CHÚA NHẬT THỨ II PHỤC SINH

Ga 20, 19-31

 

ĐỨC GIÊSU ĐÃ THỰC SỰ SỐNG LẠI

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Ơn bình an mà Chúa Giêsu phục sinh đem đến cho các môn đệ hôm nay muốn chứng tỏ rằng Ngài yêu thương họ, lưu tâm đến họ, sẵn sàng phục vụ họ. Chúa phục sinh muốn các môn đệ của Ngài cũng được hưởng nếm sự vinh quang của Ngài khi Ngài đã kinh qua sự chết và sống lại. Sự bình an, Chúa sống lại trao ban cho các môn đệ vì  họ đã được ơn tha thứ do cái chết của Ngài. Chúa phục sinh muốn cho mọi môn đệ theo Ngài cũng nối gót Ngài chia sẻ theo cách của mình sự đau khổ, cái chết và sự sống lại của Ngài.

 

CHÚA GIÊSU BAN BÌNH AN

 

Chúa sống lại ngay từ ngày thứ nhất trong tuần đã hiện ra với các môn đệ và ban bình an cho các ông. Lời đầu tiên của Chúa sống lại:” Chúc anh em được bình an”. Sự an bình Chúa phục sinh mang đến cho các môn đệ trong những giờ phút các ông còn hoang mang sợ sệt, lo âu đến nỗi cửa nhà các ông vẫn cứ đóng kín. Chúa phục sinh đã cho các ông xem tay và cạnh sườn của Người( Ga 19, 20 ). Điều kỳ diệu ở đây theo Tin Mừng Gioan thuật lại là các môn đệ đều hớn hở, vui mừng vì xem thấy Chúa. Nhìn thấy Chúa sống lại sau những ngày đau khổ, mất mát đến cùng tận, Chúa phục sinh lại chúc bình an và sai các ông đi rao giảng, đi làm chứng:” Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”( Ga 19, 21 ). Nói xong, Chúa thổi hơi, ban Thánh Thần và quyền tha tội cho các ông:” Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ “( Ga 20, 22-23 ). Rõ ràng, Chúa phục sinh đã ban bình an cho các môn đệ, sự bình an này thật cần thiết vì chính các tông đồ đã lãnh nhận sự tha thứ của Chúa: Chúa đã thứ tha tội bội phản, tội nhát đảm và sợ chết của các ông. Chúa đã cứu độ các môn đệ và nhân loại này nghĩa là Chúa đã ban bình an cho các môn đệ cũng như nhân loại, nhưng đồng thời Chúa cứu độ có nghĩa là Chúa ban bình an, đem lại sự thanh thản, hòa bình cho các ông và mọi người. Tuy nhiên, trong đoạn Tin Mừng này của thánh Gioan, một điểm khiến ta càng phải lưu tâm, chú ý đó là tám ngày sau cũng vào ngày thứ nhất trong tuần Chúa phục sinh lại đến với các môn đệ lúc đó có cả thánh Tôma tông đồ mà nhân loại từ bao thời nay đã cho rằng Tôma yếu tin, Tôma cứng lòng… Lời đầu tiên của Chúa vẫn là chào mừng bình an cho các môn đệ( Ga 20, 26 ). Rồi, Ngài lại nói với Tôma :” đặt ngón tay vào lỗ đinh tay chân và đặt bàn tay vào cạnh sườn của Chúa”( Ga 20, 27 )

 

Thánh Tôma như người bị điện giật đã nơm nớp hồi hộp, lo âu mà thưa với Chúa:” Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con”( Ga 20, 28 ). Rõ ràng, Chúa phục sinh muốn cho các môn đệ thấy sự an bình thực sự, một niềm bình an chỉ có thể có được khi tâm con người được thanh thản, không gì khúc mắc, không gì vương vấn khó khăn. Chúa sống lại muốn đẹm lại cho các môn đệ sự an bình vĩnh cửu, sự hòa bình mà  các thiên thần đã loan báo ngày Chúa đản sinh nơi hang đá Bêlem:” Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”( Lc 2, 14 ). Đức Giêsu bảo Tôma:” Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin”( Ga 20, 29 ). Chúa sống lại hiện ra với các môn đệ lần này là lần thứ hai, Ngài chỉ ra rằng điều quan trọng là hạnh phúc thật, sự sống thật Chúa trao ban cho những kẻ tin. Thánh Gioan đã cho nhân loại thấy rõ Chúa là nguồn sự sống cho nhân loại ( Ga 1, 3 ) và ngay trong Ga 20, 31, thánh sử đã viết rất rõ:” Còn những điều chép ở đây là để anh em tin rằng Đức Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa, và để anh em tin mà được sống nhờ danh Người “. Chúa phục sinh qua lời nói của Gioan cũng cho thấy khi Ngài thổi hơi cho các môn đệ, ban Thánh Thần cho các ông làm ta liên tưởng ngay tới những trang đầu của sách khởi nguyên: thần khí Chúa bay là là trên mặt nước, Chúa thổi hơi vào con người mà Ngài tạo thành vv…Chúa ban sự sống mới vĩnh cửu cho các môn đệ và nhân loại.

 

THẦN KHÍ SẼ GIÚP CÁC MÔN ĐỆ VÀ NHÂN LOẠI LÀM CHỨNG

 

Khi Chúa phục sinh chưa hiện đến, chưa thổi hơi và trao ban Thánh Thần, các môn đệ cứ áy nay, lo âu, sợ bị bắt, sợ bị giết vv…Nhưng được lãnh nhận Thánh Thần các môn đệ đã nhất nhất làm chứng cho Chúa dẫu có phải hy sinh mạng sống( xem  sách tông đồ công vụ ). Quả thực, khi thổi hơi, trao ban Thánh Thần , Chúa ban sự sống thần linh cho các tông đồ, thần khí mới làm cho sống( Ga 6, 63 ). Thần khí, Chúa phục sinh ban cho nhân loại, đang ở trong con người và nhân loại ( Ga 14,17). Thần khí giúp làm chứng về Đức Giêsu Kitô( Ga 15, 26 ) và dẫn đưa nhân loại tới chân lý toàn diện( Ga 16, 13 ). Chính Thánh Thần của Chúa Kitô sẽ làm cho các môn đệ và nhân loại vững mạnh, can đảm để mọi người sẽ nhất loạt tuyên xưng Đức Giêsu Kitô là Chúa . Nhờ sống trong Chúa phục sinh, các môn đệ và nhân loại được hưởng vui mừng và bình an. Đó là hoa quả của thần khí. Vâng, các môn đệ nhờ tác động biến đổi của Thánh Thần đã luôn trung kiên làm chứng cho

 

Chúa phục sinh. Các Ngài đã có một năng lực diệu kỳ, một sức mạnh, một sức sống mới minh chứng cho mọi người Chúa Giêsu từ trong cõi chết đã phục sinh và lý chứng của các Ngài sẽ luôn tồn tại, có giá trị vững bền. Còn nhân loại dựa trên lời chứng của các tông đồ và nhờ Thánh Thần giúp đỡ, tác động cũng được mời gọi làm chứng cho Chúa sống lại.

 

Lạy Chúa Giêsu phục sinh, xin cho chúng con và nhân loại hiểu biết rằng xác thịt thì hư nát, thần khí mới tác sinh( Ga 6, 63 ). Xin cho chúng con mạnh mẽ tuyên xưng:” Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con”( Ga 20, 28 ). 


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm B | Về Trang Nhà