LỜI CẦU MẸ MARIA LÊN TRỜI

*Viết để cầu nguyện nhân lễ Đức Mẹ Lên Trời 15/8/04

 

Lạy Mẹ Maria,

Con đang ngồi đây trong căn phòng thinh lặng,

Ngoài trời mưa dầm rơi, liên tục, không ngớt hạt,

Từng cơn gió mạnh, liên hồi rú lên làm vườn càphê rụng nhiều trái…

Xa xa, núi đồi phủ trắng nước mưa và trời tối sầm thật dễ sợ.

Con ngồi trên bàn học, đọc kinh và cầu nguyện sau khi mới tiếp một người từ xa tới xin con giải tội lần đầu cho một số em vùng Kinh Tế Mới.

Cuốn nhật tụng nằm trước mặt con và con nuốt từng lời kinh của Hội Thánh.

Con âm thầm ngước nhìn lên Mẹ: bức ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp luôn có ở phòng con.

Con suy nghĩ nhiều và thầm cám ơn Mẹ…

Thiên Chúa đã chọn Mẹ làm Mẹ Chúa Giêsu, Đấng cứu thế và tuyển lựa Mẹ làm Mẹ Giáo Hội, làm Mẹ mỗi người chúng con.

Đọc lại Tin Mừng nhất lãm và Tin Mừng của thánh Gioan, con chỉ thấy các thánh sử viết về mẹ rất ít, nhưng mỗi lời của các Ngài lại đánh động con tới tận tâm can, tận cõi lòng sâu thẳm của con. Mẹ đã chấp nhận nói lời” Xin vâng “ với sứ thần Gabrien, sứ giả của Thiên Chúa( Lc 1, 38 ) vì Mẹ đã được sứ thần giải thích:” Vì không có gì mà Thiên Chúa không làm được”( Lc 1, 34-37 ). Mẹ thưa xin vâng là chấp nhận đi vào chương trình của Thiên Chúa với con người hoàn toàn tự do, tự nguyện

 

Lạy Mẹ Maria,

Mẹ thưa xin vâng với ý thức con người hạn hẹp, giới hạn và bất toàn của mình, nhưng đồng thời cũng hoàn toàn tin tưởng, phó thác vào Thiên Chúa, Đấng toàn năng ( Lc 1,49 ) đã làm cho Mẹ biết bao điều kỳ diệu.

Mẹ thưa xin vâng để rồi cưu mang, sinh hạ, nuôi dưỡng Chúa Giêsu với tất cả trách nhiệm của tình mẫu tử.

Mẹ thưa xin vâng để suốt cuộc hành trình trần thế, Mẹ  luôn làm theo ý Chúa Cha dù rằng cuộc đời của Mẹ đã gặp biết bao nhiêu truân chuyên thử thách. Mẹ đã cùng thánh cả Giuse, người bạn đời của Mẹ, tìm chỗ sinh con nơi nhà trọ trên đường về quê đăng ký hộ khẩu theo lệnh kiểm tra toàn thể dân chúng theo lệnh của Hoàng Đế Augustô( Lc 2, 1 ) và rồi không có chỗ nơi quán trọ vì các cnhà trọ đã hết chỗ, hoặc các chủ quán trọ sợ Mẹ sinh con nơi quán của họ, sẽ gây cho họ nhiều phiền toái. Mẹ đã đản sinh, Chúa Giêsu nơi hang đá Bêlem( Lc 2, 7 ). Cuộc đời của Mẹ thật năm chìm bảy nổi, Mẹ và thánh Giuse lại tất tưởi đưa Chúa Hài Đồng Giêsu trốn qua Ai Cập vì sợ Hêrôđê tìm giết con trẻ Giêsu ( Mt 2, 14 ). Ngay ngày dâng tiến Chúa Giêsu trong đền thánh theo luật Do Thái, ông già Simêon đã nói với Mẹ:” con trẻ này sẽ nên cớ cho nhiều người trong dân Israen vấp ngã và sẽ bị người ta chống đối. Còn phần bà một lưỡi gươm sẽ đâm thâu lòng bà, ngõ hầu tư tưởng kín nhiệm của nhiều người được tỏ lộ ra”( Lc 2, 34-35 ). Mẹ đã chấp nhận tất cả vì vinh danh Chúa. Mẹ đã chuẩn bị thân xác để Chúa Giêsu có lễ vật hiến tế. Mẹ đã cộng tác thực sự vào công cuộc cứu độ của Thiên Chúa khi Đức Mẹ đã sinh ra Chúa Giêsu và dưỡng nuôi Chúa Giêsu theo ý định của Thiên Chúa

 

Lạy Mẹ Maria,

Suốt cuộc đời của Mẹ là lời cảm tạ tri ân. Mẹ đã luôn có mặt bên Chúa, luôn cảm thông với Chúa dù có nhiều việc Chúa làm, Mẹ chưa hiểu nổi: việc Chúa Giêsu ở lại Giêrusalem lúc 12 tuổi, việc Chúa đi rao giảng và người  nhà đi tìm Chúa ( Lc 8, 19-21 ). Mẹ đã đi theo Chúa trong suốt cuộc khổ nạn tiến về Núi Sọ, không ai bó buộc Mẹ, không ai nói Mẹ phải có mặt đứng dưới chân thập giá khi con Mẹ bị treo lên, Mẹ đã hoàn toàn tự nguyện trong tình yêu sâu thẳm để đứng dưới chân thập giá Chúa Giêsu( Ga 19, 25 ) Mẹ đứng đó để dâng hiến Chúa Giêsu, con Mẹ làm của lễ đền tội nhân loại, đền tội cho mỗi người. Mẹ hiệp thông, cộng lao đồng khổ với của lễ hy sinh của Chúa Giêsu và sự đau khổ tột đỉnh của Mẹ vì Chúa Giêsu con Mẹ đã chết cách nhục hình trên thập giá để cứu chuộc nhân trần, thế giới và từng con người. Do đó, Chúa Giêsu đã trao phó thánh Gioan làm con Mẹ:” Hỡi Bà, này là con bà và trối   thánh Gioan cho Đức Mẹ:” Hỡi con, này là Mẹ con”( Ga 19, 26-27 ). Mẹ Maria trong giây phút linh thiêng, mầu nhiệm ấy đã tái sinh nhân loại, con người trong ơn nghĩa Chúa.

 

Lạy Mẹ Maria,

Hôm nay, Mẹ được Thiên Chúa yêu thương đưa cả hồn và xác của Mẹ về trời, chính vì Mẹ đã hoàn toàn tin tưởng, phó thác và đặt tất cả sinh mạng của Mẹ trong bàn tay vô biên của Chúa. Mẹ đã vượt qua giới hạn của sự chết để trở thành trường sinh bất tử bên Chúa Giêsu con Mẹ. Mẹ đã trở thành mẫu mực cho nhân loại, cho con người hướng đích mà đi vì Mẹ quả thực là Đấng có quyền năng trước mặt Thiên Chúa, con của Mẹ. Mẹ trở thành Đấng trung gian duy nhất mọi ơn phúc để Mẹ ban phát ơn cứu rỗi cho các linh hồn. Mẹ đã được Giáo Hội tôn vinh là Đấng đồng công cứu chuộc vì Mẹ đã cộng tác đắc lực với Chúa Giêsu trong lịch sử cứu rỗi nhân loại.

 

Lạy Mẹ Maria Lên Trời,

Chúng con đang ở trần gian, sống giữa thế giới muôn vàn thử thách, gian nan với những giới hạn, bất toàn của kiếp phàm nhân tội lỗi. Chúng con ngước nhìn lên Mẹ với niềm hy vọng sâu xa, với đức tin sắt đá vì biết rằng Chúa luôn yêu thương và Mẹ cũng hằng yêu thương, an ủi chúng con, an ủi nhân loại giữa chốn ba đào nguy biến.

Xin Mẹ giúp mỗi người chúng con luôn biết nhìn lên Mẹ như Thiên Chúa đã truyền cho Môsê đúc con rắn đồng mà treo lên, để khi ai bị rắn cắn sẽ được cứu chữa. Nhìn lên Mẹ, chúng con sẽ thấy Chúa vì có Mẹ là có Chúa và có Chúa là có Mẹ. Amen.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT


Về Trang Cầu Nguyện
Trở Về Trang Nhà