LÀ CHỨNG NHÂN CHÚA PHỤC SINH

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

CHÚA NHẬT III PHỤC SINH, năm B

Lc 24, 35-48

 

Chúa Giêsu Phục Sinh ban cho chúng ta sự sống mới, chia sẻ quyền năng Phục Sinh của Ngài cho mỗi người chúng ta, và cho nhiều người khác qua mỗi người chúng ta.Chúa Nhật III Phục Sinh cho chúng ta thấy rõ uy quyền của Đấng Phục Sinh và qua chúng ta, Ngài mời gọi từng người chúng ta trở nên nhân chứng cho Ngài.

 

Tin mừng của thánh Luca cho hay các môn đệ khi thấy Chúa Phục Sinh hiện ra, họ tưởng là ma. Lần nào cũng vậy khi Chúa Phục Sinh hiện ra để minh chứng cho các môn đệ Ngài đã sống lại thì các môn đệ vẫn nghĩ là họ đang thấy ma. Nỗi ám ảnh ấy vẫn luôn là sự hoàng đối với các Ngài. Do đó, Chúa Phục Sinh đã luôn bền bỉ, kiên nhẫn để giúp các môn đệ ra khỏi nỗi ám ảnh kinh khủng ấy. Chúa Phục Sinh đã mời các môn đệ xem tay, chân bị đóng đinh của Ngài và đụng vào người của Ngài để cho các môn đệ hiểu rõ rằng Ngài đã sống lại thật, Ngài đang hiện diện bằng xương bằng thịt trước mặt các Ông. Chúa Phục Sinh khi hiện ra ở bờ hồ Tibêriat, Ngài đã nướng cá và ăn cá nướng để các môn đệ biết Ngài đã sống lại thật. Ngài là người thật chứ không phải là hình bóng của ma như họ nghĩ tưởng. Khi các môn đệ chưa được Chúa Thánh Thần củng cố đức tin, họ cứ tưởng Chúa Phục Sinh là ma. Nhưng khi Chúa Thánh Thần đổi mới, tác động các Ngài, các môn đệ mới nhận ra Chúa Phục Sinh thật.


Chúa vẫn đến với chúng ta, nhưng nhiều khi chúng ta tưởng Chúa là bóng ma, tưởng Chúa là người nào thực xa lạ bởi vì Chúa đến với chúng ta một cách thật bất ngờ. Chúa đến với con người một cách không ai hay ai biết vì cuộc đời chúng ta đang chao đảo như con thuyền tròng trành vì gió đánh ngược. Chúa đến với chúng ta khi chúng ta tưởng Ngài sẽ không đến được. Chúa mời gọi con người làm chứng nhân cho Ngài.

 

Chúng ta làm chứng nhân cho Chúa Phục Sinh giữa một nhân loại có nhiều nơi còn bạo hành, còn chiến tranh, còn hận thù. Chúng ta là chứng nhân cho sự an bình của Chúa Phục Sinh.


Chúng ta làm chứng nhân cho niềm vui giữa một nhân loại còn đang chạy theo vật chất, tìm kiếm lợi nhuận mà sống khép kín ích kỷ chỉ biết mình. Chúng ta là chứng nhân cho niềm vui của Chúa Phục Sinh.

 

Chúng ta làm chứng nhân cho sự thăng tiến giữa một thế giới còn nhiều nơi kẻ lớn ức hiếp người thấp cổ bé họng. Chúng ta là chứng nhân cho sự vượt thắng và tiến lên để tìm thấy hạnh phúc thật sự.

 

Do đó, làm chứng nhân cho Đức Giêsu là dùng chính đời sống của mình để chứng tỏ quyền năng của Đấng Phục Sinh biến đổi và tác động trên chúng ta. Làm chứng cho Đức Giêsu Phục Sinh chính là để Ngài dùng chúng ta nói với những người khác.

Câu chuyện nói về Đấng Phục Sinh là câu chuyện thực khó tin nếu con người không có đức tin, không được Chúa Thánh Thần tác động và hướng dẫn soi sáng.

 

Nói như Đức Giám Mục Duval của nước Pháp trong một lá thư mục vụ gửi cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận của Ngài, Đức Cha viết :” Dù con người phát biểu khéo léo đến đâu, những tư tưởng trừu tượng cũng khó làm cảm động được lòng người. Nhưng những con người sống động, có khả năng làm cảm động lòng người, những người đó hãy xung phong bước ra. Hãy để cho chân lý trào ra từ cuộc sống của mình, và hãy làm cho quyền năng của mình tương xứng với món quà mà mình trao tặng bằng tình yêu. Lúc đó mọi người sẽ lắng tai nghe, và bình minh của những ngày tươi sáng sẽ bùng lên trên bầu trời của chúng ta “.

 

Lay Chúa nhờ mầu nhiệm Vượt Qua, Chúa đã làm cho tâm hồn chúng con tươi trẻ lại, và chan chứa niềm vui vì được làm con Chúa. Xin cho chúng con hằng giữ mãi niềm vui Chúa ban, và nắm chắc hy vọng được Phục Sinh vinh hiển ( Lời nguyện nhập lễ, lễ Chúa nhật III Phục Sinh ).

 

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :

 

1.Tại sao các môn đệ lại nghĩ Chúa Phục Sinh là ma ?

2.Làm sao để người khác nhận ra rằng Chúa đã sống lại ?

3.Làm chứng bằng lời nói và bằng việc làm, đâu là cần thiết hơn ?

4.Tại sao Chúa Phục Sinh lại ăn ?

5.Chúa Phục Sinh mời gọi các môn đệ xem tay và chân, sờ vào thân xác của Ngài để làm gì ?

 


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm B