CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN, năm B,

Ngày 21/9/2003

Mc 9, 30-37

 

VINH QUANG CỦA NHỮNG KẺ BÉ MỌN

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Đọc Tin Mừng của Chúa Giêsu chúng ta bắt gặp nhiều cảnh tượng rất mỉa mai, khó chịu, chán ngán.Ngay các môn đệ của Chúa Giêsu, những người được Ngài tuyển lựa, những con người đáng lẽ phải hiểu Ngài, phải chấp nhận đường lối của Ngài, những con người thân tín của Ngài xem ra có một cái gì đó trớ trêu, trơ trẽn và hầu như chỉ là bề ngoài, theo Chúa nhưng lại muốn làm lớn tranh dành địa vị, chọn chỗ ngồi cao ngồi thấp. Tin Mừng của thánh Marcô hôm nay cho ta thấy cảnh tượng mỉa mai đó.

 

VẪN LÀ TÂM TRÍ U TỐI XEM RA MÙ MỜ CỦA CÁC MÔN ĐỆ CỦA CHÚA:

Cũng như  các lần trước, hôm nay Chúa Giêsu lại dạy các môn đệ về con đường thực hiện sứ mạng cứu thế của Ngài: Chúa Giêsu phải bị nộp, bị chết theo ý Chúa Cha, nhưng sau ba ngày Chúa sẽ sống lại. Đây là con đường cứu thế Chúa Giêsu phải thực hiện để mang ơn cứu rỗi cho nhân loại. Con đường này là con đường khổ giá, con đường chông gai, con đường khổ nhục, Chúa phải kinh qua con đường khổ hạnh này hoàn toàn tự do theo ý định của Cha Ngài. Kinh qua con đường đau khổ: bị bắt, bị trao nộp, bị kết án tử hình nhuốc hổ dù rằng Chúa hoàn toàn vô tội...Con đường này lần trước các môn đệ đã được Chúa Giêsu giải thích, loan báo cách cặn kẽ: các lần trước thì Toma thưa:” làm sao biết được đường của Chúa mà các ôngđi ? Còn ông Phêrô thì cản đường Chúa. Lần này thì không có một môn đệ nào dám đề cập đến vấn đề ấy nữa. Các môn đệ sẽ hiểu tường tận khi biến cố ấy xẩy ra và Ngài ban Thánh Thần để soi sáng, giúp đỡ các ông. Điều đáng ngạc nhiên, trớ trêu và trơ trẽn ở đây là trong khi Chúa Giêsu muốn các ông hiểu con đường thống khổ và cái chết thập giá của Ngài sẽ đem lại sự sống mới, sự sống đời đời và vinh quang của sự phục sinh, thì các môn đệ lại hiểu cách rất mù mờ như các người Do Thái về một Đấng Mêsia theo quan niệm người đời, sẽ làm vua, lãnh đạo đất nước Israen và các ông sẽ được chia nhau ghế ngồi trong vương quốc của Chúa Giêsu: chính vì thế, các ông tranh dành địa vị, tranh nhau chỗ ngồi và xem ai sẽ làm lớn trong vương quốc của Chúa. Kiểu tranh dành, cãi cọ giữa các môn đệ vẫn thường xẩy ra khi các ông đi theo Chúa cho tới áp ngày Chúa Giêsu bị bắt, bị kết án và bị giết.

 

BÀI HỌC CHÚA GIÊSU MUỐN DẬY CÁC TÔNG ĐỒ CỦA NGÀI: Chúa Giêsu đã  từng nói với các môn đệ:” Ta đến để phục vụ, chứ không để được hầu hạ” và Ngài cũng từng dạy:” Ai muốn làm lớn phải tự làm bé trước đã” hoặc” Hãy trở nên như trẻ nhỏ”. Rõ ràng Chúa Giêsu muốn làm đảo nghịch quan niệm và cách nhìn của các môn đệ. Theo quan niệm của Chúa người làm lớn phải trở nên người rốt hết, trở nên đầy tớ của mọi người. Theo Chúa Giêsu người ta không được đánh giá bởi địa vị, bởi quyền uy, chước tước, danh vọng, nhưng người tông đồ được tôn trọng, được đề cao do sự phục vụ tốt cho người khác, cho tha nhân và sự hữu ích cho xã hội, cho con người. Và con đường để được vinh quang là con đường phục vụ, con đường yêu thương và quảng đại với mọi người. Chính Chúa Giêsu đã nêu gương cho các môn đệ và mọi người bằng cách Ngài đã khước từ chức vị cao trọng, chấp nhận làm người để yêu thương và phục vụ người khác. Con đường của Chúa là con đường khiêm tốn, phục vụ, hữu ích cho xã hội và cho con người. Con đường của Chúa là con đường lưu tâm đến người nghèo, kẻ tàn tật, neo đơn, kẻ không nhà không cửa, bơ vơ tất bạt vv.. Chúa đã trả lại cho con người quyền làm con Thiên chúa: Ngài đã kê vai gánh tội cho nhân loại dù rằng Ngài vô tội. Vì thế, Chúa đã trỏ cho nhân loại thấy con đường yêu thương, con đường phục vụ  sẽ mang lại hạnh phúc và vinh quang cho con người. Ngài đã chọn lựa cho mình cái giá cuối cùng là cái chết trên thập giá. Con đường của Ngài là con đường khiêm nhu nhỏ bé và khó nghèo. Chọn con đường nhỏ bé như trẻ nhỏ tin tưởng và phó thác hoàn toàn vào bàn tay của cha mẹ là con đường đẹp nhất để đi tới vinh quang. Con đường phục vụ, con đường quảng đại để sống yêu thương là con đường đưa tới sự sống mới, sự sống vinh quang đích thực.

 

GỢI Ý CHIA SẺ:

1.      Anh chị có cảm nghiệm thế nào về con đường thống khổ của Chúa ?

2.      Anh chị có thích phục vụ hay hưởng thụ ?

3.      Muốn vinh quang phải làm gì ?

 

16-9-2003


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm B | Về Trang Nhà