HẠT GIỐNG

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN, năm B

Mc 4,26-34

Thiên Chúa đã gieo vào tâm hồn mỗi người, vào tâm hồn chúng ta hạt giống Nước Trời. Hạt giống ấy cứ âm thầm mọc.Điều quan trọng  và thiết yếu là chúng ta phải nuôi dưỡng hạt giống với đức tin, với lòng tín trung, phó thác và nhẫn nại.

Nước Thiên Chúa mà Đức Giêsu Kitô rao giảng giống như nắm men, giống như hạt cải. Men làm dậy khối bột.Hạt cải bé nhỏ nhưng nó lớn lên chim trời có thể đến núp bóng. Nước Trời hay Giáo Hội do Chúa thiết lập, cứ tiệm tiến lớn lên, không ai ngờ được. Giáo Hội của Đức Kitô không dựa trên con số những người được rửa tội. Giáo Hội không phải là đạo quân hùng mạnh, ào ạt lớn lên, vươn cao. Giáo Hội âm thầm lớn lên, nhưng tăng trưởng vững mạnh. Đối với thế giới, thế gian Giáo Hội vẫn là thiểu số. Tuy nhiên, Giáo Hội lại là men, muối cho đời. Giáo Hội là biểu hiệu của một phần thực tại sự hiện diện của Nước Thiên Chúa.Bởi vì Nước Thiên Chúa mà Chúa Giêsu rao giảng không phải là một thế giới đông đảo, không phải là đạo quân khổng lồ, hùng mạnh, đánh Đông dẹp Bắc vv…Nước Thiên Chúa theo Đức Kitô giống như hạt giống gieo xuống đất. Chúa Giêsu muốn nói Nước Thiên Chúa tuy nhỏ bé giống như một hạt giống nhưng nó cứ âm thầm vươn lên, lớn lên một cách không ai ngờ! Nước Thiên Chúa được khởi đi giống như một hạt cải, xem ra rất nhỏ bé, nhưng nó không bị hủy diệt, mà nó được biến đổi để mang lại sự sống, sức mạnh không thể tưởng được vì Nước Thiên Chúa luôn có Chúa hiện diện.

Nước Thiên Chúa mà Chúa Giêsu gieo vào thế giới cứ “ âm thầm mọc lên “, dù trải qua bao nhiêu thử thách, gian nan, khốn khó nhưng nó luôn tồn tại và bền vững.

Chúa Giêsu thực sự đã gieo vào tâm hồn chúng ta hạt giống nước trời, Ngài muốn nó mọc lên với sự cộng tác của chúng ta. Qua bí tích thanh tẩy, chúng ta được trở nên con Thiên Chúa và Chúa chờ đợi hạt giống mọc lên, đơm hoa, kết trái tươi tốt với việc mỗi người chúng ta siêng năng lắng nghe lời Chúa, thực thi lời Chúa,  chúng ta sống đạo tốt, chúng ta năng tham dự thánh lễ, lãnh nhận các bí tích, đặc biệt bí tích Thánh Thể. Chúng ta cầu nguyện không ngừng, sống quảng đại, yêu thương, hy sinh, bác ái. Những việc sống đạo này đòi hỏi chúng ta kiên trì, trung tín cả đời. Chúa Giêsu đã nói :” Ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu rỗi “ (Mt 10, 22 ), đồng thời Chúa cũng hứa “  Ta sẽ ở cùng các con mọi ngày cho tới tận thế “.

Chúng ta có thể làm cho hạt giống trong tâm hồn ta là bí tích rửa tội chúng ta lãnh nhận, bằng sự mách bảo của Đức Mẹ :” Để Lời Chúa trong lòng và suy đi nghĩ lại “.Có Lời của Chúa nghĩa là có Chúa trong tâm hồn sẽ giúp chúng ta an vui, hạnh phúc vì Nước Thiên Chúa thuộc về chúng ta. Vâng, Chúa đã gieo hạt giống Nước Trời vào lòng chúng ta. Chúng ta phải tín trung, vun xới và làm cho hạt giống tăng trưởng tươi tốt nhờ lời cầu nguyện và việc chúng ta siêng năng lãnh nhận các bí tích.

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy nói với chúng con về tình yêu của Chúa

Xin hãy đặt vào tim chúng con hạt giống yêu thương

Để chúng con mãi mãi trở thành chứng nhân tình yêu cho Chúa.Amen.

 

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :

1.Chúa gieo vào tâm hồn chúng ta điều gì ?

2.Hạt giống ở đây có nghĩa gì ?

3.Chúa đòi hỏi chúng ta điều gì ?

4.Mẹ Maria mách bảo chúng ta bí quyết gì ?


Suy Niệm Lời Chúa Năm B