CHÚA NHẬT I MÙA CHAY, NĂM B

NOI GƯƠNG CHÚA ĐỂ CHIẾN THẮNG CÁM DỖ

(St 9,8-15;1 Pr 3,18-22; Mc 1,12-15)

Tu sĩ: Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Hôm nay, chúng ta cùng với Giáo Hội bước vào Chúa Nhật đầu tiên của Mùa Chay. Trong Chúa Nhật này, Giáo Hội mời gọi con cái mình hãy noi gương Đức Giêsu khi đối diện với thử thách, đồng thời cũng đưa ra cho chúng ta những phương thế hữu hiệu mà chính Đức Giêsu đã dùng để chống trả trước cám dỗ. Mặt khác, hãy đáp lại lời mời gọi của Đức Giêsu: “Sám hối và tin vào Tin Mừng để được cứu độ”.

Vì thế, với chúng ta, đây là thời thuận tiện, là: “thời Chúa thi ân, là ngày Thiên Chúa cứu độ” (2 Cr 6,2).

1.      Âm mưu cám dỗ

Khi nói đến cám dỗ, chắc chắn chúng ta đều hiểu rằng đó là một sự mưu mô, mánh khóe của kẻ chủ mưu. Nói cách khác, những trò độc hại sẽ được tung ra để đầu độc người mà tên cám dỗ muốn thuyết phục.

Vậy đâu là mục đích của các cơn cám dỗ mà ma quỷ gây ra với Đức Giêsu.

Thưa, đó là: ma quỷ tìm mọi cách để đưa Đức Giêsu đi vào vết xe của Nguyên Tổ khi xưa.

Nếu trước kia Nguyên Tổ bị ma quỷ cám dỗ về danh vọng khi hứa sẽ được sáng mắt ra và bằng Thiên Chúa, thì hôm nay, chúng cũng cám dỗ Đức Giêsu hóa đá thành bánh để ăn. Tuy nhiên, Đức Giêsu đã thắng khi nói: Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra” (Mt 4,4).

Nếu trước kia ma quỷ cám dỗ Tổ Tông chúng ta tự tin vào sức mình, và Nguyên Tổ đã mắc phải, thì hôm nay, nó cũng cám dỗ Đức Giêsu như vậy. Nhưng lần này Ngài cũng vượt qua khi nói: Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi” (Mt 4,7).

Nếu xưa kia Nguyên Tổ loài người đã tham lam, không chịu chấp nhận những gì mình có. Đây là lòng tham vô đáy của con người. Hôm nay, ma quỷ cũng cám dỗ Đức Giêsu về sự tham lam này khi chúng cho Ngài xem thấy các nước thiên hạ và bắt Ngài phải thờ lạy chúng. Nhưng như hai lần trước, lần này, Đức Giêsu cũng chiến thắng và Ngài tuyên bố: “Satan kia, xéo đi! Vì đã có lời chép rằng: Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi” (Mt 4, 10).

Như vậy, trải qua ba cơn cám dỗ, ma quỷ làm toát lên mục đích của chúng là cám dỗ Đức Giêsu đi sai đường lối của Thiên Chúa, nhưng Ngài đã chiến đấu dũng mạnh và chiến thắng vinh quang để đi đúng đường lối của Thiên Chúa là dấn thân vào công cuộc cứu chuộc nhân loại.

Gợi lại vài điểm mấu chốt trong cuộc cám dỗ của ma quỷ với Đức Giêsu và cũng là của chúng ta để thấy được đâu là mấu chốt của cuộc cám dỗ và đâu là chìa khóa để chúng ta vượt ra khỏi cơn cám dỗ đó.

2.      Chìa khóa để chiến thắng cám dỗ

Chìa khóa thứ nhất đó là cầu nguyện. Đức Giêsu đã cầu nguyện, sống thân tình với Thiên Chúa suốt 40 đêm ngày. Thời gian này, Ngài luôn trung thành và làm theo thánh ý Thiên Chúa.

Chìa khóa thứ hai, đó là ăn chay, hy sinh và hãm mình. Khi chúng ta giữ chay tịnh, thì đương nhiên phải hy sinh, hãm mình. Khi làm những việc đó, nó sẽ giúp chúng ta biết hướng lòng mình về với Thiên Chúa, để đón đợi Ngài đến với ta trong ngày cánh chung.

Bên cạnh đó, nó còn giúp chúng ta được trở nên con người tự do, không bị ràng buộc vào những nhu cầu của thân xác, danh vọng và tình dục….

Khi thoát ra khỏi những nhu cầu bản năng đó, chúng ta được thanh thoát trong đời sống đức tin của mình và dễ dàng tiến xa hơn trên con đường tình yêu và sự liên đới với anh chị em khác trong việc thực thi đức bác ái.

Chìa khóa thứ ba, đó là: luôn luôn sống dưới sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần. Chính Người sẽ giúp chúng ta biết phải sống làm sao và sống như thế nào cho đẹp lòng Chúa. Điều này cũng đã được Đức Giêsu loan báo: “Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần mà Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy các con mọi điều” (Ga 14,26).

Chía khóa thứ tư, đó là thực hành Lời Chúa. Lời Chúa sẽ là sức mạnh, là đường dẫn ta đi, là lý tưởng cho ta vươn tới và là sự sống đời đời cho những ai tin. Chính Lời Chúa sẽ giúp cho chúng ta tỉnh thức để chiến thắng được cạm bẫy của Satan.

3.      Sứ điệp Lời Chúa

Trong suốt Mùa Chay, Giáo Hội không ngừng lặp lại lời mời gọi của Đức Giêsu: “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”.

Vậy, muốn sám hối thực tâm và đón nhận Tin Mừng thật lòng để được sự sống đời đời, chắc chắn chúng ta phải vượt ra khỏi những ồn ào, huyên náo của thế gian để bắt đầu vào một cuộc chiến đấu thiêng liêng nơi sa mạc nội tâm của mình.

Khi đối diện với sa mạc nội tâm, chúng ta sẵn sàng đón nhận những thiếu thốn về vật chất, tiện nghi mà không kêu than oán hận. Sẵn sàng chiến đấu với thế lực đen tối là ma quỷ bằng niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa. Thể hiện lòng yêu mến Thiên Chúa tha thiết qua việc sẵn sàng sống dưới sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần. Luôn thi hành thánh ý Thiên Chúa cách trung thành, tuyệt đối.

Ngược lại, nếu chúng ta không đi vào sa mạc nội tâm để: “Sám hối và tin vào Tin Mừng”, thì chúng ta khó lòng nhận ra thân phận mỏng manh của kiếp người, vốn dễ dàng bị ngã gục trước cám dỗ. Từ đó, sự ích kỷ, hẹp hòi, lộng ngôn, kiêu ngạo, gian dối… luôn bá chủ tâm hồn mình để làm lu mờ lương tâm và dẫn ta đi sai đường trật lối của Thiên Chúa và mất ơn cứu độ!

Vì thế, đây đó, chúng ta vẫn thấy có những người chỉ vì chút quyền lợi trước mắt mà đã sẵn sàng chối Chúa, bỏ đạo để đi theo một lý tưởng mông lung vô định nào đó!!! Hay như những người chỉ biết nghĩ đến cái bụng, đến đồng tiền mà sẵn sàng dùng hóa chất độc hại để làm lợi cho bản thân mà không hề nghĩ đến sức khỏe của người tiêu dùng. Họ cũng chẳng cần nghĩ đến lương tâm, nên sẵn sàng làm hàng giả, hàng nhái; buôn gian bán lận; làm chứng gian…. Hoặc cũng có biết bao nhiêu người đã sa vào những vũng lầy êm ái của các quán bar, bia ôm và café trá hình hay các động mại dâm…, để thỏa mãn nhu cầu thân xác của bản năng….

Khi ta vướng vào những chuyện đó, ấy là chúng ta đã tự nguyện mở một con đường thênh thang, thoáng mát và đẹp đẽ cho ma quỷ tiến vào làm chủ tâm hồn chúng ta và dẫn ta đến nơi: “Khóc lóc và nghiến răng”.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta: mỗi khi bị cám dỗ, hãy biết cậy dựa vào ơn Chúa và sống Lời Chúa dạy dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Khi biết bám vào Chúa Thánh Thần, chúng ta sẽ nhận được những: “Ơn khôn ngoan, ơn hiểu biết, ơn nhận thức, ơn chỉ bảo, ơn dũng mạnh, ơn thánh thiện và ơn kính sợ Thiên Chúa”. Và như một lẽ tất yếu, kết quả của những ơn đó chính là: “Bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ” (x. Gl 5,22-23)

Xin Chúa giúp chúng ta khiêm tốn trong thời gian thuận tiện này để sám hối, chay tịnh, cầu nguyện và hy sinh. Luôn biết quy hướng mọi chiều kích của cuộc sống mình nơi Lời Chúa dưới sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần để sống xứng đáng là con Chúa và là anh chị em của nhau. Amen.

.

 


Suy Niệm Lời Chúa Năm B