngài trên thiên đàng!

 

Thánh Phaolô đã viết trong thư gửi tín hữu La Mã rằng, “Hầu như không ai chết vì người công chính, hoạ may có ai dám chết vì một người lương thiện chăng. Thế mà Đức Ki-tô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi; đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta”. (Rm 5: 7-8). Và hãy nhớ rằng Ngài cũng sẽ hy sinh chỉ cho riêng một mình bạn!

 

Khi nói về những kẻ tội lỗi, liên quan tới sự tôn sùng của chúng ta dành cho Thánh Tâm Chúa Giêsu, Chúa Giê-su đã từng nói với Chị Josefa Menendez, một nữ tu người Tây Ban Nha vào những năm 1920, rằng, “Trái tim Ta không thể chứa nổi sự nồng cháy mong muốn chia sớt chính mình, và ban phát chính mình, và luôn ở bên những kẻ tội lỗi [tất cả chúng ta!]. Ta mong mỏi họ mở rộng trái tim của họ ra với Ta biết chừng nào, để Ta ở trong họ, và ngọn lửa tình yêu cháy bừng trong Ta sẽ củng cố và nhen nhóm lên một ngọn lửa trong lòng họ!”


Trong những mặc khải riêng tư được cả Giáo Hội và công chúng công nhận, chúng ta có cảm giác về cường độ của tình yêu Chúa đối với chúng ta. Chúa Giê-su nói với các Tông đồ trong bài diễn từ Bữa ăn tối cuối cùng “ anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Gioan 13:34 và 15:12). Và tình yêu của Ngài là bất cứ điều gì ngoại trừ sự lãnh đạm hay thờ ơ. Gioan khiển trách giáo hội tại Lao-đi-ki-a vì sự nhạt nhẽo đức tin của họ, “Ta biết các việc ngươi làm: ngươi chẳng lạnh mà cũng chẳng nóng. Phải chi ngươi lạnh hẳn hay nóng hẳn đi!” (Khải huyền 3:16).

Và khi sự sống của Chúa Giê-su đang suy tàn trên thập giá, Ngài nói “Ta khát”, (Gioan 19:28), một tiếng kêu mà các nhà thần học trong nhiều thế kỷ đã chú giải là có ý nghĩa nhiều hơn chỉ là một cơn khát thể lý nhưng là một cơn khát tâm linh sâu xa, khao khát các linh hồn, kể cả linh hồn của bạn và linh hồn của tôi trong những gì mà Thánh Alphôngxô Liguori gọi là “Sự khao khát cháy bỏng của Chúa Giê-su mong mỏi cứu độ tất cả nhân loại!”.

 

Đừng bao giờ quên rằng bạn được sinh ra với một linh hồn được Chúa ban cho, một linh hồn mà Chúa coi trọng và yêu thương bất kể hoàn cảnh của bạn trong cuộc sống này là gì! Linh hồn đó cũng là tài sản thực sự quan trọng nhất trong trận chiến giữa Chúa Kitô và Satan. Bất chấp những gì những người vô thần và một số nhà tư tưởng tự do duy vật có thể yêu sách, thực sự có một sự sống đời sau, và mỗi người chúng ta sẽ trải nghiệm sự sống đó như niềm vui không thể tả được của Thiên đàng hay như sự khốn khổ trong Địa ngục, tùy thuộc vào cách chúng ta đáp lại những ân huệ của Thiên Chúa trong cuộc sống này.

 

Phải thừa nhận rằng, nhiều người trong chúng ta đang ở trong những thử thách đau thương dữ dội về tinh thần và cảm xúc khác nhau, đặc biệt là những ngày này! Bản thân Mẹ Têrêsa cũng cảm thấy cả sự khô khan lẫn sự trống rỗng khi phục vụ Chúa vào những thời điểm khác nhau trong suốt cuộc đời của Mẹ. Điều đó không lạ chút nào, đối với cả tu sĩ và giáo dân. Những lời cầu nguyện của chúng ta không được đáp trả. Rắc rối dường như đang chực chờ chung quanh chúng ta. Có những áp lực trong công việc, trong gia đình hoặc đại loại như thế, thật là quá nhiều không thể chịu đựng được!

 

Thiên Chúa cho phép chúng ta trải qua các thử thách để củng cố tâm hồn chúng ta hoặc tẩy sạch những thói quen hay những khuynh hướng tội lỗi. Tuy nhiên, dù khó tin thế nào đi nữa, Thiên Chúa vẫn luôn luôn ở đó với chúng ta qua những cuộc chiến đấu này và mong muốn chúng ta giúp Ngài mang lại bất cứ điều gì tốt đẹp để chúng ta có thể thoát khỏi những tình huống tồi tệ, cũng như thoát khỏi sự tà ác.

 

Chúng ta đang sống trong thời kỳ ngày càng khó khăn và nguy hiểm, cho cả đức tin và cho thế giới nói chung, và có lẽ có mối liên kết giữa hai điều đó! Chắc chắn chúng ta cảm thấy những ngày này như thể chúng ta đang sống trong thời đại mà Chúa đã tiên đoán khi “tội ác gia tăng, nên lòng yêu mến của nhiều người sẽ nguội lạnh đi”. (Mát thêu 24:12). Tuy nhiên, điều này đã được nói đến trong nhiều thời kỳ tàn bạo của lịch sử loài người.

 

Tuy nhiên, hãy luôn nhớ Satan không có lời nói cuối cùng. Nó đã không có lời nói cuối cùng ở đồi Can-vê và nó sẽ không có lời nói cuối cùng bây giờ và mãi mãi. Hãy ở gần với Chúa Giêsu trong lời cầu nguyện và tham dự các bí tích của Ngài, ngay cả khi, có lẽ đặc biệt là khi chúng ta dường như không thấy Ngài ở đâu hết.

 

Tôi tìm thấy sự an ủi khi đọc các thánh vịnh, thường các tác giả thánh vịnh bày tỏ hy vọng rằng Thiên Chúa sẽ không bỏ rơi họ giữa cơn nguy khốn (Thánh vịnh 22 là một ví dụ nổi tiếng về điều này). Hãy tin rằng mặc dù Ngài dường như không nghe thấy bạn hoặc những lời cầu nguyện của bạn, Chúa cũng không bỏ rơi bạn, trái lại mới đúng!

 

Mỗi người chúng ta phải cố gắng giúp Chúa trở thành một ánh sáng mà bóng tối không thể và sẽ không vượt qua được! Như chính Thánh Magarita Maria đã từng viết: “Trái tim đáng tôn thờ của Chúa Giêsu muốn thiết lập triều đại tình yêu của Ngài trong mọi trái tim, để lật đổ [triều đại của] Satan. Bất chấp mọi sự phản đối, Trái tim thần linh này cuối cùng sẽ chiến thắng. Satan cùng với tất cả các kẻ theo nó sẽ bị thất bại. Phúc cho những ai trở thành tiềm lực thiết lập vương quốc của Ngài [của Đức Chúa].

 

“Xin cho chúng con luôn hướng về Thánh Tâm Chúa, vì Trái tim Chúa đã mở rộng để Máu và Nước đổ nguồn ơn cứu độ trên chúng con”.


“Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu! Đấng giàu lòng thương xót, xin gíúp chúng con nhận ra tình yêu bao la vô điều kiện của Chúa, để chúng con có thể cảm nghiệm nhịp đập Trái Tim thương xót của Chúa”.

 

“Lạy Trái Tim Cực Thánh Đức Chúa Giê-su, xin thương xót chúng con. Amen”.

 

Xin Chúa chúc lành cho bạn!

 

https://www.ourcatholicprayers.com/

 

Phê-rô Phạm Văn Trung chuyển ngữ.

 


Cầu Nguyện Tổng Quát