CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN,

Năm B

Mc 1, 14-20

 

TỪ BỎ MỌI SỰ ÐỂ THEO CHÚA GIÊSU

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Trong bài hát:"Theo Chúa", linh mục Thành Tâm với cây đàn Guitare trên tay đã cất cao lời: này Chúa hỡi, con nguyện xin theo Chúa chẳng khi ngơi, dù gian truân con nguyện xin theo Chúa suốt đường đời.Dù lắm lúc tâm hồn cao xao xuyến cay đắng nhiều.Con xin theo Chúa suốt cuộc đời. Lời ca ấy cứ vút cao, bay bổng, hòa quyện lấy con người như thúc giục mỗi người hãy bám chặt lấy Chúa, gắn chặt vào Chúa và mãi mãi đi theo Chúa. Chúa kêu gọi ai là do cử chỉ tình thương của Ngài, mỗi lời mời gọi của Chúa là tình thương bao la của Ngài. Chúa đến với con người, đi tìm và tuyển chọn con người.

 

CHÚA TUYỂN CHỌN CON NGƯỜI

Các bài đọc hôm nay, đặc biệt bài Tin Mừng Mc 1, 14-20 tiếp tục đưa mọi người suy nghĩ về mầu nhiệm ơn gọi. Chúa có cách chọn của Ngài, không ai có quyền bắt buộc Chúa phải thế này phải thế kia, không ai được hướng Chúa phải đi theo đường hướng của mình, đi theo sự chọn lựa của mình. Chúa hoàn toàn tự do và sự kêu gọi, tuyển chọn môn đệ là do tình thương vô biên của Chúa. Tất cả mọi sự chọn lựa của Chúa đều dựa theo ba nhịp: Chúa đi qua, nhìn thấy và kêu gọi. Tin Mừng Mc 3, 13 viết:" Chúa đi lên núi và gọi những kẻ Người muốn lại gần ". Lên núi có nghĩa là Chúa đi cầu nguyện, kết hợp mật thiết với Chúa Cha, hỏi ý Chúa Cha, rồi sau đó Ngài chọn lựa. Việc tuyển lựa nhân sự của Chúa, xem ra rất quan trọng vì mạng sống và cuộc đời của môn đệ nối liền với sinh mạng, cuộc đời của Chúa Giêsu. Việc chọn lựa nhân sự hoàn toìan có tính cách nhưng không:" Không phải chúng con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn chúng con"( Ga 15, 16 ).

Chúa nói:" Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành kẻ chài lưới người". Theo Chúa Giêsu có nghĩa là:".Hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo Ta" hoặc " Ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất". Chúa tuyển chọn các môn đệ ngay chính nơi họ ở, nơi họ làm việc, trong hoàn cảnh xã hội và trong bối cảnh lịch sử lúc đó. Chúa tuyển chọn nhân sự đồng nghĩa với việc chấp nhận hy sinh cả mạng sống vì Chúa, vì Tin Mừng như lời Chúa nói:" Ai hổ thẹn chối Ta và các lời Ta, thì con Người cũng sẽ hổ thẹn chối nó, khi đến trong vinh quang Cha Ngài với các thánh thiên thần". Theo Chúa cũng có nghĩa được Chúa tuyển lựa để thực thi như Chúa Giêsu trong sứ mạng cứu độ của mình:" Khi nào Ta bị treo lên khỏi đất, Ta sẽ kéo mọi người lên cùng Ta " và " Không có tình yêu nào cao vời cho bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu mến"( Ga 15, 13 ).

 

CHÚA HỨA BAN NHỮNG GÌ ?

Theo Chúa, tận hiến cuộc đời mình cho Chúa, gắn bó mình với Chúa có nghĩa là phải chọn lựa đi con đường của Chúa. Mà con đường của Chúa là cả một dặm trường dài dằng dẵng. Chúa đòi hỏi con người và người môn đệ Chúa sống trọn vẹn thách đố, những đòi hỏi của Tin Mừng. Theo Chúa, Chúa không hứa với các môn đệ sẽ cho họ giầu có về vật chất hay đường công danh vinh hoa phú quí theo quan niệm của trần gian:".Không biết đây có phải là lúc Ngài khôi phục lại Israen hay không? ". Chúa nói:" hãy làm tôi tớ, hãy phục vụ trong khiêm tốn"và" đến hầu hạ chứ không phải để được phục vụ". Chúa nói:" chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có đá gối đầu". Chúa luôn muốn các môn đệ trở thành đầy tớ phục vụ mọi người với sứ mạng:" Hãy ra khơi, hãy thả lưới". Ra khơi, thả lưới là chấp nhận loan truyền Tin Mừng, rao giảng Chúa Kitô bị đóng đinh như thánh Phaolô tông đồ:" Tôi không biết sự gì khác ngoài thập giá của Ðức Kitô" " Tôi coi mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời là nhận biết Ðức Kitô". Theo Chúa người môn đệ sẽ bị thử thách, chịu trăm ngàn nỗi khó khăn, có khi chèo thuyền về bến không có gì sau cả đêm thức trắng. Tuy nhiên, được chọn lựa, các môn đệ sẽ ý thức rằng:" được chết với Chúa Kitô nơi thập giá" và " được gấp trăm ở đời này cùng với cái chết và sự sống đời đời ". Theo Chúa là sống trọn vẹn cho Chúa và đặc biệt sống theo ý của Ngài.

Lời ca của sơ Sourire năm nào vẫn vang lên, cao vút như vỡ tung:" Tất cả mọi nẻo đường của trần thế sẽ đưa ta về cõi trời".Người môn đệ sẽ cảm nghiệm sâu sắc:" Chúa luôn hiện diện, Chúa luôn đồng hành với mình" và như thế người môn đệ đã được tuyển chọn sẽ ý thức cuộc đời mình đã hoàn toàn thuộc về Chúa, mình phải theo Chúa suốt cuộc đời ".

Lạy chúa Giêsu, qua bí tích rửa tội, Chúa đã chọn chúng con làm môn đệ Chúa, xin cho chúng con cảm nghiệm sâu xa tình yêu vô biên Thiên chúa dành cho chúng con.

 

GỢI Ý CHIA SẺ

1.Anh chị nghĩ sao về câu:" Chồn có hang, chim có tổ, Con Người không nơi tựa đầu? ".

2.Anh chị hiểu thế nào về ơn gọi ?


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm B | Về Trang Nhà